Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Chứng chỉ quỹ và những điều cần biết

Chứng chỉ quỹ và những điều cần biết

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
29 tháng 1 2021

Trên thị trường chứng khoán và đầu tư, rất nhiều người đã và đang nhắc đến chứng chỉ quỹ. Trong bối cảnh các kênh đầu tư tư nhân ngày càng phát triển, chứng chỉ quỹ lại càng phổ biến hơn trước. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Nhà đầu tư có nên lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ không?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng tương tự như một loại chứng khoán. Chứng chỉ quỹ có mục đích chính là xác định một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối vốn góp của quỹ đại chúng.

Quỹ đại chúng này hình thành từ những lần góp vốn của các nhà đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Nếu một nhà đầu tư bất kỳ muốn góp vốn vào một quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ như một cách xác nhận họ đã góp vốn vào quỹ này.

Chứng chỉ quỹ tiếng Anh là gì? Đó chính là Exchange Traded Fund.

chứng chỉ quỹ là gì - vay tiền bằng CMND online

Chứng chỉ quỹ là một dạng chứng nhận khoản tiền mà nhà đầu tư đã bỏ ra

Chứng chỉ quỹ và Cổ phiếu có gì khác nhau?

Nếu xét về bản chất, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu là tương đường, đều là bằng chứng về quyền sở hữu vốn góp của các nhà đầu tư. Thể nhưng, về cơ bản thì cổ phiếu và chứng chỉ quỹ cũng có những điểm khác biệt như sau:

 1. Cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty, còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để tạo lập một quỹ đầu tư chứng khoán chung.
 2. Một người sở hữu cổ phiếu của công ty, doanh nghiệp sẽ có quyền biểu quyết hoặc quản lý trong công ty. Tuy nhiên, nhà đầu tư sở hữu chứng chỉ quỹ thì không có quyền này. Các quyền hành liên quan đến quỹ đầu tư đều là do đơn vị quản lý quỹ quyết định
 3. Nếu là nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, khi muốn đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, NĐT sẽ phải tự đánh giá xem nên đầu tư vào đâu và tự theo dõi mọi biến động của thị trường. Tuy nhiên, nếu mua chứng chỉ quỹ, NĐT sẽ không phải bận tâm quá nhiều vì đã có công ty quản lý quỹ thực hiện những việc này.

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả nhất

Chứng chỉ quỹ cũng là một hàng hóa đặc biệt trên thị trường. Dựa vào đánh giá của những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì chứng chỉ quỹ có mức độ rủi ro thấp và có tính thanh khoản cao hơn so với cổ phiếu.

chứng chỉ quỹ - OnCredit tư vấn vay không thế chấp

Nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư vào bất kỳ quỹ nào

Tuy nhiên, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng có thể tiềm ẩn nhiều điểm bất cập. Đối với nhà đầu tư cá nhân, khi đầu tư vào một quỹ, họ không có quyền quyết định về số lượng vốn mà mình có thể muốn sở hữu trong quỹ. Cũng vì thế, nhà đầu tư trở nên thụ động hơn, không tự tay kiểm soát được số tiền đầu tư của mình. Để đầu tư CCQ hiệu quả hơn, sau đây là một số cách mà nhà đầu tư cần biết khi mua chứng chỉ quỹ:

Lựa chọn đơn vị quản lý quỹ uy tín, được nhiều nhà đầu tư khác tin tưởng

Nêu tìm hiểu kỹ về công ty quản lý quỹ thông qua cách tìm hiểu và nghiên cứu các thông tin liên quan đến quỹ. Gồm có mục tiêu, quy tắc, khả năng quản lý quỹ và ngân hàng giám sát của công ty đó. Ngoài ra, cũng phải quan tâm đến chi phí và tỷ lệ thu nhập/chi phí của quỹ đó để quyết định đầu tư mua chứng chỉ quỹ hay không

Tìm hiểu được giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư

Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ (chỉ số NAV) là một thông số rất quan trọng. Thông qua chỉ số này, chúng ta có thể nhìn nhận hiệu quả hoạt động của một quỹ đầu tư. Từ đó quyết định xem việc đầu tư mua bán chứng chỉ quỹ đó có hiệu quả không.

Chấp nhận rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ

Không chỉ với chứng chỉ quỹ đầu tư mà bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có những rủi ro tiềm tàng. Tuy những hình thức như chứng chỉ quỹ hay tiết kiệm ngân hàng gặp ít rủi ro nhưng là nhà đầu tư thì bạn vẫn phải cảnh giác trước biến động trên toàn thị trường.

Một khi nhà đầu tư đã nắm rõ về kinh tế và thị trường chứng khoán nói chung, họ sẽ chọn được gói đầu tư thích hợp nhất. Nên lựa chọn kỹ càng quỹ đầu tư thích hợp để có được quyết định bỏ vốn đầu tư hiệu quả nhất.

đầu tư chứng chỉ quỹ OnCredit tư vấn vay online

Bạn có thể tham khảo các quỹ đầu tư lớn nhỏ ở Việt Nam để có lựa chọn phù hợp khi đầu tư

Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm những đơn vị phát hành chứng chỉ quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam, có thể tham khảo một số đơn vị như

 • VFMVFA
 • VFMVF1
 • BVFED
 • SSI-SCA
 • MBVF
 • VFMVF4
 • TCEF
 • MAFEQI
 • PVBF
 • VCBF
 • VEOF
 • IPAAM
 • VFMVFB

Hy vọng các nhà đầu tư sẽ có sự lựa chọn tốt nhất để kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu.

Hãy tham khảo các sản phẩm của Oncredit:

Vay tiêu dùng nhanh lãi suất thấp

Vay tiền bằng CMND lãi suất 0%

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích