Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Dư nợ tín dụng là gì? Những điều cần biết về dư nợ tín dụng

Dư nợ tín dụng là gì? Những điều cần biết về dư nợ tín dụng

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
23 tháng 6 2021

Dư nợ là gì là câu hỏi của nhiều khách hàng khi sử dụng các sản phẩm tài chính cho ngân hàng hoặc công ty tài chính cung cấp. Dư nợ khoản vay hoặc dư nợ tín dụng trên thực tế ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay vốn trong tương lai của bạn. Vậy dư nợ là gì? Làm sao để biết mình có dư nợ hay không và phải xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của OnCredit - dịch vụ tư vấn vay tiền nhanh online ngay:

Dư nợ là gì? Bạn cần biết những gì về dư nợ?

Dư nợ là gì? Dư nợ chính là số tiền mà bạn chưa thanh toán hết cho khoản vay của mình. Số dư của khoản vay bao gồm cả số tiền gốc chưa được thanh toán đủ và số tiền lãi được cộng dồn theo từng kỳ hạn.

Bên cạnh dư nợ khoản vay, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều khái niệm khác liên quan đến dư nợ. Cụ thể hơn:

Dư nợ khoản vay

Dư nợ khoản vay (còn được gọi là “dư nợ tín dụng”) là số tiền mà một khách hàng vay tiền đang nợ ngân hàng tính từ thời điểm ký hợp đồng vay vốn.

Dư nợ khoản vay gồm tổng số tiền gốc cộng với số tiền lãi phát sinh trong suốt thời gian vay vốn. Tổng dư nợ sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay được thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng vay vốn.

Dư nợ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng về cơ bản cũng là một cách để khách hàng mượn tiền ngân hàng thanh toán cho dịch vụ/sản phẩm trước, sau đó trả lại tiền cho ngân hàng sau.

Các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng phải thanh toán dư nợ thẻ cũng tức là thanh toán số tiền mà khách hàng đó đã chi tiêu trước đó. Nếu khách hàng trả cho ngân hàng đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng đúng hạn thì sẽ không bị tính lãi suất. Còn nếu khách hàng trả chậm hơn hạn thanh toán thì sẽ bị tính lãi và bị phạt trả chậm.

dư nợ tín dụng

Nên tránh để phát sinh dư nợ trễ hạn khi vay hoặc khi sử dụng thẻ tín dụng

Thanh toán dư nợ tín dụng là gì?

Để thanh toán dư nợ vay hoặc dư nợ thẻ tín dụng, tránh bị làm phiền vì các thông báo nhắc nhở từ ngân hàng, bạn có thể lựa chọn thanh toán bằng nhiều cách. Cụ thể:

Chuyển tiền mặt tại quầy giao dịch: Thanh toán dư nợ bằng cách đến chi nhánh hoặc quầy giao dịch của ngân hàng. Khách hàng có thể cần mang theo giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD) để được hỗ trợ.

Thanh toán bằng séc hoặc ủy nhiệm chi: Khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng thanh toán tổng số dư nợ bằng séc hoặc ủy nhiệm chi có chữ ký của  mình.

Trích nợ tự động: Đăng ký dịch vụ trích nợ tự động của ngân hàng và lựa chọn phương thức chi trả một phần hoặc toàn bộ khoản dư nợ của mình.

Thanh toán chuyển khoản: Thanh toán chuyển khoản tại ATM hoặc qua các dịch vụ mobile banking/internet banking cũng là một phương thức thanh toán dư nợ vô cùng tiện lợi.

Lưu ý khi thanh toán số dư nợ cá nhân của bạn

Việc để dư nợ lâu ngày, không thanh toán đúng hạn sẽ dẫn đến nhiều điều bất lợi cho người sử dụng thẻ tín dụng hoặc đang có khoản vay trễ hạn. Để tránh những bất lợi này, bạn nên tìm hiểu kỹ về khái niệm dư nợ là gì cũng như quản lý số dư nợ của mình. Bên cạnh đó, hãy lưu ý:

Khi sử dụng thẻ tín dụng, phải bảo mật thông tin thẻ của mình. Đồng thời lưu ý các khoản như phí thường niên, phí phát sinh, phí quản lý giao dịch, phí ứng tiền mặt,…

Tìm hiểu kỹ các ưu đãi miễn lãi, hoàn tiền của ngân hàng dành cho loại thẻ tín dụng của bạn. Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

Không nên mở nhiều thẻ tín dụng, tránh trường hợp bạn kiểm soát được mức độ chi tiêu của bản thân, làm bạn rơi vào tình trạng nợ xấu nếu như bạn không thanh toán dư nợ khi đến hạn.

số dư nợ là gì

Nên chú ý thanh toán dư nợ đúng hạn!

Riêng về dư nợ vay vốn:

Tương tự, khi đăng ký vay với ngân hàng hay tổ chức tài chính, bạn cần thực hiện thanh toán tiền lãi và tiền gốc đúng hạn, đặc biệt là đối với các khoản vay trả góp. Thanh toán đúng hạn giúp bạn tránh được nhiều rắc rối như bị thông báo nhắc nợ liên tục, người thân, đồng nghiệp cũng bị làm phiền, phát sinh thêm phí trễ hạn…

Ngoài ra, nên tránh thanh toán vào cuối tuần (thứ 7, chủ nhật) hoặc ngày lễ vì phía ngân hàng có thể cập nhật thanh toán chậm, làm phát sinh phí phạt. Nếu có thể, hãy thanh toán trực tiếp vào tài khoản của bên cho vay, tránh việc thanh toán qua các kênh trung gian.

Trên đây là một số thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi dư nợ là gì. Để tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến tài chính, cho vay, ngân hàng, hãy tiếp tục theo dõi OnCredit nhé!

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

VAY NHANH - 0% CHO KHOẢN VAY ĐẦU*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích