Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt

Cổ tức là gì? Cách chia cổ tức bằng Tiền mặt

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
16 tháng 4 2021

Khi đầu tư chứng khoán, một người phải nắm vững rất nhiều kiến thức, đặc biệt là các khái niệm liên quan đến lĩnh vực này. Trong đó, cơ bản nhất phải kể đến cổ tức. Vậy cổ tức là gì? Có thể chia cổ tức theo những cách nào? Trong bài viết dưới đây, OnCredit sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu khái niệm cổ tức là gì

Cổ tức, trong tiếng Anh là Dividend là khoản lợi nhuận ròng được trả trên mỗi cổ phần của công ty từ nguồn lợi nhuận sau thuế của công ty đó.

Sau khi trả cổ tức cho cổ đông, công ty vẫn phải đảm bảo thanh toán đầy đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khi đến hạn.

Cổ tức là phương thức quan trọng, là động lực cho sự phát triển của công ty. Ngoài phần cổ tức đã được chi trả, phần lợi nhuận còn lại của công ty vẫn được tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty đó.

cổ tức là gì - OnCredit tư vấn vay tiền nhanh online

Các hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác theo quy định tại điều lệ của công ty, hoặc thậm chí bằng hình thức mua lại cổ phiếu. Cụ thể:

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Đối với các công ty, doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, khi trả cổ tức bằng tiền mặt thì cần sử dụng Việt Nam Đồng chứ không phải các đồng tiền khác. Thay cho tiền mặt, công ty có thể thanh toán với séc hoặc lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến chỉ thường trú của cổ đông.

Nếu phía công ty có thông tin tài khoản ngân hàng của cổ đông, công ty có thể trả cổ tức bằng tiền mặt bằng cách chuyển khoản ngân hàng.

Khi một công ty cổ phần công bố trả cổ tức theo tỷ lệ %, cổ đông sẽ được nhận số tiền được tính theo mệnh giá cổ phiếu tương ứng trên thị trường chứng khoán. Ví dụ:

Công ty A thông báo chia cổ tức với tỷ lệ 15%, mệnh giá cổ phiếu hiện tại của công ty  A là 10.000 đồng thì cổ đông được nhận 15% x 10.000 = 1.500 đồng /1 cổ phần. 

Nếu được trả cổ tức bằng tiền mặt, cổ đông sẽ phải chịu một lần thuế nữa. Tức là cổ tức tiền mặt chịu thuế lần 1, do công ty đóng, sau đó chịu thuế lần 2 khi cổ đông nhận được tiền cổ tức.

trả cổ tức bằng tiền mặt - vay tiền mặt qua app

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Để trả cổ tức bằng cổ phiếu, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông. Khi phát hành thêm cổ phiếu để chi trả cổ tức, vốn sở hữu và tỷ lệ nắm giữ cổ phần không thay đổi vì mỗi cổ đông đều nhận một tỷ lệ cổ tức tương ứng.

Ví dụ: Công ty A trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:30. Tức là nếu cổ đông hiện đang nắm giữ 100 cổ phiếu thì sau khi nhận cổ tức sẽ có thêm 30 cổ phiếu mới phát hành.

Các công ty lựa chọn trả cổ tức bằng cổ phiếu để giữ lại nguồn tiền mặt để đầu tư, chi trả hoạt động công ty. Cụ thể hơn: sau khi chi trả cổ tức theo cách này, giá trị một cổ phiếu sẽ giảm vì cùng một lượng vốn mà số lượng cổ phiếu lại tăng lên.

Trả cổ tức bằng tài sản khác

Tuy ít được áp dụng nhưng đây vẫn là một hình thức chi trả cổ tức cho cổ đông hợp quy định. Các tài sản khác theo quy định tại điều lệ công ty có thể là tài sản hiện vật, bất động sản… 

Trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu

Là hình thức trả cổ tức bằng cách mua lại cổ phiếu mà công ty đang phát hành trên thị trường. Tức là nhà đầu tư sẽ mua lại cổ phiếu mà các cổ đông đang nắm giữ với giá trị cao hơn giá thị trường, do đó giúp cổ đông thu lợi khi bán cổ phiếu để nhận cổ tức.

Việc mua lại cổ phiếu sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường, làm tăng chỉ số EPS (lợi nhuận ròng của một cổ phiếu). Khi mà chỉ số P/E ( Vốn hóa công ty/ Lợi nhuận sau thuế) trước khi mua lại cổ phiếu không đổi thì EPS tăng nên thị giá cổ phiếu cũng tăng theo.

chia cổ tức bằng tiền mặt - vay online trong ngày

Nên chọn hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu?

Tuy nhiên, cổ đông có thể chịu thuế đầu tư vốn (capital gain) khi bán lại cổ phiếu cho công ty. Thuế suất ở Việt Nam  đánh vào các khoản lợi nhuận chênh lệch đầu tư vốn hiện nay là 20%. Và nếu công ty không có năng lực tài chính vững vàng, dòng tiền kinh doanh sẽ không tiếp tục sinh thêm thì giá cổ phiếu sẽ trở về đúng với giá trị của nó.

Dù với hình thức chi trả cổ tức nào thì cổ tức bạn nhận được - dựa trên số cổ phiếu bạn nắm giữ - vẫn hoàn toàn thuộc về bạn. Bạn có thể sử dụng chúng để làm bất cứ thứ gì bạn thích: Tái đầu tư từ cổ tức tiền mặt vào công ty thông qua các dự án tái đầu tư từ cổ tức, trả nợ, tiêu dùng, mua sắm hay mua cổ phiếu của một công ty nào đó mà bạn cho là rất có triển vọng.

Tìm hiểu các khoản vay của Oncredit:

Vay bằng CMND lãi suất thấp

Vay tín chấp lãi suất thấp

Vay tiêu dùng lãi suất thấp

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích