Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Cách tính lãi chậm trả khi vay tiêu dùng tín dụng

Cách tính lãi chậm trả khi vay tiêu dùng tín dụng

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
30 tháng 11 2020

Cách tính lãi chậm trả như thế nào? Lãi chậm trả là gì? Khi vay tiền tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính, bạn sẽ được nghe đến lãi chậm trả hoặc lãi quá hạn. Vậy đây là loại lãi gì, có cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của OnCredit – dịch vụ tư vấn vay tiền nhanh nhé:

content promo Trở thành khách hàng của chúng tôi và nhận ngay mã ưu đãi 10% cho khoản vay thứ hai!
103759

Cách tính lãi chậm trả: Lãi chậm trả là gì?

Lãi chậm trả có thể được hiểu là khoản tiền lãi phát sinh mà bên vay tiền phải trả cho bên cho vay khi đến hạn vì bên vay không trả nợ hoặc trả thiếu tiền hoặc trả nợ trễ hạn. Số tiền lãi này sẽ được tính trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Tức là về cơ bản, đây là một trong những khoản tiền lãi phát sinh do bên vay tiền không tuân thủ hợp đồng vay, không thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Do vậy, để bên cho vay đảm bảo quyền lợi của bên mình thì hai bên có thể dựa vào quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa hai bên về khoản tiền lãi chậm trả.

Cách tính lãi chậm trả - OnCredit tư vấn vay tiền nhanh

Cách tính lãi vay chậm trả phụ thuộc vào mức lãi ấn định lúc đầu cho khoản vay

Cách tính lãi chậm trả dễ hiểu nhất:

1. Đối với trường hợp vay không có lãi:

Trường hợp bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất 10%/năm trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Công thức tính:

Lãi chậm trả = Số tiền vay x Thời gian chậm trả x Lãi suất

Trong đó:

- Lãi suất là 10%/năm tương ứng với thời gian chậm trả tính theo năm

- Lãi suất là 0,83%/tháng tương ứng với thời gian chậm trả tính theo tháng.

2. Đối với trường hợp vay có lãi:

Lãi chậm trả trong trường hợp này được tính trên lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả (lãi chậm trả không tính trên nợ gốc, mà nợp gốc sẽ được tính lãi quá hạn).

Theo đó, bên vay phải trả lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất 10%/năm trên số tiền chậm trả (tương ứng với 0,83%/tháng).

Công thức tính:

Lãi chậm trả = [Lãi trong kỳ hạn - Lãi đã thanh toán] x 0,83% x Thời gian chậm trả

Trong đó: Lãi trong kỳ hạn được tính bằng công thức sau:

Lãi trong kỳ hạn = (nợ gốc x lãi suất vay theo hợp đồng) x thời hạn vay

Cách tính lãi chậm trả - OnCredit tư vấn vay tiền online 24/7 

Không nên thanh toán trễ và bị tính lãi suất quá hạn hoặc lãi chậm trả

Ví dụ:

Bên A cho bên B vay 500 triệu đồng, không tính lãi. Thời hạn hợp đồng vay là 12 tháng, từ 01/01/2019 đến 31/12/2019. Đến thời điểm tháng 31/03/2020, anh B mới thanh toán nợ gốc cho anh B. Trường hợp này, anh B đã chậm thực hiện việc trả nợ so với thời hạn là 03 tháng. Vậy B sẽ phải trả cho A ngoài khoản tiền gốc là 300 triệu đồng; đồng thời phải trả thêm một khoản tiền lãi chậm trả được tính như sau:

Tiền lãi chậm trả = 500.000.000 VND x 0,83%/tháng x 03 tháng = 12.450.000 VND.

Vậy, do đây là khoản vay không có lãi nên khi đến hạn mà anh B không trả được nợ, hơn nữa còn trả chậm 03 tháng so với thời hạn vay, và A, B không thỏa thuận được lãi suất chậm trả nên căn cứ theo khoản 4 Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015, B phải trả: 500.000.000 VND (tiền nợ gốc) và 12.450.000 VND tiền lãi phát sinh do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Khách hàng đi vay tiền nên lưu ý những vấn đề gì?

Các thông tin về mức lãi suất, lãi suất trễ hạn, ngày thanh toán, tổng số tiền cần thanh toán, dư nợ còn lại… sẽ được thông báo đến khách hàng khi ký hợp đồng và khi thanh toán tiền hàng tháng. Người đi vay cần đọc và giữ lại những thông tin này để thanh toán đầy đủ và đúng hạn, tránh phát sinh chi phí không đáng có như lãi chậm trả, phí phạt trễ hạn…

Việc chuyển khoản thông thường sẽ tốn từ 1-3 ngày làm việc. Vậy nên khách hàng nên thực hiện việc thanh toán trước ngày đến hạn từ 3-5 ngày.

Hạn chế chi tiêu nếu như cảm thấy không thể thanh toán đúng hạn. Trước khi mua bất kỳ sản phẩm/dịch vụ nào với khoản vay hoặc thẻ tín dụng của bạn, hãy cân nhắc xem bạn có khả năng thanh toán khoản vay đó hay không.

Cố gắng thanh toán các dư nợ càng sớm càng tốt. Việc thanh toán trễ không những có nguy cơ bị tính lãi suất chậm trả và còn làm giảm điểm tín dụng của bạn.

Cách tính lãi chậm trả - OnCredit tư vấn vay tiền bằng CMND

Hãy có kế hoạch vay tiền và thanh toán tiền vay cụ thể để tránh nhiều phiền toái

Nếu việc trả nợ chậm diễn ra kéo dài, bạn sẽ bị điểm tín dụng xấu và bị đánh giá là có nợ xấu. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi muốn vay tiền ở ngân hàng hay tổ chức tài chính khác.

Khi đã biết cách tính lãi chậm trả cùng những lưu ý trên đây, bạn nên có kế hoạch vay tiền và trả nợ cụ thể. Có như thế, bạn mới tránh được những phiền toái xảy đến với bản thân và gia đình mình.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

VAY NHANH - 0% CHO KHOẢN VAY ĐẦU*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
content promo Trở thành khách hàng của chúng tôi và nhận ngay mã ưu đãi 10% cho khoản vay thứ hai!
103759
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích

Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội