Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản và chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản và chính xác

15 tháng 10 2019

Nhu cầu vay tiền để đáp ứng công việc kinh doanh hoặc tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Do đó, cách tính lãi suất vay ngân hàng là một trong những yếu tố hàng đầu khi đưa ra quyết định vay vốn.

Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn gửi vào hoặc cho vay với mức lãi trong một thời kỳ nhất định do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận phù hợp với hệ thống ngân hàng. Như vậy, lãi suất thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong khoảng thời gian thường là một năm.

Các loại lãi suất ngân hàng

Lãi suất cố định

Cách tính lãi vay ngân hàng cho loại lãi suất này là như nhau cho từng tháng. Có nghĩa là lãi suất cho khoản vay của bạn sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Lãi suất này không có biến động nên sẽ giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A vay số tiền 20 triệu trong vòng 1 năm với mức lãi suất cố định là 12%/ năm. Như vậy số tiền lãi anh A phải trả hàng tháng là 200 nghìn đồng (20 triệu x (12%/12)) trong suốt 1 năm.

cach-tinh-lai-suat-vay-ngan-hang

Mỗi loại lãi suất sẽ có những cách tính khác nhau

Lãi suất thả nổi (thay đổi, biến động)

Mức lãi suất áp dụng thay đổi tùy theo quy định và chính sách của các ngân hàng theo từng thời kỳ. Mức lãi suất này thông thường sẽ bao gồm: Chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc bao gồm: chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

Ví dụ: Anh Trần Văn B vay thế chấp số tiền 20 triệu trong 1 năm với mức lãi suất 1%/tháng trong vòng 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đó lãi suất sẽ thả nổi.

Theo như cách tính lãi suất trả góp thì số lãi suất anh B phải đóng mỗi tháng trong 6 tháng đầu sẽ là 200 nghìn đồng (20 triệu x 1%) trong vòng 6 tháng đầu tiên. Sang tháng thứ 7 số tiền lãi anh B phải đóng sẽ dựa vào lãi suất hiện tại của thị trường. Lãi suất này có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với lãi suất ban đầu được ghi trong hợp đồng.

Lãi suất hỗn hợp

Với cách tính lãi suất vay ngân hàng theo trường hợp này, lãi suất của bạn sẽ bao gồm lãi suất cố định được áp dụng trong một khoản thời gian đã thỏa thuận, sau đó lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

Ví dụ: Giả sử 100$ là tiền vay của khoản vay, và lãi suất hỗn hợp là 10%. Sau một năm bạn có 100$ và 10$ lãi suất, với tổng số tiền là 110$. Trong năm thứ hai, lãi suất (10%) được áp dụng cho người đứng đầu (100$, dẫn đến 10$ lãi) và lãi tích lũy (10$, dẫn đến 1$ lãi), với tổng cộng 11$ lãi suất trong năm đó, và 21$ cho cả hai năm.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác

Lãi phải trả (hàng tháng ) = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365

Cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng này còn gọi là cách tính lãi theo dư nợ giảm dần. Tại thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại là cơ sở để tính tiền lãi thực tế phải trả. Do vậy, khi khoản vay càng về sau thì tiền lãi hàng tháng phải trả sẽ càng giảm.

Ví dụ: Doanh nghiệp A vay 100 triệu để đầu tư cho dự án mới với mức lãi suất ước tính 26%/năm. Đến nay, khoản vay này đã được hơn 370 ngày. Giả sử mỗi tháng đều trả tiền lãi đầy đủ. Vậy phần lãi phải trả tháng tiếp theo = (100.000.000 x 26% x 370)/ 365 = 26.356.164 VND.

cach-tinh-lai-suat-vay-ngan-hang

Ngoài lãi suất ngân hàng, người vay vốn cần phải chi trả những mức phí khác theo quy định của mỗi ngân hàng

Tuy là phương án giải quyết vấn đề tài chính quen thuộc nhưng vay ngân hàng cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định như:

- Mất nhiều thời gian để chờ đợi

- Thủ tục vay rắc rối, phức tạp

- Hầu như có nợ xấu thì không vay được

Vì vậy, bạn cần tìm ra một hình thức vay vốn tiện lợi hơn, nhanh hơn và hiện đại hơn.

Vay tiền nhanh online OnCredit - Phương thức vay vốn 24/7

Vay tiền nhanh online (hay vay tiền trực tuyến) thực chất là một hình thức cho vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo, và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch chủ yếu thực hiện trực tuyến, có thể thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động.

Để nhận được khoản vay từ OnCredit, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước sau:

- Đăng ký vay, điền đầy đủ thông tin trên Tài khoản cá nhân

- Chờ xác nhận từ bộ phận thẩm định

- Nhận thông báo được duyệt khoản vay

- Nhận tiền trong 2 phút

cach-tinh-lai-suat-vay-ngan-hang

OnCredit.vn - Vay tiền mọi lúc, mọi nơi

Ở trên là cách tính lãi suất vay ngân hàng mà bạn có thể tham khảo. Trong đó, mỗi ngân hàng có những chính sách tính lãi khác nhau, hình thức vay và thủ tục, điều kiện khác nhau. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi quyết định vay vốn ngân hàng.

Lưu ý, nếu bạn là một người bận rộn, không thể chờ đợi lâu cũng như chuẩn bị giấy tờ phức tạp thì vay ngân hàng thực sự không phải là biện pháp tối ưu dành cho bạn. Hãy thử trải nghiệm vay tiền nhanh online OnCredit, ngoài được hưởng mức lãi suất thấp, bạn còn có thể nhận tiền qua thẻ chỉ trong 30 phút. Chần chờ gì nữa mà không VAY NGAY!

 
0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích