Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Thanh khoản là gì? Thanh khoản có ý nghĩa gì?

Thanh khoản là gì? Thanh khoản có ý nghĩa gì?

06 tháng 10 2020

Thanh khoản là một thuật ngữ thường gặp trong mảng tài chính – kinh tế, đặc biệt với những ai làm việc trong ngành ngân hàng hay chứng khoán. Vậy thanh khoản là gì? Thanh khoản hay còn gọi là Liquidity có ý nghĩa và tầm quan trọng ra sao? Cùng tìm hiểu thêm với OnCredit trong bài viết dưới đây:

Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản (thanh khoản tiếng Anh là Liquidity) - còn được gọi là tính lỏng - là thuật ngữ được sử dụng để nói về khả năng chuyển đổi một loại tài sản nào đó thành tiền mặt. Thuật ngữ “thanh khoản” có thể được sử dụng trong hai lĩnh vực khác nhau: thị trường thanh khoản và tài sản thanh khoản.

Một tài sản hoặc một thị trường có tính thanh khoản cao tức là có khả năng mua hoặc bán các tài sản trên thị trường đó không tạo ra sự thay đổi lớn đến giá của tài sản.

Nói đơn giản hơn, thị trường thanh khoản sẽ luôn có các nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch trong thị trường. Tài sản thanh khoản là một tài sản có thể được dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.

Thanh khoản là gì? Bẫy thanh khoản là gì? - OnCredit - Tư vấn vay nhanh online

Thanh khoản là một thuật ngữ thường gặp trong ngành tài chính

Ý nghĩa của tính thanh khoản

- Mang đến sự linh hoạt và an toàn của một tài sản hay thị trường.

- Tài sản ngắn hạn hay tài sản lưu động sẽ có tính thanh khoản cao nếu có mức giá ít biến động trên thị trường.

- Thị trường hoạt động càng năng động và hiệu quả thì tính thanh khoản sẽ càng cao.

Xếp loại các tài sản theo tính thanh khoản từ cao đến thấp

Những tài sản ngắn hạn hoặc lưu động có thể được sắp sếp theo thứ tự tính thanh khoản cao đến thấp như sau:

  1. Tiền mặt
  2. Đầu tư ngắn hạn
  3. Khoản phải thu
  4. Ứng trước ngắn hạn
  5. Hàng tồn kho

Hàng tồn kho là tài sản có tính thanh khoản thấp nhất vì phải trải qua nhiều giai đoạn để thành tiền mặt: từ việc nhập kho, đến phân phối rồi tiêu thụ, sau đó mới chuyển thành khoản phải thu. Tốn thêm một thời gian nữa thì khoản phải thu này mới chuyển thành tiền mặt.

Tiền mặt có tính thanh khoản cao vì tiền luôn có thể sử dụng trực tiếp để thanh toán, lưu thông, tích trữ, có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải chuyển đổi trong phương tiện thanh toán của mọi giao dịch.

Với những tài sản khác như bất động sản, cổ phiếu… thì tính thanh khoản sẽ phụ thuộc tùy theo từng giai đoạn của thị trường và khả năng chuyển đổi các tài sản này thành tiền. Có thể bạn quan tâm: Chứng khoán là gì?

Tính thanh khoản trong ngân hàng là gì?

Thanh khoản ngân hàng có thể được giải thích là khả năng đáp ứng nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân các khoản tín dụng đã cam kết trong thời gian nhanh nhất.

Thời gian thanh khoản ngân hàng được chia thành ngắn hạn và dài hạn, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Thông thường, thanh khoản ngân hàng ngắn hạn thường phổ biến hơn vì đây là các khoản tiền giao dịch hoặc tiền gửi có kỳ hạn đến hạn, huy động vốn.

Tuy nhiên, dù là thanh khoản ngắn hạn hay dài hạn đều đòi hỏi ngân hàng có nguồn tiền dự phòng.

Thanh khoản là gì? Thanh khoản tiếng Anh - OnCredit - Tư vấn vay online

Một tài sản có tính thanh khoản cao nếu nó có khả năng đổi thành tiền mặt dễ dàng

Tính thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Về cơ bản, tính thanh khoản trong chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. Trên thực tế, chứng khoán có tính thanh khoản cao vì chứng khoán luôn có sẵn trên thị trường.

Chứng khoán được mua đi bán lại rất dễ dàng và giá cả tương đối ổn định theo thời gian. Đặc biệt, chứng khoán còn có khả năng cao giúp phục hồi nguồn vốn đã đầu tư ban đầu.

Vì chứng khoán có tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nên thị trường chứng khoán được đánh giá là một thị trường cực kỳ năng động, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán:

Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Nếu biết được rõ yếu tố này bạn sẽ dễ dàng xem xét được liệu tính thanh khoản chứng khoán có cao hay thấp trong tương lai hay không.

Khi lựa chọn chứng khoán để đầu tư, các nhà đầu tư nên xem xét đến khả năng bán lại trước khi chúng đáo hạn để tái tạo nguồn vốn đầu tư ban đầu. Nếu khả năng tái tạo kém, nghĩa là khó tìm được người mua hoặc phải bán mất giá, nhà đầu tư sẽ gánh chịu những tổn thất tài chính lớn. Điều này gọi là rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán.

Đầu tiên là khả năng phát triển của một doanh nghiệp. Thông qua những con số tài chính cho thấy sự phát triển của một doanh nghiệp cụ thể, chúng ta sẽ nhìn ra được tính thanh khoản chứng khoán của doanh nghiệp đó như thế nào. Cụ thể, nếu doanh nghiệp có tình trạng kinh doanh tốt thì tính thanh khoản sẽ cao, và ngược lại.

Tiếp theo, tính thanh khoản chịu ảnh hưởng từ chính sách và quy định của Nhà nước. Nếu chính sách có ảnh hưởng tốt đến nền kinh tế thì tính thanh khoản sẽ cao. Ngược lại, nếu chính sách hạn chế hoặc làm thị trường chứng khoán lao dốc, người dân không đủ niềm tin để đầu tư thì tính thanh khoản sẽ thấp.

Cùng vì vậy, khi lựa chọn đầu tư chứng khoán thì người đầu tư cần nghiên cứu rõ về tất cả những tài sản khác có liên quan với doanh nghiệp và tình hình kinh doanh của họ. Từ đó mới có thể hạn chế được rủi ro về chứng khoán.

Đọc thêm: Vay tiêu dùng nhanh trong ngày có dễ dàng không?

Bẫy thanh khoản

Bẫy thanh khoản (tiếng anh là liquidity trap) là tình huống trong đó lãi suất giảm xuống mức quá thấp, làm cho những người tiêu dùng lựa chọn giữ tiền hoặc tài sản dễ thanh toán (tài sản không sinh lợi).

Trong bẫy thanh khoản, người tiêu dùng lựa chọn không mua trái phiếu và giữ tiền mặt vì niềm tin rằng lãi suất sẽ sớm tăng, đẩy giá trái phiếu đi xuống.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bẫy thanh khoản là lãi suất thấp. Lãi suất thấp có thể tác động đến hành vi của người giữ trái phiếu, cùng với những lo ngại khác liên quan đến tình trạng tài chính hiện tại của quốc gia, dẫn đến việc bán trái phiếu theo cách có hại cho nền kinh tế. 

Thanh khoản - OnCredit - Tư vấn vay tiền online

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản cao hay thấp

Tư vấn vay tiền online tại OnCredit

OnCredit là dịch vụ tư vấn vay online uy tín trên thị trường hiện nay. Nắm bắt được nhu cầu cần vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, OnCredit hỗ trợ những bạn đang tìm kiếm khoản vay tiêu dùng với thủ tục đơn giản nhất.

Bạn có thể nhanh chóng giải quyết nhu cầu tiêu dùng cấp bách của mình với gói vay được đối tác cho vay của OnCredit hỗ trợ. Để đăng ký dịch vụ, bạn cần:

Bước 1: Truy cập website hoặc tải app OnCredit và đăng ký tài khoản

Bước 2: Nhập thông tin cá nhân theo mẫu, đăng tải ảnh 2 mặt CMND/Thẻ căn cước, sau đó nhấn gửi hồ sơ

Bước 3: Chờ kết quả xét duyệt. Bạn cần ký hợp đồng online để tiền được giải ngân về tài khoản

Bước 4: Nhận tiền và thanh toán khoản vay đúng hạn để tránh rắc rối.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Để đủ điều kiện đăng ký, bạn chỉ cần đáp ứng được:

- Từ đủ 18 tuổi

- Là công dân Việt Nam, có CMND/Thẻ căn cước chính chủ

- Có thu nhập ổn định hàng tháng.

Nếu bạn gặp bất cứ trở ngại nào khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng gọi đến Tổng đài CSKH: 1900636527 hoặc Bộ phận hỗ trợ thanh toán khoản vay: 02873076527. Giờ làm việc: 8:00 - 20:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy); 8:00 – 15:00 (Chủ Nhật).

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích