Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Cổ phiếu quỹ là gì? Phương thức và cách thức thực hiện

Cổ phiếu quỹ là gì? Phương thức và cách thức thực hiện

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
22 tháng 2 2021

Cổ phiếu quỹ là gì? Cổ phiếu quỹ có phải là một kênh đầu tư hấp dẫn hay không? Cổ phiếu quỹ trên thực tế thường liên quan đến các công ty cổ phần. Vậy nó là gì và người đầu tư có nên tham khảo hay không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của OnCredit ngay:

Định nghĩa cổ phiếu quỹ là gì

Tùy theo tình hình kinh doanh của công ty cũng như tình hình thị trường kinh tế, phía công ty cổ phần sẽ lựa chọn mua bán cổ phiếu quỹ hay không. Cổ phiếu quỹ là gì? Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu của chính công ty cổ phần phát hành, sau đó được chính công ty này mua lại từ nguồn vốn của họ.

Cổ phiếu quỹ tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, cổ phiếu quỹ là Treasury Share/Treasury Stock hoặc Reacquired Share/Reacquired Stock.

cổ phiếu quỹ là gì - oncredit tư vấn vay online

Cổ phiếu quỹ là do công ty cổ phần tự bán ra rồi mua lại

Việc mua bán cổ phiếu quỹ là cách tạo kênh đầu tư cho bản thân công ty phát hành và góp phần giúp công ty đó điều tiết giá cổ phiếu. Việc tự phát hành và tự mua lại cổ phiếu của chính 1 công ty là việc được pháp pháp luật và thông lệ quốc tế cho phép và thừa nhận.

Số lượng cổ phiếu quỹ mà công ty nắm giữ sẽ được thể hiện chi tiết trong bảng báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Cổ phiếu quỹ có đặc điểm gì?

Như vậy, bạn đã hiểu sơ bộ cổ phiếu quỹ là gì, thế nhưng loại hình này còn có đặc điểm gì khác? Để hiểu sâu rộng hơn về cổ phiếu quỹ, chúng ta cần tìm hiểu những tính chất đặc biệt của dạng cổ phiếu này. Một số đặc tính nổi bật nhất của cổ phiếu quỹ so với cổ phiếu thông thường có thể được liệt kê bên dưới:

 • Người mua không có quyền biểu quyết
 • Người mua không được trả lợi tức
 • Tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa mà luật quy định
 • Sau khi đã tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ, công ty có thể rút sổ cổ phiếu này hoặc giữ lại để bán ra thị trường lần nữa (trong trường hợp công ty cần vốn).

Các công ty còn thực hiện mua lại cổ phiếu ESOP của người lao động (thông thường là các lao động đã nghỉ việc) trong công ty làm cổ phiếu quỹ hoặc thực hiện dùng số cổ phiếu quỹ để bán lại cho người lao động trong công ty với mức giá ưu đãi nhằm tạo động lực cho người lao động.

Tham khảo bài viết: Cổ phiếu ESOP là gì?

Mua cổ phiếu quỹ - Oncredit tư vấn vay tiền bằng CMND

Làm sao để tiến hành mua bán cổ phiếu quỹ?

Việc mua và bán cổ phiếu quỹ phải tuân thủ theo quy định về giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán, đối với các cổ phiếu đã được Sở này niêm yết giao dịch).

Đối với các cổ phiếu chưa được Sở Giao dịch Chứng khoán niêm yết, chỉ có thể mua bán cổ phiếu quỹ thông qua công ty chứng khoán đã được chỉ định.

Làm sao để xác định giá mua vào và bán ra của cổ phiếu quỹ?

Để xác định giá cho cổ phiếu quỹ, chúng ta cần tuân theo một nguyên tắc tính toán cụ thể. Việc mua bán cổ phiếu quỹ được thực hiện theo nguyên tắc sau:

 1. Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)
 2. Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Với mỗi ngày giao dịch, công ty đăng ký giao dịch tiến hành giao dịch cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh, chỉ được đặt lệnh giao dịch với tổng khối lượng tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng giao dịch đã đăng ký.

Việc công ty tự bán rồi tự mua cổ phiếu quỹ là tích cực hay tiêu cực?

Giống như các công cụ tài chính khác trên thị trường, việc tự bán rồi tự mua cổ phiếu quỹ cũng có những tác động 2 mặt đến cho người đầu tư:

Điểm tích cực:

Việc mua bán cổ phiếu quỹ có thể làm tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Làm tăng giá trị cổ phần của mỗi cổ đông, đồng thời làm giảm khả năng pha loãng thu nhập EPS…

Nếu giá cổ phiếu giảm sâu, mua cổ phiếu quỹ cũng tương tự với việc khẳng định công ty vẫn đang hoạt động tốt.

Là một cách để công ty đảm bảo cho lợi ích cổ đông khi giá cổ phiếu đi xuống. (mua bán cổ phiếu quỹ làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường, hạ nguồn cung tạo động lực cổ phiếu tăng giá trở lại.)

cổ phiếu quỹ tiếng anh là gì - vay tiền online nhanh

Việc phát hành cổ phiếu quỹ vừa có điểm tích cực nhưng cũng có tính tiêu cực

Điểm tiêu cực:

Việc mua cổ phiếu quỹ có thể không làm tăng giá trị cho công ty.

Mua bán cổ phiếu quỹ có thể làm giảm phần vốn đầu tư cho các dự án mới, ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của công ty cổ phần về lâu dài.

Việc mua cổ phiếu quỹ cũng có thể làm gia tăng rủi ro do tăng hệ số nợ/vốn chủ sở hữu.

Góc khuất của việc mua cổ phiếu quỹ còn là tính bất cân xứng thông tin giữa ban quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp và bên còn lại là các cổ đông nhỏ lẻ.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích