Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   DeFi là gì? Tìm hiểu cơ bản về Tài chính phi tập trung

DeFi là gì? Tìm hiểu cơ bản về Tài chính phi tập trung

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
11 tháng 2 2022

DeFi - “Tài chính phi tập trung” là một thuật ngữ chỉ chung cho các dịch vụ tài chính trên các blockchain công khai (chủ yếu là Ethereum). Với DeFi, bạn có thể thực hiện hầu hết các giao dịch tài chính cơ bản như vay, cho vay, kiếm lợi nhuận, mua bảo hiểm, giao dịch tài sản, v.v. mà không yêu cầu nhiều thủ tục giấy tờ hoặc một bên thứ ba kiểm chứng. Cũng giống như tiền điện tử, DeFi mang tính chất toàn cầu, minh bạch, ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về DeFi - Tài chính phi tập trung, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn:

Định nghĩa DeFi và CeFi

DeFi - được coi là một loại hình thay thế cho ngân hàng truyền thống - đã và đang thu hút rất nhiều sự chú ý trong những năm qua. Vậy DeFi là gì?

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của cụm từ Decentralized Finance, có nghĩa là Tài chính phi tập trung hoặc Tài chính mở. Tài chính phi tập trung không còn các bên trung gian (bên thứ ba) mà mọi người (nhà đầu tư, thương gia, doanh nghiệp) có thể thực hiện các giao dịch tài chính thông qua công nghệ mới.

DeFi là các ứng dụng tài chính được xây dựng trên công nghệ blockchain cho phép giao dịch kỹ thuật số giữa nhiều bên. DeFi có thể được sử dụng để cho vay tiền điện tử, giao dịch tiền điện tử hoặc đầu tư tiền điện tử.

Blockchain là một sổ cái ghi nhận các giao dịch về tài sản kỹ thuật số, trong đó có cả tiền điện tử. Tìm hiểu thêm về blockchain là gì với nội dung bài viết của OnCredit.

Bên cạnh đó, DeFi không chịu sự kiểm soát, tham gia của bất kỳ chính quyền hay các ngân hàng hay các tổ chức tài chính truyền thống nào khác, nên nó được coi là “phi tập trung”. Một số ứng dụng DeFi phổ biến nhất có thể kể đến Uniswap, Curve Finance, v.v.

CeFi là gì?

Trước khi DeFi xuất hiện, CeFi - Centralized Finance hay còn gọi là Tài chính tập trung là chuẩn cho mọi giao dịch. Trong CeFi, tất cả các lệnh giao dịch đều được xử lý thông qua một sàn giao dịch trung tâm - ví dụ như ngân hàng trung ương hoặc các ngân hàng bán lẻ khác.

Sàn giao dịch trung tâm này thường tạo điều kiện giao dịch giữa nhiều bên, nhưng khách hàng sẽ bị tính phí khi sử dụng dịch vụ của họ. Đồng thời, với CeFi, bạn phải tuân theo các các quy tắc, quy định mà sàn giao dịch tập trung đã đề ra.

Phân biệt CeFi vs DeFi

Trên thực tế, DeFi sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn cho CeFi (hoặc ít nhất là ở thời điểm hiện tại). Tuy nhiên, DeFi có thể cung cấp nhiều loại hình dịch vụ không thể có trong CeFi.

Với DeFi, người dùng tin tưởng rằng công nghệ sẽ hoạt động đúng theo mô tả để thực hiện các hoạt động tài chính. Với CeFi, người dùng tin tưởng rằng sàn giao dịch tập trung sẽ quản lý kỹ càng và thực hiện các dịch vụ mà họ cung cấp theo cách tốt nhất.

 

 

DeFi

CeFi

Quyền kiểm soát quỹ

Khách hàng có toàn quyền đối với việc kiểm soát quỹ

Khách hàng không có quyền giám sát quỹ

Các dịch vụ được hỗ trợ

Vay, Cho vay, Thanh toán, Giao dịch

Giao dịch, Vay tiền, Chuyển tiền từ tiền pháp định sang tiền điện tử, Thanh toán, Cho vay

Độ bảo mật

Không chịu trách nhiệm về quỹ

Độ bảo mật không cao nếu có trường hợp vi phạm bảo mật trên sàn giao dịch.

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng

Không có

Chỉ hỗ trợ nếu có thay đổi lớn

Các yếu tố rủi ro khác

Bảo mật dựa trên công nghệ khách hàng đang sử dụng

Các sàn giao dịch tập trung chịu trách nhiệm về bảo mật

 

Ngoài ra, với DeFi:

 • Tài sản sẽ được thay bằng tiền mã hóa/tiền điện tử.
 • Các tổ chức, ngân hàng trung ương, chính phủ… sẽ được thay thế bằng Blockchain.
 • Chỉ cần có thiết bị được kết nối với Internet để tiếp cận với tài chính phi tập trung, dù đang ở bất kỳ đâu.
 • DeFi cung cấp những dịch vụ tài chính hoàn toàn mới như stablecoin (DAI, True USD,…)

Các đặc điểm của DeFi

 • Không cần cấp phép - Dễ dàng truy cập

DeFi không tuân theo các nguyên tắc truy cập được áp dụng trong ngành tài chính truyền thống. Trên thực tế, DeFi sử dụng mô hình truy cập mở, không cần sự cho phép. Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể truy cập những dịch vụ của DeFi nếu có kết nối internet và ví tiền điện tử.

 • Khả năng lập trình

Các giải pháp DeFi hiện có đều được phát triển dựa trên blockchain Ethereum. Từ một khối chính, chúng ta xây dựng các khối khác và tăng khả năng tương tác giữa các khối và xây dựng hệ sinh thái mở rộng hơn.

Đồng thời, khả năng lập trình trong DeFi cũng mở ra con đường mới để tạo ra các công cụ tài chính và tài sản kỹ thuật số mới.

 • Minh bạch

Mọi giao dịch trên DeFi cũng có thể được truy cập bởi những người dùng khác trên blockchain công khai. Các giao thức Ethereum và DeFi dựa trên Ethereum cũng được điều chỉnh bằng mã nguồn mở để bất kỳ người dùng nào cũng có thể xem, kiểm tra và phát triển trên mã hiện có.

 • Bất biến

DeFi đảm bảo người dùng có thể truyền dữ liệu an toàn và bảo mật mà không gặp phải những sửa đổi trái phép nào. Nói tóm lại, DeFi có thể đảm bảo tính toàn vẹn cho tất cả các giao dịch.

 • Khả năng tương tác

DeFi hỗ trợ các nhà phát triển và sáng tạo sản phẩm có thể dễ dàng tạo ra những giải pháp mới hoặc thêm các chức năng cho các giao thức hiện có. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể tùy chỉnh giao diện và tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba trên DeFi.

 • Không kiểm soát

Người dùng giữ toàn quyền kiểm soát đối với tài sản và dữ liệu cá nhân của họ khi sử dụng DeFi. Người dùng cũng có thể tương tác hiệu quả hơn với các ứng dụng và giao thức tài chính mà không cần yêu cầu cấp phép.

Cách hoạt động của DeFi

Người dùng sẽ tương tác với DeFi thông qua phần mềm được gọi là dApps (“ứng dụng phi tập trung”). Các ứng dụng dApps này đa phần đang chạy trên blockchain của Ethereum. Không giống như dịch vụ ngân hàng, bạn không cần điền đơn đăng ký cũng không cần mở tài khoản nào cả.

Như đã đề cập ở bên trên, không có tổ chức hay cá nhân nào thực hiện quản lý các hoạt động trên DeFi. Thay vào đó, chúng ta có các quy tắc được viết bằng code hoặc smart contract. Khi các code và smart contract được triển khai qua blockchain, các dApp DeFi sẽ tự hoạt động mà không cần ai can thiệp.

Các hợp đồng thông minh smart contract được công khai trên blockchain và ai cũng có thể kiểm tra chúng. Các hoạt động giao dịch cũng được công khai, nhưng đảm bảo ẩn danh tính người giao dịch bằng cách sử dụng tên giả.

Ứng dụng của DeFi

DeFi có thể được sử dụng để:

 • Cho vay: Cho vay tiền điện tử và kiếm tiền lãi tính theo phút chứ không phải theo tháng hay theo năm.
 • Vay tiền: Vay tiền ngay lập tức mà không cần điền thủ tục giấy tờ, kể cả các khoản vay nhanh ngắn hạn - sản phẩm mà nhiều tổ chức tài chính truyền thống không hỗ trợ.
 • Giao dịch: Thực hiện các giao dịch ngang hàng, không cần trung gian đối với một số tài sản tiền điện tử nhất định.
 • Tiết kiệm tiền: Tiết kiệm một khoản tiền điện tử bằng cách lựa chọn tài khoản tiết kiệm thay thế và kiếm lãi suất tốt hơn việc tiết kiệm tại ngân hàng.
 • Mua các sản phẩm phái sinh: Đặt cược vào một số tài sản nhất định theo hình thức dài hạn hoặc ngắn hạn tùy ý.

Làm thế nào để sử dụng DeFi?

 1. Bạn cần sở hữu một ví điện tử có hỗ trợ các sản phẩm của Ethereum và có thể kết nối với các giao thức DeFi khác nhau từ trình duyệt của bạn (Ví MetaMask là một ví dụ)
 2. Mua đồng Coin có liên quan đến giao thức DeFi mà bạn định sử dụng. Hiện tại, hầu hết các giao thức DeFi đều phát triển từ nền tảng Ethereum nên bạn có thể mua đồng ETH hoặc đồng ERC-20. Nếu bạn muốn sử dụng Bitcoin, bạn cần phải đổi Bitcoin để lấy phiên bản ETH của Bitcoin (ví dụ: Wrapped BTC).
 3. Bắt đầu sử dụng DeFi:
 • Cách 1: Cho vay tiền ảo/tiền mã hóa của bạn. Để đạt được những thỏa thuận tốt nhất, hãy thử sử dụng yearn.finance. Bạn có thể cho vay kiếm lời bằng nhận lại Token - coi như là một khoản lãi suất đối với việc cho vay tiền mã hóa. Bạn có thể tìm thấy thêm thông tin về lợi nhuận tiềm năng từ việc cho vay coin/token trên các trang web như yifarming.info.
 • Cách 2: Nạp tiền vào tài khoản trên sàn giao dịch phi tập trung, ví dụ như Uniswap, SushiSwap, v.v. và kiếm tiền bằng cách giao dịch kiếm chênh lệch hoặc tạo lập thị trường ban đầu.
 • Cách 3: Đầu tư vào các dự án DeFi mang tính thử nghiệm cao, có giá Token giảm giá hàng ngày, làm lệch giá Token hoặc các đồng coin Meme phổ biến (YAM, TENDIES, KIMCHI, SHRIMP, v.v.). Tuy nhiên những tài sản này dễ biến động nên bạn cần quyết định giao dịch nhanh chóng.
 1. Sàn giao dịch DeFi

Khi bạn đã mua được ETH hoặc các đồng coin phù hợp, lúc này bạn có thể khám phá sàn giao dịch phi tập trung (DEX - DeFi Exchanges). DEX giúp các nhà đầu tư giao dịch bằng cách sử dụng các giải pháp thanh khoản từ sổ lệnh cho đến nhóm thanh khoản. Một số sàn giao dịch DeFi phổ biến hiện nay có thể kể đến UniSwap, SushiSwap, Curve, PancakeSwap, hay BurgerSwap, v.v.

Tiềm năng và rủi ro của DeFi

 • Tiềm năng

Chỉ trong thời gian ngắn, nguồn vốn hóa thị trường của DeFi có thể tăng trưởng mạnh mẽ và đem đến nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư. Trong tương lai, DeFi sẽ ảnh hưởng lớn đến mô hình tài chính tập trung tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Với DeFi, nhà đầu tư có thể trải nghiệm sự tự do, không bị kiểm soát mà vẫn minh bạch. Những nhà đầu tư muốn chuyển sang DeFi có thể tự mình quản lý tài chính và không có sự can thiệp của bên thứ ba nào khác.

Tuy nhiên, DeFi không thể thay thế hoàn toàn cho CeFi. Tuy nhiên 2 dịch vụ tài chính này có thể được ứng dụng song song và bổ trợ cho nhau.

 • Rủi ro

Mặc dù Smart Contract được đánh giá cao về độ bảo mật, nhưng không ai có thể đảm bảo là không có lỗ hổng xảy ra. Vậy nên DeFi cũng cần cải thiện độ bảo mật cho Smart Contract.

Ngoài ra, nhiều chính phủ đã và đang không ủng hộ sự xuất hiện của tiền mã hóa cũng như các công nghệ liên quan như blockchain hay DeFi. Các ứng dụng của DeFi lại càng có khả năng gây ảnh hưởng đến việc chính phủ kiểm soát ngành tài chính. Vậy nên nhiều quốc gia có thể không công nhận sự có mặt của DeFi cũng như không có luật pháp nào để bảo vệ người dùng DeFi.

DeFi có an toàn không? có bảo mật không?

Trên thực tế, DeFi hoàn toàn an toàn và bảo mật. Tuy nhiên, cũng có nhiều rủi ro có thể xảy đến với người đầu tư trên thị trường DeFi:

 • Rủi ro công nghệ

Để chạy các ứng dụng trên DeFi, bạn cần có các hợp đồng thông minh, hoặc tập hợp mã thực hiện một tập hợp các hướng dẫn trên Blockchain. Nhưng nếu những mã này gặp vấn đề thì giao thức DeFi có thể bị ảnh hưởng.

 • Rủi ro tài sản

Thị trường tiền điện tử thường xuyên biến động, ảnh hưởng tới giá các đồng coin. Nếu coin giảm giá mạnh, các tài sản tiền điện tử được sử dụng như tài sản thế chấp cũng giảm giá trị theo và có thể bị thanh lý dễ dàng.

 • Rủi ro sản phẩm

Ngoài ra, vì DeFi không giống như ngân hàng truyền thống, sẽ không có luật bảo vệ cũng không có bảo hiểm cho khoản tiền bạn đã bỏ ra. Ví dụ như người vay tiền điện tử của bạn qua giao thức DeFi hoàn toàn có thể “quịt nợ” mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích