Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   3 Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời

3 Lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
10 tháng 8 2021

Lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng là cách đầu tư kiếm lời an toàn, thông minh và được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện nay đều đã hỗ trợ gửi tiền và quản lý tài khoản tiết kiệm trực tuyến nên lại càng thu hút giới trẻ hơn trước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những lưu ý cần biết khi gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lời. Cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây của OnCredit.vn để gửi tiết kiệm hiệu quả hơn và tránh các rắc rối có thể xảy ra nhé.

Định nghĩa về tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là gì

Tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng là khoản tiền do khách hàng gửi tại ngân hàng để hưởng lãi suất sinh lời. Đồng thời, ngân hàng cũng có thể huy động số tiền này thành vốn cho các khách hàng khác cần vay tiền.

Khoản tiền gửi tiết kiệm khác hoàn toàn với khoản tiền gửi thanh toán. Người khách hàng sẽ nhận được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Việc gửi tiền tiết kiệm có rất nhiều lợi ích như:

Sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi: những năm gần đây, mức lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã được đẩy lên cao hơn để thu hút khách hàng. Hiện tại, lãi suất gửi tiết kiệm trung bình là:

 • Kỳ hạn từ 12 tháng (1 năm) trở lên: 6,6-7,5%/năm
 • Kỳ hạn từ 6 - 12 tháng: 5,5-6,8%/năm
 • Kỳ hạn từ 1 - 6 tháng: 5,5-6,8%/năm

Tức là khách hàng gửi càng nhiều, thời hạn gửi càng dài thì lãi suất càng cao, số tiền lãi càng cao.

Đầu tư an toàn: Đây tuy là một cách đầu tư sinh lời truyền thống nhưng an toàn và ít rủi ro. Lý do là vì các ngân hàng thương mại đều hoạt động dưới sự bảo đảm của Ngân hàng Nhà nước. Việc này đảm bảo người gửi tiền không gặp phải các rủi ro như mất vốn, không được nhận tiền lãi...

Kỳ hạn gửi linh hoạt: Tùy theo nhu cầu của người gửi tiền, có thể lựa chọn kỳ hạn là 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng… để tối đa hóa số tiền lời nhận được. Đặc biệt, nhiều khách hàng có thể lựa chọn gửi tiền không kỳ hạn để rút tiền bất kỳ lúc nào có nhu cầu.

gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất
Nhiều người gửi tiết kiệm với mong muốn nhận về tiền lời cho khoản tiền nhàn rỗi của mình

03 điều cần lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm

1. Lựa chọn kỳ hạn gửi tiền tiết kiệm thích hợp

Khoảng thời gian mà khách hàng gửi tiền tại ngân hàng để làm tiền tiết kiệm được gọi là kỳ hạn tiết kiệm. Đây cũng là cơ sở để ngân hàng tính lãi và trả lãi cho khách hàng. Thực tế thì thời gian gửi tiết kiệm càng dài thì tiền lời bạn nhận được càng cao.

Các kỳ hạn gửi tiền thường thấy là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng (kỳ hạn ngắn), 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng…. (kỳ hạn dài). Ngoài ra, còn có gói gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn, tuy nhiên khi gửi tiết kiệm theo gói này thì lãi suất bại nhận được thường không cao (dưới 1%/năm)

Tùy theo tình hình tài chính cá nhân mà bạn lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Ví dụ nếu bạn thường xuyên cần mua đồ đạc, thiết bị để sử dụng, bạn nên chọn các kỳ hạn ngắn dưới 1 năm. Hoặc lựa chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn để rút tiền bất kỳ lúc nào bạn muốn.

2. Hiểu rõ về ngày đáo hạn và việc tất toán sổ tiết kiệm

Khi mở tài khoản gửi tiền tiết kiệm, ngân hàng sẽ cho bạn lựa chọn kỳ hạn gửi. Ngày kết thúc kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn). Khi đến ngày này, bạn có thể đóng tài khoản tiền gửi, nhận lại tiền gửi và tiền lãi (được gọi là tất toán tài khoản tiết kiệm).

Hoặc bạn cũng có thể gộp tiền gửi và tiền lãi thành tổng tiền gửi mới và tiếp tục gửi tiết kiệm tại ngân hàng với kỳ hạn mới. Việc này được gọi là tự động tái tục gửi tiết kiệm. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục.

3. Tính lãi suất gửi tiền để lựa chọn gói tiết kiệm phù hợp

Lãi suất gửi tiết kiệm thường được quy định theo từng năm, ví dụ 5%/năm. Để tính số tiền lãi bạn nhận được sau kỳ hạn gửi, bạn sử dụng công thức:

Tiền lãi nhận được = Tổng tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ: Bạn gửi 50 triệu, lãi suất 7%/năm với kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng A (gửi từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/12/2021). Như vậy, bạn nhận được số tiền lãi là:

Tiền lãi nhận được =  50.000.000 x 7% x 365/ 365 = 3.500.000 VND.

lưu ý bạn cần nhớ khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng
Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn để nhận mức lãi suất cao hơn

Bạn có thể rút tiền tiết kiệm trước hạn hay không?

Một khách hàng có thể rút toàn bộ tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên khách hàng đó sẽ không nhận được tiền lãi tính theo lãi suất ấn định khi mở tài khoản tiết kiệm. Tiền lãi khi rút tiền tiết kiệm trước hạn được tính theo lãi suất gửi tiền không kỳ hạn (thường thấp hơn 1%/năm).

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Hiện tại mọi ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều hỗ trợ các sản phẩm gửi tiền tiết kiệm với lãi suất hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất thông qua các tiêu chí như:

 • Ngân hàng có hệ thống bảo mật tốt, việc thao tác quản lý số tiết kiệm dễ dàng, đặc biệt là với sổ tiết kiệm online.
 • Ngân hàng có các ưu đãi hấp dẫn với khách hàng gửi tiền tại ngân hàng.
 • Thuận tiện trong việc tiếp cận chi nhánh, điểm giao dịch ngân hàng.
gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời từ tiền nhàn rỗi
Nếu được, bạn nên chia số tiền nhàn rỗi thành nhiều phần và gửi ở một số ngân hàng khác nhau

Hỏi đáp nhanh về gửi tiết kiệm

Nên gửi tối thiểu bao nhiêu tiền tại ngân hàng? Bạn nên mở số tiết kiệm với số tiền tối thiểu từ 1 - 10 triệu đồng.

Khi giữ sổ tiết kiệm cần chú ý gì? Không nên đổi chữ ký liên tục, lưu ý giữ sổ cẩn thận, không nhờ bất kỳ ai (kể cả người thân) giữ giùm sổ tiết kiệm. Tốt nhất bạn nên mở sổ tiết kiệm online để dễ quản lý và bảo mật cũng an toàn hơn hẳn.

Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn được gói tiết kiệm phù hợp với tình hình tài chính cá nhân, từ đó nhận được tiền lời từ số tiền rảnh rỗi của mình.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích