Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Tất toán là gì? Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Tất toán là gì? Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

12 tháng 8 2020

Khi đầu tư tiền của mình vào các hình thức như mở sổ tiết kiệm, bạn sẽ nghe đến các thuật ngữ như tất toán hoặc đáo hạn. Những thuật ngữ này mang tính chuyên môn, có thể gây ra sự khó hiểu và dễ dàng bị nhầm lẫn. Để bạn hiểu rõ hơn tất toán là gì, tất toán sổ tiết kiệm là gì, có khác biệt gì so với đáo hạn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của OnCredit:

Tất toán là gì?

Tất toán là gì? Trong ngành tài chính, tất toán là một bước nhằm chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Ví dụ như nếu bạn vay tiền tại ngân hàng thì khi bạn tới ngân hàng và hoàn thành trả nợ khoản vay của mình thì tại thời điểm đó gọi là tất toán.

Tất toán là bước chấm dứt giao dịch, kết thúc hợp đồng

Thông thường, chúng ta sẽ gặp các cụm từ như tất toán tài khoản, tất toán khoản vay, tất toán sổ tiết kiệm… Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu từng loại tất toán ngay sau đây:

Tất toán tài khoản là gì?

Tất toán tài khoản là thuật ngữ mô tả việc kết thúc tài khoản tại ngân hàng, không còn sử dụng tài khoản đó nữa. Tức là khi bạn muốn tất toán tài khoản thanh toán tại ngân hàng X tương đương với việc bạn không còn nhu cầu sử dụng tài khoản thanh toán này nữa, muốn rút toàn bộ tiền và đóng tài khoản.

Tất toán khoản vay là gì?

Cũng tương tự như vậy, tất toán khoản vay hiểu đơn giản là khi bạn kết thúc một hợp đồng vay vốn tại ngân hàng, công ty tài chính hay tổ chức tín dụng… Bạn sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và tiền lãi cùng những chi phí khác theo điều kiện của từng khoản vay (đã được bàn bạc và thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng của bên vay và bên cho vay) khi tất toán khoản vay.

Có một số đơn vị cho vay có quy định về phí tất toán trước hạn. Nếu đi vay tiền, bạn nên chú ý xem tất toán khoản vay trước hạn có bị phạt phí hay không. Vì tất toán khoản vay trước hạn tương đương với việc bạn phá vỡ hợp đồng. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà bạn tất toán và tùy theo quy định của từng đơn vị cho vay.

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Tất toán sổ tiết kiệm là hình thức ngân hàng cho phép bạn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm. Còn nếu như trường hợp bạn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được tất toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu thời gian đáo hạn của bạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm).

Tất toán khoản vay, tất toán sổ tiết kiệm… rất phổ biến

Nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì có thể tất toán bất kỳ lúc nào.

Nếu bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì sẽ chia làm 3 trường hợp như sau:

Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn là việc bạn muốn rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn hợp đồng. Trong trường hợp này, ngân hàng vẫn sẽ tiến hành tất toán sổ tiết kiệm theo mong muốn của khách hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất khi tất toán trước hạn sẽ không được tính như hợp đồng ban đầu mà được tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Như vậy, bạn nên cân nhắc khi tât toán sổ tiết kiệm trước hạn xem bạn có thật sự cần tiền hay không.

Tất toán đúng hạn

Dựa theo hợp đồng mở tài khoản tiết kiệm, ngân hàng sẽ tiến hành tất toán sổ tiết kiệm cho bạn vào đúng ngày được ghi trên hợp đồng. Lúc này, bạn sẽ nhận được khoản tiền gốc cùng với số tiền lãi được tính theo mức lãi suất tiền gửi có kỳ hạn như trong hợp đồng ban đầu.

Tất toán quá hạn

Thông thường khi hết kỳ hạn gửi, nếu khách hàng không đến thực hiện tất toán thì ngân hàng sẽ tự động thực hiện việc này, tình huống này được gọi là tất toán quá hạn. Tùy từng ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau để làm hài lòng khách hàng của mình, có thể là:

- Cách 1: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cũ cộng dồn lãi suất của sổ đã tất toán. Sổ tiết kiệm này sẽ có hạn mức gửi tiết kiệm tương đương với sổ cũ, còn lãi suất sẽ áp dụng theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.

- Cách 2: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cũ. Hạn mức gửi tiết kiệm được tính như sổ cũ, lãi suất áp dụng theo lãi suất hiện hành của ngân hàng. Phần lãi suất của sổ cũ đã tất toán chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Thủ tục tất toán sổ tiết kiệm

Tùy theo hình thức mà bạn gửi tiết kiệm, bạn sẽ thực hiện các thủ tục tất toán khác nhau, cụ thể là:

- Với tài khoản tiết kiệm online, bạn có thể tiến hành tất toán qua Internet Banking.

- Với tài khoản tiết kiệm qua ATM, bạn có thể thực hiện tất toán tại ATM của ngân hàng mở sổ tiết kiệm. Số tiền sau khi tất toán sẽ được chuyển vào tài khoản ATM của bạn.

- Với tài khoản tiết kiệm mở tại ngân hàng thì bạn phải đến trực tiếp ngân hàng đó để tiến hành thủ tục tất toán. Bạn cần mang theo những giấy tờ cần thiết theo như ngân hàng yêu cầu, trong số đó thường có:

+ Hợp đồng đã được ký kết từ khi bắt đầu mở tiết kiệm.

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (bản gốc).

+ Một số giấy tờ kèm theo khác.

Để biết ngân hàng mà bạn mở sổ tiết kiệm yêu cầu những giấy tờ gì khi tất toán sổ tiết kiệm, bạn hãy truy cập website của ngân hàng để kiểm tra hoặc gọi điện đến tổng đài của ngân hàng để được hỗ trợ trực tiếp.

Thủ tục tất toán sổ tiết kiệm hay tất toán khoản vay rất đơn giản

Tất toán tiết kiệm trực tuyến là gì?

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm truyền thống tại quầy giao dịch ngân hàng, hiện nay bạn có thể gửi tiết kiệm online thông qua internet banking hoặc ứng dụng của các ngân hàng. Hiện nay, các ngân hàng rất khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ này (với ưu đãi mức lãi suất cao hơn so với lãi suất khi mở tiết kiệm tại quầy).

Cũng như việc tất toán sổ tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm online là việc khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tiết kiệm online tại ngân hàng. Khách hàng sẽ rút toàn bộ số tiền gốc và lãi để đóng tài khoản và không còn nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa.

Tất toán sổ tiết kiệm trực tuyến cũng được chia thành tất toán trước hạn hoặc tất toán đúng hạn. Bạn có thể tùy ý lựa chọn hình thức tất toán phù hợp cho bản thân.

Tất toán và đáo hạn có gì khác nhau?

Một số bạn có thể nhầm lẫn hoặc chưa phân biệt được rõ ràng về tất toán và đáo hạn. Nói đơn giản, đáo hạn dùng để chỉ ngày đến hạn, sắp hết thời hạn theo hợp đồng, cần phải thanh toán hợp đồng hoặc cần trả nợ nếu bạn vay vốn ngân hàng.

Ví dụ như bạn và ngân hàng ký hợp đồng mở tài khoản tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2020 thì ngày 01/07/2020 là ngày mà sổ tiết kiệm của bạn đáo hạn. Bạn có thể lựa chọn rút tiền gốc và lãi hoặc tiếp tục gửi tiết kiệm. Hoặc ngày đáo hạn của khoản vay tức là ngày mà bạn phải thanh toán toàn bộ tiền gốc, tiền lãi và các chi phí khác theo như hợp đồng giữa 2 bên ký kết.

Còn tất toán là từ dùng để chỉ hành động chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Ví dụ như bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào mà bạn muốn. Còn nếu như bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm.

Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về tất toán, các loại tất toán thường gặp và phân biệt được đáo hạn với tất toán. Hãy suy nghĩ và tính toán thật kỹ khi liên quan đến các vấn đề về tài chính bạn nhé!

Dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng OnCredit

Hiện nay, các dịch vụ vay tín chấp không yêu cầu tài sản đảm bảo đang rất phổ biến tại Việt Nam. Những khách hàng có nhu cầu có thể tìm đến các ngân hàng cho vay tín chấp hoặc các tổ chức tài chính.

Thấu hiểu được rằng mỗi người chúng ta đều có những thời điểm khó khăn về tài chính, OnCredit hợp tác cùng đối tác cho vay đem đến dịch vụ tư vấn vay tiêu dùng cho bạn! Bạn chỉ cần là người Việt Nam, tuổi từ 18-60 tuổi, có thu nhập ổn định và có giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD là đủ điều kiện đăng ký tư vấn khoản vay.

Dịch vụ của chúng tôi được triển khai hoàn toàn trên nền tảng online (website hoặc app OnCredit), bạn sẽ không cần phải đi đâu để đăng ký cả! Chỉ cần bạn có thiết bị thông minh có kết nối internet và CMND/CCCD bản gốc là có thể hoàn thành đăng ký dịch vụ mọi lúc mọi nơi.

Nếu bạn gặp bất cứ trở ngại nào khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng gọi đến Tổng đài CSKH: 1900636527 hoặc Bộ phận hỗ trợ thanh toán khoản vay: 02873076527. Giờ làm việc: 8:00 - 20:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy); 8:00 – 15:00 (Chủ Nhật).

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích