Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Cổ phiếu ESOP là gì? Điều kiện, lợi ích khi phát hành ESOP

Cổ phiếu ESOP là gì? Điều kiện, lợi ích khi phát hành ESOP

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
22 tháng 1 2021

Cổ phiếu ESOP là gì? ESOP là một dạng cổ phiếu được phát hành cho người lao động tại những doanh nghiệp lớn. Vậy cụ thể hơn thì cổ phiếu này được phát hành dưới những điều kiện nào, có giá trị cao hay không? Cùng tìm hiểu về ESOP qua bài viết sau đây của OnCredit ngay:

Cổ phiếu ESOP là gì? Làm sao để phát hành ESOP?

ESOP là chữ viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là Employee Stock Ownership Plan. ESOP là một loại cổ phiếu được phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động của một công ty, tổ chức nào đó.

cổ phần esop là gì - vay qua app lãi suất thấp

ESOP là cổ phiếu phát hành cho chính nhân viên trong một doanh nghiệp

Thông thường, những người lao động được phát hành của phiếu ESOP đều là những người đã làm việc lâu năm và có nhiều đóng góp cho mức độ phát triển của doanh nghiệp. Từng doanh nghiệp sẽ đưa ra tiêu chuẩn để đánh giá nhân viên trong các điều khoản hoặc quy chế được ban hành ban đầu.

Hiện nay, ở Việt Nam, Tập đoàn Thế giới di động MWG là một trong những đơn vị sử dụng hình thức này trong mô hình kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan:

Điều kiện phát hành cổ phiếu ESOP

Điều kiện để phát hành cổ phiếu ESOP là gì? Điều kiện phát hành ESOP theo quy định trong Thông tư số 162/2015/TT-BTC của Bộ tài chính là:

 • Số cổ phiếu ESOP được phát hành hàng năm không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành trong công ty.
 • Được Đại hội đồng cổ đông thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP

esop là gì - OnCredit tư vấn vay online

Để phát hành cổ phiếu ESOP, doanh nghiệp phải đạt được những điều kiện cụ thể

Bên cạnh đó, Hội đồng quản trị phải công bố rõ ràng 3 nội dung đó là:

 • Tiêu chuẩn người lao động được tham gia chương trình và danh sách cụ thể
 • Nguyên tắc trong xác định giá bán
 • Nguyên tắc trong xác định lượng cổ phiếu phân phối cho mỗi cá nhân trong danh sách nói trên và thời gian phân phối cổ phiếu.

Công ty phải có đủ nguồn vốn dựa vào căn cứ là báo cáo tài chính gần nhất được kiểm toán từ các nguồn Thặng dư vốn cổ phần, Quỹ đầu tư phát triển, Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, và các quỹ khác nếu có.

Bên cạnh đó, cũng phải tuân thủ theo những quy định phát hành cổ phiếu trong những trường hợp khác. Ví dụ: có thể phát hành cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối cùng các nguồn khác…

Cổ phiếu ESOP đem đến lợi ích gì?

Đối với nhân viên của doanh nghiệp

Cổ phiếu ESOP là loại cổ phiếu được ưu tiên phát hành cho những nhân viên có đóng góp cho công ty. Thế nên có thể coi đây là một cách khích lệ và tạo ra động lực cho nhân viên tiếp tục phát huy khả năng của mình.

Cổ phiếu càng có mức giá tăng cao trên thị trường, công ty càng ngày càng phát triển, thì nhân viên lại càng có động lực làm việc vì chính công ty của mình.

Khi nhân viên nắm giữ cổ phần ESOP và trở thành một trong những cổ đông của doanh nghiệp, nhân viên đó sẽ trở nên có trách nhiệm hơn với công việc và doanh nghiệp của mình.

cổ phiếu esop là gì - vay online lãi suất thấp

Cổ phần ESOP là gì? ESOP cũng đem đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động

Đối với doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP, họ có thể giữ lại được những nhân sự tốt và có tinh thần trách nhiệm nhất.

Bên cạnh đó, khi phát hành ESOP, doanh nghiệp không phải thưởng cho người lao động bằng tiền mặt mà là sử dụng lợi nhuận của mình để phát hành cổ phiếu. Việc này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp giữ lại nguồn tiền để mở rộng sản xuất - kinh doanh. Ngoài ra, số lượng cổ phần tăng lên sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng vốn điều lệ.

Rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP được phát hành nhằm mục tiêu gắn kết nhân viên với công ty. Tuy nhiên, việc đưa cổ phiếu ESOP ra thị trường có thể đem đến những rủi ro cho doanh nghiệp. Một khi số lượng cổ phiếu tăng thì có thể làm loãng giá trị của từng cổ đông trong công ty. Dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận trên một cổ phiếu cũng giảm xuống.

Nếu phần đa cổ phiếu ESOP được phát hành cho những nhân viên thuộc về ban lãnh đạo của công ty sẽ dẫn đến việc xung đột lợi ích trong nội bộ công ty đó. Thực tế, có không ít doanh nghiệp chỉ phát hành ESOP chủ yếu cho các thành viên trong Hội đồng Quản trị hay Ban giám đốc của doanh nghiệp. Tức là có mục tiêu phục vụ cho bản thân họ trước, sau đó mới tới nhân viên cấp thấp hơn.

esop là gì - OnCredit tư vấn vay qua app

Tuy nhiên, cũng có những rủi ro tiềm ẩn trong việc phát hành ESOP

Bài viết trên đây đã giải thích cổ phiếu, cổ phần ESOP là gì và những lợi ích lẫn rủi ro của công cụ này. Trong trường hợp bạn là nhân viên công ty hoặc là nhà đầu tư, bạn nên lưu ý kỹ về những công ty liên tục phát hành ESOP.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích