Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng như thế nào?

Phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng như thế nào?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
27 tháng 10 2021

Thẻ ATM ghi nợ hoặc thẻ tín dụng đều có in số thẻ ở trên bề mặt thẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn số thẻ với số tài khoản, gây ra những rắc rối trong quá trình giao dịch. Vậy làm sao để phân biệt số thẻ và số tài khoản? Cùng OnCredit.vn tìm hiểu về những khái niệm này qua bài viết bên dưới:

Số thẻ ATM là gì, cách lấy số thẻ ATM?

Số thẻ ATM là dãy số gồm 16 hoặc 19 số được in trực tiếp ở mặt trước của thẻ ATM. Dãy này được quy định với cấu trúc gồm 4 phần, mỗi phần đại diện cho một thông tin khác nhau, đó là:

- 4 chữ số đầu: Mã ấn định của nhà nước hay còn gọi là mã BIN (Bank Identification Numbers)

- 2 chữ số tiếp theo: Mã số của ngân hàng

- 8 chữ số tiếp theo: Số CIF của khách hàng

- Các chữ số còn lại: Tùy theo quy định của ngân hàng dùng để phân biệt tài khoản của từng khách hàng.

Ví dụ: Số thẻ của một khách hàng là 9704 0123 4567 8910 được giải nghĩa như sau:

 • 9704 là mã BIN
 • 01 là mã ngân hàng
 • 23 4567 89 là số CIF của khách hàng
 • 10 là dãy số ngẫu nhiên theo quy định của ngân hàng dùng để phân biệt số tài khoản của khách hàng.

số thẻ ATM là gì - vay tiền online 24/24

Ví dụ: Số thẻ ATM của Agribank có 12 chữ số

Số thẻ ATM gồm có bao nhiêu số?

Các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam phần lớn đều sử dụng số BIN cố định là 9704. Việc quy định thống nhất về cách tạo số thẻ ATM sẽ giúp các ngân hàng có thể dễ dàng liên kết với nhau qua hệ thống giao dịch liên ngân hàng. Tương đương với việc khách hàng cũng có thể dễ dàng chuyển khoản cho người khác thông qua số thẻ ATM hay số tài khoản.

Số thẻ ATM thường có 12 hoặc 19 số, được in nổi trên mặt thẻ. 2 loại thẻ: 12 số và 19 số. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy số thẻ ATM được ghi sẵn trên thẻ, kèm theo thông tin về ngày mở thẻ/ngày hết hạn thẻ.

Phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng

Hiện, vẫn có nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM. Về cơ bản, số thẻ và số tài khoản có sự khác biệt như sau:

- Số thẻ ATM: Dãy số được in nổi ngay trên thẻ cứng, thường có 12 số hoặc 19 số.

- Số tài khoản: Dãy số ngân hàng cung cấp cho khách hàng thông qua email hoặc in trong phong bì gửi kèm thẻ ATM mới, thường gồm từ 9 đến 16 số.

Nên chuyển tiền qua số thẻ hay số tài khoản của người nhận?

Khi thực hiện giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng, có thể lựa chọn sử dụng số thẻ và số ngân hàng. Vậy, giao dịch với dãy số nào thì ổn hơn?

Ưu nhược điểm của việc chuyển tiền qua số thẻ ATM:

– Ưu điểm: Có thể chuyển tiền mà chỉ cần có số thẻ của người nhận, chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời các trang thanh toán trực tuyến cũng thường yêu cầu nhập số thẻ khi bạn cần thanh toán hóa đơn.

– Nhược điểm: Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ chuyển tiền qua số thẻ ATM.

Ưu nhược điểm của việc chuyển tiền qua số tài khoản:

– Ưu điểm: Khi nhập số tài khoản trên Internet Banking/ Mobile Banking, tên người nhận, chi nhánh… sẽ được hiển thị cụ thể, tránh việc nhầm lẫn tài khoản nhận tiền.

– Nhược điểm: Nếu tài khoản nhận là tài khoản khác ngân hàng thì thời gian chuyển tiền sẽ lâu hơn tài khoản cùng ngân hàng.

số tài khoản ngân hàng - OnCredit tư vấn vay tiền nhanh

Bạn có thể chuyển tiền thông qua số tài khoản hoặc số thẻ

Cách lấy lại số tài khoản ngân hàng nhanh chóng nhất

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết số tài khoản (STK) ngân hàng của mình là bao nhiêu. Số thẻ ATM có thể dễ dàng được tìm thấy trên thẻ. Thế nhưng để biết số tài khoản, bạn cần lưu lại khi mới mở tài khoản hoặc thực hiện lấy lại STK qua các cách sau:

1. Tra cứu STK qua Internet Banking/Mobile Banking

Nếu bạn có sử dụng dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking, bạn có thể lấy STK bằng cách:

Bước 1: Truy cập dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking qua ứng dụng hoặc website của ngân hàng.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Internet Banking/Mobile Banking

Bước 3: Trong giao diện quản lý tài khoản, hãy tìm mục “Thông tin tài khoản” hoặc “Truy vấn số tài khoản”... để kiểm tra thông tin về số tài khoản của mình

Bước 4: Sao chép STK hoặc ghi lại STK và thoát khỏi tài khoản Internet Banking/Mobile Banking.

2. Liên lạc trực tiếp với ngân hàng

Cách 1: Liên hệ hotline của ngân hàng

Khách hàng có thể gọi điện trực tiếp cho tổng đài của ngân hàng và đề nghị kiểm tra số tài khoản. Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp số thẻ ATM và các thông tin cơ bản như họ tên, số CMND, v.v trước khi cung cấp STK cho bạn.

Cách 2: Đến chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất

Ngoài ra, khách hàng có thể đem CMND/CCCD ra chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất, yêu cầu kiểm tra số tài khoản của mình.

3. Tra cứu qua biên lai giao dịch

Trên các biên lai như biên lai rút tiền, biên lai in số dư, sao kê tài khoản sẽ có thông tin về số tài khoản của khách hàng. Thông qua các biên lai cũ khi chuyển tiền ở ATM, ở ngân hàng… bạn có thể kiểm tra STK của mình. Hoặc đến ATM gần nhất và thực hiện vấn tin tài khoản để nhận biên lai có STK của mình.

4. Tra cứu qua tin nhắn SMS

Với những ai đã đăng ký dịch vụ SMS Banking (thông báo biến động số dư qua SMS) thì chỉ cần mở lại tin nhắn của ngân hàng và xem STK của mình.

phân biệt số thẻ và số tài khoản

Nếu vô tình làm mất số tài khoản, bạn có thể tra cứu lại theo các cách bên trên

Chú ý điều gì khi chuyển tiền đến số thẻ/số tài khoản?

Khi thực hiện thanh toán, có những giao dịch yêu cầu bạn điền số thẻ của người nhận, có giao dịch lại yêu cầu nhập STK. Vậy nên bạn cần phân biệt rõ ràng số thẻ và số tài khoản để tránh sai sót, ví dụ như chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người lạ.

Ngoài ra, không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ chuyển tiền vào số thẻ ATM. Hiện nay, chỉ có những ngân hàng thuộc hệ thống Napas mới có thể thực hiện các giao dịch chuyển - nhận tiền qua số thẻ. Hãy kiểm tra kỹ càng trước khi thực hiện giao dịch.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng. Lời khuyên dành cho bạn là hãy lưu lại các thông tin như số tài khoản, số thẻ, mã CVV cẩn thận để không tốn thời gian tìm kiếm khi cần.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

VAY NHANH - 0% CHO KHOẢN VAY ĐẦU*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích