Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Bảo hiểm xã hội là gì? Những chế độ bảo hiểm xã hội bạn cần biết

Bảo hiểm xã hội là gì? Những chế độ bảo hiểm xã hội bạn cần biết

24 tháng 7 2020

Bảo hiểm xã hội là một chính sách không thể bỏ qua đối với người lao động từ trước đến nay. Đây cũng là chính sách cực kỳ có lợi cho người lao động, đặc biệt là trong những tình huống liên quan đến sức khỏe, gia đình, … Cùng tìm hiểu về bảo hiểm xã hội (BHXH), phân loại BHXH cũng như các chế độ quan trọng trong BHXH qua bài viết dưới đây của OnCredit:

Định nghĩa về bảo hiểm xã hội

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, bảo hiểm xã hội được định nghĩa như sau: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Thông thường, ngoài tiền lương hàng tháng, đơn vị sử dụng lao động sẽ phải chi trả một khoản tiền để đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Theo nguyên tắc tính bảo hiểm thì mức phí bảo hiểm sẽ đóng như sau:

Theo nghị định mới nhất của Chính phủ, bắt đầu từ ngày 01/06/2017, mức đóng bảo hiểm xã hội là 26%, trong đó doanh nghiệp đóng 18% và người lao động đóng 8%.

Bảo hiểm xã hội là bảo hiểm do Nhà nước thực hiện. Ngoài ra, Nhà nước cũng thực hiện 2 loại bảo hiểm khác là bảo hiểm y tế và bảo hiểm tiền gửi.

 

Bảo hiểm xã hội rất quan trọng đối với người lao động

Các chế độ bảo hiểm xã hội

Các chế độ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam hiện nay bao gồm:

 • Chế độ bảo hiểm ốm đau
 • Chế độ bảo hiểm xã hội tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
 • Chế độ bảo hiểm thai sản
 • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp
 • Chế độ hưu trí
 • Chế độ bảo hiểm y tế
 • Chế độ tử tuất.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các chế độ này, các bạn có thể tham khảo phần sau của bài viết.

Mức đóng BHXH của người lao động và của người sử dụng lao động

Mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động:

Mức đóng BHXH bắt buộc của người sử dụng lao động

Phân loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội gồm có 2 loại là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm mà người lao động và những người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng. Thông thường, chủ doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm này, nhưng phía người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Loại BHXH này được áp dụng đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động với thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và hợp đồng không xác định thời hạn.

Điều 149 Bộ Luật Lao động quy định đối với người sử dụng lao động và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp BHXH ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đúng như tên gọi, đây là loại bảo hiểm không bắt buộc phải đóng. Tùy theo mức thu nhập cá nhân của người lao động thì sẽ có những mức đóng và phương thức đóng khác nhau. Người lao động có thể lựa chọn mua hoặc không mua BHXH tự nguyện. Các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện là hưu trí và tử tuất.

Tùy theo mức đóng của người lao động, bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm này, tất cả đều được hỗ trợ một phần rất lớn khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội có gì khác so với bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế (BHYT) là loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người tham gia BHYT sẽ được trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và thuốc men. Như vậy, có thể thấy bảo hiểm xã hội cũng có chế độ bảo đảm cho sức khỏe của người lao động.

Vậy bảo hiểm xã hội có bao gồm bảo hiểm y tế không? Câu trả lời là “Không” nhé! Điểm khác nhau cơ bản giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là phương thức thanh toán, cụ thể:

- Với bảo hiểm y tế: Khi người tham gia bảo hiểm khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con … sẽ được BHYT thanh toán hoặc giảm trừ các khoản tiền viện phí, tiền thuốc mà không cần phải làm hồ sơ.

- Với bảo hiểm xã hội: Khi người lao động bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất… mà muốn hưởng chế độ BHXH thì phải làm hồ sơ và nộp cho công ty để công ty hoàn tất thủ tục và gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau khi hồ sơ được giải quyết, người lao động mới nhận được khoản trợ cấp từ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế có thể là tất cả mọi người từ trẻ em, học sinh sinh viên, người đi làm, người lớn tuổi, … Nhưng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội chỉ có người lao động và người ngoài độ tuổi lao động.

Bảo hiểm xã hội khác biệt so với bảo hiểm y tế

Quyền lợi và trách nghiệm của người lao động khi tham gia Bảo hiểm xã hội

Việc tham gia Bảo hiểm xã hội là nghĩa vụ của người lao động. Khi tham gia BHXH, người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi cũng như phải có trách nhiệm với bảo hiểm của bản thân. Theo quy định tại Điều 15 Luật bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

- Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH.

- Được cấp và quản lý sổ BHXH và nhận lại sổ khi không còn làm việc.

- Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ, kịp thời theo các hình thức sau:

 1. Nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được ủy quyền
 2. Nhận thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng
 3. Thông qua công ty, tổ chức nơi làm việc hay người sử dụng lao động

- Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người khác.

- Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.

- Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.

- Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng BHXH của người lao động; yêu cầu tổ chức BHXH cung cấp về việc đóng, quyền được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện BHXH.

- Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

Trách nhiệm của người lao động khi tham gia BHXH

- Người lao động có trách nhiệm đóng BHXH theo quy định

- Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ BHXH

- Bảo quản sổ BHXH theo đúng quy định

Ngoài ra, người tham gia BHXH còn có trách nhiệm đăng ký thất nghiệp với tổ chức BHXH, thông báo hằng tháng với tổ chức BHXH về việc tìm kiếm việc làm, nhận việc làm hoặc tham gia khóa học nghề phù hợp trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp khi tổ chức BHXH giới thiệu.

Chi tiết về các chế độ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam hiện nay

Chế độ ốm đau

Khi người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội mà bị ốm đau hoặc tai nạn lao động, có giấy chứng nhận của tổ chức y tế xác minh thì lúc đó người lao động sẽ được nghỉ và hưởng các chế độ lao động theo quy định của Luật BHXH Việt Nam.

Thời gian nghỉ ốm đau của người lao động đóng bảo hiểm xã hội không quá 30 ngày. Nếu sau 30 ngày mà người lao động vẫn chưa hồi phục sức khỏe thì sẽ được nghỉ theo chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau của quy định bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp người lao động tự hủy hoại sức khỏe hoặc không phải do tai nạn lao động thì sẽ không được hưởng chế độ ốm đau này.

Chế độ thai sản

Chế độ thai sản hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho người phụ nữ mang thai trong thời gian trước và sau khi sinh đẻ. Người lao động là nữ nếu đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì sẽ được hỗ trợ chi trả các khoản phí khám thai, sinh nở, nghỉ hưởng chế độ sẩy thai, phá thai, thai chết hoặc nghỉ hưởng chế độ sinh con, nghỉ hưởng chế độ các biện pháp tránh thai.

Lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, lao động nữ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ hưởng chế độ thai sản nếu đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con.

Ngoài ra, lao động nam đang đóng BHXH khi có vợ sinh con cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Bảo hiểm xã hội có rất nhiều lợi ích đối với người lao động

Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Chế độ này sẽ giúp bảo đảm đời sống của những lao động rủi ro bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Cụ thể, các trường hợp được hưởng chế độ này bao gồm:

- Tai nạn lao động:

 • Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc
 • Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc (khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động
 • Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc (trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý)
 • Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn

- Bệnh nghề nghiệp:

 • Bị bệnh thuộc danh mục BNN khi làm việc trong môi trường hoặc nghề có yếu tố độc hại;
 • Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị bệnh.
 • Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người lao động sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động hoặc chế độ bệnh nghề nghiệp nếu đáp ứng đủ điều kiện.

NLĐ sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chế độ hưu trí

Người lao động sẽ nhận tiền hưu trí hàng tháng khác nhau tùy theo các mức tham gia bảo hiểm xã hội và khoản tiền tham gia bảo hiểm. Khi NLĐ đủ điều kiện nghỉ lương hưu, tức là đáp ứng điều kiện về tuổi và thời gian đóng BHXH thì sẽ được hưởng lương hưu sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Chế độ tử tuất

Trong trường hợp NLĐ đang tham gia BHXH, đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng, v.v mà tử vong thì những thân nhân của đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật sẽ được hưởng chế độ tử tuất.

Chế độ tử tuất sẽ trợ cấp mai táng, hỗ trợ tuất hàng tháng và trợ cấp tuất mỗi tuần theo quy định của tổ chức, cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trợ cấp tuất là chế độ bảo hiểm của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, là phần thu nhập hỗ trợ cho thân nhân người tham gia bảo hiểm xã hội khi gặp bất trắc

Trợ cấp thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm đảm bảo những quyền lợi mà người lao động xứng đáng được hưởng khi thất nghiệp. Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp mà bạn được nhận có thể là được trả tiền mặt khi mất việc.

Khoản trợ cấp này là một trong các chế độ bảo hiểm thất nghiệp và là khoản bù đắp nhằm hỗ trợ NLĐ trong thời gian không có việc làm. Bên cạnh đó, loại bảo hiểm này còn có thể bao gồm cả bảo hiểm y tế và đào tạo nghề trong quãng thời gian người lao động chờ và tìm công việc mới.

Bên cạnh bảo hiểm do Nhà nước thực hiện như bảo hiểm xã hội, chúng ta còn có thể tham gia các hình thức bảo hiểm thương mại khác. Trên thị trường hiện nay có 3 loại hình bảo hiểm thương mại, gồm có: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Đây đều là những sản phẩm tạo ra giá trị cho cả người hưởng bảo hiểm lẫn cho xã hội, bạn có thể tìm hiểu và chọn mua cho bản thân hoặc cho bố mẹ, con cái của mình.

Những bạn quan tâm đến bảo hiểm thương mại, có thể quan tâm các công ty bảo hiểm uy tín và chuyên nghiệp như Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential, Manulife, Dai-ichi, AIA, Chubb, HANWHA Life, ... Đây đều là những công ty cung cấp các gói bảo hiểm đa dạng, được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Ngoài BHXH và BHYT, hãy tìm hiểu thêm các bảo hiểm thương mại khác

Dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng OnCredit

Bảo hiểm chắc chắn là khoản đầu tư ổn định và tốt nhất cho mọi người. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của chính bạn cùng người thân yêu. Ngoài bảo hiểm, một trong những sản phẩm được quan tâm hiện nay còn có các gói vay tiền tiêu dùng. Nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính đã và đang cung cấp các gói vay tín chấp cực kỳ tiện lợi với thủ tục đơn giản, hỗ trợ những khách hàng có nhu cầu cần tiền tiêu dùng nhưng không có tài sản thế chấp.

Nắm bắt được nhu cầu vay tiêu dùng của nhiều người, OnCredit hiện cung cấp dịch vụ tư vấn vay tín chấp, hỗ trợ kết nối người cần vay tiền với đối tác cho vay được cấp phép. Điều kiện để chúng tôi hỗ trợ bạn rất đơn giản, bạn chỉ cần:

- Là công dân Việt Nam, có chứng minh nhân dân/căn cước công dân của chính mình

- Nằm trong độ tuổi từ 18-60, có thu nhập ổn định

Để hoàn thành hồ sơ đăng ký dịch vụ tư vấn của bạn, hãy vào trang web hoặc tải ứng dụng OnCredit và thực hiện theo các bước hướng dẫn. Sau khi bạn đăng ký, nhân viên sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn để xác nhận thông tin chi tiết. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng được chính sách cho vay của đối tác của chúng tôi, chúng tôi sẽ nhanh chóng yêu cầu phía đối tác cho vay giải ngân cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Tại sao bạn nên vay tiêu dùng với sự tư vấn của OnCredit?

 • Yêu cầu về thủ tục đơn giản: chỉ cần CMND/CCCD, không cần sổ hộ khẩu hay giấy tờ khác.
 • Đối tác của chúng tôi hỗ trợ người cần vay tiêu dùng trên toàn quốc, khách hàng có thể vay tiền ở mọi nơi.
 • Cung cấp rõ ràng thông tin về lãi suất và hạn mức vay.
 • Việc đăng ký dịch vụ được thực hiện online hoàn toàn.
 • Nhiều ưu đãi cho các khách hàng đăng ký khoản vay tiếp theo
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hướng dẫn chi tiết, tận tình.

Nếu bạn gặp bất kỳ rắc rối nào trong quá trình sử dụng dịch vụ của OnCredit, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 63 65 27! Giờ làm việc: 8:00 - 20:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy); 8:00 – 15:00 (Chủ Nhật).

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích