Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:00, Thứ Hai – Thứ Bảy
 • 08:00 – 17:00, Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Bitcoin là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về đồng Bitcoin BTC

Bitcoin là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về đồng Bitcoin BTC

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg

Bitcoin - đồng coin nổi tiếng nhất trên thị trường tiền điện tử/tiền mã hóa - vẫn đang là tâm điểm chú ý của vô số nhà đầu tư mới lẫn giàu kinh nghiệm. Thế nhưng Bitcoin là gì? Có nên đầu tư bitcoin? Tìm hiểu ngay về Bitcoin BTC cũng như những khái niệm khác liên quan đến đồng coin này qua nội dung bài viết của OnCredit:

Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa được sử dụng mà không bị bất kỳ một chính phủ hay một ngân hàng trung ương nào kiểm soát. Thay vào đó, Bitcoin sử dụng mạng internet để xác nhận giao dịch mua trực tiếp giữa người dùng với người dùng.

Tất cả các giao dịch Bitcoin đều được ghi lại công khai trên Blockchain - một sổ cái công khai, cùng với các bản sao giao dịch được lưu trữ ở mọi node (bút, hay còn gọi là máy chủ truy cập blockchain) trên toàn cầu.

Một số thuật ngữ liên quan đến Bitcoin bạn cần biết:

 • Blockchain: chuỗi khối lưu trữ dữ liệu được bảo mật bằng mật mã và được công khai đối với mọi người. Tìm hiểu thêm: Blockchain là gì?
 • Đào bitcoin: Hay còn gọi là khai thác bitcoin, diễn tả hoạt động khai thác đồng bitcoin bằng cách giải quyết các thuật toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain). Chi tiết: Đào coin là gì?
 • Ví bitcoin: Ví nóng (ví phần mềm) hoặc ví lạnh (ví phần cứng) để bạn lưu trữ thông tin về số coin bạn đang sở hữu. Ví tiền điện tử là gì?

Được ra mắt vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm người bí ẩn có tên là Satoshi Nakamoto, Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên và hiện giá trị cao nhất trên thị trường tiền điện tử.

Giá Bitcoin hôm nay

Vậy giá bitcoin hôm nay bao nhiêu? Trên thực tế, giá Bitcoin thay đổi theo từng phút, từng giây, nên bạn cần theo dõi các trang chuyên về giá coin (ví dụ như CoinMarketCap) để cập nhật tốt nhất.

Biểu đồ giá Bitcoin nhìn chung tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là từ khi có dịch bệnh Covid-19. Tại thời điểm giữa tháng 3/2022, Bitcoin có mức giá tương đương 40.000 USD nhưng khó có thể dự đoán đồng coin này sẽ tăng giá hay giảm giá trong tương lai.

Nói chung, Bitcoin hoàn toàn là tiền mã hóa - không có hình dạng như tờ tiền hay đồng xu. Bitcoin có tính chất phi tập trung - tức là không có chính phủ, không có tổ chức hay cơ quan có thẩm quyền nào khác kiểm soát đồng tiền này. Chủ sở hữu của Bitcoin cũng được ẩn danh, không lo bị lộ thông tin như họ tên, mã số thuế, số định danh cá nhân…

Một Bitcoin trị giá bao nhiêu?

Giá trị của Bitcoin về cơ bản tuân theo quy luật cung - cầu: cầu càng cao thì giá trị càng cao. Vậy nên tính đến nay, giá trị của một Bitcoin vẫn luôn biến động liên tục.

Không giống như các loại tiền tệ pháp định truyền thống, giá Bitcoin đã từng có nhiều biến động rất lớn, ví dụ như đầu tháng 12/2021, giá BTC từng giảm 12.000 đô la chỉ trong một ngày cuối tuần. Và trong tương lai cũng có thể có những thời điểm mà BTC giảm giá đột ngột hoặc tăng giá đột ngột như vậy.

Có bao nhiêu Bitcoin trên thế giới?

Tổng số Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu coin. Số lượng Bitcoin hiện đang được lưu hành hiện ở ở mức khoảng 18,86 triệu coin vào tháng 11/2021.

Nhưng số lượng Bitcoin mới vẫn liên tục được khai thác và cộng thêm vào số lượng Bitcoin có sẵn. Vậy nên vẫn có cơ hội sở hữu Bitcoin dành cho bạn nếu bạn tham gia đào coin hoặc giao dịch coin có sẵn.

Bitcoin có thể chuyển thành tiền mặt không?

Bitcoin có thể được mua và bán bằng các loại tiền tệ pháp định như đô la Mỹ hoặc đổi thành tiền mặt. Số tiền đổi được sẽ phụ thuộc vào giá trị thị trường hiện tại, có thể dao động theo từng giờ.

Đối với hầu hết nhà đầu tư, cách chuyển Bitcoin thành tiền mặt nhanh nhất là sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn có thể chuyển từ tiền mã hóa về tiền mặt trong tài khoản ngân hàng thông qua sàn giao dịch này. Hoặc lựa chọn giao dịch ngang hàng để nhận tiền mặt.

Ưu và nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin có thể là hạng mục đầu tư hấp dẫn đối với nhiều người, tuy nhiên, đồng coin này không chỉ có những ưu điểm hấp dẫn mà còn có một số nhược điểm:

Ưu điểm của Bitcoin

 • An toàn, ít rủi ro trong vấn đề giao dịch chi tiêu giả vì các giao dịch đều đã được xác minh trên blockchain.
 • Minh bạch, với mọi giao dịch được ghi lại trong blockchain và những ai có trong mạng lưới đều có thể truy cập.
 • Giao dịch nhanh chóng, có thể gửi/nhận bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, giảm thời gian và giảm chi phí cho bất kỳ giao dịch nào.
 • Có tiềm năng thu lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Nhược điểm của Bitcoin

 • Biến động về giá: Tính bất ổn của Bitcoin là một trong những nhược điểm chính của đồng coin này, nên có ít người đầu tư muốn sử dụng nó để lưu trữ tài sản.
 • Giao dịch bằng BTC còn hạn chế: Bitcoin vẫn chưa thể thay thế tiền mặt để thanh toán các sản phẩm, dịch vụ hàng ngày.
 • Khai thác bitcoin là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng, đòi hỏi thiết bị đắt tiền. Điều này làm cho Bitcoin bị các nhà bảo vệ môi trường và những người lo ngại về biến đổi khí hậu phản đối rất nhiều.
 • Không được bảo hiểm: Tiền điện tử/mã hóa không được bất kỳ công ty nào đứng ra bảo hiểm nếu có rủi ro bị hacked hay đánh cắp, lừa đảo…

Lịch sử của Bitcoin

Ngày 18 tháng 8 năm 2008

Tên miền Bitcoin.org chính thức được đăng ký. Tính đến hiện tại, tên miền này được bảo vệ dưới dạng “WhoisGuard Protected”, tức là danh tính của người đã đăng ký tên miền đã được ẩn.

Ngày 31 tháng 10 năm 2008

Một người hoặc một nhóm người có tên Satoshi Nakamoto xuất bản “Sách trắng” qua trang Bitcoin.org với tựa đề "Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng". Đây được coi như điểm khởi đầu của Bitcoin trên thế giới.

Ngày 03 tháng 1 năm 2009

Khối Bitcoin đầu tiên được khai thác, còn được gọi là "khối nguyên thủy" (Genesis Block).

Ngày 09 tháng 1 năm 2009

Khối số 1 được khai thác và quá trình khai thác Bitcoin bắt đầu “vào guồng”.

Cha đẻ Bitcoin là ai? Satoshi Nakamoto là ai?

Không ai biết cha đẻ của Bitcoin là ai, cũng không thể kết luận đó là người nào. Cái tên “Satoshi Nakamoto” có thể là một người, cũng có thể là một nhóm người đưa ra những khái niệm đầu tiên về Bitcoin cũng như đưa ra phần mềm Bitcoin đầu tiên. Kể từ đó, có vô số cá nhân bị đồn đại là những người thực sự đứng đằng sau bút danh này.

Dù là ai, Satoshi Nakamoto vẫn được coi là một thiên tài độc nhất vô nhị, là cha đẻ của Bitcoin - tạo tiền đề cho vô số phát minh khác trong ngành tiền kỹ thuật số.

Tính chất của đồng BTC Bitcoin

 • Phi tập trung

Bitcoin lưu hành không phải thông qua một đơn vị trung gian như các loại tiền tệ truyền thống. Bitcoin không được một cơ quan trung ương (chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác) phát hành hay quản lý. Với đặc điểm phi tập trung, Bitcoin có nhiều lợi thế hơn so với tiền tệ truyền thống, ví dụ như không bị tịch thu, không bị tính thuế, không bị trộm cắp, v.v.

 • Minh bạch

Bạn không thể biết được một người sở hữu bao nhiêu đồng bitcoin, nhưng trên blockchain, bạn có thể theo dõi xem 1 người dùng đã thực hiện được bao nhiêu giao dịch, hay người dùng đó đã gửi/nhận được bao nhiêu bitcoin.

Tức là các giao dịch trong hệ sinh thái bitcoin được minh bạch với bất kỳ ai. Dĩ nhiên, bạn có thể truy cứu một người dùng hiện đang sở hữu bao nhiêu đồng coin, tuy nhiên đây sẽ là quá trình tốn thời gian và công sức.

 • Bảo mật

Những người dùng bitcoin luôn được ẩn danh và không bị yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân để giao dịch coin. Vậy nên không ai có thể biết được người đứng sau một tài khoản cụ thể. Ngược lại, khi lập tài khoản ngân hàng hoặc thực hiện các giao dịch qua ngân hàng, một người được yêu cầu cung cấp địa chỉ, số điện thoại, giấy tờ tùy thân rõ ràng để làm bằng chứng. Vậy nên tiền điện tử như Bitcoin giúp người dùng bảo mật được thông tin cá nhân của mình.

 • Nhanh chóng

So với giao dịch ngân hàng khác hoặc bất kỳ phương thức giao dịch nào khác, việc giao dịch bitcoin được thực hiện nhanh hơn. Việc gửi tiền từ bên này sang bên kia thế giới chỉ mất vài phút nếu giao dịch bằng bitcoin. Trong khi đó, nếu giao dịch cùng một số tiền qua bất kỳ ngân hàng hay các phương thức truyền thống, chúng ta có thể mất khoảng một tuần hoặc hơn để hoàn thành giao dịch.

 • Tiền tệ kỹ thuật số/ mã hóa

Bitcoin không tồn tại dưới dạng tiền giấy hoặc tiền xu, không giống như các đồng tiền pháp định. Vậy nên bạn có thể sử dụng nó ở bất kỳ đâu, không cần phải mang theo 1 đồng tiền nào cả, cũng không lo ngại tiền bị trộm hay cướp.

 • Giá trị được xác định bởi nhu cầu

Đồng Bitcoin không có giá trị cố định. Để xác định được giá trị của Bitcoin, bạn cần xem xét đến nhu cầu sở hữu đồng tiền này. nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của nó.

(Thông tin từ trang startup.info)

Rủi ro khi đầu tư Bitcoin BTC

Cũng tương tự như bất kỳ hình thức đầu tư nào khác, đầu tư vào loại tiền ảo này vẫn có mức độ rủi ro nhất định, ví dụ như:

 • Tính biến động: Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số có giá trị tăng - giảm đột ngột, khó có thể dự đoán. Tức là bạn có thể đầu tư mua coin tại thời điểm giá cao và phải trải qua thời điểm giá giảm rất mạnh - dẫn đến tâm lý sợ thua lỗ.
 • Chưa thật sự được sử dụng để mua bán hàng hóa: Bitcoin thường được so sánh với vàng hay đô la Mỹ, và cũng chưa hoàn toàn đóng vai trò như một loại tiền tệ. Nhưng trong tương lai cũng không ai chắc chắn rằng đồng coin này sẽ được sử dụng như thế nào.
 • Chưa được quy định đầy đủ: Không có chính phủ hay ngân hàng trung ương nào có quyền kiểm soát Bitcoin. Có nghĩa là nếu bạn đầu tư Bitcoin thua lỗ hoặc thực hiện sai giao dịch, bạn cũng không thể gửi khiếu nại hay đòi bồi thường từ bất kỳ ai.

Cơ hội đầu tư Bitcoin

Dĩ nhiên, bạn vẫn có vô vàn cơ hội ăn lời khi đầu tư Bitcoin, ví dụ như:

 • Khai thác Bitcoin: Khai thác Bitcoin hay đào coin về cơ bản là giải quyết các thuật toán phức tạp. Và khi một thợ đào Bitcoin giải quyết được thuật toán trên khối, một nút mới sẽ xuất hiện trong blockchain, xác nhận một giao dịch hiện diện trong khối. Tuy nhiên, bạn cần có kỹ năng và phần mềm chuyên dụng để khai thác bitcoin.
 • Giao dịch Bitcoin: Bạn cũng có thể đầu tư vào Bitcoin bằng cách giao dịch trực tuyến. Hiện có nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ mua và bán loại tiền ảo này để kiếm lời. Người đầu tư cần lựa chọn một sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín và bắt đầu nạp tiền để mua Bitcoin thông qua sàn giao dịch này. Bạn có thể giữ coin và đợi giá trị coin tăng lên rồi bán đi vào thời điểm thích hợp.
 • Mua Bitcoin trực tiếp: Để mua Bitcoin nhanh chóng, chúng ta vẫn có thể giao dịch trực tiếp. Tuy nhiên, hãy đề phòng khi giao dịch trực tiếp với người lạ vì họ có thể lừa tiền của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các thị trường liên quan đến tiền mã hóa, ví dụ như Game NFT, Tài sản NFT,... để đầu tư và kiếm lời.

Hướng dẫn cách mua bán Bitcoin

Giống như bất kỳ tài sản nào khác, nguyên tắc mua lúc giá thấp và bán lúc giá cao vẫn được áp dụng cho Bitcoin. Ngoài cách mua Bitcoin từ sàn giao dịch, bạn có thể sở hữu đồng coin này bằng cách:

- Đào bitcoin (Bitcoin mining)

- Trữ bitcoin (Bitcoin holding)

- Đầu tư bitcoin (Bitcoin trading)

Bitcoin được sử dụng để làm gì?

Ban đầu, Bitcoin được hướng đến mục tiêu thay thế hệ thống thanh toán tiền mặt, tuy nhiên hiện tại Bitcoin được sử dụng để đầu tư kiếm lời là chủ yếu. Một số ứng dụng của Bitcoin hiện nay:

 • Giao dịch bằng BTC: Bạn có thể dùng Bitcoin để mua xe, mua bảo hiểm, mua bán các tài sản khác… miễn là người bán chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.
 • Lưu trữ: Theo một cách nào đó, Bitcoin cũng là một khoản đầu tư với giá trị hấp dẫn. Tuy BTC có mức định giá bất thường, dễ biến động, cũng có rủi ro cao, nhưng rất nhiều nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào đồng coin này.
 • Mua bán Bitcoin: Bạn có thể mua, bán và giao dịch Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác để kiếm lời. Tuy nhiên, khi đầu tư vào tiền điện tử, ai trong chúng ta cũng có thể gặp rủi ro, cũng có thể gặp thời điểm thuận lợi. Vậy nên bạn không nên dồn toàn bộ nguồn vốn của mình vào thị trường này.

Có nên đầu tư Bitcoin?

Bitcoin và tiền điện tử nói chung vẫn là một danh mục đầu tư mới mẻ đối với nhiều người. Một nguyên tắc chung bạn cần nhớ: Chỉ dành một phần tài sản để đầu tư vào các hạng mục đầu tư nhiều rủi ro như Bitcoin hay NFT. Tìm hiểu thêm về NFT là gì qua bài viết của OnCredit.

Bitcoin có phải là một khoản đầu tư tốt hay không phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư cá nhân của bạn. Bạn cần cân nhắc kỹ càng điểm lợi và điểm hại khi đầu tư vào bất kỳ hạng mục nào.

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!
500.000VND
20.000.000VND

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán:

VND

VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích

Ưu đãi đặc biệt
dành riêng cho
Khách hàng thân thiết

NHẬN NGAY!