Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Đấu giá tài sản là gì? Có nên tham gia đấu giá tài sản?

Đấu giá tài sản là gì? Có nên tham gia đấu giá tài sản?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
24 tháng 9 2021

Đấu giá tài sản là một hình thức bán tài sản giữa hai bên trở lên. Việc đấu giá được quy định theo pháp luật, tức là có nguyên tắc, trình tự, thủ tục đấu giá đầy đủ. Nếu bạn đang thắc mắc về đấu giá tài sản, cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé:

Khái niệm bán đấu giá tài sản là gì

Bán đấu giá là một cách bán tài sản thông qua việc đấu thầu công khai giữa nhiều người cùng muốn mua tài sản đó, và người trả giá cao nhất được quyền mua tài sản được đem ra đấu giá.

Có một số tài sản bắt buộc phải bán bằng cách đấu giá (theo quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền) hoặc có thể bán đấu giá tự nguyện (theo nhu cầu của người có tài sản).

Ở Việt Nam, để đấu giá, chúng ta cần phải đến trung tâm dịch vụ đấu giá do Sở Tư pháp quản lý hoặc liên hệ thương nhân bán đấu giá chuyên nghiệp. Việc đấu giá có thể được thực hiện dưới hình thức đấu giá lên hoặc đấu giá xuống. Ở nước ta, pháp luật chỉ có quy định cho hình thức đấu giá lên.

đấu giá tài sản là gì - oncredit tư vấn vay tiền chỉ cần cmnd cccd
Đấu giá tài sản đã được quy định chi tiết theo pháp luật Việt Nam

Đấu giá tài sản trên thực tế

Thông thường, để đấu giá một tài sản, đấu giá viên cần đặt mức giá khởi điểm cho tài sản cần bán, cũng như đưa tài sản lên trưng bày cho những người muốn mua có thể xem trước. Người trả giá cao nhất trong quá trình đấu giá (nhưng không thấp hơn giá khởi điểm) sẽ là người được quyền mua tài sản.

Nếu trong buổi đấu giá, không có ai trả giá cao hơn giá khởi điểm thì buổi đấu giá đó được coi là không thành công và sẽ được tổ chức lại.

Ngoài ra, người tham gia buổi đấu giá cũng cần nộp phí theo quy định của pháp luật. Nếu tham gia đấu giá mà không mua được tài sản, họ sẽ nhận lại số tiền phí đã đóng.

Tại sao nhiều người tìm mua tài sản được đấu giá?

Tài sản được đấu giá thường có giá tốt hơn

Việc bán đấu giá có thể giúp người mua sở hữu tài sản với mức giá thấp hơn ngoài thị trường. Ví dụ như phía ngân hàng cần thu hồi vốn vay từ các khoản vay thế chấp cũ, họ sẽ để người nợ tiền bán tài sản đã thế chấp để lấy lại vốn. Nếu không thể bán thành công thì ngân hàng mới kiện người nợ tiền ra tòa và ủy quyền để bán đấu giá tài sản thế chấp này.

Vậy nên nhiều người thường tìm mua tài sản bán đấu giá để mua được các tài sản tốt (ví dụ như đất đai có vị trí đẹp) với mức giá ưu đãi hơn.

đấu giá là gì - oncredit tư vấn vay tiền nhanh online
Mua tài sản đấu giá thường có lời hơn so với giá thực tế

Nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ có lời

Mua tài sản đấu giá đòi hỏi người mua phải nghiên cứu kỹ càng về tài sản được đem đấu giá. Đặc biệt là trong trường hợp người mua không tư vấn với bên môi giới để mua tài sản đấu giá.

Mặc dù việc tìm hiểu về tài sản được đấu giá là trách nhiệm rất lớn, đây cũng là cơ hội để tin tưởng vào bản thân và bản năng của chính mình về việc liệu một tài sản phù hợp nhất, có lời nhất.

Một số điều cần biết khi tham gia đấu giá

1. Tính hợp pháp của tài sản, đặc biệt là đất đai

Việc xác định tính hợp pháp của tài sản, đặc biệt là đất đai là rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu rõ ràng xem tài sản đó có đang bị tranh chấp hay có thể thuộc diện quy hoạch hay không. Tuy nhiên vì hoạt động đấu giá hợp pháp thường do Trung tâm dịch vụ đấu giá tiến hành nên cũng đảm bảo về tình trạng pháp lý và nguồn gốc xuất xứ của tài sản.

Đối với việc đấu giá tài sản nhà đất, người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng) nếu thắng trong buổi đấu giá. Thủ tục cấp sổ đỏ diễn ra khá nhanh chóng nếu người mua sớm thanh toán tiền mua tài sản.

có nên mua tài sản được đấu giá
Nên kiểm tra kỹ càng về tài sản được đấu giá

2. Đối tượng được tham gia đấu giá

 • Cá nhân.
 • Hộ gia đình.
 • Các tổ chức kinh tế.
 • Người Việt Nam sinh sống và đã nhập tịch ở nước ngoài.
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng của tài sản mà đối tượng được phép tham gia đấu giá sẽ được quy định theo từng trường hợp.

Ví dụ như với các tổ chức kinh tế, người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì chỉ có quyền tham gia đấu giá nếu muốn mua tài sản để thực hiện dự án như xây dựng nhà để bán hoặc vừa để bán vừa cho thuê.

3. Giá khởi điểm của buổi đấu giá

Tùy theo pháp luật quy định, mức giá khởi điểm sẽ được đưa ra cho phù hợp. Đồng thời các bước giá (mức chênh lệch tối thiểu của lần trả giá sau so với lần trả giá trước liền kề) cũng được thông báo trước. Vậy nên người đi đấu giá không phải lo lắng về vấn đề bị ép giá, không đúng giá với giá trị thực tế.

Các tài sản được đấu giá phải hợp lệ theo quy định của pháp luật. Một số tài sản được đem bán đấu giá thường gặp có thể kể đến: nhà ở, tài sản gắn liền với đất, quyền sử dụng đất đai, xe cộ, thiết bị, tranh ảnh,...

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ‘đấu giá tài sản là gì’. Hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích và có thể tìm hiểu thêm về đấu giá ở các bài viết sau của OnCredit.vn.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích