Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Cách tính lãi suất vay ngân hàng thường được áp dụng nhất

Cách tính lãi suất vay ngân hàng thường được áp dụng nhất

27 tháng 11 2020

Cách tính lãi suất vay ngân hàng là điều được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu khi đăng ký các gói vay vốn tại ngân hàng. Về cơ bản, công thức tính lãi phải được thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nên thường giống nhau dù bạn đăng ký vay ở ngân hàng nào. Bài viết sau đây của OnCredit – dịch vụ tư vấn vay tiền online – sẽ giúp các bạn tính lãi suất vay vốn thường gặp nhất hiện nay:

Các cách tính lãi suất vay ngân hàng phổ biến thường gặp

Khi vay vốn tại ngân hàng, các nhân viên ngân hàng sẽ thông báo cụ thể về số tiền vay và mức lãi suất mà khách hàng cần đóng. Thông thường, khách hàng sẽ cần trả nợ gốc và lãi tương ứng theo các kỳ hạn.

Nếu bạn đang có ý định vay hoặc đã được duyệt hồ sơ vay, bạn có thể tham khảo ngay cách tính lãi suất vay ngân hàng để có kế hoạch trả nợ phù hợp. Hiện nay, chúng ta có 2 hình thức tính lãi phổ biến nhất: lãi suất trên dư nợ gốc và lãi suất trên dư nợ giảm dần.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng - OnCredit tư vấn vay online nhanh

Cách tính lãi ở bất kỳ ngân hàng nào cũng tương tự nhau

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ gốc

Đây là hình thức tính lãi đơn giản và phổ biến nhất dành cho người vay vốn. Tiền lãi định kỳ sẽ được tính dựa trên số tiền nợ gốc ban đầu.

Công thức tính lãi suất dựa trên dư nợ gốc

Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng

Tiền lãi trả hàng tháng = Số nợ gốc x Lãi suất tháng

Tổng số tiền phải trả hàng tháng = tiền gốc/kỳ hạn vay + tiền lãi trả hàng tháng

Ví dụ như bạn vay 100 triệu đồng trong 24 tháng, lãi suất 15%/năm thì tháng đầu tiên hay tháng cuối cùng của kỳ hạn vay, bạn vẫn phải trả một mức lãi bằng nhau.

Lãi suất tháng = 15%/12 tháng = 1.25%/tháng

Tiền lãi trả hàng tháng = 100.000.000 x 1.25% = 1.250.000 VND/tháng

Tổng số tiền phải trả hàng tháng = 100.000.000/24 + 1.250.000 = 5.416.667 VND

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ giảm dần

Không giống như khi tính lãi suất dựa trên dư nợ gốc, lãi trên dư nợ giảm dần là lãi được tính trên số tiền thực tế người vay còn nợ (sau khi đã trừ đi phần gốc mà người đi vay đã trả trước đó). Do vậy, khi khoản vay càng về sau thì tiền lãi hàng tháng phải trả sẽ giảm dần. Hiện tại việc tính lãi trên dư nợ giảm dần đang là xu hướng tính lãi suất được nhiều ngân hàng áp dụng.

Công thức tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi = (Số dư thực tế × Số ngày duy trì thực tế × Lãi suất tính lãi)/365

Ví dụ: Khách hàng X vay 200 triệu trong vòng 2 năm (tức là 730 ngày) để sửa nhà với mức lãi suất ước tính 15%/năm. Đến nay, khoản vay này đã được hơn 300 ngày. Giả sử mỗi tháng đều trả tiền lãi đầy đủ. Vậy phần lãi phải trả tháng tiếp theo = (200.000.000 x 15% x 300)/ 365 = 24.657.534 VND.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng - OnCredit tư vấn vay tiền bằng CMND

Có thể tính lãi theo dư nợ gốc hoặc theo dư nợ giảm dần

Tham khảo bài viết: Tư vấn vay tiền bằng CMND thủ tục đơn giản – dễ dàng

Vậy cách tính lãi suất nào có lợi nhất cho khách hàng?

Theo suy nghĩ của nhiều người, cách tính lãi trên thu nợ giảm dần sẽ có lợi hơn cho người vay tiền vì tiền lãi phải đóng giảm dần theo thời gian. Thông thường, nếu nhìn cảm quan bên ngoài thì khách hàng sẽ thấy:

  • Tính lãi trên dư nợ giảm dần: có mức lãi suất ban đầu cao nhưng số tiền lãi phải trả sẽ giảm dần
  • Tính lãi trên dư nợ gốc: có mức lãi suất thấp hơn nhưng số tiền lãi trả hàng tháng sẽ không thay đổi.

Tuy nhiên trên thực tế thì ngân hàng đã có sự tính toán khá chi tiết về tổng số lãi thu được. Nếu cùng áp dụng cho một khoản vay (cùng số tiền vay, cùng kỳ hạn), dù áp dụng cách tính lãi suất vay ngân hàng nào thì tổng số tiền lãi thu về vẫn tương đương nhau.

Vậy nên nếu bạn đang có ý định đi vay vốn ngân hàng, hãy yêu cầu ngân hàng tính toán giúp bạn bảng trả lãi hàng tháng theo cả hai phương án để so sánh và lựa chọn. Ngoài ra, nhiều ngân hàng hiện nay cũng đã sử dụng những công cụ tính toán khoản vay dễ dàng cho khách hàng của mình. Bạn có thể tham khảo website của ngân hàng nơi bạn định vay để biết được mình cần trả bao nhiêu tiền theo từng kỳ hạn.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng - OnCredit tư vấn vay tiền online 247

Khi vay tiền, nên chú ý khoản tiền cần trả nợ hàng tháng bạn nhé!

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích