Ân hạn nợ gốc là gì? Làm sao để được ân hạn nợ gốc?

Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Ân hạn nợ gốc là gì? Làm sao để được ân hạn nợ gốc?

Ân hạn nợ gốc là gì? Làm sao để được ân hạn nợ gốc?

16 tháng 10 2020

Ân hạn nợ gốc là một khái niệm quen thuộc đối với những người vay tiền tại ngân hàng. Thế nhưng có thể bạn vẫn còn chưa hiểu rõ ân hạn nợ là gì, thời gian ân hạn nợ gốc là gì… Vậy nên, OnCredit sẽ cùng bạn tìm hiểu về ân hạn nợ gốc, và những khái niệm liên quan khác về ân hạn để bạn nắm bắt rõ hơn:

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc (còn được gọi là ân hạn gốc) là một chính sách ưu đãi của ngân hàng dành cho khách hàng vay tiền. Những khách hàng nhận được chính sách này sẽ không phỉa trả nợ gốc trong thời gian ân hạn, tính từ thời điểm giải ngân khoản vay.

Thông thường khi vay vốn ngân hàng với các mục đích tiêu dùng (mua xe, sửa chữa nhà cửa…) khách hàng sẽ trả nợ gốc theo tháng. Nghĩa là 1 tháng sau thời điểm giải ngân, khách hàng sẽ phải trả một phần gốc và lãi cho ngân hàng.

Nếu khách hàng được ưu đãi ân hạn nợ gốc thì khách hàng đó sẽ được kéo dài thời gian trả gốc hoặc lãi chứ không nhất thiết phải trả tiền gốc và tiền lãi ngay tháng đầu cho ngân hàng.

ân hạn nợ gốc là gì - OnCredit chuyên tư vấn vay tiền nhanh

Ân hạn nợ gốc là một dạng ưu đãi của ngân hàng dành cho khách vay

Làm sao để được ân hạn nợ gốc?

Thông thường, phía ngân hàng sẽ không khuyến khích khách hàng ân hạn nợ. Nếu khách hàng muốn được ân hạn sẽ phải nêu rõ yêu cầu này khi làm hồ sơ vay vốn. Đặc biệt, nếu khách hàng có lịch sử tín dụng tốt và có lý do phù hợp khi muốn hoãn việc trả nợ một thời gian thì việc ân hạn nợ sẽ dễ dàng được thông qua hơn.

Hiện nay cũng có một số ngân hàng chủ động đưa ra chính sách ân hạn vốn dành cho các gói vay đặc biệt hoặc nhóm khách hàng thân thiết (ví dụ như ngân hàng ACB, VPBank, MBBank…)

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về ân hạn gốc bạn cần hiểu thêm về một số khái niệm như thời gian ân hạn, dư nợ gốc là gì...

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn là khoảng thời gian được tính từ khi khách hàng nhận khoản tiền giải ngân lần đầu cho đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên.

Khách hàng sẽ không phải trả tiền nợ gốc trong thời gian được ngân hàng ân hạn nợ. Tuy nhiên, tùy theo thỏa thuận ban đầu của ngân hàng với khách hàng tại thời điểm giải ngân thì khách hàng vẫn có thể sẽ phải trả phần tiền lãi.

Tức là trong thời gian ân hạn nợ sẽ có 2 tình huống có thể xảy ra:

  • Khách hàng không cần trả gốc, chỉ cần trả tiền lãi.
  • Khách hàng không cần trả cả gốc lẫn lãi.

Thời gian ân hạn là bao lâu? Thời gian ân hạn thường kéo dài từ 6 - 12 tháng và chỉ áp dụng đối với các khoản vay trung hạn và dài hạn. Thời gian ân hạn rõ ràng là một tiện ích rất tốt và quan trọng đối với khách hàng.

 lãi trên nợ gốc quá hạn là gì - OnCredit chuyên tư vấn vay tiền nhanh

Khi được ân hạn nợ, người vay có thể tạm hoãn việc trả nợ ngân hàng

02 hình thức ân hạn nợ gốc

02 hình thức ân hạn nợ gốc được áp dụng chủ yếu tại các ngân hàng và công ty tài chính hiện nay đó là:

Miễn trả nợ gốc

Miễn trả nợ gốc là hình thức ân hạn nợ phổ biến hơn: Khách hàng sẽ chỉ được miễn trả tiền gốc trong thời gian ân hạn, còn khoản tiền lãi vẫn phải thanh toán đầy đủ.

Đối với hình thức ân hạn nợ này, khi kết thúc thời gian ân hạn, khách hàng sẽ chỉ cần một phần tiền lãi, giúp giảm một phần áp lực tài chính.

Miễn trả cả gốc và lãi

Miễn trả cả gốc và lãi là hình thức ân hạn nợ mà khách hàng không phải đóng bất kỳ khoản gốc hay lãi nào cho ngân hàng trong thời gian ân hạn.

Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, khách hàng mới phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ khoản vay cho phía ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Dư nợ gốc là gì?

Dư nợ gốc là số tiền mà bạn mắc nợ ngân hàng tại một thời điểm nào đó (không bao gồm tiền lãi). Dư nợ gốc tại một thời điểm xác định thường làm cơ sở và căn cứ để ngân hàng tính lãi cho bạn.

Tham khảo thêm: Dư nợ tín dụng là gì?

Lãi suất trên dư nợ gốc là gì?

Lãi suất trên dư nợ gốc là lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời hạn vay.

Ví dụ: Bạn đi vay khoản tiền là 50.000.000đ trong thời hạn 1 năm (12 tháng). Trong suốt 12 tháng, lãi luôn được tính trên số tiền nợ gốc 50.000.000đ.

Ngoài cách tính lãi suất theo dư nợ gốc, nhiều đơn vị cho vay còn tính lãi suất theo dư nợ giảm dần. Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

VD: Bạn đi vay khoản tiền là 50.000.000đ trong thời hạn 1 năm (12 tháng).

– Tháng đầu tiên, lãi được tính trên 50.000.000đ. Khi đến hạn, bạn trả phần nợ gốc là 10.000.000đ .

– Tháng thứ 2, lãi sẽ chỉ tính trên 40.000.000đ tiền gốc mà bạn chưa trả. Sau đó, bạn trả bớt nợ gốc thêm 10.000.000đ.

– Tháng thứ 3, lãi sẽ chỉ tính trên 30.000.000đ còn lại. Tương tự như vậy, tiền lãi sẽ được tính trên dư nợ thực tế của bạn.

Tuy nhiên hai cách tính này đều không ảnh hưởng đến khoản vay của khách hàng. Nói cách khác, với cùng một khoản vay và thời hạn vay, 2 cách tính tiền lãi như trên sẽ có 2 con số lãi suất khác nhau, nhưng tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau.

thời gian ân hạn nợ gốc là gì - OnCredit chuyên tư vấn vay tiền nhanh

Để biết mình có được ân hạn nợ gốc hay không, bạn cần liên hệ với ngân hàng để được tư vấn

Một số điểm cần lưu ý về việc ân hạn nợ gốc

Khoản tiền lãi mà khách hàng phải trả trong thời gian được ân hạn nợ sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận tại thời điểm ký hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng và khách hàng.

Trong thời gian ân hạn, bạn sẽ được tạm hoãn trả nợ gốc, tuy nhiên điều này không nghĩa là bạn được trừ số tiền nợ gốc đó. Số tiền nợ gốc phải trả cho ngân hàng hàng tháng sẽ được tính bằng cách chia toàn bộ số tiền nợ gốc cho thời gian còn lại của khoản vay.

Nếu bạn không được ân hạn khoản tiền lãi thì bạn vẫn sẽ phải trả lãi theo đúng kỳ hạn được xác định trong hợp đồng tín dụng.

Đặc biệt, cần đọc kỹ hợp đồng tín dụng để biết rõ về khoản vay của mình: mức lãi suất, số tiền phải thanh toán theo từng kỳ, ngày thanh toán….

Nếu muốn được ân hạn nợ gốc, bạn nên chủ động yêu cầu với ngân hàng và nêu rõ lý do tại sao bạn muốn được ân hạn. Nếu bạn có lý do hợp lý, ngân hàng sẽ đồng ý ân hạn nợ cho khoản vay của bạn.

Thời gian ân hạn khác với thời gian gia hạn khoản vay. Bạn cần hiểu và nắm rõ hai khái niệm này để khi cần có thể làm đơn yêu cầu phù hợp, tránh để bị nợ quá hạn:

+ Nếu đến hạn tất toán khoản vay mà bạn không thể kết thúc hợp đồng thì có thể xin gia hạn thêm một thời gian, kéo dài thời gian vay vốn hơn so với thời gian ban đầu. Đây gọi là thời gian gia hạn nợ.

+ Nếu trong thời gian đầu khi vay tiền mà bạn chưa đủ điều kiện tài chính để trả một phần tiền gốc thì có thể xin tạm hoãn trả nợ trong thời gian mới vay. Đây gọi là thời gian ân hạn nợ gốc.

Hy vọng bạn đã hiểu thêm về ân hạn nợ gốc và những khái niệm liên quan qua bài viết này. Để biết khoản vay ngân hàng của bạn có được ân hạn hay không, bạn nên trao đổi trực tiếp với giao dịch viên của phía ngân hàng và nghe tư vấn.

OnCredit là dịch vụ tư vấn vay tiền online nhanh, thích hợp cho người có nhu cầu vay tiền phục vụ cuộc sống hằng ngày. Truy cập ngay website hoặc tải app OnCredit và làm theo các bước hướng dẫn để đăng ký dịch vụ.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Nếu bạn gặp bất cứ trở ngại nào khi sử dụng dịch vụ của OnCredit, vui lòng gọi đến Tổng đài CSKH: 1900636527 hoặc Bộ phận hỗ trợ thanh toán khoản vay: 02873076527. Giờ làm việc: 8:00 - 20:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy); 8:00 – 15:00 (Chủ Nhật).

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích