Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Tìm hiểu về quỹ khẩn cấp và tầm quan trọng của nó

Tìm hiểu về quỹ khẩn cấp và tầm quan trọng của nó

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
10 tháng 12 2021

Để chủ động về tài chính trong mọi tình huống, việc chuẩn bị một quỹ khẩn cấp là điều vô cùng cần thiết. Trong nhiều bí kíp tiết kiệm và đầu tư, bạn có thể đã bắt gặp khái niệm “quỹ khẩn cấp” hoặc tiếng Anh là Emergency Fund. Vậy quỹ khẩn cấp là gì? Tại sao bạn lại nên có một quỹ khẩn cấp cho riêng mình? Tìm hiểu ngay cùng OnCredit.vn qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về ‘Quỹ khẩn cấp là gì’

Quỹ khẩn cấp là một khoản tiền tiết kiệm dùng để thanh toán cho các khoản chi bất ngờ như:

- Các khoản chi phí y tế (khám, chữa bệnh)

- Sửa chữa hoặc thay thế thiết bị trong gia đình

- Sửa chữa phương tiện đi lại

- Thất nghiệp

Tại sao bạn cần có quỹ khẩn cấp?

Quỹ khẩn cấp giúp bạn có một chỗ dựa về tài chính trong thời điểm cấp bách mà bạn không lường trước được. Điều đặc biệt quan trọng là quỹ khẩn cấp giúp bạn duy trì cuộc sống như bình thường, trang trải các chi phí thiết yếu mà không cần phụ thuộc vào thẻ tín dụng hay các khoản vay ngân hàng.

quỹ khẩn cấp là gì - vay tiền nhanh online

Nên để dành bao nhiêu tiền cho quỹ khẩn cấp của bạn?

Câu trả lời ngắn gọn: Nếu thu nhập của bạn ở mức trung bình, hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất 5 - 10 triệu đồng để đề phòng cho các tình huống bất ngờ. Hoặc ít nhất là gấp 2-3 lần chi phí hàng tháng của bạn.

Câu trả lời dài hơn: Số tiền bạn cần tiết kiệm phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Nguyên tắc chung: phải có đủ số tiền để trang trải chi phí sinh hoạt trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. Bạn có thể cần nhiều hơn nếu bạn làm nghề tự do hoặc làm việc theo dự án/hợp đồng.

Nên dự trữ quỹ khẩn cấp của bạn ở đâu?

Phương án tốt nhất là đăng ký gửi tiết kiệm ngân hàng. Các tình huống bất ngờ, cần một khoản phí lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vậy nên bạn có thể gửi tiết kiệm để rút tiền ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tài khoản dành cho quỹ khẩn cấp phải tách biệt với tài khoản ngân hàng bạn sử dụng hàng ngày để tránh sử dụng nhầm.

Ngoài ra, nếu bạn may mắn không gặp phải những rủi ro trong cuộc sống, bạn có thể nhận được một khoản tiền lời đáng kể sau một thời gian gửi tiền tại ngân hàng. 

OnCredit tư vấn vay tiền qua app chỉ cần CMND

Nên có quỹ khẩn cấp cho riêng mình để không bị động khi gặp rủi ro

Làm sao để tiết kiệm tiền cho một quỹ khẩn cấp?

Việc tiết kiệm tiền để lập quỹ khẩn cấp cũng tương tự như tiết kiệm tiền cho các mục đích mua xe, mua máy tính, điện thoại. Bạn cần bỏ bớt những khoản chi không cần thiết và tìm cách tăng cường thu nhập của bản thân để có thể để dành được nhiều hơn. Dưới đây là x mẹo để bạn tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp:

1. Tính tổng số tiền mà bạn muốn tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Tùy theo sinh hoạt phí hàng tháng, mức thu nhập, mức sống tại nơi bạn làm việc, sinh sống… bạn sẽ tính toán được chi phí bạn cần tiết kiệm cho quỹ của mình.

2. Lựa chọn phương án tiết kiệm tự động vào tài khoản

Thông thường, bạn sẽ được nhận lương qua hình thức chuyển khoản. Và nhiều ngân hàng hiện triển khai gói tiết kiệm tự động, trích tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản tiết kiệm. Vậy nên bạn có thể đặt mức tiết kiệm phù hợp hàng tháng để tạo quỹ khẩn cấp cho riêng mình.

3. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

Ghi chép lại chi tiêu hằng ngày theo cách thủ công có thể tốn thời gian và khó tổng kết. Hãy sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu để tự mình quản lý tài chính của bản thân, có kế hoạch phù hợp để tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp của bạn. Một số ứng dụng tốt nhất có thể kể đến Money Lover, Sổ Thu Chi MISA, Finhay,..

4. Đánh giá và điều chỉnh thu chi

Sau 1-2 tháng, kiểm tra lại xem bạn đã tiết kiệm được theo kế hoạch hay chưa và điều chỉnh nếu cần. Tránh rút tiền từ quỹ khẩn cấp của bạn thường xuyên nhé! 

5. Tìm cách tăng thêm thu nhập

Tăng thu - giảm chi là nguyên tắc đầu tiên đối với bất kỳ khoản tiết kiệm nào, kể cả quỹ khẩn cấp của bạn. Hãy nghĩ đến những công việc làm thêm tại nhà hoặc tạo ra nguồn thu nhập thụ động mà bạn có thể thực hiện, ví dụ như viết blog, làm tiếp thị liên kết, đầu tư, gửi tiết kiệm, chơi chứng khoán, forex,...

OnCredit tư vấn vay tiền nhanh 0 lãi suất

Tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp cũng dựa theo nguyên tắc Tăng thu - Giảm chi

Lưu ý gì khi tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp của bạn?

Khi tiết kiệm, hãy đặt ranh giới giữa quỹ tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp và các khoản tiết kiệm khác. Các ngân hàng hiện nay có hỗ trợ khách hàng tạo nhiều tài khoản tiết kiệm cho từng mục tiêu khác nhau.

Khi bạn đã để dành được một số tiền hợp lý cho quỹ khẩn cấp, hãy tiếp tục thói quen tiết kiệm để tạo ra những khoản tiết kiệm khác. Bạn có thể tiết kiệm cho những mục đích thường xuyên, định kỳ như tiền bảo dưỡng phương tiện đi lại, đi du lịch, mua sắm đồ đạc trong gia đình… 

Không sử dụng quỹ khẩn cấp cho mục đích đầu tư, cũng không sử dụng cho các mục tiêu tài chính khác như mua nhà, mua xe, đi du lịch…

Nên dự trữ quỹ khẩn cấp ở những nơi dễ tiếp cận được, khi cần có thể dùng đến ngay. Như đã nói bên trên, hãy tiết kiệm quỹ trong tài khoản ngân hàng, tuy nhiên phải tách biệt tài khoản tiết kiệm với tài khoản sử dụng hằng ngày.

Bất kỳ ai cũng cần có quỹ riêng cho những tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Hãy lên kế hoạch tiết kiệm cho một quỹ khẩn cấp ngay từ hôm nay để chủ động về tiền bạc trong ‘cơn bão tài chính’ và tránh để bản thân chìm sâu vào nợ nần.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích