Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Những rủi ro của Ngân hàng khi cho vay thế chấp và nhận tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá

Những rủi ro của Ngân hàng khi cho vay thế chấp và nhận tài sản đảm bảo là giấy tờ có giá

13 tháng 4 2020

Vay thế chấp là hình thức vay có giá trị tương đối lớn thường được các Ngân hàng uy tín áp dụng cho bên có nhu cầu vay tiền. Hình thức vay này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bất lợi đối với bên cho vay là Ngân hàng. Những rủi ro này là gì? Hãy cùng ONCREDIT tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay vốn có tài sản đảm bảo. Khách hàng vay thế chấp bắt buộc phải có tài sản đảm bảo với ngân hàng. Tài sản đem thế chấp là tài sản hợp pháp, có giá trị và thuộc quyền sở hữu của khách hàng vay vốn.

Vay thế chấp tài sản là hình thức vay vốn phổ biến được nhiều người lựa chọn. Với hình thức vay này, nhiều loại tài sản thế chấp được ngân hàng chấp thuận như nhà, chứng khoán, ô tô, hàng hóa có giá trị….

Nhu cầu vay vốn của khách hàng ngày càng tăng. Hiểu được điều này, nhiều ngân hàng cung cấp đến khách hàng nhiều gói vay vốn thế chấp tài sản với mức lãi suất hợp lý, thủ tục nhanh chóng trong đó có vay thế chấp.

Rủi ro của Ngân hàng từ lúc nhận tài sản bảo đảm

Các tài sản bảo đảm khi Ngân hàng cam kết với bên vay thường là nhà ở, đất đai, chứng khoán, ô tô,… Chính vì là những tài sản có giá trị cao nên được pháp luật bảo hộ rất chặt chẽ. Do đó, có không ít trường hợp nhiều nhân viên tín dụng nói riêng và các Ngân hàng nói chung phạm phải các sai lầm nghiêm trọng, dẫn đến việc tiến hành tố tụng xảy ra nhiều vấn đề rối rắm, phức tạp, không thể thu hồi lại nợ.

 Rủi ro của Ngân hàng khi cho vay thế chấp

Rủi ro của Ngân hàng khi cho vay thế chấp

Nhà đất là một tài sản quan trọng của mỗi gia đình và quy định pháp luật liên quan cũng hết sức phức tạp. Bởi vậy, nếu không đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật cũng như xác minh tài sản thì nguy cơ Ngân hàng “nắm phao thủng” là rất lớn. Điều này không chỉ đòi hỏi sự tuân thủ chặt chẽ của nhân viên Ngân hàng, mà đôi khi còn đòi hỏi các chính sách hợp lý từ ban lãnh đạo, bởi dưới sức ép của doanh số, nhiều nhân viên ngân hàng đã bỏ qua một số nguyên tắc. 

Đối với cá nhân các nhân viên tín dụng Ngân hàng, chạy số đủ chỉ tiêu là một vấn đề “nước sôi lửa bỏng”. Do đó, khi làm việc với bên vay tiền, đôi lúc những cá nhân này phạm phải các sai lầm, các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến nhiều lỗ hổng trong khâu thủ tục, quy trình với khách hàng. Chính vì thế, việc thu hồi nợ có thể nói được diễn ra trong vô vọng. Nhiều trường hợp như thế, Ngân hàng sẽ phải ôm một núi nợ khổng lồ.

Những sự cố hy hữu khi Ngân hàng cho vay thế chấp

Những vụ kiện đòi nợ của ngân hàng thời gian qua cho thấy, rủi ro nợ xấu với tỷ trọng cao bắt nguồn từ chính… Ngân hàng, bởi những sai sót trong quá trình nhận tài sản bảo đảm là nhà đất.

Khi cấp tín dụng cho khách hàng, cái chuôi để ngân hàng nắm là tài sản bảo đảm. Tài sản này còn được coi là “phao cứu sinh” cho ngân hàng phòng trường hợp khách hàng không trả được nợ. Thế nhưng, nhiều khi chỉ vì những sai sót của nhân viên ngân hàng trong quá trình thực hiện nghiệp vụ thẩm định tài sản đảm bảo bằng nhà đất mà dẫn đến tình trạng hợp đồng thế chấp bị vô hiệu và khi đó.

 Những sự cố của Ngân hàng khi cho vay thế chấp

Những sự cố của Ngân hàng khi cho vay thế chấp

Đơn cử như vụ việc Ngân hàng H đòi nợ 1 công ty T. Ngân hàng H cho vay và nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của bên thứ ba. Khi nhận tài sản bảo đảm, người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã đứng ra ký hợp đồng thế chấp.

Sau này, khi Công ty T không trả được nợ, Ngân hàng kiện đòi nợ. Quá trình giải quyết vụ án thì chứng cứ, tài liệu trong vụ án thể hiện hóa ra Ngân hàng H không có quyền xử lý nhà trên đất mà chỉ được quyền xử lý đất. Nguyên nhân là vì khi lập hợp đồng thế chấp, Ngân hàng H chỉ ghi nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất, trong khi tài sản trên đất gồm có nhà, nhà cổ, cây cối với giá trị vài tỷ đồng. Hậu quả là vụ án bị giao trả cấp sơ thẩm, giải quyết lại từ đầu.

Có rất nhiều trường hợp như trên đã xảy ra và người chịu thua thiệt vẫn là Ngân hàng. Đây là một hổng vô cùng lớn mà phía Ngân hàng cần giải quyết triệt để ngay từ lúc tiến hành làm hồ sơ và xác minh thông tin khách hàng.

ONCREDIT – địa chỉ cung cấp giải pháp tài chính hiệu quả dành cho bạn

Vay tiền online ngày nay trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, chỉ cần chiếc smartphone (điện thoại thông minh) trên tay bạn đã có thể tiến hành đăng ký để nhận khoản vay với hạn mức lên đến 10.000.000 VNĐ với ONCREDIT

 Vay tiền nhanh trong ngày với ONCREDIT

Vay tiền nhanh trong ngày với ONCREDIT

Bên cạnh đó, để vay tiền nhanh với ONCREDIT bạn chỉ cần:

- Có CMND và một số tài khoản để đăng ký vay;

- Đủ 18 tuổi trở lên;

- Là công dân Việt Nam;

Đồng thời, vay tiền ONCREDIT với các tiện ích nổi trội:

- Không cần thế chấp tài sản;

- Không cần chứng minh năng lực tài chính;

- Vay online 100%;

- Nhận tiền nhanh với quy trình đăng ký + xét duyệt + giải ngân (chưa đầy 30 phút);

- Nhận ưu đãi cho các lần vay sau;

Để được hỗ trợ vay tín chấp nhanh online, bạn vui lòng liên hệ ONCREDIT qua tổng đài 1900 63 65 27 để được tư vấn. ONCREDIT tự hào vì mang đến cho bạn giải pháp tài chính hiệu quả, uy tín, chất lượng.

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích