Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Sổ trắng là gì? Hướng dẫn chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

Sổ trắng là gì? Hướng dẫn chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng

24 tháng 2 2021

Sổ trắng là gì? Khi nhắc đến bất động sản, sổ đỏ và sổ hồng là những khái niệm quen thuộc đối với mọi người. Thế nhưng còn sổ trắng thì sao? Sổ trắng cũng thường được nhắc đến khi mọi người trò chuyện về đất đai. Trong bài viết bên dưới, OnCredit sẽ chia sẻ thêm về “sổ trắng” và chúng ta nên làm gì khi sở hữu sổ trắng.

Định nghĩa sổ trắng là gì

Sổ trắng nhà đất là gì? Sổ trắng là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở do các cơ quan thẩm quyền của nhà nước những giai đoạn trước đây cấp cho người dân. Thực tế thì sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng đều là tên gọi của người dân đối với các loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Những tên gọi này chủ yếu là dựa theo màu sắc của từng chứng nhận để người nghe nhận biết và phân biệt.

sổ trắng là gì - tư vấn vay tiền bằng cmnd

sổ trắng - oncredit tư vấn vay tiền online

Một số mẫu giấy chứng nhận nhà đất cũ

Trước kia, sổ trắng chỉ là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nhưng nếu có ghi diện tích đất khuôn viên thì được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất gắn liền.

Lịch sử của giấy chứng nhận sở hữu nhà đất

Trước ngày, 30/4/1975, những loại giấy chứng nhận này trong lịch sử có tên đầy đủ là:

- Bằng khoán điền thổ.

- Văn tự đoạn mãi bất động sản (gồm nhà ở và đất ở) có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

- Văn tự mua bán nhà ở, tặng cho nhà ở, đổi nhà ở, thừa kế nhà ở mà gắn liền với đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

Sau ngày 30/4/1975, người dân được công nhận quyền sở hữu nhà đất thông qua Giấy phép mua bán nhà, Giấy cho phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

Còn hiện nay, theo Nghị định số 84/2007NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ đã quy định rằng: Từ ngày 1/1/2008, những loại giấy trắng nếu muốn giao dịch thì mới phải đổi qua giấy hồng (đối với các loại giấy trắng về nhà và đất), giấy đỏ (đối với các loại giấy trắng về đất). Đây chính là lời giải đáp cho những ai đang tò mò về “sổ trắng nhà đất là gì”.

Tìm hiểu về sổ hồng mới

Nếu bạn đã nắm bắt được sổ trắng là gì, bạn cũng nên tìm hiểu về sổ hồng. Trên thực tế, sổ hồng là cách gọi của người dân đối với “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được quy định tại Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 của Chính phủ.

Các thông tin được thể hiện trên sổ hồng gồm có thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).

sổ trắng nhà đất là gì - vay tín chấp

Hiện tại người dân không còn dùng sổ trắng mà đã chuyển đổi sang sổ mới

Tại sao phải chuyển đổi từ sổ trắng về sổ hồng?

Trước kia, chúng ta phân biệt ra sổ đỏ (cấp cho đất ngoài đô thị) và sổ hồng (cấp cho đất đô thị). Tuy nhiên, sau khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 được ban hành thì gộp chung thành sổ hồng mới. Sổ đỏ và Sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị và không phải đổi sang loại giấy chứng nhận mới.

Đối với sổ trắng, như đã đề cập ở bên trên, bắt buộc phải đổi sang sổ hồng mới để giao dịch bất động sản phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục chuyển từ sổ trắng sang sổ hồng

Công dân Việt Nam có quyền yêu cầu chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng, và không giới hạn số lần chuyển đổi. Hoặc nên đổi khi thay đổi chủ sở hữu nhà đất và chủ sở hữu sẽ được cấp sổ mới.

Để thực hiện chuyển đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (GCNQSDĐ, QSHNƠ) và tài sản khác gắn liền với đất, bạn cần chuẩn bị:

  • Đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ, QSHNƠ và tài sản khác gắn liền với đất, có xác nhận của UBND phường – xã (2 bản chính)
  • Giấy tờ về tạo lập nhà ở, đất ở (1 bản chính, 1 bản sao) theo quy định như bằng khoán, quyết định giao đất, văn tự mua bán, thừa kế…
  • Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (2 bản chính)

Tất cả những giấy tờ này lập thành hồ sơ và nộp tại UBND quận nơi bạn thường trú. Tính từ ngày nhận đủ hồ sơ, phía UBND sẽ giải quyết hồ sơ trong thời gian là 30 ngày làm việc.

sổ trắng sổ đỏ sổ hồng - vay tiêu dùng

Người dân có nhu cầu có thể chuyển sổ trắng sang sổ hồng

Kết luận

Nói tóm lại, sổ trắng vẫn đảm bảo giá trị pháp lý. Tuy nhiên, để giao dịch (mua bán, cho tặng, thừa kế,...) thì cần phải đổi sang sổ hồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta không có văn bản nào định nghĩa chính xác về sổ trắng. Thế nhưng sổ trắng vẫn đang được xem là giấy tờ có giá trị pháp lý. Với những thông tin bên trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về sổ trắng là gì, phân biệt sổ trắng sổ đỏ sổ hồng, giấy tờ hồ sơ cần thiết khi cần chuyển đổi từ sổ trắng sang sổ hồng.

Hãy tham khảo các khoản vay của Oncredit:

Vay tiêu dùng lãi suất thấp

Vay tiền mặt bằng CMND lãi suất 0%

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích