Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Séc là gì? Các loại séc phổ biến hiện nay

Séc là gì? Các loại séc phổ biến hiện nay

04 tháng 1 2021

Séc là gì? Ngoài cách thanh toán bằng tiền mặt, hiện nay bạn còn có thể thanh toán bằng thẻ ngân hàng, ví điện tử, hoặc truyền thống hơn là dùng séc. Séc được đánh giá là một hình thức thanh toán quen thuộc và có thể dùng để thanh toán số tiền lớn. Vậy séc là gì, có những ưu điểm nào,… cùng Oncredit tìm hiểu ngay qua bài viết sau nào.

Séc là gì? Séc có đặc điểm như thế nào?

Séc hay còn gọi là chi phiếu, là từ có nguồn gốc từ chữ “Cheque” trong tiếng Anh. Về cơ bản, séc là một lệnh trả tiền vô điều kiện do chủ tài khoản phát hành, yêu cầu ngân hàng (nơi họ gửi tiền) trích từ tài khoản của chủ tài khoản đó một số tiền nhất định để trả cho người có tên trên séc hoặc cho người cầm tờ séc đó.

séc tiền mặt là gì - OnCredit tư vấn vay tiền online

Séc là một lệnh trả tiền, thường do các ngân hàng phát hành

Các bên liên quan trong một giao dịch về séc gồm có:

  1. Bên ký séc phát (bên phát hành): người ký tờ séc để ra lệnh cho ngân hàng.
  2. Bên thanh toán (ngân hàng): ngân hàng có nghĩa vụ trả tiền theo lệnh của bên ký phát.
  3. Bên thụ hưởng: người hoặc tổ chức nhận tiền từ ngân hàng.

Đặc điểm của séc

Séc là một phương tiện thanh toán có tính quốc tế, với các đặc điểm như:

- Séc chịu sự điều chỉnh của luật pháp quốc tế (Công ước Quốc tế Genève năm 1931 về séc) vì đây là phương tiện thanh toán quốc tế.

- Là phương tiện thanh toán có thời hạn: tờ séc chỉ có giá trị thanh toán nếu nó còn thời hạn hiệu lực. Thời hạn hiệu lực này được ghi trên tờ séc và phụ thuộc vào phạm vi lưu hành của séc và tùy theo quy định trong luật pháp của từng đất nước. Thời hạn hiệu lực của chi phiếu được quy định như sau:

+ Séc lưu hành trong nước có thời hạn hiệu lực là 8 ngày kể từ ngày phát hành.

+ Séc lưu hành ra nước ngoài và ở cùng một châu lục có thời hạn là 20 ngày.

+ Séc lưu hành ra nước ngoài và ở khác châu lục có thời hạn là 70 ngày.

- Có thể chuyển nhượng chi phiếu cho nhiều người liên tiếp trong thời gian chi phiếu còn hiệu lực (thực hiện thủ tục ký hậu).

  • Chi phiếu là lệnh, vậy nên nếu ngân hàng nhận được séc phải chấp hành lệnh này vô điều kiện, trừ trường hợp tài khoản phát hành séc không còn đủ tiền hoặc tờ séc không đủ tính chất pháp lý.

Bài viết liên quan:

Hình thức phổ biến của chi phiếu

Trên tờ séc hợp lệ cần có các thông tin về ngày tháng và địa điểm lập séc, tên và địa chỉ của người yêu cầu trích tài khoản, tài khoản được trích trả, ngân hàng trả tiền, tên và địa chỉ của người hưởng thụ, và chữ ký của người phát hành séc. Nếu là tổ chức thì phải có chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng và dấu của tổ chức đó.

Séc sẽ được in theo tập, gồm có phần cuống séc để người chủ tài khoản lưu lại các thông tin cần thiết, chỉ giao lại phần tách rời cho người thụ hưởng. Mỗi ngân hàng sẽ có mẫu in séc riêng và chừa dòng trống để người chủ tài khoản điền thông tin.

séc là gì - OnCredit tư vấn vay tín dụng 

Chi phiếu có những mục trống để chủ tài khoản điền thông tin cần thiết

Séc được sử dụng để làm gì?

Như đã nói bên trên, séc là một trong những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Séc được ưa chuộng vì đây là phương tiện thanh toán có thể chuyển nhượng, sang tên. Người sở hữu tờ séc có thể dùng nó để trả tiền cho một người khác.

Nhưng nhược điểm của séc là từ khi được chủ tài khoản ký phát đến khi thanh toán thì có thể tài khoản này không đủ số dư để thanh toán (trừ trường hợp Séc bảo chi). Ngoài ra, nếu quá thời gian hiệu lực của séc thì cũng không thể sử dụng được tờ séc này nữa.

Đặc biệt, trên các tờ séc quốc tế thì phần thông tin được ghi bằng tiếng Anh, vậy nên người nhận/người thụ hưởng cần phải đọc được và hiểu được các thông tin này để sử dụng tờ séc đúng cách.

Séc là gì? Các loại Séc hiện nay

Séc là gì, có bao nhiêu loại? Séc được xác định theo nhiều cách khác nhau, thường là tùy theo mục đích của người ký. Thường thì chúng ta có 4 cách phân loại séc đó là:

1.. Theo cách xác định người thụ hưởng

Séc lệnh: Là séc dùng để thanh toán cho cá nhân, tổ chức được ghi tên trên chi phiếu hoặc cho người được chuyển nhượng.

Séc vô danh: Là séc được nắm giữ bởi người thụ hưởng.

Séc đích danh: Là séc chỉ dùng để thanh toán cho người có tên trên séc.

2. Theo các yêu cầu đảm bảo an toàn thanh toán

Séc trơn: Chi phiếu chỉ có 1 mặt (thay vì 2 mặt) và ngân hàng trả tiền mặt.

Séc gạch chéo: Người thụ hưởng sẽ được ngân hàng thanh toán bằng cách chuyển khoản.

Séc gạch chéo đặc biệt: Séc này chỉ có thể được nộp vào ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng được ghi trên séc.

3. Phân loại theo mức độ đảm bảo khả năng nhận được cho người thụ hưởng

Séc ngân hàng (hay séc tiền mặt là gì): người thụ hưởng sẽ được đảm bảo thanh toán (trừ trường hợp phát hiện ra tờ séc đã bị gian lận). Séc tiền mặt là gì? Nó được gọi là séc tiền mặt vì có giá trị tương đương tiền mặt và có thể sử dụng để thanh toán ngay.

Séc bảo chi (hay bảo chi séc là gì): Ngân hàng của người phát hành đảm bảo rằng tài khoản của người đó có đủ tiền để được trích ra khi thanh toán bằng tờ séc. Phía ngân hàng sẽ ghi hoặc đóng dấu bảo chi lên tờ séc.

bảo chi séc là gì - OnCredit vay tiền qua app 

Séc tiền mặt hoặc séc bảo chi là hai loại séc thường gặp nhất

4. Theo hình thức thanh toán

  • Séc tiền mặt
  • Séc chuyển khoản
  • Séc xác nhận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về séc. Hiện nay, có nhiều ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam có phát hành séc như Sacombank, VPBank, Vietcombank, Agribank… Bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại séc phù hợp nếu muốn dùng séc.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích