Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Công nghệ Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
15 tháng 2 2022

Blockchain - cùng với Bitcoin và các loại tiền mã hóa (tiền ảo, tiền kỹ thuật số, v.v.) - đã và đang là đề tài nóng, được nhắn đến trong các chủ đề đầu tư tài chính trên toàn cầu. Tuy tiền ảo, Bitcoin, cùng các đồng coin khác gây nhiều tranh cãi, công nghệ Blockchain lại được đánh giá là có thể thay đổi tương lai của ngành tài chính.

Về cơ bản, Blockchain là một cơ sở dữ liệu sử dụng để lưu trữ thông tin chi tiết về giao dịch tiền điện tử và đã được mã hóa kỹ càng. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có tiềm năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là tài chính.

Vậy cụ thể blockchain là gì? Blockchain có cơ chế hoạt động như thế nào? Bạn có thể ứng dụng blockchain cho các lĩnh vực nào và tương lai nào cho công nghệ này? OnCredit.vn cùng đi tìm câu trả lời với bạn qua nội dung dưới đây:

Blockchain là gì? Lịch sử của Blockchain

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, lưu trữ các thông tin điện tử ở định dạng kỹ thuật số. Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò lưu trữ hồ sơ giao dịch trong các hệ thống tiền điện tử (ví dụ như Bitcoin) một cách an toàn và phi tập trung. Lưu trữ qua blockchain giúp đảm bảo tính trung thực và bảo mật của các giao dịch mà không cần đến bên thứ ba lưu trữ dữ liệu.

Trong blockchain, thay vì được lưu trữ và quản lý tập trung, các thông tin sẽ được tạo thành nhiều bản sao giống hệt nhau và được lưu giữ trên nhiều máy tính trực thuộc mạng blockchain. Các máy tính riêng lẻ này được gọi là “nodes” (các nút).

Điểm khác biệt giữa lưu trữ thông thường là blockchain

Blockchain thu thập thông tin thành các nhóm - hay còn được gọi là các khối (block). Các khối này có khả năng lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định, khi được lấp đầy dữ liệu thì khối này sẽ đóng lại và liên kết với khối dữ liệu đã được lấp đầy trước đó bằng hàm băm (hash). Tất cả các khối này tạo thành một chuỗi dữ liệu gọi là blockchain.

Các cơ sở dữ liệu phổ thông cũng có thể lưu trữ các thông tin về giao dịch tiền mã hóa, tuy nhiên blockchain lại được lựa chọn vì tính phi tập trung của nó.

Lịch sử ra đời của Blockchain

Vào năm 1982, nhà mật mã học David Chaum lần đầu tiên đề xuất đến một giao thức tương tự blockchain trong luận văn “Computer Systems Established, Maintained, and Trusted by Mutually Suspicious Groups” (Tạm dịch: Hệ thống máy tính được các nhóm đáng ngờ thiết lập, duy trì và tin cậy)

Năm 1991, chuỗi khối được bảo mật bằng mật mã được mô tả lần đầu tiên bởi Stuart Haber và W Scott Stornetta

Năm 2000, Stefan Konst xuất bản lý thuyết của mình về chuỗi bảo mật bằng mật mã, đưa ra một số ý tưởng khả thi về blockchain.

Năm 2008, Satoshi Nakamoto - một người hoặc một nhóm người - đã phát hành “Sách trắng”, thiết lập mô hình cho bitcoin và blockchain ra đời.

Trong những năm gần đây, blockchain không chỉ được đề cập Thời gian gần đây, blockchain được nhắc đến nhiều hơn dưới góc nhìn kỹ thuật thay vì liên quan đến tiền tệ như trong thời gian trước. Tuy nhiên, ứng dụng thực tiễn để mang lại giá trị cho người dùng thì vẫn đang phát triển, đặt ra nhiều thách thức cho các chuyên gia công nghệ.

TÓM TẮT NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG

 • Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu có cách lưu trữ thông tin khác biệt so với cơ sở dữ liệu truyền thống: blockchains lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó các khối này được liên kết với nhau bằng mật mã.
 • Khi có dữ liệu mới, dữ liệu này sẽ được nhập vào một khối mới. Khi khối mới chứa đầy dữ liệu, nó sẽ được xâu chuỗi vào khối trước đó, điều này làm cho dữ liệu được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian.
 • Các loại thông tin khác nhau có thể được lưu trữ trên một chuỗi khối, nhưng cách sử dụng phổ biến nhất cho đến nay là làm sổ cái cho các giao dịch tiền mã hóa.
 • Trong trường hợp của Bitcoin, blockchain được sử dụng theo cách phi tập trung để không có cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát chính. Thay vào đó, tất cả người dùng đều giữ quyền kiểm soát chung.
 • Các blockchains phi tập trung là bất biến, có nghĩa là dữ liệu đã nhập là không thể thay đổi. Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Tính chất của công nghệ Blockchain

Minh bạch

Do tính chất phi tập trung của blockchain, tất cả các giao dịch được lưu trữ một cách minh bạch mà bất kỳ ai cũng có thể xem lại thông tin về các giao dịch này.

Các dữ liệu được lưu trữ trong blockchain đều được mã hóa, chỉ có chủ sở hữu của một dữ liệu mới có thể giải mã nó. Do đó, người dùng blockchain có thể ẩn danh để tra cứu thông tin mà vẫn giữ được tính minh bạch.

Không thể đảo ngược

Dữ liệu đã được ghi nhận trong blockchain sẽ không thể thay đổi khi đã được lưu trữ trong block và các block đã được liên kết với nhau. Nếu muốn thay đổi hoặc chỉnh sửa dữ liệu trong block, người thực hiện cần phải có tài nguyên tính toán vô cùng lớn để thực hiện sửa đổi.

Quyền lực được phân phối ngang hàng

Không một tổ chức nào có thể đơn phương tắt hệ thống giao dịch. Kể cả khi một tổ chức nào đó tham gia hệ thống bị loại bỏ thì hệ thống vẫn tồn tại.

Bảo mật

Các tiêu chuẩn an toàn được nhúng trong toàn mạng mà không có bất kỳ điểm chịu lỗi nào sẽ cung cấp không chỉ khả năng bảo mật mà còn cả tính chính xác. Bất cứ ai tham gia vào mạng lưới đều phải sử dụng các chương trình đã mã hóa và cho phép người tham gia trao đổi thông tin một cách riêng tư và được đảm bảo bí mật của riêng họ.

Cơ chế hoạt động của Blockchain

Như vậy, có thể hiểu cơ bản là blockchain là cơ sở dữ liệu ghi chép lại các giao dịch tiền mã hóa - tương tự như một “sổ cái” nếu cần so sánh với các phương pháp truyền thống.

Các giao dịch đã xảy ra hoặc đang chờ xử lý đều được ghi nhận trong block (khối) - một cấu trúc cố định. Các khối được hình thành sau sẽ liên kết với khối trước đó thông qua hàm băm (hash) tương ứng. Sau khi khối được xác nhận là chính xác và có độ tin cậy (xác nhận bằng các giao thức đồng thuận) thì khối sẽ được liên kết vào chuỗi (chain) và gửi các bản sao của blockchain đến các nút (node của các thành viên trong blockchain).

Trong một block sẽ bao gồm:

+ Dữ liệu (data):

Dữ liệu trong mỗi khối phụ thuộc vào loại blockchain. Trong lĩnh vực tiền mã hóa, blockchain của đồng tiền nào sẽ chứa các thông tin giao dịch của đồng tiền đó (người gửi, người nhận tiền, số tiền được giao dịch, v.v.). Trong các lĩnh vực khác có thể ứng dụng blockchain cũng tương tự, block sẽ lưu trữ tất cả các thông tin cần thiết.

+ Mỗi khối có một hàm băm (Hash) để nhận dạng một khối và các dữ liệu trong đó. Nếu có thay đổi về dữ liệu trong khối thì hàm băm cũng sẽ thay đổi.

+ Hàm băm đối chiếu (Hash of previous block: hàm băm của khối phía trước) giúp các block liên kết với nhau tạo thành chuỗi. Bất cứ sự thay đổi một khối sẽ khiến các khối tiếp theo không phù hợp với chuỗi đó nữa.

Từ một khối bất kỳ, nếu có mã hàm băm, bạn có thể truy cập các khối trước đó và sau đó trong blockchain. Vậy nên cơ sở dữ liệu trong blockchain lưu trữ lịch sử đầy đủ và không thể xóa của tất cả các giao dịch được thực hiện từ lần đầu tiên.

Toàn bộ thông tin được nhập vào blockchain đều đã được mã hóa riêng biệt thông qua 1 cặp khóa: private key và public key. Chỉ khi bạn mở được cặp khóa này mới giải mã được block và lấy được dữ liệu.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Ứng dụng của Blockchain

Blockchain có thể được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ tài chính, chuỗi cung ứng, năng lượng, y tế, bán lẻ, v.v. Một số ứng dụng chủ yếu của blockchain có thể kể đến:

Tiền mã hóa/Tiền điện tử: Blockchain được sử dụng phổ biến nhất là để lưu trữ các thông tin giao dịch tiền điện tử. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng blockchain được tin tưởng: Ethereum, Stellar, Cardano, Polkadot, v.v.

Ngân hàng: Bên cạnh tiền điện tử, blockchain cũng có thể được được sử dụng để xử lý các giao dịch tiền pháp định như euro, dollar. Các giao dịch thông qua blockchain được thực hiện nhanh chóng hơn, xác minh dễ dàng hơn.

Chuyển giao tài sản: Blockchain cũng có thể được sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản, đặc biệt là tài sản nghệ thuật dưới dạng kỹ thuật số như NFT (non-fungible token).

Giám sát chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng cần lưu trữ lượng thông tin rất lớn, nhất là khi cung cấp hàng hóa từ nước này sang nước khác. Blockchain sẽ giúp lưu trữ thông tin về chuỗi cung ứng hàng hóa nhanh chóng và dễ dàng giám sát hơn.

Blockchain cũng dần được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như y tế, hàng hóa tiêu dùng, thậm chí là cả bầu cử. 

Blockchain có gì khác Bitcoin?

Blockchain được nhắc đến trước bitcoin rất lâu, tuy nhiên, phải đến tận khi bitcoin ra đời, blockchain mới thực sự được ứng dụng trong thế giới thực.

Các giao thức Bitcoin được xây dựng trên nền tảng blockchain. Hay nói cách khác, Bitcoin chỉ sử dụng blockchain như một phương tiện để ghi lại giao dịch một cách minh bạch.

Còn riêng blockchain có thể được sử dụng để ghi lại bất kỳ số điểm dữ liệu nào. Như đã đề cập bên trên, điều này có thể ở dạng giao dịch, phiếu bầu trong một cuộc bầu cử, kiểm kê sản phẩm, v.v.

Các hình thức blockchain

Hệ thống blockchain có 3 hình thức chính: 

 1. Blockchain công khai (Public Blockchain)

Đây là hình thức blockchain mà bất kỳ ai cũng có thể tự do tham gia và ghi chép, chỉnh sửa dữ liệu nhập vào block. Do tính chất mở của nó, các blockchain này phải được bảo mật bằng mật mã và một hệ thống đồng thuận như Proof of Work (PoW).

 1. Blockchain riêng tư (Private Blockchain)

Hình thức blockchain này yêu cầu phải phê duyệt từng node (nút) trước khi tham gia. Bởi vì các nút này được coi là đáng tin cậy nên các lớp bảo mật trong blockchain không cần phải quá mạnh.

 1. Blockchain cần cấp phép tham gia (Permissioned Blockchain)

Đây cũng là 1 dạng private blockchain, nhưng người dùng được cung cấp 1 số tính năng đặc quyền khác tùy thuộc bên thứ 3 cung cấp. 

Ưu điểm của blockchain

Độ chính xác cao hơn, giảm thiểu lỗi xảy ra. Một giao dịch blockchain phải được xác minh bởi nhiều nút và được mã hóa cẩn thận.

Không cần trung gian: Khi sử dụng blockchain, hai bên trong một giao dịch có thể xác nhận và hoàn thành điều gì đó mà không cần làm việc thông qua bên thứ ba. 

Bảo mật hơn: Để tham gia vào các giao dịch giả mạo trên blockchain, một người sẽ cần phải hack tất cả mọi nút thì mới thay đổi mọi dữ liệu đã được ghi nhận. Vậy nên đây là cách lưu trữ dữ liệu bảo mật hơn hẳn các phương án khác.

Nhược điểm của blockchain

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, blockchain vẫn tồn tại một số nhược điểm lớn:

Giới hạn giao dịch mỗi giây: Blockchain phụ thuộc vào một mạng lưới lớn hơn để phê duyệt các giao dịch nên có một giới hạn về tốc độ di chuyển của nó. Chẳng hạn, Bitcoin chỉ có thể xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây.

Tiêu tốn nhiều điện năng: Việc để tất cả các nút hoạt động để xác minh giao dịch tốn nhiều điện hơn đáng kể so với một cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính đơn lẻ. Điều này không chỉ làm cho các giao dịch dựa trên blockchain trở nên đắt hơn mà còn tạo ra gánh nặng hơn cho môi trường.

Rủi ro mất mát tài sản: Một số tài sản kỹ thuật số được đảm bảo sử dụng một khóa mật mã như cryptocurrency trong một chiếc ví blockchain. Bạn cần bảo vệ cẩn thận chìa khóa này. Nếu chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số đánh mất khóa mật mã riêng tư cho phép họ truy cập vào tài sản của mình thì hiện tại không có cách nào để khôi phục nó và tài sản đó sẽ biến mất vĩnh viễn.

Có khả năng xảy ra hoạt động bất hợp pháp: Sự phân quyền của blockchain bổ sung thêm quyền riêng tư và bảo mật. Điều này không may làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với bọn tội phạm. Thật khó để theo dõi các giao dịch bất hợp pháp trên blockchain hơn là thông qua các giao dịch ngân hàng được gắn với một cái tên.

Tương lai của Blockchain

Công nghệ Blockchain có khả năng sẽ phát triển đồng thời cả hai hướng mạng lưới phi tập trung và mạng lưới tập trung. Trong đó, các chính phủ và tổ chức lớn sẽ chọn một phương thức tập trung còn các lập trình viên cá nhân, những dự án quy mô nhỏ và các công ty khởi nghiệp thường sẽ chọn phương thức phi tập trung.

Với những ứng dụng của mình, Blockchain có thể được áp dụng vào các hoạt động kinh doanh và thậm chí cả hoạt động của chính phủ để giúp lưu trữ thông tin chính xác, hiệu quả, an toàn và giảm bớt chi phí, với ít yếu tố trung gian hơn.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích