Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc tiết kiệm 6 chiếc lọ

Quản lý tài chính cá nhân với quy tắc tiết kiệm 6 chiếc lọ

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
29 tháng 12 2021

Có nhiều cách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh. Một trong số đó chính là "Quy tắc tiết kiệm 6 chiếc lọ". Theo đó, số tiền bạn kiếm được nên được chia thành 6 lọ, tương ứng với 6 mục đích sử dụng khác nhau. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về quy tắc này?

Hiểu rõ về quy tắc “6 chiếc lọ tiết kiệm”

Nguồn gốc của quy tắc tiết kiệm 6 cái lọ: Có lẽ bạn đã từng nghe qua rất nhiều về “quy tắc 6 chiếc lọ quản lý tiền bạc” – một quy tắc nổi tiếng toàn cầu và được hàng triệu người áp dụng hiệu quả trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Nguyên tắc 6 hũ tài chính hay Jars System được Harv Eker sáng tạo. Harv Eker là một là một doanh nhân, diễn giả tài năng, cũng là tác giả của các cuốn sách về tài chính nổi tiếng như: “Bí mật tư duy triệu phú”, “Làm giàu nhanh”. Ông cũng là nhà sáng lập của công ty Peak Potential Trainning - nơi chuyên đào tạo tư duy nhanh, đưa ra giải pháp tài chính, đầu tư với các khóa học làm giàu.

Tại sao lại nên học tiết kiệm theo quy tắc này?

Công thức quản lý thu nhập theo 6 chiếc lọ đã ra đời từ rất lâu và được nhiều người áp dụng thành công. Quy tắc này rất đơn giản, dễ hiểu, có thể áp dụng cho bất cứ ai, ở bất kỳ cấp độ tài chính nào để quản lý tiền một cách hiệu quả. Quan trọng nhất là bạn cần phát triển quy tắc này thành thói quen của mình.

Quy tắc 6 chiếc lọ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân

Quy tắc này giúp bạn quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

Về cơ bản, Jars System hay Quy tắc tiết kiệm 6 chiếc lọ là việc chia thu nhập hàng tháng của bạn thành 6 phần, giống như cho vào 6 chiếc lọ khác nhau. Mỗi cái lọ sẽ được sử dụng một mục tiêu nhất định. Mỗi khi có nguồn thu (lương, thưởng, lợi nhuận bán hàng, hay bất kể nguồn thu nhập nào), bạn hãy chia khoản tiền này vào 6 cái lọ theo phần trăm cụ thể.

Chi tiết về quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ

Chiếc lọ số 1: Chi tiêu cần thiết - 55% thu nhập

Bạn sẽ lấy 55% thu nhập của mình để bỏ vào chiếc lọ đầu tiên và số tiền này sẽ được sử dụng cho các sinh hoạt phí cần thiết hàng ngày. Chiếc lọ số 1 sẽ dùng để chi cho các chi phí thuê nhà, tiền điện, nước, internet, mua đồ ăn, đồ dùng hàng tháng, phương tiện đi lại, v.v. Dù bạn kiếm được nhiều tiền hay ít tiền, hãy dành ra 55% thu nhập của bạn cho chiếc lọ này. Nếu bạn đang sử dụng vượt mức 55% thu nhập cho các chi phí hàng ngày, bạn nên chú ý cắt giảm và tiết kiệm lại.

Chiếc lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn - 10% thu nhập

Chiếc lọ thứ 2 trong quy tắc 6 lọ tài chính là nền tảng cho khoản tiết kiệm lâu dài của bạn. 10% thu nhập mỗi tháng của bạn sẽ giúp bạn đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong tương lai: mua tủ lạnh, máy giặt, xe máy, đi du lịch, hoặc các trường hợp khẩn cấp về khám, chữa bệnh... Hãy nhắc nhở bản thân rằng “tích tiểu thành đại”, bạn sẽ có được một khoản tiền lớn sau nhiều năm tiết kiệm.

Chiếc lọ số 3: Quỹ giáo dục - 10% thu nhập

Ngoài tiết kiệm, bạn cũng cần học tập để bổ sung kiến thức, kỹ năng qua các khóa học, sách vở, workshop, hội thảo… Đầu tư cho sự phát triển của chính bản thân bạn cũng là một cách để bạn tiếp cận với nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn tạm thời hài lòng với trình độ học vấn hiện tại của mình, hãy sử dụng chiếc lọ này để lo tiền học phí cho con của bạn.

quản lý tài chính cá nhân như thế nào

Bạn lần lượt chia thu nhập của mình cho các mục đích theo từng lọ

Chiếc lọ số 4: Hưởng thụ - 10% thu nhập

Quy tắc 6 lọ tài chính không bắt buộc bạn chỉ biết tiết kiệm mà còn cho bạn hưởng thụ ở một mức độ phù hợp. Bạn có thể dùng 10% thu nhập hàng tháng để đi ăn nhà hàng, đi chơi cuối tuần, mua một món quà cho bản thân… Tự thưởng cho bản thân cũng là cách để chúng ta có thêm năng lượng làm việc, giúp cân bằng giữa cuộc sống và việc làm.

Chiếc lọ số 5: Tự do tài chính - 10% thu nhập

Tự do tài chính về cơ bản có nghĩa là “khả năng sinh sống và duy trì lối sống mà bạn mong muốn mà không cần phải làm việc hay dựa dẫm vào một nguồn tiền nhất định”. Do đó, chiếc lọ có tên “tự do tài chính” sẽ chiếm 10% tổng thu nhập của bạn hàng tháng của bạn. Với số tiền từ chiếc lọ này, bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, quỹ đầu tư, tiền gửi, bất động sản, v.v. để tạo nguồn thu nhập thụ động.

Chiếc lọ số 5: Quỹ từ thiện - 5% thu nhập

Nếu thu nhập của bạn không quá cao, bạn có thể giảm bớt số tiền hàng tháng cho chiếc lọ này. Tuy nhiên không nên bỏ hẳn chiếc lọ này, mà vẫn phải để dành một khoản tiền nhỏ hàng tháng để chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Bạn có thể coi đây là chiếc lọ cho mục đích “trách nhiệm xã hội”, để bạn quyên góp những gì mình có cho người khó khăn. Hãy nhớ rằng số tiền không quan trọng, quan trọng là tinh thần “cho đi để nhận lại” bạn nhé.

Làm sao để tiết kiệm cho chiếc lọ số 2?

Tạo tài khoản tiết kiệm cho riêng mình

Hãy ghi chú lại các khoản chi tiêu hàng tháng của mình, sau đó xác định số tiền bạn cần chi hàng tháng. Khoản chi này có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm để phù hợp với nhu cầu mỗi tháng. Tiếp theo đó, bạn hãy tự đặt một mức tiết kiệm hàng tháng (10% thu nhập hoặc cao hơn càng tốt) để theo dõi chi tiết hơn và hiệu quả hơn khoản tích luỹ của bản thân.

Một lưu ý quan trọng khác đó là bạn nên gửi số tiền tiết kiệm này vào một tài khoản ngân hàng riêng để tránh sử dụng nhầm. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm ngân hàng, số tiền này cũng sẽ sinh lời theo mức lãi suất được ngân hàng áp dụng, giúp tiền tiền tiết kiệm của bạn tăng thêm một khoản đáng kể.

học cách tiết kiệm thông minh - vay tiền nhanh chỉ cần cmnd

Nếu chưa học được cách đầu tư, bạn nên học cách tiết kiệm để đảm bảo tài chính cho bản thân

Có mục tiêu cụ thể khi tiết kiệm tiền

Hãy đặt một mục tiêu khi bạn cần tiết kiệm tiền để có thêm động lực giúp bạn tích luỹ tiền. Bạn có thể lựa chọn mục tiêu nhỏ như tiền đổi xe, tiền học ngoại ngữ, đi du lịch, mua quà tặng… hoặc trong 6 tháng phải tiết kiệm được 5 triệu, 10 triệu… Sau đó, bạn nên chuyển đến những mục tiêu lớn hơn như mua nhà, mua xe, hoặc một tài sản tích luỹ có giá trị lớn hơn.

Quy tắc 6 chiếc lọ (JARS) là một quy tắc quản lý tài chính được nhiều người đánh giá là có ích trong việc quản lý thu - chi của mỗi cá nhân. Nếu nguồn thu nhập của bạn ổn định mỗi tháng, hãy tham khảo và thực hiện ngay để có một cuộc sống thoải mái hơn nhé.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích