Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Những điều cần biết trước khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Những điều cần biết trước khi đầu tư trái phiếu kho bạc

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
06 tháng 1 2021

Trái phiếu hay trái phiếu kho bạc là những khái niệm nhiều người đã từng nghe đến. Thế nhưng chưa chắc mọi người đều đã hiểu rõ về trái phiếu và đặc điểm của nó. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng OnCredit khám phá xem trái phiếu kho bạc là gì, có những loại trái phiếu thường gặp nào…

Trái phiếu là gì? Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành (doanh nghiệp hoặc ngân hàng) phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Đơn vị phát hành trái phiếu phải trả một khoản tiền bằng mệnh giá được ghi trên trái phiếu sau một thời gian xác định và với mức lãi suất quy định. Tại Việt Nam, trái phiếu thường được Kho bạc Nhà nước hoặc Chính phủ phát hành.

Trên một tờ trái phiếu sẽ có các thông tin như: mệnh giá trái phiếu, kỳ hạn, mức lãi suất, đơn vị phát hành, ngày phát hành và ngày đến hạn trả gốc. Mệnh giá tối thiểu của 1 tờ trái phiếu là 100.000 đồng, các mệnh giá khác phải là bội số của 100.000 đồng.

trái phiếu là gì - OnCredit tư vấn vay tiền nhanh

Trái phiếu kho bạc thường có mệnh giá là bội số của 100.000 đồng

Khi hết kỳ hạn trái phiếu, người sở hữu sẽ nhận được cả tiền gốc và tiền lãi như đã ghi trên trái phiếu. Cũng có những trái phiếu được trả lãi theo định kỳ tùy thuộc vào cơ quan phát hành trái phiếu. Ngoài ra, nếu không còn nhu cầu sử dụng trái phiếu, người sở hữu có thể bán lại trái phiếu những nhà đầu tư khác.

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là gì? Vậy đơn giản, trái phiếu kho bạc là phiếu nợ có kỳ hạn do Kho bạc nhà nước phát hành, nhằm mục đích huy động vốn để bổ sung ngân sách. Hiểu đơn giản hơn, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của chính phủ với người cho vay. Vậy nên nó sẽ có tính lỏng cao và rủi ro thấp nhất trong các công cụ tài chính hiện có.

Bài viết liên quan:

Trái phiếu có những đặc điểm gì?

Bên có thể phát hành trái phiếu thường là doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp) hoặc tổ chức nhà nước như Kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc) hoặc của chính phủ (trái phiếu chính phủ/công trái)

“Trái chủ” là người cho bên phát hành trái phiếu vay tiền (tức là người mua trái phiếu). Trái chủ không phải chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay của người vay. Bên phát hành trái phiếu phải có nghĩa vụ thanh toán số nợ theo cam kết trong hợp đồng cho vay.

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể mua trái phiếu. Ở cuối kỳ hạn trái phiếu, người sở hữu sẽ nhận được tiền lãi mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của bên phát hành trái phiếu.

Trong trường hợp bên phát hành trái phiếu bị giải thể hoặc phá sản, đơn vị này phải sử dụng cổ phần của mình để thanh toán cho những người đã mua trái phiếu trước tiên. Sau khi đã trả hết nợ trái phiếu, số cổ phần còn lại mới được chia lại cho cổ đông.

Trái phiếu có ghi tên trái chủ gọi là trái phiếu ghi danh. Và trái phiếu không có ghi tên trái chủ gọi là trái phiếu vô danh.

trái phiếu kho bạc là gì - OnCredit vay tiền qua app

Trái phiếu là một trong những cách đầu tư tiền để lấy lời

Ưu điểm và hạn chế của việc đầu tư vào trái phiếu

Ưu điểm

Trái phiếu là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn đầu tư một cách an toàn, vì:

Trái phiếu có tính lỏng cao nhất: Trái phiếu có thời gian chuyển đổi nhanh; bên cạnh đó cũng có thể mua bán trực tiếp để thu về tiền mặt, chính vậy khả năng xoay vòng tiền cũng nhanh nhất.

Có tính an toàn cao: Đối với các trái phiếu do tổ chức công phát hành (trái phiếu kho bạc, trái phiếu chính phủ) thì sẽ đảm bảo hơn. Khi đến thời điểm đáo hạn, người sở hữu sẽ được ưu tiên thanh toán so với các loại giấy tờ có giá khác.

Mức lãi suất cố định: Trái chủ ngay từ đầu đã được cam kết chi trả số lợi tức cố định và hoàn toàn thu hồi được vốn khi đáo hạn.

Hạn chế

Lợi nhuận tương đối thấp nếu so với các phương án đầu tư khác

Trái chủ chỉ nhận được lợi nhuận khi trái phiếu đáo hạn, vậy nên trái phiếu trở nên kém hấp dẫn đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng tiền ổn định.

Trái phiếu đảm bảo là gì?

Khi phân loại trái phiếu theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành, chúng ta có 2 loại trái phiếu:

1.. Trái phiếu bảo đảm: Là trái phiếu mà bên phát hành có dùng tài sản đảm bảo cho việc phát hành. Trong trường hợp bên phát hành trái phiếu mất khả năng thanh toán, trái chủ có quyền bán tài sản đảm bảo này để thu hồi lại số tiền bên phát hành còn nợ.

Trái phiếu bảo đảm gồm có

+ Trái phiếu có tài sản cầm cố: bên phát hành cầm cố bất động sản để bảo đảm thanh toán cho trái chủ.

+ Trái phiếu bảo đảm bằng chứng khoán ký quỹ: bên phát hành thường là ký quỹ số chứng khoán dễ chuyển nhượng mà mình sở hữu để làm tài sản bảo đảm.

Trái phiếu không bảo đảm: Là trái phiếu mà bên phát hành không dùng tài sản đảm bảo mà chỉ đảm bảo bằng uy tín của bên phát hành.

lãi suất trái phiếu kho bạc nhà nước - vay tiền online

Nên lựa chọn trái phiếu bảo đảm để tránh mọi rủi ro xảy ra

Lãi suất trái phiếu kho bạc là bao nhiêu?

Lãi suất trái phiếu kho bạc do Bộ Tài chính quy định cho từng đợt phát hành, sau khi đã thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cho người mua trái phiếu được hưởng lãi suất thực cộng với chỉ số trượt giá theo một trong các phương thức sau:

+ Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành

+ Lãi suất áp dụng từng năm trong thời hạn phát hành

+ Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành.

Nếu bạn muốn biết lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 1 năm hay lãi suất trái phiếu nói chung, bạn có thể tham khảo thông qua Cổng thông tin điện tử Kho bạc Nhà nước Việt Nam: www.mof.gov.vn.

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về trái phiếu. Hy vọng bạn sẽ có sự đầu tư đúng đắn để sinh lời từ tiền của chính mình.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích