Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Đào coin (tiền điện tử, tiền mã hóa) là gì?

Đào coin (tiền điện tử, tiền mã hóa) là gì?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
17 tháng 2 2022

Tiền ảo hay Tiền mã hóa, Tiền điện tử đang là chủ đề hot được tìm kiếm trong những năm gần đây. Những lời mời chào quảng cáo đầu tư tiền ảo dễ dàng, chỉ với số vốn từ “x” triệu đồng, đào tiền ảo ngay trên điện thoại, v.v. cũng vì thế mà hiện hữu ở khắp các nơi. Vậy thực sự đào tiền điện tử có dễ như lời đồn? Đào tiền ảo là gì? Làm cách nào để đào tiền ảo? Bài biết dưới đây có thể cho bạn một câu trả lời thích hợp dành cho vấn đề này:

Lưu ý: Trong bài viết này, khái niệm về tiền điện tử (cryptocurrency) cũng tương đương với tiền mã hóa và/hoặc tiền ảo.

Đào coin là gì/Đào tiền điện tử là gì?

Khai thác tiền mã hoá, hay đào coin thực chất là khai thác tiền điện tử/tiền mã hóa, mà cụ thể là bitcoin. Khi “thợ đào” - những người xác mình giao dịch - khai thác được 1 đồng tiền mới thì lúc này đồng tiền đó sẽ được đưa vào lưu thông trên thị trường tiền điện tử. Quá trình đào coin/khai thác coin này thực tế là quá trình mà các thợ đào sử dụng phần cứng mạnh mẽ (máy tính, mạng máy tính, siêu máy tính..) để cùng nhau giải các thuật toán của một khối (block) trong chuỗi lưu trữ (blockchain).

Tìm hiểu chi tiết về Blockchain là gì qua bài viết của OnCredit nhé.

Sau khi giải được thuật toán của một khối, thợ đào sẽ cần phải đưa các giao dịch diễn ra trên blockchain và trong khối đã được giải đó. Sau khi đào được coin, các thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là một khoản tiền điện tử, đây được gọi là phần thưởng khối (block reward).

Thợ đào (miner) có thể là những cá nhân hoạt động độc lập hoặc là một nhóm lớn các thợ đào chuyên nghiệp.

Tại sao lại cần đào coin?

Việc đào coin thường có 2 mục đích chính:

 • Tạo ra nhiều đồng coin hơn
 • Xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông.

Tiền đào coin đến từ đâu?

Như đã đề cập trong bài viết về Blockchain, nội dung chính được lưu trữ trên các blockchain là các giao dịch tiền điện tử. Bởi vì nếu các giao dịch tiền điện tử không được xác minh chính xác, số tiền giao dịch được lưu trữ qua blockchain có thể mất hoặc bị nhầm lẫn > chain này bị mất độ tín nhiệm, không có giao dịch xảy ra và trở thành một dead-chain.

Vậy nên các thợ đào sẽ có nhiệm vụ xác minh giao dịch để tăng tính bảo mật cho chain, với phần thưởng là các đồng coin cho thợ đào sau khi hoàn thành công việc.

Phần thưởng này bao gồm:

 • Block reward (Các đồng coin sinh ra khi một block được tạo lập)
 • Transactions fees (Phí các giao dịch được thợ đào xác minh trong một block)

Cần có gì để khai thác Bitcoin?

Dưới đây là những điều cơ bản bạn sẽ cần để bắt đầu khai thác Bitcoin:

 • Ví lưu trữ: Là nơi lưu trữ mọi đồng Bitcoin mà bạn kiếm được sau quá trình khai thác coin. Ví lưu trữ tiền điện tử là một tài khoản trực tuyến được mã hóa cho phép bạn lưu trữ, chuyển và nhận Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.
 • Phần mềm khai thác: Có một số nhà cung cấp phần mềm khai thác khác nhau, nhiều nhà cung cấp miễn phí tải xuống và có thể chạy trên máy tính Windows và Mac. Sau khi phần mềm được kết nối với phần cứng cần thiết, bạn có thể bắt đầu khai thác Bitcoin.
 • Máy đào coin: Để đào coin, bạn cần có phần cứng được đầu tư bài bản, chính là đầu tư mua các máy đào coin. Bạn sẽ cần một máy tính có hiệu suất mạnh mẽ và một nguồn điện năng khổng lồ để khai thác Bitcoin thành công. Thông thường, chi phí phần cứng cần có cho việc đào coin là vào khoảng 10.000 USD trở lên.

Máy đào coin là gì?

Để thực hiện đào coin, các thợ đào sẽ sử dụng thiết bị hỗ trợ được gọi là “máy đào”. Máy đào coin là thiết bị mà các thợ mỏ sử dụng để khai thác (giải thuật toán của hệ thống) và “đào” tiền điện tử hiệu quả hơn.

Hiện nay có 2 loại máy đào tiền điện tử chủ yếu:

Máy đào coin chuyên dụng

Loại này được thiết kế ra chỉ để đào bitcoin, không đào được các loại tiền điện tử khác cũng như không làm được công việc gì khác. Ví dụ các dòng máy phổ biến: AntMiner S7, SP20 Jacson, Avalon 6,…

 • Ưu điểm: Tốc độ cao, ổn định, giá dao động từ 250 - 500 USD.
 • Nhược điểm: Chỉ đào được bitcoin, không thể sử dụng cho các mục đích khác, khó thanh lý khi không cần dùng đến.

Máy đào bitcoin PC

Là dạng máy tính được gắn thêm một hoặc nhiều VGA có cấu hình mạnh và cài đặt thêm phần mềm mining và cho hoạt động 24/24 để đào tiền điện tử các loại.

 • Ưu điểm: Đào được nhiều loại tiền ảo khác nhau, dễ thanh lý hơn. Vì bitcoin rất khó đào nên có thể sử dụng máy để chuyển sang đào các đồng tiền dễ đào hơn như NEE, ETH, ETC, XMR, v.v
 • Nhược điểm: Giá thành cao, tiêu thụ nhiều điện năng, dễ bị nóng máy, tốc độ đào không tương đương như máy chuyên dụng.

Các cách đào coin

Hardware Mining (Traditional Mining)

Đây là hình thức đào coin truyền thống bằng máy đào, cũng là hình thức thông dụng được nhiều người biết đến. Như đã đề cập đến ở bên trên, bạn cần có một lượng lớn “máy đào” để giải các thuật toán trong một chuỗi. Việc này có thể tốn rất nhiều thời gian và năng lượng (để chạy máy đào coin).

Nhiều người lựa chọn đào coin như công việc chính của mình, tuy nhiên việc này sẽ cần đến số vốn rất lớn để mua máy đào cũng như trả tiền điện/năng lượng. Nhiều nước hiện nay đã cấm việc đào coin vì gây lãng phí tài nguyên, ví dụ như Trung Quốc.

Sử dụng các dịch vụ Cloud Mining

Cloud Mining - cũng tương tự như các dịch vụ lưu trữ thông tin trên đám mây - bạn có thể khai thác tiền điện tử qua đám mây mà không cần đến thiết bị, máy móc trực tiếp.

Cloud Mining cho phép thợ đào dùng phần cứng được đặt trong các trung tâm dữ liệu từ xa trên nền tảng đám mây để đào coin, mà không phải đầu tư mua một dàn máy đào riêng.

Có thể đào coin trên điện thoại hay qua app hay không?

Có rất nhiều đồng coin, tiền điện tử được giới thiệu là có thể đào từ điện thoại hoặc dùng app. Tuy nhiên, việc khai thác tiền điện tử không chỉ đòi hỏi thiết bị có phần cứng cực kỳ mạnh, mà phía Google và Apple cũng không cho phép khai thác tiền điện tử trên thiết bị Android và iOS.

Về cơ bản, bạn có thể theo dõi, quản lý tiền điện tử của mình qua điện thoại, trao đổi, thảo luận trong các hội nhóm. Hoặc tham gia chơi các dòng game NFT để kiếm vật phẩm và kiếm tiền.

Tìm hiểu thêm về NFT game và NFT là gì với OnCredit.

Các bước đào coin

Bước 1: Tạo Ví lưu trữ

Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian lưu trữ chúng. Hiện nay, có 2 cách lưu trữ tiền điện tử chính:

 • Ví lạnh: Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.
 • Ví nóng (hay ví điện tử): Lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Thường thì khi đào coin, các thợ đào sẽ tạo ví lạnh vì khả năng lưu trữ số lượng lớn coin với mức độ bảo mật cao.

Bước 2: Chọn cách thức đào coin

Bạn sẽ đào coin trên phần cứng hay qua Cloud Mining? Như đã đề cập bên trên, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách thức sau để đào coin:

 • Hardware Mining
 • Cloud Mining

Tùy vào nguồn lực mà bạn đang có (về tiền vốn, nhân lực, vật lực…) mà bạn lựa chọn cách đào coin phù hợp.

Bước 3: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào coin

Phần mềm đào tiền điện tử sẽ giúp giám sát đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc của máy khai thác cùng với các số liệu thống kê như: tốc độ đào, tỷ lệ băm (hash-rate), tốc độ quạt và nhiệt độ.

Bạn không cần cài đặt phần mềm nếu lựa chọn cách thức đào coin trên nền tảng đám mây (cloud mining).

Bước 4: Tìm một sàn giao dịch coin

Sau khi khai thác được tiền điện tử, bạn cần phải bán chúng để chi trả chi phí đầu tư và chốt lời.

Hãy tìm những sàn giao dịch coin uy tín để bảo vệ hoạt động giao dịch mua bán. Đồng thời sàn giao dịch phải có khối lượng mua bán hàng ngày lớn để tiết kiệm thời gian mua bán của bạn.

Rủi ro khi khai thác coin

Bên trên là nội dung về cách khai thác coin mà bạn cần biết, vậy việc khai thác coin có thể gây rủi ro gì cho bạn?

Chi phí bảo trì hệ thống máy đào:

Máy đào coin phải hoạt động liên tục 24/24 nên cần phải bảo trì thường xuyên, thậm chí là phải sửa chữa khi máy hỏng. Bên cạnh đó, các dón máy đào coin chuyên nghiệp cũng không thể thanh lý, trong trường hợp bạn không còn nhu cầu đầu tư khai thác coin nữa.

Biến động giá

Giá của Bitcoin đã thay đổi rất lớn so với lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2009. Trong năm 2021, Bitcoin thậm chí được giao dịch với giá từ 30.000 - 69.000 USD tùy thời điểm. Chính vì vậy, việc biến động giá liên tục khiến người đào coin gặp khó khăn trong việc tính toán lợi nhuận so với chi phí khai thác. Vậy nên khi muốn khai thác coin trong thời gian dài, bạn nên có kế hoạch kỹ càng và tìm hiểu thị trường lẫn kinh tế - xã hội để có định hướng khai thác phù hợp nhất..

Các quy định về đào coin của các nước

Hiện tại, không phải đất nước nào cũng chấp nhận sử dụng tiền điện tử và khai thác tiền điện tử. Tuy vậy, nếu việc đào coin trở nên phổ biến và yêu cầu nguồn năng lượng siêu lớn, thậm chí ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia thì một quốc gia có thể hạn chế việc khai thác coin hoàn toàn hoặc hạn chế một phần.

Hiện tại, Trung Quốc là quốc gia cấm hoàn toàn các hoạt động khai thác Bitcoin và tiền điện tử,  với lý do là tiền điện tử gây rủi ro tài chính và làm gia tăng các giao dịch đầu cơ.

Mining Pool - Mỏ đào là gì?

Mining pools - mỏ đào hay hội thợ đào - là tập hợp các thợ đào coin, mỗi thợ đào sẽ đóng góp sức mạnh để cùng khai thác các khối Bitcoin. Lợi nhuận thu được sẽ được chia theo tỷ lệ đóng góp.

Khi tham gia khai thác coin qua mining pool, bạn sẽ cùng kết hợp với các thợ đào khác để khai thác các khối. Khi đó, xác suất bạn nhận được phần thưởng sẽ lớn hơn nhiều khi bạn tự đào một mình. Lợi nhuận của bạn sẽ được chia theo tỷ lệ Hashrate bạn đóng góp vào Pool.

Vi dụ, nếu bạn có 1TH trong một pool có tổng số 100TH và pool nay đào được 20 BTC, thì bạn sẽ nhận được phần thưởng là 1% tương đương với 0.2 BTC.

Các hình thức tấn công khi đào coin

Khi khai thác coin thành công, bạn sẽ nhận được lợi nhuận. Cũng vì vậy, rất nhiều kẻ gian có thể lợi dụng để tấn công quá trình đào coin của bạn và “cướp công”. Một số hình thức tấn công việc đào coin phổ biến nhất thường là:

Tấn công qua các lỗ hổng trình duyệt: Các mã độc được nhúng vào các trang web và quảng cáo, từ đó, cho phép các tập lệnh tích hợp vào trình duyệt để khai thác tiền điện tử cho đến khi đóng trình duyệt thì kết thúc.

Sử dụng phần mềm mã độc: Những kẻ tấn công sẽ lợi dụng lỗ hổng của máy tính để khởi chạy các tệp mã độc để lây nhiễm trên máy tính. Sau đó các mã độc sẽ kết nối đến các server điều khiển để thực hiện khai thác tiền ảo.

Hack và mã hóa thiết bị IoT: Các kẻ tấn công lợi dụng sự phổ biến của IoT để cài một loại tiền ảo trên hệ thống IoT.

Top những đồng coin tiềm năng nên đào năm 2023

Hiển nhiên, khi đào coin, thợ đào đều mong muốn đào được những đồng coin có khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên coin tiềm năng, nên đào không chỉ phụ thuộc vào giá trị hiện tại trên thị trường.

Hãy xem xét đến việc vận hành việc khai thác coin cần bao nhiêu chi phí về phần cứng và về nhân lực, bạn có thể đào được bao nhiêu tiền mỗi ngày, số coin bạn cần khai thác là bao nhiêu thì mới có lời,...

Dưới đây là danh sách những đồng coin tiềm năng nên đào trong năm 2023:

 • Vertcoin (VTC)
 • Bitcoin (BTC)
 • Monero (XMR)
 • RavenCoin (RVN)
 • ZCash (ZEC)
 • Ethereum (ETH)
 • Ethereum Classic (ETC)
 • Haven Protocol (XHV)
 • Bitcoin Gold (BTG)
 • Grin (GRIN)
 • Litecoin (LTC)
 • Aeternity (AE)
 • Monacoin (MONA)
 • Dogecoin (DOGE)

Các câu hỏi thường gặp về đào tiền ảo

Tại sao cần phải khai thác Bitcoin?

Vì Bitcoin hoàn toàn là các bản ghi kỹ thuật số, nên có nguy cơ bị sao chép, làm giả hoặc đôn giá. Việc khai thác sẽ giải quyết những vấn đề này vì nó khiến cho việc sao chép, làm giả,... coin trở nên cực kỳ tốn kém và tốn nhiều tài nguyên. Trên thực tế, việc khai thác coin sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc cố gắng phá hoại nó.

Làm sao để xác nhận giao dịch hợp lệ sau khi khai thác?

Vì bitcoin và blockchain không được bên thứ ba như ngân hàng, tòa án, chính phủ… xác định giao dịch nào là hợp lệ và giao dịch nào không, nên quá trình khai thác được đồng thuận phi tập trung thông qua Proof of Work (PoW - bằng chứng công việc).

Tại sao khai thác coin lại tốn nhiều điện năng?

Nhiệm vụ của thợ đào là xác minh các giao dịch được thực hiện bởi người gửi hoặc nhận Bitcoin thông qua việc giải thuật toán. Như đã nói bên trên, các thuật toán giúp cho khối lưu trữ thông tin (block) được bảo mật, không thể chỉnh sửa. Càng có nhiều người quan tâm đến việc khai thác coin thì các thuật toán cần được giải càng khó hơn.

Để đẩy nhanh tốc độ giải mã, người thợ đào sẽ kết nối số lượng lớn các máy đào để tạo thành một mạng lưới lớn. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều điện năng vì các máy tính sẽ phải làm việc liên tục để giải các thuật toán nói trên.

Khai thác Bitcoin có hợp pháp không?

Tùy theo từng quốc gia quy định, việc khai thác coin có thể hợp pháp, hoặc không, hoặc chưa được quy định rõ. Vì tiền mã hóa có thể đe dọa sự hiện diện của tiền pháp định cũng như ảnh hưởng đến việc chính phủ kiểm soát thị trường tài chính, bitcoin cũng như các đồng tiền mã hóa khác được coi là không hợp pháp ở nhiều quốc gia.

Khai thác tiền điện tử có làm hỏng máy tính của bạn không?

Vì khai thác tiền điện tử tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, nó có thể gây áp lực lớn lên phần cứng của máy tính, thậm chí là gây hư hỏng, cháy nổ máy tính.

Có thể khai thác coin bằng điện thoại không?

Không. Khai thác Bitcoin đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn, phần cứng mạnh mẽ để tính toán và xử lý tác vụ nhanh nhất có thể. Bạn khó có thể chạy chương trình khai thác trên thiết bị di động, kể cả tham gia hội thợ đào hay khai thác qua đám mây.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích