Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   NFT là gì? Tìm hiểu chi tiết về NFT Non-Fungible Token

NFT là gì? Tìm hiểu chi tiết về NFT Non-Fungible Token

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
16 tháng 2 2022

Việc xác minh quyền sở hữu đối với tài sản hữu hình và tài sản kỹ thuật số là không thể thiếu đối với các cá nhân và doanh nghiệp. Để xác định được giá trị và cấp quyền sở hữu cho những tài sản có giá trị, chúng ta sử dụng đến giấy tờ hoặc các hệ thống kỹ thuật số tập trung. Tuy nhiên, những cách lưu trữ này lại kém hiệu quả, gây ra xích mích trong việc chuyển giao tài sản và để lại chỗ cho gian lận.

Vào năm 2017, Dapper Labs đã phát hành CryptoKitties - một ứng dụng phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum. Đây cũng là hình mẫu đầu tiên về NFT (non-fungible tokens) - các mã token không thể thay thế, có thể xác minh và chuyển nhượng được bằng kỹ thuật số. Các mã NFT này dần được áp dụng cho để lưu trữ các sản phẩm nghệ thuật và các vật phẩm trong trò chơi dưới dạng kỹ thuật số. Để tìm hiểu chi tiết hơn về NFT là gì, hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới:

NFT là gì? NFT là viết tắt của từ gì?

NFT là chữ viết tắt của “Non-fungible token” - tạm dịch là Tài sản (token) không thể thay thế. Nói cách khác, đây là một loại tài sản số được lưu trữ ở một blockchain nhất định. Blockchain vận hành như một sổ cái để đảm bảo tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu tài sản đó. Tìm hiểu thêm: Blockchain là gì?

Vậy tài sản không thể thay thế là gì?

Tài sản có thể thay thế là tài sản có thể trao đổi ngang giá với một tài sản khác. Ví dụ: Đồng đô la Mỹ (USD) có thể trao đổi với một đồng ngoại tệ khác với giá trị tương đương.

Ngược lại, tài sản không thể thay thế được được xác định giá trị dựa trên độ độc đáo và độ khan hiếm của nó. Ví dụ như bản gốc bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci là một tài sản không thể thay thế.

Nguồn gốc của NFT

Từ khoảng năm 2012, NFT bắt đầu xuất hiện cùng với các đồng tiền mã hóa mới (sau Bitcoin). Tuy nhiên, NFT thật sự được chú ý từ năm 2017 với game CryptoPunk được Larva Labs phát hành. CryptoPunk là một trò chơi sưu tầm với 10.000 ảnh avatar được tạo ra bằng các thuật toán. Các ảnh đại diện này có hình dạng người, người ngoài hành tinh, zombie, v.v. với đặc điểm là mỗi avatar đều là riêng biệt và không giống các hình khác.

Cũng trong năm 2017, Dapper Labs phát hành game CryptoKitties - một trò chơi giúp người chơi có thể sưu tầm, lai tạo và trao đổi những con mèo ảo. Hơn 10 nghìn NFT ảnh đại diện khác đã được tạo ra và một trong số đó, một con mèo ảo có tên Dragon đã được bán với giá 1 triệu USD.

Đặc tính nổi bật của NFT

NFT được chú ý nhờ những đặc tính sau:

  1. Tính độc nhất: Mỗi NFT là một tài sản khác biệt, có những đặc điểm riêng, không trùng lặp với bất kỳ NFT nào khác.
  2. Tính khan hiếm: Mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ tài sản nào khác. Đây cũng là tính chất giúp NFT trở nên giá trị, ví dụ như những bức họa nổi tiếng như Mona Lisa (Leonardo da Vinci) hay The Starry Night (Vincent van Gogh), v.v.
  3. Không thể tách rời: NFT không thể bị chia nhỏ dưới bất kỳ hình thức nào. Ví dụ: Bạn có thể chia 10 USD thành 10 đồng 1 USD nhưng không thể chia nhỏ 1 bức tranh NFT thành các phần khác nhau.

Cách hoạt động của NFT

Về cơ bản, các mặt hàng có thể được số hóa, ví dụ như các tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm trong game, ảnh, video… sẽ được mã hóa và đăng tải trên các nền tảng NFT (ví dụ như OpenSea, SuperRare, Nifty Gateway, Foundation, v.v.). “Minting” là hành động tạo ra một NFT, cũng có nghĩa là tạo ra một hợp đồng thông minh (smart contract) được lưu trữ trên blockchain.

Hợp đồng thông minh chứa rất nhiều thông tin quan trọng: nó liệt kê người tạo ra NFT và đảm bảo rằng người tạo sẽ nhận được tiền bản quyền khi NFT được bán.

Các nền tảng NFT sẽ nhận 1 phần tiền bán NFT thông qua hợp đồng thông minh (có thể coi là phí dịch vụ). Tuy nhiên, hợp đồng thông minh không có hiệu lực về pháp lý nên cũng có rủi ro trong việc đưa sản phẩm sáng tạo của bạn lên những nền tảng này.

Các hợp đồng thông minh được lưu trữ trên blockchain, nhưng bản thân tác phẩm nghệ thuật thường không được lưu trữ trên chuỗi. Điều này có nghĩa là nhiều NFT bao gồm hai phần: hợp đồng thông minh và bản thân nội dung của NFT.

 

Tùy vào từng NFT, người mua có thể hoặc không thể nhận được bản quyền hoặc quyền cấp phép khi mua NFT. Tương tự như việc 1 sản phẩm có thể có nhiều bản in nên bạn không nhất thiết có quyền độc quyền với sản phẩm đó.

Ứng dụng của NFT

NFT hiện chủ yếu được ứng dụng trong việc lưu trữ và bán các nội dung số, như: tranh, ảnh, avatar, nhạc, video… hay các nội dung thiên về nghệ thuật khác. Tuy nhiên, NFT có tiềm năng vô cùng lớn trong việc “mã hóa” mọi sản phẩm, vật thể số, không chỉ hình ảnh, âm thanh, video mà còn cả những bài đăng blog, status,... quan trọng.

Việc mã hóa các tài sản này tạo ra nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán. Tài sản NFT là duy nhất và dễ dàng xác định được độ thật-giả nên giao dịch mua bán sẽ diễn ra minh bạch và dễ dàng hơn. Người bán cũng có thể bảo vệ tài sản hay quyền sở hữu trí tuệ của mình theo cách công bằng hơn, rõ ràng hơn.

Nguy cơ khi đầu tư vào NFT

NFT tuy xuất hiện từ năm 2017, nhưng tới năm 2020-2021 nó mới thực sự gây được sự chú ý trên toàn cầu. Sự bùng nổ của NFT được cho là có nguyên nhân từ đại dịch Covid-19 - thời điểm mà nhiều nơi bị phong tỏa, mọi người chuyển sang làm việc online và lướt web nhiều hơn.

Theo báo cáo từ DappRadar - một công ty thu thập và phân tích dữ liệu theo dõi hơn 3.500 ứng dụng phi tập trung, đến nay doanh số bán NFT trong quý 3/2021 đã tăng lên 10,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự phát triển của NFT cũng làm dấy lên những nghi ngờ về mức độ lâu bền của nó. Liệu nó sẽ là trào lưu nhất thời hay thực sự là hướng đi mới cho tương lai? Liệu NFT có khả năng sinh lời vượt bậc giống như tiền ảo? Chúng ta chắc chắn phải chờ đợi thời gian tới để có được câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Nhiều nhận định cho rằng NFT sẽ mở ra hướng đi mới trong việc sở hữu và giao dịch tài sản trong tương lai. Tuy nhiên, để đầu tư mua bán NFT, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ càng và chuẩn bị đầy đủ kiến thức về nó, đặc biệt là hiểu rõ về các hình thức lừa đảo để tránh ảnh hưởng đến tài chính bản thân.

NFT có giá bao nhiêu?

Một NFT bất kỳ có thể được bán ra với giá vài USD hoặc có thể là hàng chục triệu USD - tùy thuộc vào tài sản đó là gì và người mua sẵn sàng bỏ bao nhiêu tiền để mua tài sản đó. Các sản phẩm có giá trị cao thường là những bức tranh hoặc ảnh chụp nghệ thuật.

Ví dụ: “The Merge” -  tác phẩm kỹ thuật số mang tính biểu tượng - đã được gần 30.000 nhà sưu tập chọn mua với tổng giá trị lên đến 91,8 triệu USD. Những sản phẩm phổ thông hơn như album nhạc có thể có giá vài chục USD.

Có thể nói, nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu USD để sở hữu một NFT mò họ thích. NFT trở nên có giá trị hơn là vì nó đem đến quyền sở hữu và các công cụ số hóa tài sản cho người mua. Vậy nên khó có thể có một mức giá cố định hoặc mức giá trung bình dành cho NFT.

Các NFT token tiềm năng

Thị trường NFT càng bùng nổ, các đồng NFTs Token càng có thêm khả năng tăng trưởng mạnh trong thời gian tới:

NFT Infrastructure: Theta Network, Enjin Coin, Flow, WAX.

NFT Issue & Marketplace: Chiliz, Decentraland, ECOMI.

NFT Game: Axie Infinity, Alien Worlds, Sandbox.

Cách lựa chọn NFT game để đầu tư

Trong các loại NFT, NFT trong ngành game hiện nay có nhiều tiềm năng phát triển và sinh lời. Vậy nên, nếu muốn tìm một lĩnh vực NFT để đầu tư, bạn có thể lựa chọn các NFT game với các tiêu chí sau:

Tìm hiểu về cộng đồng chơi game

Càng có nhiều người chơi và quan tâm thì chính game và những vật phẩm trong game đó mới trở nên giá trị. Có thể kể đến Axie Infinity - một ứng dụng trò chơi điện tử trực tuyến do hãng Mavis phát triển, sử dụng AXS và SLP - loại tiền điện tử dựa trên Ethereum. Axie Infinity thu hút được một lượng lớn người chơi với những vật phẩm hấp dẫn trong game.

Để biết 1 game nào đó có thu hút được cộng đồng tích cực hay không, bạn nên theo dõi xem người chơi thảo luận về game ở những nền tảng nào. Có thể là các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, cũng có thể là các ứng dụng trò chuyện nhóm như Telegram, Discord…

Các thành viên càng chia sẻ nhiều về các nhiệm vụ trong game, kinh nghiệm chơi game… thì game đó càng có tiềm năng để đầu tư.

Đội ngũ sáng lập và xây dựng game

Để làm nên một dự án game thành công, đội ngũ xây dựng và các nhà đầu tư vẫn rất quan trọng. Với thị trường tiền kỹ thuật số, đặc biệt là về mảng NFT game, đa số các dự án đều đã được đầu tư từ giai đoạn rất sớm, trước khi game được ra mắt. Với các dự án mới như vậy, có thể cộng đồng chưa mạnh, nên yếu tố đội ngũ xây dựng rất quan trọng.

Để xem xét một đội ngũ game tốt, bạn nên xem kĩ hồ sơ của 3 vị trí sau:

Phát triển kinh doanh (CEO): thường là Founder / Co-Founder, hồ sơ “trong mơ” nên có kinh nghiệm trong việc phát triển doanh nghiệp, start-up hoặc từng đảm nhận vị trí cấp cao một công ty lớn.

Thiết kế game (Game Design): chuyên về xây dựng hình ảnh và tính năng trong game. Cần có kinh nghiệm ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có thêm thành tựu trong việc tạo ra một số game top đầu. Đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game trong dài hạn vì các game đều thu hút người chơi thông qua giao diện và tính năng thú vị.

Phát triển cộng đồng (Community): thời gian đầu khi chưa ra mắt, người làm phát triển cộng đồng phải tìm cách để thu hút một lượng người theo dõi nhất định thì game mới có thể ra mắt thành công. Sau đó cần có các hoạt động để tăng tính tương tác và giữ chân những người đã quan tâm.

Thông thường bạn có thể kiểm tra các thông tin về đội ngũ sáng lập trên website chính thức của game, đồng thời có thể xem được Linkedln (mạng xã hội công việc) và có mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm của từng thành viên trong team.

Lịch sử giá token 

Bên cạnh 2 yếu tố nền tảng trên, theo dõi lịch sử giá token của các NFT game cũng giúp bạn xác định được tiềm năng tương lai của dự án và tránh được các dự án scam (lừa đảo).

Để theo dõi giá của các token bạn có thể tham khảo trên Coinmarketcap hoặc là Cryptorank. 

Theo dõi giá token sẽ phù hợp với các NFT game đã lên sàn ít nhất 1 tháng. Nếu bạn muốn đầu tư vào dự án từ giai đoạn sớm hơn thì nên tìm hiểu thêm về 2 tiêu chí nền tảng bên trên. 

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích