Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Nợ xấu là gì? Nợ xấu ảnh hưởng gì đến việc vay tiền?

Nợ xấu là gì? Nợ xấu ảnh hưởng gì đến việc vay tiền?

19 tháng 8 2020

Bạn đang thắc mắc tại sao khoản vay của mình không được thông qua? Bạn nghe đến những cụm từ như nợ xấu, lịch sử tín dụng, điểm tín dụng… khi được giải thích lý do không được duyệt vay? Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ những cụm từ này nghĩa là gì? Ở bài viết hôm nay, dịch vụ tư vấn vay tiền online OnCredit sẽ giải thích cho các bạn về vấn đề nợ xấu và điểm tín dụng. Nếu bạn nhận thấy mình đang trong tình trạng nợ xấu hoặc điểm tín dụng thấp, bạn nên cố gắng tìm cách khắc phục những vấn đề này sớm nhất có thể.

Nợ xấu là gì? Có ảnh hưởng gì tới người đi vay?­­

Vậy dựa vào đâu để xác định một người đang có nợ xấu? Nếu bạn từng sử dụng dịch vụ vay tiền của ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính (dù chỉ 1 lần) thì lịch sử vay của bạn sẽ được phía cho vay chuyển đến Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC).

Lịch sử vay (còn gọi là lịch sử tín dụng) này sẽ bao gồm 3 phần thông tin chính về người vay và khoản vay:

 • Dữ liệu cá nhân của người vay, bao gồm: tên, năm sinh, mã số thuế cá nhân, dữ liệu về nơi cư trú, dữ liệu về nơi làm việc, số điện thoại, ...
 • Lịch sử thực hiện nghĩa vụ đối với các khoản vay nhận được, bao gồm: số lần vay, hình thức vay, số tiền được vay, lịch trình trả nợ, số tiền nợ, nợ quá hạn, lãi suất, các loại tài sản thế chấp cho các khoản vay, trạng thái cho vay (hiện tại, hoàn trả, bán, mặc định, ...).
 • Lịch sử yêu cầu cho vay: cho biết tổ chức tài chính nào và số lần họ yêu cầu Trung tâm thông tin tín dụng cung cấp lịch sử tín dụng của người vay.

Dựa trên lịch sử vay này, phía cho vay có thể đánh giá điểm tín dụng của bạn cao hay thấp. Nếu bạn có điểm tín dụng thấp, bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu – tức là có khả năng trả nợ trễ hạn rất cao. Theo định nghĩa chuyên ngành của phía ngân hàng, nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao).

Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay tiền ở ngân hàng hay tổ chức tài chính về sau

Nói cách khác, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi và gốc nhiều hơn 90 ngày. Nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố là:

 • Đã quá hạn trên 90 ngày
 • Khả năng trả nợ đáng lo ngại (có thể trốn nợ)

Dựa trên điểm tín dụng của khách hàng, phía ngân hàng thương mại hoặc tổ chức cho vay sẽ hạch toán các khoản vay thích hợp cho khách hàng của mình. Với những trường hợp nợ xấu, khả năng không được duyệt khoản vay chắc chắn cao hơn hẳn những người khác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu là gì?

Một số nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị đánh giá là có nợ xấu thường là:

 • Thanh toán không đúng hạn các khoản vay đến hạn bao gồm cả lãi và gốc cho ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.
 • Quên hoặc cố tình thanh toán chậm các khoản phí phạt do chậm thanh toán thẻ tín dụng, chậm thanh toán khoản vay.
 • Không thanh toán số tiền tối thiểu cho thẻ tín dụng theo quy định của ngân hàng.
 • Chi vượt hạn mức thấu chi tài khoản nhưng không đủ tiền để trả nợ khi đến hạn.
 • Mua trả góp tại các siêu thị, điện máy nhưng không thanh toán đúng hạn các khoản vay này, làm phát sinh nợ quá hạn.

Nếu bị nợ xấu, bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Khi bạn tiến hành vay tiền tại bất kỳ ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào, thì nơi đó sẽ cung cấp thông tin cho phía CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia). Nếu điểm tín dụng của bạn do CIC trả về thuộc vào nhóm nợ xấu, thì khả năng vay vốn ngân hàng của bạn rất rất thấp.

Phía cho vay chắc chắn phải đánh giá khả năng thanh toán của người vay và khả năng trả lại khoản vay đúng hạn hay không trước khi đồng ý cho vay và giải ngân. Lịch sử tín dụng càng tốt thì xác suất bạn nhận được khoản vay càng cao, số tiền vay càng lớn và lãi suất càng thấp.

Nếu bạn có điểm CIC trong nhóm 3 đến 5 thì chắc chắn tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ bạn vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Phải mất 2-5 năm thì điểm tín dụng của bạn mới có thể trở lại bình thường. Đối với những ngân hàng khác khắt khe hơn, khi bạn bị nợ xấu thì không bào giờ có thể vay tiền nữa dù bạn chờ bao lâu.

Tuy nhiên, hiện nay một số đơn vị cho vay đã hỗ trợ khách hàng có điểm tín dụng được xếp vào nhóm 2 vay vốn, ví dụ như ngân hàng Standard Chartered, công ty tài chính Prudential, FE Credit… Tuy nhiên cũng tùy từng trường hợp và lý do trả nợ trễ hạn của bạn mà tổ chức đó đánh giá như thế nào trước khi cho bạn vay vốn.

Cố gắng đừng để bản thân rơi vào tình trạng nợ xấu

Làm thế nào để không còn bị nợ xấu?

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu lịch sử tín dụng của mình nếu có nhu cầu đi vay tiền. Theo luật pháp Việt Nam, người vay có thể tra cứu thông tin về lịch sử tín dụng của mình miễn phí tại trung tâm thông tín dụng quốc gia mỗi năm một lần.

Khi nhận được điểm tín dụng, bạn nên kiểm tra xem thông tin trong lịch sử tín dụng có khớp với tình hình thực tế hay không. Những lỗi như quên cập nhật dữ liệu khi khách hàng trả nợ, ghi sai thông tin khách hàng, sai thông tin khoản vay… đều có thể xảy ra. Và những lỗi này sẽ ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng của bạn.

Nếu bạn nhận ra lỗi hoặc thông tin sai trong lịch sử tín dụng của mình, bạn cần liên hệ với Trung tâm thông tin tín dụng lẫn nơi bạn đăng ký vay, sau đó mô tả chi tiết những lỗi này để được sửa đổi kịp thời.

Đặc biệt lưu ý những điều sau để tránh việc bị đánh giá là có nợ xấu:

 • Nếu bạn quyết định vay tiền dưới các hình thức vay tín chấp, vay thế chấp, vay tiền online, vay trả góp… thì nên thanh toán tiền lãi và tiền gốc với phía cho vay đúng hạn.
 • Tuyệt đối không đứng ra giúp đỡ bạn bè, người thân để vay tiền. Nếu bạn đã đứng ra bảo lãnh hoặc cho mượn thông tin cá nhân để vay tiền thì nên chú ý và nhắc nhở người vay nên đóng đúng ngày.
 • Có kế hoạch vay tiền rõ ràng: mục đích vay chính đáng, không hoang phí, kế hoạch trả nợ chi tiết, không ảnh hưởng đến mức chi tiêu hằng ngày. Nếu cảm thấy số tiền phải trả hàng tháng qua cao gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thì tốt nhất không nên vay tiền.
 • Không nên đi vay khi lịch sử vay tiền của bạn trong 2 năm gần nhất không được tốt lắm. Một số ngân hàng cho phép khách hàng vay trả lại sau 12 tháng tất toán nợ xấu nếu như lý do chậm trả hợp lý và tình hình tài chính của khách hàng hiện tại tốt. Tuy nhiên vẫn có nhiều ngân hàng từ chối cho khách hàng có nợ xấu vay vốn và đợi ít nhất 5 năm sau mới xem xét cho phép vay các khoản vay mới.
 • Với những bạn sử dụng thẻ tín dụng (Credit Card): Luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt.

Lịch sử tín dụng là yếu tố quan trọng để đánh giá và phân loại khách hàng có nhu cầu vay tiền. Nếu bạn muốn điểm tín dụng của mình luôn ở mức tốt, hãy lưu ý thanh toán khoản vay đầy đủ và đúng hạn nhé.

Có nên chọn các dịch vụ cho vay online?

Hiện nay, ngoài các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn, thị trường cho vay nước ta còn có nhiều dịch vụ cho vay và tư vấn tài chính trực tuyến. Nhiều đơn vị hỗ trợ vay online cũng hỗ trợ cả những người có nợ xấu vay tiền tiêu dùng. Tuy nhiên, dù đơn vị cho vay có quảng cáo là duyệt vay tiền cho những ai đang có nợ xấu, bạn vẫn cần tham khảo các thông tin, đánh giá về đơn vị cho vay trước khi quyết định vay!

Bạn nên tìm hiểu nhiều nhà cung cấp khác nhau để so sánh điều kiện vay của họ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho vay và tư vấn cho vay, bạn sẽ tìm đúng nơi mà mình có thể đăng ký dễ dàng và được hưởng điều kiện vay lợi nhất cho mình. Kiểm tra hợp đồng cẩn thận để chắc chắn rằng không có khoản phí ẩn hay phí phát sinh khác.

Luôn có kế hoạch vay tiền và trả nợ rõ ràng

Dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng OnCredit

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tư vấn tài chính uy tín, OnCredit có thể trở thành người đồng hành đáng tin cậy cho bạn. Dựa trên các thông tin đăng ký của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn gói vay thích hợp nhất dành cho bạn và kết nối với phía đối tác cho vay của OnCredit để giải ngân khoản vay cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thể truy cập website hoặc tải app OnCredit và làm theo hướng dẫn để đăng ký dịch vụ của chúng tôi. Chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản là bạn có thể hoàn thành đơn đăng ký của mình:

Bước 1: Truy cập website hoặc tải app OnCredit, kéo chọn số tiền bạn đang cần vay và nhấn nút “Đăng ký”

Bước 2: Nếu bạn là khách hàng mới, hãy thực hiện xác nhận số điện thoại và đăng tải các thông tin theo hướng dẫn.

Nếu bạn là khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của OnCredit, vui lòng kiểm tra lại thông tin của mình trước khi đăng ký dịch vụ.

Bước 3: Chờ xét duyệt: Nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn để xác nhận yêu cầu và tư vấn gói vay cho bạn. Nếu bạn đồng ý với gói vay được đưa ra, chúng tôi sẽ chuyển yêu cầu vay của bạn sang Đối tác cho vay để giải ngân cho bạn.

Bước 4: Ký hợp đồng: Truy cập tài khoản của bạn để ký hợp đồng và chờ tiền về tài khoản! Hãy sử dụng khoản tiền này với mục tiêu rõ ràng và chính đáng, và nhớ thanh toán khoản vay của mình đúng hạn theo như hợp đồng quy định nhé!

OnCredit là người đồng hành đáng tin cậy, giúp đỡ hàng trăm ngàn khách hàng tìm được gói vay tiêu dùng thích hợp cho bản thân. Đến với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn vay tín chấp trong ngày!

Nếu bạn gặp bất cứ trở ngại nào khi sử dụng dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng của chúng tôi, vui lòng gọi đến Tổng đài CSKH: 1900636527 hoặc Bộ phận hỗ trợ thanh toán khoản vay: 02873076527. Giờ làm việc: 8:00 - 20:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy); 8:00 – 15:00 (Chủ Nhật).

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích