Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
01 tháng 2 2023

Hiện nay, thủ tục vay tiền được đơn giản hóa hơn trước, mọi người có thể ở nhà và hoàn thiện hồ sơ vay dễ dàng. Tuy nhiên cũng có thêm nhiều đối tượng lợi dụng sự tiện lợi này để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy rất cảnh giác nhưng cũng có nhiều người trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo này và đều rất hoang mang không biết bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao. Cùng tìm hiểu xem bạn nên làm gì khi bị lừa đảo vay tiền qua app qua bài viết sau đây:

Vay tiền qua app (ứng dụng) là khoản vay gì?

Vay tiền qua ứng dụng được hiểu là hình thức vay tiền bằng cách đăng ký qua ứng dụng (app). Người vay phải tải ứng dụng vay tiền về điện thoại cá nhân của mình và sử dụng các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân / căn cước công dân, sổ hộ khẩu để tạo tài khoản qua app này.

Hình thức vay này có ưu điểm là khách hàng không cần thế chấp tài sản mà vẫn có thể vay được số tiền từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu, thủ tục tương đối đơn giản và thời gian giải ngân nhanh chóng, không cần nhiều loại. của các khoản vay. thủ tục giấy tờ rườm rà. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là lãi suất vay rất cao và bên cạnh những hồ sơ vay vốn uy tín thì vẫn còn nhiều trường hợp lợi dụng lòng tin, những tình huống cấp bách cũng như sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo. đào bới để chiếm đoạt tài sản.

Các hình thức lừa đảo vay tiền trực tuyến hiện nay

Lừa đảo vay tiền qua Facebook, Zalo

Trên các hội nhóm được tạo lập ở Facebook, Zalo, Tiktok, Telegram,… có rất nhiều nhóm cho vay tiền khác nhau. Với những lời quảng cáo cho vay tiền với lãi suất thấp mà không cần điều kiện gì dễ khiến những khách hàng có nhu cầu vay thật sự sa vào bẫy lừa đảo.

Khi bạn đăng ký khoản vay, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu trả trước 10% phí bảo hiểm hoặc phí đăng ký của khoản vay. Nhưng sau khi bạn gửi đi số tiền theo yêu cầu, bạn sẽ không nhận được khoản vay và cũng bị chặn mọi liên lạc với kẻ lừa đảo, từ đó tạo tâm lý hoang mang không biết bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao. 

Mạo danh nhân viên của ngân hàng hoặc công ty tài chính

Các ngân hàng và công ty tài chính đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về các vụ lừa đảo. Các đối tượng lừa đảo vay tiền qua app này sẽ mạo danh là nhân viên của các ngân hàng, công ty tài chính rồi chủ động liên hệ với bạn để tư vấn vay tiền.

Họ sẽ cung cấp thông tin chứng minh mình là nhân viên ngân hàng và các bước làm thủ tục vay vốn y như thật. Tuy nhiên, trong quá trình vay sẽ phải trả một khoản phí. Sau khi bạn thanh toán phí, bạn sẽ không thể liên lạc được cho những kẻ này. Dẫn đến việc nhiều khách hàng hiểu nhầm ngân hàng, công ty tài chính lừa đảo. Nhưng trên thực tế, chúng đều do những kẻ mạo danh gây ra. 

Dụ dỗ khách hàng vay liên tiếp nhiều ứng dụng

Dịch vụ cho vay tiền trực tuyến qua ứng dụng không còn quá xa lạ. Nhưng cũng có những kẻ xấu lợi dụng việc này để lấy thông tin của bạn và đăng ký nhiều nơi. Họ quảng cáo rằng bạn sẽ được miễn lãi trong lần vay đầu tiên hoặc vay số tiền lên đến hàng trăm triệu chỉ với CMND/CCCD của bạn.

Tuy nhiên, sau khi đăng ký và nhận tiền, bạn sẽ chỉ nhận được số tiền rất ít, hoặc không đúng với yêu cầu của bạn. Nếu khách hàng yêu cầu vay nhiều tiền hơn, những kẻ này sẽ yêu cầu bạn đăng ký vay thêm trên ứng dụng khác để có tiền trả nợ. Cuối cùng thì người vay trở thành người chồng nợ nần chồng chất và không có khả năng chi trả. 

Đăng ký vay nhưng không được giải ngân

Đây cũng là một thủ đoạn vô cùng tinh vi của những kẻ lừa đảo vay tiền qua app. Nếu bạn đăng ký khoản vay với những kẻ lừa đảo, chúng sẽ cung cấp một hệ thống đăng ký rất chân thật, và giả mạo công ty tài chính rồi gửi các giấy tờ đòi bạn thanh toán trước một khoản tiền phí để giải ngân khoản vay.

Chúng sẽ yêu cầu bạn chuyển khoản trước 10% - 20% số tiền vay để nhận được tiền giải ngân. Hoặc chuyển tiền để "giải băng" tài khoản của bạn. Nhiều khách hàng thấy vậy, vì không biết thủ đoạn của kẻ lừa đảo nên đã chuyển tiền cho chúng và sau đó không thể liên hệ được chúng nữa, không biết bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao.

Bạn có phải trả nợ khi bị lừa đảo vay tiền qua ứng dụng?

Khi vay tiền, bạn cần yêu cầu gửi hợp đồng cho vay cụ thể để đảm bảo quyền lợi của đôi bên. Về hình thức của hợp đồng vay tài sản, hiện nay không có luật nào quy định hợp đồng phải được lập thành văn bản hoặc bắt buộc phải có công chứng, chứng thực nên chỉ cần có hợp đồng giữa hai bên thì sẽ có hiệu lực.

Như vậy, khi vay tiền qua ứng dụng, nếu đó là ứng dụng do các tổ chức, doanh nghiệp có uy tín cung cấp và có hợp đồng vay cụ thể thì người vay có trách nhiệm thanh toán đầy đủ cho bên cho vay.

Ngược lại, khi những kẻ lừa đảo không cung cấp hợp đồng, hoặc cung cấp hợp đồng có vẻ như đã bị chỉnh sửa (photoshop) thì người vay nên bình tĩnh và cẩn thận. Nhiều người trở nên hoang mang, lo lắng khi kẻ lừa đảo nói rằng tài khoản ngân hàng của mình bị phong tỏa, phải trả phí trước... Nhưng đây đều là những chiêu trò mà kẻ lừa đảo dùng để đánh vào tâm lý của người vay. Từ đó khiến cho người dân hoang mang, lo sợ sẽ chuyển thêm tiền cho họ chứ thực chất không có việc tài khoản bị đóng băng.

Làm gì khi bị lừa đảo vay tiền trực tuyến?

 • Khi bị lừa đảo vay tiền online, hãy trao đổi với gia đình, người thân hoặc bạn bè để họ đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho bạn. Lúc này tâm lý của người bị lừa là hoang mang, lo lắng, và bất an nên khó có thể bình tĩnhvà nghĩ ra một giải pháp phù hợp.
 • Nếu số tiền từ 2 triệu đồng trở lên, bạn có thể trình báo với cơ quan công an, cơ quan có thẩm quyền để họ hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ tố giác tội phạm cho bạn.
 • Khi cần vay tiền, hãy tham khảo thật kỹ các dịch vụ từ công ty tài chính hay ngân hàng, liên hệ với ngân hàng, công ty tài chính để được hỗ trợ, không nghe theo các đối tượng trên mạng tư vấn.
 • Nếu số tiền bị lừa đảo vài trăm nghìn đồng thì hãy coi đó là bài học kinh nghiệm cũng như cẩn thận lần sau khi vay tiền online.
 • Làm gì khi bị lừa đảo vay tiền qua ứng dụng?

Nếu bạn không may trở thành nạn nhân của trò lừa đảo thì bạn cần giữ bình tĩnh để thực hiện những phản ánh cụ thể. Ví dụ như thu thập thu thập, chụp ảnh màn hình các tin nhắn, cuộc trò chuyện mà bạn đã trao đổi với các đối tượng. Hoặc sao kê tài khoản ngân hàng của bạn để chứng minh là bạn đã chuyển khoản. Đây là cơ sơ để cơ quan chức năng thực hiện điều tra cụ thể hơn.

Tuy vậy, những đối tượng lừa đảo thường lên kế hoạch tinh vi, phạm vi lừa đảo rất rộng và thậm chí là tiến hành lừa đảo từ nước ngoài. Vậy nên phía cơ quan chức năng cũng cần thời gian để xử lý thông tin. Vậy nên trước hết bạn cần tự nâng cao ý thức tự giác, tự bảo vệ mình trước những chiêu trò lừa đảo hết sức tinh vi này.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích