Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng có dễ không?

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng có dễ không?

05 tháng 8 2020

Vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng là khoản vay được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu vay một khoản tiền lớn với lãi suất thấp. Mỗi cá nhân sẽ có một mục đích sử dụng khoản tiền vay của mình. Tuy vậy, thủ tục và điều kiện vay thế chấp tại các ngân hàng thường tương tự nhau. Vậy điều kiện và thủ vay thế chấp với sổ đỏ có dễ hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của OnCredit – dịch vụ tư vấn vay tín chấp uy tín:

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn mà người đi vay sẽ dùng sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) có đứng tên mình để làm tài sản thế chấp ngân hàng. Để có thể phê duyệt cho bạn vay vốn hay không, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định sổ đỏ của bạn.

Sử dụng sổ đỏ làm tài sản thế chấp là lựa chọn của nhiều người

Mỗi ngân hàng thương mại sẽ đưa ra chính sách phê duyệt khác nhau cho sản phẩm vay thế chấp bất động sản. Tuy nhiên thủ tục vay ngân hàng, hồ sơ và quy trình cho vay thế chấp bất động sản tại các ngân hàng tương đối giống nhau.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là sản phẩm được nhiều ngân hàng phổ biến cho khách hàng của mình. Nếu không có khả năng trả nợ cho đơn vị trung gian tài chính, tài sản thế chấp sẽ được chuyển thành vật sở hữu của ngân hàng. Sau khi thanh lý, phần giá trị thu lại sẽ được trả vào khoản nợ của người đi vay.

Tại sao nhiều người lựa chọn vay thế chấp bằng sổ đỏ?

Đây là một loại hình cho vay vốn được nhiều người lựa chọn vì mức lãi suất ưu đãi hơn so với các sản phẩm cho vay khác của ngân hàng. Nhiều ngân hàng hiện nay đưa ra những chính sách ưu đãi lãi suất cũng như hoàn trả vốn tốt nhất cho người vay để thúc đẩy tiêu dùng đầu tư.

Tùy theo từng ngân hàng, hạn mức cho vay sẽ khác nhau nhưng thường chiếm 70% - 80% giá trị của tài sản thế chấp (trong trường hợp này là sổ đỏ). Như vậy, sổ đỏ của bạn có giá trị càng cao thì khoản vay bạn có thể yêu cầu sẽ càng nhiều.

Ngoài ra, thời gian vay cũng rất linh hoạt: từ 5-20 năm (phụ thuộc vào mục đích sử dụng nguồn vốn vay và khả năng tài chính của mỗi cá nhân thì ngân hàng sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất).

Có rất nhiều ngân hàng có sản phẩm cho vay thế chấp bằng sổ đỏ, ví dụ như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV… Mỗi ngân hàng cũng sẽ đưa ra mức lãi suất khác nhau với sản phẩm vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ.

Hình thức vay này phù hợp cho những ai đang cần một khoản tiền lớn để đầu tư tài chính, xây nhà, mua xe hoặc kinh doanh. Bạn nên xác định rõ mục đích vay của mình để lựa chọn một hình thức vay phù hợp.

Điều kiện để vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Người sử dụng đất được thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất khi đạt đủ các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp thế chấp nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng).

- Nhà ở, đất đai không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.

- Đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn thì người đi vay đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đó.

- Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

- Nhà ở, đất đai không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Cần đảm bảo nhà ở, đất đai đem đi thế chấp không thuộc diện quy hoạch, không phải là tài sản đang tranh chấp

Đối với khách hàng đi vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng, các ngân hàng cũng thường đưa ra điều kiện khá dễ dàng:

- Người đi vay là công dân Việt Nam, đang trong độ tuổi lao động (từ 20 – 65 tuổi, có một số ngân hàng chấp nhận người từ đủ 18 tuổi cũng được vay thế chấp)

- Người đi vay có thu nhập ổn định hàng tháng. Thông thường, ngân hàng thường yêu cầu người đi vay có mức thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên.

- Tại thời điểm đi vay, khách hàng cần phải đảm bảo không có nợ xấu tại ngân hàng và đang cư trú trong phạm vi hoạt động của ngân hàng.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng có dễ không?

Để hồ sơ đăng ký vay thế chấp nhanh chóng được thẩm định và nhận khoản tiền giải ngân sớm nhất có thể, các bạn cần nắm rõ thủ tục cần thiết khi vay bằng sổ đỏ tại ngân hàng. Hồ sơ đăng ký vay thế chấp sổ đỏ thường có những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị vay vốn thế chấp theo mẫu của Ngân hàng. Có thể lấy trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc do nhân viên tư vấn cung cấp.

- Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực. Thông tin trên giấy tờ cá nhân phải rõ ràng, đầy đủ, hình ảnh rõ, không mờ, không bị mất góc.

- Hộ khẩu thường trú, sổ hoặc giấy xác nhận tạm trú và các giấy tờ bổ sung liên quan như KT3.

- Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn:

+ Mục đích tiêu dùng bao gồm hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng,

+ Mục đích xây sửa nhà bao gồm giấy phép xây- sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê nguyên vật liệu.

+ Mục đích mua nhà bao gồm hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận nhà bán.

- Hồ sơ chứng minh tài chính: bản sao kê lương, hợp đồng lao động hoặc các giấy tờ khác chứng minh thu nhập như hóa đơn bán hàng, giấy phép kinh doanh…

- Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản thế chấp (Trong trường hợp này là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay mọi người thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng, giấy đỏ…)

Thủ tục và quy trình vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng thường giống nhau

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng bạn cần biết

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ vay, Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi Ngân hàng sẽ có những chính sách, điều kiện thẩm định hồ sơ khác nhau và thời gian phê duyệt cũng khác nhau. Ngoài ra, các bạn nên lưu ý thêm quy trình thực hiện thẩm định tài sản thế chấp (cụ thể ở đây là đất đai hoặc nhà ở) như sau:

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng

Người đi vay chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn theo yêu cầu của phía ngân hàng, sau đó nộp bộ hồ sơ này tại quầy giao dịch.

Bước 2: Ngân hàng kiểm tra hồ sơ vay vốn

Ngân hàng Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất;

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra tài sản thế chấp

Nhân viên thẩm định sẽ kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản. Sau khi xác định được giá trị của tài sản thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ Ngân hàng hay bên Thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá do Ngân hàng chỉ định.

Bước 4: Duyệt khoản vay, lập hợp đồng

Sau khi thương lượng và đồng thuận về khoản vay thế chấp, bạn và Ngân hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng vay vốn dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Trước khi ký hợp đồng, bạn nên chú ý đến thời gian vay vốn, kỳ hạn lãi suất, các điều khoản liên quan đến tài sản thế chấp (cụ thể ở đây là sổ đỏ). Bạn cần thu xếp tiền để thanh toán khoản vay đúng kỳ hạn, tránh việc bị nhắc nợ và phạt trễ hạn.

Bước 4: Giải ngân khoản vay

Việc đăng ký và xét duyệt hồ sơ vay thường có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc (kể từ ngày nộp hồ sơ). Khi đã có kết quả đăng ký thế chấp (cụ thể là sổ đỏ của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho Ngân hàng theo hợp đồng thế chấp ABC nào đó), khoản vay của bạn đã có thể được giải ngân theo như thỏa thuận.

Nếu hồ sơ vay vốn được thông qua, thời gian giải ngân sẽ rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 3-5 ngày sau khi ký kết hợp đồng.

Ngân hàng nào cho vay thế chấp sổ đỏ uy tín?

Các ngân hàng thương mại cho vay thế chấp uy tín trên thị trường hiện nay có thể kể đến ngân hàng BIDV, ACB, Sacombank, Agribank, Vietcombank, Eximbank, TPBank, VPbank… hoặc các tổ chức cho vay uy tín như Homecredit, FE Credit…

Khi vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ tại các đơn vị này, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với thời gian xử lý hồ sơ nhanh gọn, hướng dẫn rõ ràng. Rủi ro vay vốn gần như là thấp nhất khách hàng có thể yên tâm về tài sản của mình. Khách hàng cũng có thể được bảo vệ từ bản hợp đồng với những điều khoản rõ ràng, chi tiết, minh bạch.

Có rất nhiều ngân hàng uy tín đưa ra gói vay thế chấp sổ đỏ hấp dẫn

Dịch vụ tư vấn vay tín chấp OnCredit

Ngoài các gói vay thế chấp có yêu cầu cao về tài sản thế chấp, trên thị trường hiện nay còn có các gói vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo. Phía cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng của người đi vay để xem xét có duyệt hồ sơ vay của họ hay không.

Nắm bắt được nhu cầu vay tiêu dùng của những bạn không có tài sản thế chấp có giá trị (như nhà ở, đất đai, xe cộ), OnCredit đem đến cho bạn dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi kết nối những bạn có nhu cầu vay tiêu dùng với đối tác cho vay được Nhà nước cấp phép đầy đủ, nhằm hỗ trợ các khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính.

Để đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi, mời bạn truy cập website hoặc tải app OnCredit, nhấn nút “Đăng ký” sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn. Nếu bạn gặp bất cứ trở ngại nào khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng gọi đến Tổng đài CSKH: 1900636527 hoặc Bộ phận hỗ trợ thanh toán khoản vay: 02873076527. Giờ làm việc: 8:00 - 20:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy); 8:00 – 15:00 (Chủ Nhật).

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích