Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   NAV (Net asset value) là gì, ảnh hưởng chứng khoán ra sao?

NAV (Net asset value) là gì, ảnh hưởng chứng khoán ra sao?

11 tháng 1 2021

NAV là gì? NAV là viết tắt của Net Asset Value - giá trị tài sản ròng. Đây là một trong những chỉ số được dùng để xác định giá trị đầu tư chứng khoán. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các thông tin về chỉ số NAV trong chứng khoán, cách tính NAV.

NAV chứng khoán là gì?

NAV là gì? NAV là Net Asset Value, tức là giá trị tài sản ròng. NAV được hiểu là tổng giá trị các tài sản và các khoản đầu tư của một Quỹ đầu tư trừ đi Tổng nợ phải trả của Quỹ đó tại thời điểm định giá.

Công thức xác định NAV

NAV = (Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ) / Số lượng chứng khoán phát hành.

Trong đó: Tổng giá trị tài sản = Tổng giá trị chứng khoán của quỹ tính theo giá thị trường + tiền mặt.

nav là gì - OnCredit tư vấn vay tiền nhanh

NAV là chỉ số giúp nhà đầu tư xác định có đầu tư vào chứng khoán của một đơn vị bất kỳ hay không

Bài viết liên quan:

Chỉ số NAV trong chứng khoán

Chỉ số NAV trong chứng khoán (NAV/Share: giá trị thuần của mỗi cổ phiếu phát hành) được sử dụng để đánh giá giá trị cổ phiếu mua vào và giá trị cổ phiếu thực tế của mỗi công ty. Dựa vào NAV/Share, nhà đầu tư có thể phân biệt bề ngoài và bản chất thực sự bên trong của công ty.

Đối với các cổ phiếu đã niêm yết, chúng ta sẽ có được giá cổ phiếu trên thị trường giao dịch hàng ngày nên dễ dàng tính được NAV theo công thức. Riêng đối với các cổ phiếu chưa niêm yết thì phải định giá khách quan và nghiêm túc.

NAV/CCQ là gì?

NAV/CCQ là viết tắt của NAV/Chứng chỉ quỹ. Đây là giá chứng chỉ quỹ, có công thức tính là:

NAV/CCQ = (Tổng giá trị tài sản do quỹ sở hữu - Nghĩa vụ nợ của quỹ tại thời điểm tính toán) / Tổng số lượng CCQ đang lưu hành.

Việc tính và báo cáo giá trị NAV/CCQ bắt buộc phải có ngân hàng giám sát độc lập xác nhận.

Công dụng của chỉ số NAV

Khi đánh giá chứng khoán của một đơn vị, nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số NVA để nhận định những điều như:

Ví dụ công ty A có cổ phần mệnh giá niêm yết là 100.000 đồng/cổ phần mà NAV là 120.000 đồng/cổ phần. Lúc này, có thể chứng minh công ty đã tích lũy đủ vốn cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh sản phẩm và dịch vụ. Nguồn vốn này có thể từ nguồn lợi nhuận còn lại hoặc chênh lệch từ phát hành cổ phiếu.. Như vậy, nhà đầu tư mua cổ phần với giá 120.000 đồng/cổ phần thì họ vẫn mua đúng với giá trị trên sổ sách.

Nếu NAV là 120.000 đồng/cổ phần, nhưng công ty A đạt được lợi nhuận hàng năm cao thì nhà đầu tư cũng có quyền mua cổ phiếu với giá cao hơn giá trị NAV để mong lợi nhuận gia tăng. Khi đó nhà đầu tư sẽ được chia cổ tức cao hoặc công ty có tích trả mức cổ tức cao hơn 22%.

Nếu NAV là 120.000 đồng/cổ phần, nhưng công ty A vẫn đang lỗ có nghĩa sẽ tiếp tục giảm NAV. Quyết định mua cổ phiếu với giá cao hơn 120.000 hay không sẽ tùy thuộc vào việc đánh giá, phân tích của nhà đầu tư về công ty A ở nhiều khía cạnh trong tương lai.

nav chứng khoán là gì - vay tiền online

NAV và cổ phiếu có khác biệt như thế nào?

Như vậy, NAV là giá trị tài sản ròng (tức là vốn sẵn có của công ty). Còn cổ phiếu là giá trị thị trường mà nhà đầu tư chấp nhận bỏ ra để mua cổ phiếu.

Giá của cổ phiếu sẽ chịu ảnh hưởng của nhà cung cấp và người mua. Những tác động của người phát hành hoặc của người mua có thể làm cho giá cổ phiếu tăng hoặc giảm cao hơn hoặc thấp hơn so với chỉ số NAV đã được tính.

Chỉ số NAV thì lại hoàn toàn dựa trên tài sản ròng hiện tại của doanh nghiệp, KHÔNG dựa trên nhu cầu của thị trường như giá của cổ phiếu.

Chỉ số NAV thường được chốt theo ngày; còn mức giá cổ phiếu thì tùy từng thời điểm mà người mua và người bán quyết định.

Làm thế nào để tăng chỉ số NAV?

Để tăng chỉ số NAV, phía công ty có thể thực hiện những cách như:

1: Mua lại những chứng chỉ quỹ trên thị trường như các doanh nghiệp đã niêm yết việc mua cổ phiếu.

2: Bạn trả mức cổ tức cao hơn 22%.

3: Nếu 2 cách trên không hiệu quả, hãy hoán đổi toàn bộ hoặc một phần thành quỹ mở.

nav/ccq là gì - OnCredit vay tiền qua app

Trên đây là 3 cách để tăng chỉ số VAV lên.Với những thông tin bên trên, hy vọng bạn đã hiểu được NAV là gì. Về cơ bản, NAV là chỉ số chính để các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của một công ty theo đúng giá trị thực của nó. OnCredit Chúc bạn sẽ đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn và thông minh trong tương lai.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích