Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Có những gói gửi tiết kiệm nào? Lưu ý gì khi gửi tiết kiệm?

Có những gói gửi tiết kiệm nào? Lưu ý gì khi gửi tiết kiệm?

27 tháng 7 2020

Nền kinh tế càng ngày càng phát triển, kéo theo đó, thu nhập của người dân cũng ngày một tốt hơn. Nhiều người đã tiết kiệm được khoản tiền tương đối lớn, lúc này, họ bắt đầu có nhu cầu gửi tiết kiệm ở một ngân hàng an toàn, uy tín. Thế nhưng bạn đã biết ở nước ta hiện có những gói tiết kiệm nào không? Hãy cùng tham khảo thông tin về các gói gửi tiết kiệm phổ biến và những lưu ý cần biết khi gửi tiết kiệm qua bài viết dưới đây của OnCredit – dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng:

Các gói gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay

Nhu cầu gửi tiết kiệm từ lâu đã rất phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ đơn giản là gửi toàn bộ tiền của mình vào ngân hàng, bạn nên quan tâm đến các gói gửi tiết kiệm để xem xét sản phẩm phù hợp nhất. Một số gói gửi tiết kiệm phổ biến nhất có thể kể đến:

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gói tiết kiệm mà khách hàng không cần phải thông báo trước cho ngân hàng khi cần rút tiền. Thông thường, dù bạn không đăng ký gửi tiền thì khoản tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn sẽ được ngân hàng mặc định tính lãi không kỳ hạn.

So với gói tiết kiệm có kỳ hạn, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng này có mức lãi suất thấp hơn rất nhiều. Lãi suất không kỳ hạn cao nhất ở thời điểm này là 1%/năm.

Bạn nên gửi tiền không kỳ hạn nếu bạn cần có vốn trong thời gian sắp tới, vì bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào và vẫn được hưởng lãi suất.

Bạn không nên gửi theo hình thức này nếu bạn không có nhu cầu sử dụng tiền trong thời hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc trên 1 năm.

Gửi tiết kiệm là điều nên làm nếu bạn đang có một khoản tiền dư

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn nhất định theo thỏa thuận với ngân hàng.

Các ngân hàng thường có nhiều kỳ hạn khác nhau để người gửi tiền lựa chọn: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng… Tùy theo kỳ hạn tiết kiệm dài hay ngắn mà người gửi tiết kiệm sẽ được hưởng những mức lãi suất khác nhau.

Ưu điểm của hình thức này là lãi suất cao (cao hơn so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn), người gửi tiền có thể nhận lãi trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ 1 ngày thì toàn bộ tiền gửi sẽ được tính lãi suất theo gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Đây là hình thức gửi tiết kiệm tương tự như gửi tiết kiệm có kỳ hạn, nhưng khách hàng sẽ được rút vốn trong quá trình sử dụng dịch vụ. Thường các ngân hàng sẽ cho khach hàng đăng ký kỳ hạn rút vốn, cũng có ngân hàng không đưa ra kỳ hạn.

Bạn được lựa chọn rút một phần hoặc toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm khi chưa đến thời điểm đáo hạn. Số tiền còn lại vẫn được tính lãi suất theo quy định khi mở tài khoản.

Gửi tiết kiệm gửi góp (Gửi tiết kiệm tích lũy)

Tiết kiệm gửi góp là hình thức gửi tiền vào ngân hàng hàng tháng và hưởng mức lãi suất có kỳ hạn do ngân hàng quy định. Khi gửi góp tại ngân hàng, kỳ hạn gửi và số tiền gửi góp định kỳ sẽ được 2 bên thống nhất ngay từ đầu. Đến ngày quy định hàng tháng, bạn sẽ gửi khoản tiền nhất định đó vào tài khoản của mình.

Bạn có thể lựa chọn một trong những định kỳ gửi góp từ 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng, … tối đa lên đến 10 năm. Hình thức gửi tiết kiệm tích lũy này rất thích hợp cho những người lao động có lương đều đặn hàng tháng và có thể dành ra một phần để tiết kiệm.

Ưu điểm của tiết kiệm gửi góp là bạn sẽ được tích góp linh hoạt hơn và được nhận lãi cao. Ngoài ra, số tiến tiết kiệm gửi góp cũng có thể dùng để xác minh tài chính. Bạn có thể dùng chúng để cầm cố, chứng minh hoặc vay vốn ngân hàng.

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Đây là hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất gửi sẽ được ngân hàng điều chỉnh theo định kỳ hàng tháng phù hợp với tình hình thực tế của thị trường. Tức là lãi suất thị trường tăng thì lãi suất tiền gửi của bạn cũng tăng.

Tiết kiệm thả nổi là giải pháp cho những khách hàng quan tâm đến tình hình biến động của lãi suất. Thông thường, các ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất ít nhất mỗi tháng 1 lần, nhưng đảm bảo không được thấp hơn lúc bắt đầu gửi.

Bạn có thể nhận tiền lãi gửi tiết kiệm theo hình thức nhận theo tháng, quý hoặc năm tùy theo nhu cầu.

Có rất nhiều gói gửi tiết kiệm với những ưu đãi riêng biệt

Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. Tức là chứng chỉ tiền gửi tương tự như sổ tiết kiệm, chứng nhận quyền sở hữu của bạn đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Tuy nhiên, với chứng chỉ tiền gửi, người gửi tiền sẽ không thể rút tiền trước hạn. Bạn chỉ có thể chuyển nhượng và cầm cố để vay vốn với lãi suất phải trả cao hơn lãi suất nhận được từ chứng chỉ tiền gửi.

Từ những gói tiết kiệm nói trên, các ngân hàng sẽ đưa ra nhiều sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của từng phân khúc khách hàng như gói tiết kiệm cho con, gói tiết kiệm trung niên, gói tiết kiệm an cư lạc nghiệp, tiết kiệm cho tương lai,…

Bảo hiểm tiền gửi

Để bảo vệ khoản tiết kiệm của bạn, nhà nước đã có quy định về luật bảo hiểm tiền gửi. Hiểu đơn giản, bảo hiểm tiền gửi là một cam kết của tổ chức bảo hiểm tiền gửi về việc sẽ hoàn trả một phần hoặc toàn bộ tiền gửi được bảo hiểm (bao gồm cả gốc và lãi) cho người gửi tiền khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được cơ quan chức năng xác định là mất khả năng thanh toán hoặc chấm dứt hoạt động.

Tuy nhiên, dù khoản tiết kiệm 500 triệu đồng hay hàng tỷ đồng, bạn chỉ được nhận mức chi trả tối đa hiện nay là 75 triệu đồng từ khoản bảo hiểm tiền gửi. Vì vậy, khi đi gửi tiết kiệm, bạn cần xem xét mức độ uy tín ngân hàng và gửi tiết kiệm tại ít nhất hai ngân hàng để hạn chế các rủi ro tài chính có thể xảy ra.

Điều kiện và thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Hiện tại, có 2 hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng đó là gửi tiết kiệm tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online. Hai hình thức này có thủ tục như sau:

Gửi tiết kiệm tại quầy

Đây là hình thức gửi tiền truyền thống, đến trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng. Thủ tục gửi tiền cho các cá nhân, tổ chức chỉ bao gồm:

Đối với người đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: Mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bản thân và giấy tờ chứng minh rằng giá trị số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như có giấy tờ thừa kế, cho, tặng hoặc các giấy tờ khác. Hoặc có người bảo lãnh đi cùng.

Đối với người đủ 18 tuổi trở lên: Mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bản thân.

Sau khi xác minh chính xác, ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục mở sổ tiết kiệm cho khách hàng.

Gửi tiết kiệm online

Đây là hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt, không tốn nhiều thời gian, phù hợp với cuộc sống năng động hiện nay. Chỉ cần có điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính có kết nối internet, người cần gửi tiền tiết kiệm sẽ thực hiện các thủ tục sau:

B1: Lập tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng mà bạn muốn gửi tiết kiệm

B2: Đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng đó

B3: Đăng nhập vào Internet Banking hoặc Mobile Banking

B4: Chọn mục Gửi tiết kiệm online, sau đó chọn kỳ hạn và điền số tiền gửi tiết kiệm.

B5: Cuối cùng bấm Xác nhận.

Lưu ý: Khoản tiền gửi tiết kiệm online phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Nội dung của khoản tiết kiệm sẽ được hiển thị đầy đủ trong tài khoản của bạn: số tiền gửi, mức lãi suất, kỳ hạn gửi… Ngoài gửi tiết kiệm online, Internet Banking/Mobile Banking còn có các dịch vụ đa dạng khác như chuyển tiền online, kiểm tra số dư tài khoản, tra cứu lịch sử giao dịch…

Thủ tục gửi tiết kiệm cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện

Lưu ý gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng?

Khi lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, người gửi tiền cần lưu ý một số điểm sau:

Xác định nhu cầu gửi tiết kiệm

Thông thường, người gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ không sử dụng khoản tiền của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy theo nhu cầu của bản thân, bạn cần phải xác định được nhu cầu mình muốn cho khoản tiền gửi là gì. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như:

  • Mình gửi tiết kiệm để an tâm hơn (có thể rút tiền bất kỳ lúc nào) hay là gửi để tận hưởng mức lãi suất cao (chỉ được rút tiền khi đến kỳ hạn)?
  • Mình sẽ gửi một khoản tiền cố định và mình có ý định sử dụng trong thời gian tới hay không?
  • Mình sẽ gửi bao nhiêu tiền ở ngân hàng này, trong thời gian bao lâu?
  • Mình có nên gửi tiết kiệm theo từng tháng để vừa đi làm vừa tích góp hay không?
  • Mình có quan tâm đến lãi suất gửi tiết kiệm không? (Mỗi hình thức gửi tiết kiệm sẽ có một mức lãi suất riêng và cũng tùy theo ngân hàng quy định mà mức lãi suất có thay đổi.)
  • Mình muốn gửi tiết kiệm vì mục đích gì? (mua xe, mua hàng hóa, tiết kiệm cho tương lai, tiết kiệm để chăm sóc sức khỏe…)

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân và tìm được ra phương án gửi tiền thích hợp nhất!

Không nên gửi tiết kiệm tại một ngân hàng duy nhất

Dù khoản tiền tiết kiệm gửi ngân hàng có thể sinh lời nhưng bên cạnh đó cũng có những rủi ro như ngân hàng phá sản, tài khoản bị đánh cắp… Vậy nên, nếu bạn có một khoản tiền tiết kiệm lớn cần mang đi gửi ngân hàng, hãy chia khoản tiền này thành các khoản nhỏ hơn để tránh tình trạng mất hết tất cả nếu gặp rủi ro tài chính.

Lựa chọn ngân hàng và gói tiết kiệm phù hợp

Ngoài yếu tố về mức lãi suất cho khoản tiết kiệm, một ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm cũng cần đáp ứng được những yếu tố khác như: mức độ uy tín, chính sách gửi tiền có đảm bảo lợi ích cho khách hàng hay không, ngân hàng có sản phẩm gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của bạn hay không...

Bên cạnh đó, cũng tùy theo các phân khúc khách hàng mà các ngân hàng sẽ có những chính sách, những ưu đãi riêng. Ví dụ như với người trung niên thì có gửi tiền trung niên, với thanh – thiếu niên thì có gói gửi tiền cho tương lai…

Lãi suất gửi tiết kiệm

Thường thì các ngân hàng sẽ tính toán sẵn các phương án nhận lãi cho người gửi tiền lựa chọn (nhận lãi theo tháng, quý, năm hay đến khi đáo hạn), số tiền nhận được với mức lãi suất đó là bao nhiêu...

Nếu nhận lãi cuối kì: lãi suất thường cao hơn và khi hết kỳ hạn gửi thì khách hàng đem sổ tiết kiệm ra ngân hàng để nhận lãi. Nếu không, ngân hàng sẽ tự động nhập lãi suất vào vốn ban đầu và tiếp tục gửi kỳ hạn tiếp theo.

Nếu nhận lãi mỗi tháng/quý/năm: thủ tục tương tự nhận lãi cuối kì, tuy nhiên mức lãi suất sẽ thấp hơn một chút và bạn sẽ nhận khoản lãi này vào mỗi kì.

Đọc kỹ điều khoản và điều kiện của gói gửi tiết kiệm

Phía ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm và cấp sổ tiền gửi tiết kiệm sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục theo quy định. Trong trường hợp gửi tiết kiệm online thì không có sổ tiết kiệm, bạn sẽ theo dõi trực tiếp khoản tiền gửi trên Mobile/Internet Banking.

Luôn luôn đọc kỹ càng các điều khoản, điều kiện của gói gửi tiết kiệm. Đặc biệt chú ý đến ngày đáo hạn, ngày tất toán, quy định về rút tiền trước hạn... Hãy quản lý sổ tiết kiệm cẩn thận khi đã nhận được sổ và đem về nhà, tránh trường hợp bị mất. Nếu bị bị mất hoặc thất lạc cần báo ngay với ngân hàng để làm giấy báo mất sổ. Tránh trường hợp mất tiền vì có kẻ gian giả mạo chữ ký và các loại giấy tờ tùy thân.

Các dịch vụ và tiện ích kèm theo gói gửi

Tuy không quan trọng bằng những lưu ý kể trên, bạn cũng nên tham khảo các dịch vụ kèm theo của ngân hàng đưa ra. Nhiều ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình khuyến mại (rút thăm trúng thưởng, nhận quà tặng…), bảo hiểm tiền gửi, cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn… để tăng tính cạnh tranh.

Hãy chia khoản tiền để dành của bạn ra và gửi tiết kiệm ở nhiều ngân hàng

Dịch vụ tư vấn vay tín chấp OnCredit

Gửi tiền tiết kiệm hoặc mua các gói bảo hiểm đều là những hình thức đầu tư có lời cho tương lai. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng và tổ chức nhận tiền gửi đang cung cấp các gói tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn và nhiều ưu đãi hữu ích cho người dân. Nếu bạn có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, hãy tham khảo dựa theo những lưu ý bên trên và chọn cho mình dịch vụ thích hợp nhất.

Bên cạnh các hình thức đầu tư có thời hạn này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các hình thức vay vốn nhanh chóng như vay tín chấp. Vay tín chấp là hình thức vay mà người đi vay không cần có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay, mà đơn thuần dựa vào điểm tín dụng cá nhân để được xét duyệt khoản vay. Vay tín chấp cực kỳ phù hợp với những ai cần tiền tiêu dùng nhưng không có tài sản thế chấp có giá trị như nhà cửa, đất đai…

Nắm bắt được nhu cầu vay tiền tiêu dùng đang lên của người dân, OnCredit hân hạnh đem đến dịch vụ hỗ trợ tư vấn vay tín chấp uy tín, chuyên nghiệp cho mọi người. Chúng tôi sẽ kết nối những người có nhu cầu vay tiền với phía đối tác cho vay với thủ tục nhanh gọn nhất, giúp người đi vay nhanh chóng nhận tiền ngay trong ngày. Để hoàn thành hồ sơ vay tiêu dùng, bạn chỉ cần:

  • Là công dân Việt Nam
  • Tuổi từ 18-60
  • Có thu nhập ổn định
  • Có CMND/CCCD của bản thân

Bạn có thể truy cập website hoặc tải app OnCredit (trên điện thoại Android) và thực hiện theo các bước hướng dẫn để đăng ký vay. Sau khi nhận được hồ sơ của bạn, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để xác nhận khoản vay. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, OnCredit sẽ nhanh chóng yêu cầu phía đối tác cho vay giải ngân về tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của bạn.

Dễ dàng – nhanh chóng – tiện lợi là những điều bạn sẽ cảm nhận được khi đến với dịch vụ hỗ trợ và tư vấn vay tín chấp OnCredit. Liên hệ ngay với hotline 1900 63 65 27 của chúng tôi nếu bạn gặp rắc rối trong quá trình đăng ký vay, chờ xét duyệt, thanh toán hay gia hạn khoản vay!

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích