Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   7 hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến và tinh vi nhất

7 hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến và tinh vi nhất

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
23 tháng 2 2022

Khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn các tổ chức lớn nhỏ liên tục đổ dồn sự chú ý dành cho thị trường tiền điện tử, thì những kẻ lừa đảo cũng sẽ chú ý đến thị trường này. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission - FTC) Consumer Sentinel, từ tháng 10/2020 đến hết tháng 3/2021, có đến gần 7000 người báo cáo về các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử, với tổng thiệt hại lên đến hơn 80 triệu USD. Với sự gia tăng của những vụ lừa đảo tiền điện tử, hãy chuẩn bị cho bản thân những thông tin về những hình thức lừa đảo tiền điện tử thường gặp để bảo vệ bản thân khỏi những cái bẫy tinh vi nhất:

Các hình thức lừa đảo tiền điện tử

Dưới đây là những hình thức lừa đảo tiền điện tử thường gặp:

1. Thao túng thị trường

Thao túng thị trường là việc cố ý gây ảnh hưởng hoặc can thiệp vào giá của một loại tài sản (thường là đẩy giá lên). Những kẻ lừa đảo theo hình thức thao túng thị trường thường muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng và tạo thuận lợi cho bản thân. Một số hoạt động thao túng có thể kể đến:

 • Giả mạo: Đặt các lệnh mua hoặc bán giả, sau đó hủy các lệnh này vào giờ chót để tạo xu hướng giả. Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các tài khoản giả để thực hiện các giao dịch lớn, khiến các nhà đầu tư khác có nhận định rằng nhu cầu đang tăng hoặc đang giảm.
 • Giao dịch chạy trước (Front Running): Một nhà môi giới tham gia giao dịch vì họ đã biết trước một giao dịch không công khai lớn sẽ ảnh hưởng đến giá của tài sản, dẫn đến khả năng thu lợi tài chính cho họ.

Vì thị trường tiền điện tử vẫn còn tương đối mới và ít được quản lý hơn nên cũng dễ bị thao túng hơn. Người bị cáo buộc thao túng thị trường tiền điện tử nhiều nhất là tỷ phú Elon Musk. Ông hay chia sẻ các bài đăng về Dogecoin trên Twitter, khiến giá đồng coin này tăng hơn 14.600% (từ xấp xỉ 0,004 USD năm 2013 lên 0.585 USD vào đầu năm 2021). Tuy nhiên, tới T2/2022, giá Dogecoin rớt xuống còn 0,13 USD/coin và được nhiều chuyên gia nhận định rằng "bong bóng đã vỡ".

Làm sao để tránh bị thao túng?

Nếu bạn mới bắt đầu với thị trường tiền điện tử, hãy giao dịch các đồng coin có giá trị, tại các sàn giao dịch lớn, có uy tín, có các chính sách bảo mật và kiểm soát nội bộ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần tự bảo vệ bản thân trước những chiến thuật kể trên bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các đồng coin, thị trường chung và sàn giao dịch trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

2. Hình thức gian lận Pump-and-dump (thổi giá)

Đây là một trong những phương pháp thao túng thị trường tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Một hoặc một nhóm các nhà đầu tư sẽ cố gắng làm tăng giá trị của một đồng coin để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhỏ khác - đây được gọi là Pump. Và sau khi các nhà đầu tư nhỏ tham gia đầu tư coin này và kéo giá coin tăng lên, nhóm này sẽ bán tháo ra để kiếm lợi nhuận (Dump).

Để thuyết phục các nhà đầu tư nhỏ mua coin, những kẻ chủ mưu sẽ lan truyền các thông tin sai lệch về các đồng coin cần thổi giá. Những bài đăng này thường hứa hẹn rằng giá coin đó sắp tăng.

Khi đã tạo đủ sự tin tưởng, các nhà đầu tư khác sẽ đổ tiền vào đồng coin này và đẩy giá lên. Cùng lúc đó, nhóm chủ mưu sẽ bắt đầu xả hàng, bán coin để kiếm lời và làm giá đồng xu giảm mạnh.

Các đồng Altcoin với độ thanh khoản thấp là những con mồi hoàn hảo để thực hiện pump & dump. Nếu bạn sử dụng các trang mạng xã hội như Reddit và Twitter để theo dõi về tiền điện tử, hãy chú ý đến các tài khoản ẩn danh với quá ít bài đăng hoặc chỉ đăng thông tin về 1 đồng coin duy nhất. Đây rất có thể sẽ là 1 trong những kẻ lừa đảo theo kiểu pump & dump.

3. Rug pulls (rút vốn và bỏ trốn)

Xuất phát từ cụm từ “pull the rug out from under (someone)”, tức là “rút hỗ trợ một cách bất ngờ”, rug pull là một hình thức lừa đảo tiền kỹ thuật số phổ biến. Một nhóm phát triển sẽ đột ngột từ bỏ dự án ngay sau khi huy động được vốn từ nhà đầu tư - là được gọi là rug pull.

Rug pull thường gặp nhất ở các dự án trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi, đặc biệt là trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Trò lừa đảo này gây khó khăn cho các nhà đầu tư mới, những người nghĩ rằng họ có thể tiếp cận sớm nhất các loại tiền điện tử sắp ra mắt, nhưng trên thực tế là họ đã bị lừa mất tiền. Một số vụ rug pull nổi bật, gây ảnh hưởng sâu rộng có thể kể đến là token SquidGame, Snowdog DAO…

4. Hack hoặc trộm tiền theo kiểu truyền thống

Tuy thị trường tiền điện tử minh bạch và khó có tác động của bên thứ 3, nhưng không phải là không có trường hợp nhà đầu tư bị lừa đảo theo kiểu truyền thống như hack tài khoản hay đánh cắp tiền.

Để giao dịch tiền điện tử, các nhà đầu tư cần có 01 ví tiền điện tử. Các ví này có khóa công khai và khóa riêng tư (public key và private key). Khóa công khai là mã công khai để cho phép gửi tiền điện tử vào ví. Khóa riêng tư giống như mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào khóa riêng tư đều có thể kiểm soát số tiền điện tử trong ví.

Dĩ nhiên, bạn sẽ giữ các mã khóa này theo cách riêng của mình. Nhưng những kẻ lừa đảo cũng có thể tìm được mã khóa để hack tài khoản và rút tiền bằng nhiều cách khác nhau.

Hãy thận trọng với các email lừa đảo giả dạng nhà cung cấp ví hoặc sàn giao dịch tiền điện tử. Không cung cấp cho bất kỳ ai những mã khóa cá nhân của bạn, kể cả người thân quen.

5. Scam thông qua các đợt ICO

Initial coin offering (ICO) là các dự án Phát hành tiền ảo lần đầu, tương tự như initial public offering (IPO) đối vưới cổ phiếu. Thông qua ICO, các công ty có thể huy động nguồn tiền để tài trợ cho việc phát triển coin. Nhà đầu tư sẽ đổi các khoản tiền vốn để lấy một đợt phát hành coin mới.

Các công ty phát hành ICO có thể là các công ty mới khởi nghiệp, chưa có lịch sử hoạt động rõ ràng, vậy nên việc phân biệt giữa công ty mới và lừa đảo lại càng khó khăn hơn. Cũng giống như rug pull, lừa đảo kiểu ICO cũng thu tiền của các nhà đầu tư mới và ôm tiền chạy trốn ngay sau đó.

6. Đa cấp (Ponzi)

Mô hình đa cấp (Ponzi) hay mô hình kim tự tháp không chỉ là cách lừa đảo phổ biến mà cũng có xuất hiện trong thị trường tiền điện tử. Ponzi là mô hình hứa hẹn trả lợi tức cao cho người được giới thiệu, nên người ở cấp cao hơn dụ dỗ người ở cấp thấp hơn góp vốn và thuyết phục thêm những người khác.

Một trong những mô hình Ponzi “có tiếng” trong lịch sử tiền điện tử là Bitconnect. BitConnect xuất hiện từ năm 2016, nổi bật với hình thức cho vay tiền và tuyên bố token BitConnect Coin có thể đổi lấy Bitcoin. Sau chỉ 1 năm, BitConnect “lộ nguyên hình” là một hình thức lừa đảo theo kiểu đa cấp và đồng token này nhanh chóng mất giá trên thị trường.

7. Lừa đảo “tống tiền” theo kiểu truyền thống

Những cách “tống tiền”, lừa tiền theo kiểu truyền thống vẫn có thể được áp dụng đối với tiền điện tử, tiền ảo, ví dụ như:

 • Lừa đảo qua email:

Các nội dung như thông báo tài khoản/máy tính/điện thoại của bạn bị hacked, hoặc hứa hẹn bạn chỉ cần điền các thông tin cá nhân là nhận được quà, v.v. thường là các email có nội dung lừa đảo.

 • Lừa đảo “tình cảm”

Kẻ lừa đảo thường tạo một tài khoản giả trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng chat và tiếp cận nạn nhân tiềm năng. Sau khi làm quen và nhắn tin qua lại, chúng sẽ kể về khó khăn tài chính cá nhân và nhờ nạn nhân giúp đỡ bằng cách tham gia giao dịch tiền điện tử cùng họ hoặc chuyển khoản cho chúng bằng tiền điện tử.

 • Lừa đảo tặng quà

Có rất nhiều dự án tiền điện tử thường hứa hẹn rằng bạn chỉ cần cho họ 1 đồng coin (BNB/BTC/ETH/…) họ sẽ giveaway cho bạn gấp 10 hay hơn nữa. Nghe thì rất hấp dẫn nhưng thực chất đây là một cách lừa đảo từng diễn ra trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Telegram…

Làm sao để nhận biết dự án lừa đảo?

Những kẻ lừa đảo luôn tìm ra cách để đánh cắp tiền của bạn. Bất kỳ ai yêu cầu bạn thanh toán bằng cách chuyển khoản ngân hàng, thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử đều có dấu hiệu lừa đảo. Nếu bạn tin tưởng và trả tiền thì chắc chắn không có cách nào để lấy lại số tiền đó. Dưới đây là một số dấu hiệu lừa đảo chiếm dụng tiền điện tử mà bạn cần lưu ý:

Lừa đảo cơ hội đầu tư và kinh doanh

 • Các dự án hứa hẹn rằng bạn có thể kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn và dễ dàng có được tự do tài chính.
 • Một số kẻ lừa đảo yêu cầu bạn thanh toán bằng tiền điện tử để được tuyển vào một dự án mới. Bạn trả càng nhiều tiền điện tử, họ hứa hẹn bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.
 • Một số kẻ lừa đảo dưới dạng “nhà quản lý đầu tư”, tức là quảng cáo bản thân họ có thể giúp bạn tăng thu nhập nếu bạn cung cấp cho họ loại tiền điện tử mà bạn đã mua.

Tránh những lời hứa hẹn về lợi nhuận kiếm được

 • Những kẻ lừa đảo đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được tiền thông qua quảng cáo với KOL, người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng (influencers)...
 • Những kẻ lừa đảo hứa hẹn các khoản thanh toán lớn với lợi nhuận được đảm bảo. Không ai có thể đảm bảo được một con số lợi nhuận nhất định (ví dụ như gấp đôi số coin bạn đang có).
 • Những kẻ lừa đảo hứa hẹn cho bạn coin miễn phí.
 • Những lời tuyên bố chắc nịch (ví dụ: trong vòng 06 tháng lợi nhuận gấp 5, gấp 10…) mà không đưa ra chi tiết hoặc lời giải thích.
 • Kiểm tra kỹ càng trước khi đầu tư tiền: nghiên cứu, tham khảo về công ty và dự án tiền điện tử, đồng thời tham khảo đánh giá của những người khác về các dự án này.

Cách phòng tránh scam

 1. Hãy nghi ngờ những dự án hứa hẹn có lợi nhuận cao, ví dụ như gấp 10 lần tiền đầu tư chỉ trong vài tháng.
 2. Nếu bạn được yêu cầu mời thêm người tham gia thì đây rất có thể đó là một dự án Ponzi - đa cấp.
 3. Cố tình hỏi mật khẩu, Private Keys hoặc security phrases của ví điện tử.
 4. Kiểm tra tính xác thực của dự án xem có hồ sơ LinkedIn, Google và Twitter/Facebook. Nếu không có thông tin, rất dễ đây là dự án lừa đảo.
 5. Bảo vệ tài khoản ví điện tử cũng như các thông tin cá nhân của bạn.
 6. Cẩn thận với các cuộc gọi/email/tin nhắn quảng cáo.
 7. Luôn dành thời gian nghiên cứu về dự án tiền điện tử, đặc biệt là các dự án mới ra mắt hoặc dự án ăn theo các sự kiện hot.
 8. Hãy kiểm tra tên, gương mặt liên quan đến dự án cũng như hoạt động trên Linkedln hoặc các mạng xã hội khác của dự án
 9. Kiểm tra xem những người khác nói gì về dự án này, có tương tác với cộng đồng hay không và thái độ của họ với cộng đồng.
 10. Xác định xem dự án đó có cần blockchain không, có thể giải quyết bằng cơ sở dữ liệu cổ điển không, công nghệ đứng sau dự án có thể giải quyết vấn đề không…
 11. Đặt câu hỏi: Mục tiêu dự án rõ ràng không? Trong quá khứ đã hoàn thành mục tiêu theo lộ trình chưa? Trong quá trình thực hiện có gặp sự cố không, xử lý như thế nào?

Những người tỉnh táo nhất cũng có lúc bị lừa đảo vì thủ đoạn tinh vi, được sắp đặt sẵn của những “kẻ giăng bẫy”. Không có ai có thể đảm bảo mình không bao giờ bị lừa gạt, nên bạn cần hết sức chú ý, đặc biệt là khi sở hữu tài sản có khả năng sinh lời hấp dẫn như tiền điện tử.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích