Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Tôi bị lừa đảo khi vay tiền online bằng chứng minh nhân dân, tôi phải làm sao?

Tôi bị lừa đảo khi vay tiền online bằng chứng minh nhân dân, tôi phải làm sao?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
12 tháng 12 2022

Lừa đảo yêu cầu người khác chụp ảnh Thẻ Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) để vay tiền là thủ đoạn xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây. Kẻ gian dựa vào thông tin cá nhân của một người để đăng ký vay tiền và nhận tiền, để lại khoản nợ bất ngờ cho người khác. Vậy phải làm gì nếu vô tình rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo vay tiền bằng CMND?

Vay tiền online qua ứng dụng/website là gì?

Vay tiền online nhanh là một sản phẩm vay khá phổ biến trên thị trường tài chính hiện nay. Với hình thức vay này, người dân không cần thế chấp, không cần tài sản đảm bảo. Về thủ tục đăng ký, người vay chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản và số Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân (CCCD / Căn cước), sổ tài khoản ngân hàng để nhận tiền.

Sản phẩm vay này chủ yếu được cung cấp thông qua các trang web, sàn giao dịch online hoặc các ứng dụng di động qua những thao tác rất đơn giản. Chỉ cần người có nhu cầu vay có thiết bị thông minh (smartphone, laptop...) là có thể đăng ký dễ dàng theo hướng dẫn.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND / CCCD là gì?

Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND / CCCD được các đối tượng lừa đảo lợi dụng nhu cầu và lòng tin của người cần vay tiền gấp. Đối tượng bị lừa thường là những người không được hỗ trợ vay ở các công ty tài chính hay ngân hàng lớn. Từ đó họ tìm cách vay tiền với thủ tục đơn giản, ví dụ như vay tiền online bằng CMND.

Những kẻ lừa đảo thường hứa hẹn hỗ trợ làm hồ sơ vay nhanh, chỉ cần CMND với số tiền lớn, lên đến 100 triệu mà không cần thế chấp tài sản. Thủ đoạn chính là đưa ra những ưu đãi hấp dẫn về lãi suất, số tiền vay cao, thủ tục vay đơn giản, v.v. để đánh vào tâm lý cần vay tiền gấp mà không cần chuẩn bị quá nhiều hồ sơ.

Khi bị lừa đảo, nạn nhân thường phải gánh một khoản nợ lớn hoặc đối mặt với những hậu quả vì bị đánh cắp thông tin quan trọng. Sau khi đã có được thông tin của người cần vay, những kẻ lừa đảo sẽ có nhiều cách chiếm đoạt tài sản, ví dụ cụ thể được nêu dưới đây:

Các hình thức lừa đảo vay tiền bạn cần biết

Thực tế hiện nay có nhiều trường hợp vì chủ quan mà người ta chia sẻ hình ảnh CMND / CCCD cho các đối tượng lừa đảo. Việc bị lộ thông tin CMND, CCCD tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, chẳng hạn như:

 • Kẻ xấu lấy thông tin, hình ảnh và thực hiện các giao dịch vay tiền bằng thông tin của nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt. Thủ tục vay tiền online hiện được đơn giản hóa và thực hiện nhanh chóng, người vay chỉ cần gửi CMND / CCCD và thông tin cá nhân là có thể làm thủ tục vay vốn. Ngay cả trường hợp cần xác minh lại thông tin cũng được thực hiện qua cuộc gọi hỗ trợ. Lợi dụng việc này, các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo.
 • Lợi dụng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP (mã xác minh) điện thoại rồi từ đó chiếm đoạt tiền có trong tài khoản của nạn nhân.
 • Thông báo với khách hàng việc vay tiền, giải ngân khoản vay bị lỗi, khách hàng cần chuyển một số tiền lớn để giải quyết vấn đề này. Sau khi nạn nhân chuyển tiền thì những kẻ lừa đảo sẽ ngay lập tức biến mất với số tiền đã lừa được.

Có thể thấy, chỉ cần để lộ thông tin ảnh chụp CMND / CCCD của nạn nhân, kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin này để thực hiện các hành vi với mục đích chung là chiếm đoạt tài sản.

lừa đảo vay tiền online

Hậu quả nghiêm trọng khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

Việc lộ thông tin cá nhân của một người có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường như:

 • Nạn nhân bị lừa đảo vay tiền bằng CMND / CCCD có nguy cơ đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.
 • Nạn nhân bị các đơn vị lừa đảo đe dọa tinh thần, buộc phải thanh toán tiền để chúng không làm phiền.
 • Những kẻ lừa đảo thường sử dụng thông tin cá nhân có được từ nạn nhân để đe dọa và gây tổn hại đến cuộc sống và danh tiếng cá nhân.
 • Khi bị lừa đảo, nạn nhân thường phải gánh khoản nợ lớn gấp nhiều lần so với khoản vay ban đầu. Khi không có khả năng thanh toán dễ rơi vào tình trạng nợ khó đòi.

Làm gì khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND / CCCD?

Khi phát hiện lừa đảo vay tiền bằng hình chụp CMND / CCCD, người đi vay cần có cách giải quyết hợp lý để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra. Cách tốt nhất và an toàn nhất là bạn nên báo cáo toàn bộ tình huống cho các đơn vị có thẩm quyền xử lý.

Việc tố cáo hành vi lừa đảo đến cơ quan chức năng sẽ giúp người bị lừa bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời, cảnh báo tới những người khác và góp phần hạn chế nạn nhân bị lừa đảo vay tiền bằng CMND với thủ đoạn tinh vi.

Tôi có phải trả nợ nếu thông tin của tôi bị đánh cắp để vay tiền không?

Việc vay tiền về bản chất cần có hợp đồng vay tài sản. Hợp đồng vay tài sản là thỏa thuận bằng giấy tờ giữa các bên trong đó bên cho vay giao tài sản (tiền) cho bên vay, người vay cam kết trả nợ đúng số tiền và lãi suất (nếu có) trong thời hạn nhất định theo thoả thuận.

Và việc vay tiền chỉ được xác lập bằng văn bản, dựa trên sự thỏa thuận của các bên trên tinh thần tự nguyện. Nếu có người bị đánh cắp thông tin như số CMND, CCCD… nhưng trên thực tế không thực hiện giao dịch vay tiền thì không có nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, người bị đánh cắp thông tin trong trường hợp này phải chứng minh được mình không phải là người thực hiện khoản vay.

Trường hợp người cho vay bị người cho vay lấy cắp thông tin thì người cho vay có thể yêu cầu người cho vay cung cấp các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc vay như thời gian vay, số tiền vay, lãi suất vay, giao dịch vay ... Để đảm bảo nhất, người bị hại có thể trình báo sự việc cho các cơ quan Công an địa phương có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý và cảnh báo những người khác.

phải làm sao nếu bị lừa đảo vay tiền

Dịch vụ tư vấn tài chính OnCredit là gì?

OnCredit được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam từ năm 2019. Đây là nền tảng tư vấn khoản vay trực tuyến do Công ty TNHH TMDV IXORA cung cấp, hỗ trợ người dùng tìm đến các giải pháp tài chính nhanh chóng và thủ tục đơn giản.

OnCredit hỗ trợ các khách hàng thực hiện các thao tác đăng ký hồ sơ trực tuyến bằng máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet. Chỉ cần CMND / CCCD và tài khoản ngân hàng là có thể vay lên đến 20 triệu đồng với đối tác cho vay của OnCredit với vô số ưu đãi:

 • Lãi suất 0% cho lần vay đầu tiên.
 • Không thế chấp, không thẩm định, không gặp gỡ.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ cực nhanh, nhận tiền ngay trong ngày.
 • Nhiều ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết.

OnCredit và đối tác cho vay là đơn vị hoạt động theo quy trình minh bạch, mọi thông tin được công khai rõ ràng. Khách hàng có nhu cầu đăng ký nên tự mình thực hiện làm hồ sơ qua web hoặc app (ứng dụng) có tên OnCredit, không đưa thông tin cá nhân cho bất kỳ ai hỗ trợ đăng ký để tránh bị lừa đảo vay tiền bằng CMND.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

VAY NHANH - 0% CHO KHOẢN VAY ĐẦU*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích