Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Nợ xấu ngân hàng được chia thành những nhóm nào?

Nợ xấu ngân hàng được chia thành những nhóm nào?

28 tháng 9 2020

Nợ xấu ngân hàng là tình trạng mà khách hàng vay tiền có khả năng gặp phải. Thông thường, nợ xấu được chia thành 5 nhóm là nợ xấu nhóm 1 – nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5. Vậy cụ thể hơn thì những nhóm nợ xấu này là gì? Có ảnh hưởng gì tới khách hàng? Cùng tìm hiểu thêm về các nhóm nợ xấu ngân hàng qua bài viết dưới đây của OnCredit:

Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Khi vay tiền ngân hàng hoặc tại các tổ chức tài chính, các thông tin về giao dịch sẽ được CIC (Trung tâm thông tin Tín dụng Việt Nam) ghi lại đầy đủ. CIC là một tổ chức hoạt động dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu quản lý của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời thực hiện dịch vụ thông tin cho các tổ chức có liên quan theo quy định của Pháp luật. Dựa trên thông tin giao dịch tín dụng của các cá nhân và tổ chức, CIC sẽ xếp hạng tín dụng của khách hàng vào những nhóm nợ tương ứng. Theo quy định của CIC, hiện nay có 5 nhóm nợ. Đầu tiên, nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn): Nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Khách hàng bị xếp vào nhóm 1 nếu thanh toán quá hạn dưới 10 ngày. Những ai được xếp vào nhóm này thường được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi bị quá hạn, đồng thời thu hồi được gốc và lãi đúng thời hạn còn lại trong quá trình vay vốn.

Nếu bạn đang rơi vào nợ xấu nhóm 1, bạn vẫn có khả năng vay thế chấp tại các tổ chức tài chính.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào - OnCredit - Tư vấn vay online 24/7

Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến việc vay tiền tại các tổ chức tài chính khác

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nơ xấu nhóm 2 (Nợ cần chú ý): Nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày

Nhóm 2 bao gồm các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày, các khoản nợ phải điều chỉnh kỳ hạn trả nợ trong lần đầu tiên (còn gọi là gia hạn khoản vay).

Nếu người vay tiền gặp khó khăn về tài chính khi đến hạn thanh toán và lựa chọn gia hạn vay, phía cho vay phải điều chỉnh kỳ hạn trả nợ và đánh giá lại khả năng trả nợ đúng hạn của khách hàng. Người nợ nhóm 2 có thể được xem xét cho vay mới sau khi được xóa nợ 12 tháng.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn): Nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày

Nhóm 3 bao gồm

- Các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến dưới 180 ngày

- Các khoản nợ có điều chỉnh lại thời hạn trả nợ (gia hạn nợ)

- Các khoản nợ đã được miễn/giảm lãi do người vay không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Khi bị đánh giá là người có nợ xấu vay tiền từ nhóm 3 trở đi, khách hàng sẽ khó có thể vay thế chấp ngay và phải chờ thời gian xóa nợ theo quy định là 2 năm để được đăng ký vay mới.

Hiện nay, có một số công ty tài chính có hỗ trợ những ai đang gặp nợ xấu nhóm 3 vẫn có thể vay tín chấp. Tuy nhiên, phía công ty cũng cần thẩm định kỹ càng khả năng trả nợ của khách hàng trước khi cho vay để đảm bảo khách hàng không gặp cảnh nợ chồng nợ.

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 (nợ nghi ngờ mất vốn): Nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày

Những khách hàng rơi vào nhóm 4 là những khách hàng có:

- Các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến dưới 360 ngày

- Các khoản nợ phải cơ cấu lại thời hạn thanh toán nợ lần đầu quá hạn 90 ngày theo hạn thanh toán nợ đã được cơ cấu lại lần đầu

- Các khoản nợ phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai.

Khi rơi vào nhóm nợ xấu này, khách hàng sẽ không được đăng ký vay mới tại bất kỳ tổ chức tài chính nào. Việc bạn cần làm nếu rơi vào nợ xấu nhóm 4 là thanh toán đầy đủ và chờ thời gian xóa nợ là 2 năm, sau đó mới có thể đăng ký vay mới.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn): Nợ quá hạn trên 360 ngày

Nhóm 5 bao gồm

- Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày

- Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian thanh toán nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu, lần hai

- Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần ba, các khoản nợ chờ xử lý.

Nếu bạn có câu hỏi như “nợ xấu nhóm 5 có vay được không, vay được ngân hàng nào…”, thì câu trả lời là không có khả năng. Nếu một khách hàng bị xếp vào nợ xấu nhóm 5, người đó sẽ không thể vay vốn và phải chờ thời gian xóa nợ là 60 tháng (5 năm). Nếu khách hàng này được xóa nợ xấu nhóm 5 thì mới có thể đăng ký vay mới và sẽ được bên cho vay thẩm định, xem xét hồ sơ kỹ càng để quyết định cho vay hay không.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xoá - OnCredit - Tư vấn vay tiền nhanh

Khi vướng nợ xấu nhóm 3 và nhóm 5, khách hàng sẽ phải chờ rất lâu để được vay mới

Nợ xấu là gì? Để được xem là nợ xấu, khoản vay của khách hàng là khoản vay quá hạn trả lãi và/hoặc tiền gốc trên 90 ngày, bị nghi ngờ về khả năng hoàn trả khoản vay của người vay. Ngân hàng sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để xếp vào nhóm nợ thích hợp.

Nhiều khách hàng đi vay có câu hỏi “nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không?”, “nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá”… thì trên đây là câu trả lời cho các bạn. Thông thường, nợ nhóm 1, nhóm 2 được coi là nhóm nợ nghi ngờ. Còn nợ nhóm 3, 4, 5 được coi là nợ xấu. Một khoản nợ nghi ngờ rất có thể trở thành nợ xấu trong tương lai nếu không được thanh toán đầy đủ theo hợp đồng.

Tại sao bạn lại bị xếp vào danh sách nợ xấu?

Để biết được mình có đang bị xét vào nhóm nợ xấu hay không, bạn cần xem lại lịch sử tín dụng của mình, bằng cách tự tra cứu CIC hoặc yêu cầu ngân hàng kiểm tra cho bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu, ví dụ như:

  • Thanh toán khoản vay chậm hoặc cố tình không thanh toán khoản vay.
  • Thanh toán chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng (credit card)
  • Mất khả năng thanh toán khoản vay dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ
  • Bị kiện cáo vì không thanh toán nợ với người khác hoặc doanh nghiệp khác
  • Khi bị nợ xấu, bạn không chỉ không đăng ký được các khoản vay mới mà còn chịu phí phạt lãi trả chậm hay lãi quá hạn.

Ngoài ra, nếu bạn đứng tên để vay tiền cho người quen, bạn bè… thì cũng rất có nguy cơ bị nợ xấu. Ví dụ như người nhờ bạn vay không có khả năng thanh toán hoặc thậm chí cố ý không trả tiền cho bạn thì người gặp rắc rối với bên cho vay vẫn là chính bạn! Đây là tình huống “tình ngay lý gian”, nên bạn có giải thích thế nào thì vẫn bị xét vào nợ xấu và không thể được vay ngân hàng ngay sau đó.

Làm thế nào để khách hàng có nợ xấu nhóm 1, 2, 3, 4, 5 có thể đăng ký vay mới?

Để xóa nợ xấu, bạn có 1 cách: nhanh chóng thanh toán toàn bộ số tiền nợ cho ngân hàng hoặc công ty tài chính. Thông thường thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được cập nhật hàng tháng. Tuy nhiên để đảm bảo hệ thống thông tin tín dụng xác nhận đã thanh toán đầy đủ, bạn có thể yêu cầu ngân hàng ra văn bản xác nhận về việc bạn đã trả hết các khoản nợ này.

Nợ xấu nhóm 3, nhóm 5 có vay được không? Một số ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay lại sau 12 tháng tất toán nợ xấu (nếu có lý do hợp lý cho việc trả chậm và khả năng tài chính hiện tại của bạn đang tốt). Tuy vậy, phần lớn ngân hàng sẽ từ chối cho vay với những ai có nợ xấu, và phải đợi ít nhất 5 năm nữa để được xem xét cho vay mới.

Nợ xấu nhóm 5 vay ở đâu - OnCredit - Tư vấn vay tiêu dùng online

Luôn ý thức trả nợ đúng hạn để tránh bị nợ xấu

Làm sao để không rơi vào nợ xấu?

Để tránh rơi vào nợ xấu nhóm 1, 2, 3, 4, 5, khách hàng cần xem xét kỹ càng khả năng thanh toán khoản vay của bản thân. Dựa trên mức thu nhập và mức chi tiêu hằng ngày, bạn phải xây dựng kế hoạch trả nợ phù hợp để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Tiếp theo, khi đã đăng ký vay thành công và nhận được khoản tiền vay, bạn phải sử dụng khoản vay đúng với mục đích ban đầu, ví dụ như để xây nhà, sửa nhà, mua thiết bị gia dụng… Tránh việc chạy đua theo mốt, ví dụ như không mua điện thoại mới ra mắt chỉ để chạy theo trào lưu.

Đặc biệt, bạn cần tự ý thức về vấn đề vay tiền và phải trả nợ đúng hạn, dù là vay mượn người thân hay vay ngân hàng. Vay người thân mà trả chậm thì sứt mẻ tình cảm, mà vay ngân hàng trả chậm thì bị xếp vào nợ quá hạn!

Nợ xấu là điều không khách hàng đi vay nào mong muốn gặp phải. Vậy nên hãy có kế hoạch vay và sử dụng chính đáng, trả nợ đầy đủ, đúng hạn để tránh bị đánh giá là có nợ xấu nhé!

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích