Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Làm sao để bắt đầu mua bán, giao dịch tiền điện tử, coin?

Làm sao để bắt đầu mua bán, giao dịch tiền điện tử, coin?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
25 tháng 2 2022

Các loại tiền điện tử (tiền ảo/tiền mã hóa) như Bitcoin và Ethereum vẫn đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, chú ý. Nhưng trước khi bạn “lao vào” sàn giao dịch tiền điện tử “đầu đời’, hãy tìm hiểu kỹ xem bạn đang đầu tư vào cái gì, có cơ hội và cạm bẫy gì đang chờ bạn. Một số lưu ý khi mua bán tiền điện tử dành cho người mới bắt đầu sẽ được liệt kê ngay dưới bài viết dưới đây:

Tiền ảo/Tiền điện tử là gì? Làm sao để mua bán tiền điện tử?

Tiền điện tử hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền ảo là tài sản kỹ thuật số. Tiền điện tử không phải là đồng tiền do bất kỳ quốc gia hoặc chính phủ nào phát hành hay quản lý. Thay vào đó, dữ liệu về chủ sở hữu đồng tiền điện tử sẽ được dữ liệu trên công nghệ blockchain - một “sổ cái” điện tử được bảo mật với mật mã mạnh.

Dĩ nhiên, bạn có thể sử dụng tiền điện tử để mua bán các mặt hàng hàng ngày, nhưng người ta thường giao dịch tiền điện tử để thu lợi nhuận (như một cách đầu tư). Khi mua và bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận siêu khủng. Tuy nhiên, giá tiền điện tử cũng rất biến động và ít khi tuân theo quy luật nào nên nhà đầu tư cũng có thể mất tiền nếu không nhạy bén với thị trường.

Thị trường tiền điện tử

Có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau đang tồn tại. Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên xuất hiện, ra mắt vào năm 2009, mang đến một kỷ nguyên mới của tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain.

Bitcoin là ví dụ lớn nhất khi nhắc đến tiền điện tử, chiếm 69% tổng thị trường. Bên cạnh Bitcoin, có đến hơn 20 loại tiền kỹ thuật số khác, chiếm xấp xỉ 90% thị trường tiền điện tử hiện nay. Thị trường tiền điện tử được ước tính có giá trị lên đến 1 nghìn tỷ đô la vào đầu năm 2021.

Có nên đầu tư vào tiền điện tử không?

Bitcoin, Ether và Dogecoin là những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các đồng tiền điện tử khác trên thị trường hiện tại. Dĩ nhiên, nếu có nguồn vốn rảnh rỗi, bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào tiền điện tử. Nhưng không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ” mà bạn nên chia phần tiền vốn vào nhiều phương án đầu tư để tránh rủi ro “trắng tay” nếu thị trường tiền điện tử có biến động.

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn đồng coin để đầu tư, bạn cũng cần chú ý đến những dự án mới. Rất nhiều dự án có vẻ hấp dẫn nhưng trên thực tế lại là dự án lừa đảo, chiếm dụng tài sản của nhà đầu tư. Đọc thêm về lừa đảo tiền điện tử qua bài viết của OnCredit để có thêm góc nhìn về các cách lừa đảo đầu tư tiền điện tử.

Những rủi ro khi đầu tư tiền điện tử

Không chỉ có những kẻ lừa đảo đầu tư coin, việc đầu tư tiền điện tử cũng có nhiều rủi ro. Như đã đề cập bên trên, giá tiền điện tử rất khó dự đoán và có thể giảm nhanh một cách bất ngờ.

Với ví tiền điện tử, bạn có thể làm lộ hoặc quên mất khóa riêng tư - sẽ làm bạn mất quyền sở hữu số tiền mình đang có. Đây cũng là một rủi ro rất phổ biến hiện nay.

Vậy nên khi đầu tư tiền điện tử, bạn cần xác định đây chỉ là một trong số những khoản đầu tư của bạn. Không vì lợi nhuận cao mà dồn toàn bộ vốn của bạn vào việc mua bán tiền điện tử.

Sàn giao dịch Bitcoin là gì?

Sàn giao dịch bitcoin cũng như sàn giao dịch tiền điện tử là một thị trường kỹ thuật số nơi các nhà giao dịch có thể mua và bán coin và/hoặc token bằng các loại tiền tệ pháp định (USD, EUR, CNY…). Tìm hiểu thêm về sàn giao dịch tiền điện tử qua bài viết của OnCredit ngay.

Để giao dịch trên sàn, nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản với sàn giao dịch và trải qua quy trình xác minh để xác thực danh tính của họ. Sau khi xác thực thành công, nhà đầu tư sẽ sở hữu một tài khoản trên sàn và phải chuyển tiền vào tài khoản này để bắt đầu mua bán tiền điện tử.

Tùy theo sàn giao dịch sẽ có các cách nạp tiền khác nhau, ví dụ như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, hối phiếu ngân hàng, lệnh chuyển tiền, v.v. Một nhà đầu tư nếu muốn rút tiền từ tài khoản trên sàn cũng có thể rút tiền theo các cách tương tự (nhận tiền bằng cách chuyển khoản ngân hàng, chuyển khoản PayPal, nhận séc, chuyển tiền mặt, v.v.)

Hướng dẫn cách mua tiền điện tử

Để mua tiền điện tử, dĩ nhiên là bạn cần chuẩn bị sẵn một số vốn nhất định. Tiếp theo, bạn cần chọn một sàn giao dịch tiền điện tử phù hợp. Một số tiêu chí để lựa chọn sàn giao dịch phù hợp:

 • Lệ phí của sàn

Việc giao dịch tiền sẽ bị tính một mức lệ phí cụ thể cho mỗi giao dịch. Ngoài phí giao dịch và phí chuyển tiền, nhà đầu tư cũng có thể chịu thêm phí chuyển đổi tiền tệ, tùy thuộc vào loại tiền tệ được sàn giao dịch chấp nhận. Nếu người dùng chuyển đô la Canada (CAD) vào một sàn giao dịch chỉ sử dụng đô la Mỹ (USD), thì ngân hàng hoặc sàn giao dịch đó sẽ phải chuyển đổi CAD sang USD với một khoản phí.

Tất cả các sàn giao dịch tiền ảo/tiền điện tử đều tính phí giao dịch cho mỗi lệnh mua và bán được thực hiện thành công qua sàn. Tỷ lệ phí phụ thuộc vào khối lượng giao dịch coin/token của từng giao dịch.

 • Ví tiền điện tử

Lưu ý: Sàn giao dịch tiền điện tử khác với ví tiền điện từ. Sàn cung cấp một nền tảng để người mua và người bán coin/token có thể giao dịch với nhau, còn ví chỉ đơn giản là một dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số để người sở hữu coin/token lưu trữ tiền một cách an toàn.

Cụ thể hơn, ví lưu trữ các khóa riêng tư được sử dụng để ủy quyền các giao dịch và truy cập địa chỉ coin/token của người dùng. Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng có cung cấp ví cho người dùng của họ, nhưng có thể tính phí cho các ví này.

 • Makers và Takers

Thị trường giao dịch tiền điện tử được tạo thành từ những người bán ra (Makers) và người mua (Takers):

Makers: là người tạo ra các lệnh mua hoặc lệnh bán nhưng không được thực hiện ngay lập tức mà phải có điều kiện (ví dụ: “Bán BTC khi giá chạm mức 40.000 USD”). Vậy nên đơn hàng sẽ nằm trong sổ lệnh và đợi người khác khớp lệnh.

Takers: là người mua hoặc bán ngay lập tức khi tìm thấy một đơn hàng phù hợp với mình.

Các sàn giao dịch hoạt động trên thị trường hiện nay đều quy định mức phí giao dịch khác nhau cho maker và taker. Ví dụ, trên sàn Binance, maker có chi phí giao dịch thấp hơn taker.

Ví dụ về một sàn giao dịch Bitcoin

Ví dụ: Trên một sàn giao dịch bitcoin, có 03 nhà đầu tư đang yêu cầu bán ra lần lượt là BTC/USD 2265,75, BTC/USD 2269,55 và BTC/USD 2270,00. Một nhà đầu tư bắt đầu tạo lệnh để mua bitcoin sẽ nhận mức giá chào bán thấp nhất là 2265,75. Nếu chỉ có 05 bitcoin với mức giá này và 10 bitcoin khác có giá 2269,55 và nhà đầu tư muốn mua tổng cộng 10 bitcoin, đơn đặt hàng của nhà đầu tư sẽ được trả với 5 bitcoin với giá 2265.75 và 5 bitcoin còn lại với giá 2269.55.

Tuy nhiên, nếu một nhà đầu tư dự tính rằng mình có thể mua với giá thấp hơn nữa (ví dụ 2260,10) thì họ có thể đặt lệnh có điều kiện với con số này. Nếu có người bán khớp với lệnh này hoặc thậm chí thấp hơn, đơn đặt hàng này sẽ được ghi nhận. Tất cả các lệnh này được sàn giao dịch ghi nhận và thực hiện, sau đó sàn sẽ tính phí cho mỗi giao dịch được thực hiện thành công.

6 bước giao dịch tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử hoạt động không giống như các thị trường tài chính khác. Vậy nên bạn phải tìm hiểu cách hoạt động và hiểu rõ các thuật ngữ được sử dụng cho thị trường này trước khi thực sự bắt đầu giao dịch.

Thị trường tiền điện tử nằm trên một mạng lưới phi tập trung, có nghĩa là nó hoạt động thông qua một hệ thống kiểm tra giao dịch ngang hàng. Khi tiền điện tử được mua và bán, các giao dịch này sẽ được ghi lại trên blockchain - một sổ cái kỹ thuật số. Đọc thêm về blockchain là gì qua bài viết của OnCredit.

06 bước để giao dịch tiền điện tử:

 • Bước 1: Tạo tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Nếu bạn chưa sở hữu tiền điện tử, bạn sẽ cần tạo tài khoản với sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch nổi tiếng có thể kể đến Binance, Coinbase, eToro, v.v. 

Để tạo tài khoản, bạn cần cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân cho sàn giao dịch (số CMND/CCCD, địa chỉ, ngày sinh và địa chỉ email, v.v.), tương tự như việc mở tài khoản với sàn chứng khoán.

 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản của bạn.

Khi bạn đã đăng ký thành công tài khoản trên sàn giao dịch, bạn sẽ cần kết nối với tài khoản ngân hàng của mình. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản trên sàn thông qua thẻ ngân hàng hoặc chuyển khoản. Việc nạp tiền có thể được tính phí hoặc không, tùy theo quy định của sàn

 • Bước 3: Chọn loại tiền điện tử để đầu tư.

Rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư tiền vào Bitcoin và Ethereum vì những đồng coin này có thể sinh lời cao và cũng dễ dự đoán hơn các đồng coin khác.

Cũng có những nhà đầu tư lựa chọn phân bổ vốn cho các đồng altcoin khác có tiềm năng tăng trưởng tốt. Có nhiều đồng altcoin đã tăng giá trị vốn hóa hơn 1000% chỉ trong vài tháng.

 • Bước 4: Hoạch định chiến lược đầu tư.

Có rất nhiều chỉ số giao dịch cần lưu ý và các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc nhiều yếu tố khi mua và bán tiền điện tử. Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư này, hãy xem xét việc đăng ký một khóa học về tiền điện tử và giao dịch cho người mới. Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm, bạn có thể lập chiến lược tương tự như khi giao dịch cổ phiếu, chứng khoán.

 • Bước 5: Cân nhắc giao dịch tự động.

Khi giao dịch tự động, các bot giao dịch sẽ giúp bạn đưa ra một chiến lược tạo kết quả tốt nhất tùy theo mục tiêu đầu tư. Các thông tin thị trường sẽ được phân tích và giao dịch sẽ diễn ra một cách tự động.

 • Bước 6: Lưu trữ tiền điện tử.

Nếu bạn đầu tư vào các giao dịch tiền điện tử, hãy tìm hiểu thêm về cách lưu trữ tiền để có thể truy cập lúc bạn cần. Nếu bạn muốn mua coin và giữ trong thời gian trung hạn đến dài hạn thì bạn nên mở một ví tiền điện tử.

Các sàn giao dịch coin hiện tại đều cung cấp các loại ví, phần đa là ví nóng (ví phần mềm). Bạn có thể chọn mua các loại ví lạnh (ví phần cứng) có dạng như một chiếc USB hoặc một chiếc chìa khóa xe.

Giao dịch tiền điện tử thường có rủi ro cao hơn giao dịch chứng khoán. Trước khi giao dịch, đầu tư, bạn nên hiểu rằng bạn có nguy cơ mất tiền khi đầu tư vào thị trường này. Nếu bạn thực sự tin tưởng vào tương lai của tiền điện tử, hãy đầu tư với số vốn phù hợp và luôn nắm bắt thông tin thị trường để có bước đi phù hợp nhất.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích