Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Tiền tiết kiệm là gì? Làm thế nào để có thể tiết kiệm từ thu nhập hàng tháng? Để biết chính xác đáp án, click ngay bài viết chia sẻ dưới đây nhé

Tiền tiết kiệm là gì? Làm thế nào để có thể tiết kiệm từ thu nhập hàng tháng? Để biết chính xác đáp án, click ngay bài viết chia sẻ dưới đây nhé

14 tháng 7 2020

Hiện nay, lối sống tận hưởng của giới trẻ đang ngày càng phổ biến và điều này cũng là một trong những lý do làm mất đi thói quen chi tiêu tiết kiệm. Chính vì thế, chủ đề lần này chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn đó chính là tại sao chúng ta cần phải có tiền tiết kiệm và chúng tôi cũng gợi ý cho bạn đọc phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả.

Tiền tiết kiệm là gì?

Như tên gọi của khoản tiền này thì tiền tiết kiệm chính là tiền mà chúng ta dành dụm từ một khoản tiền nào đó. Tiền tiết kiệm là khoản được trích ra có thể từ tiền lương, thu nhập hàng tháng, lợi nhuận trong việc kinh doanh, hoặc bất cứ các khoản tiền nào khác mà chúng ta kiếm được. Ngoài ra, tiền tiết kiệm có thể dưới dạng vàng hoặc ngoại tệ đây là những tài sản có thể chuyển đổi sang tiền mặt khi cần thiết.

Tiền tiết kiệm là gì?

Khoản tiền tiết kiệm được tạo ra nhằm để phục vụ cho các mục đích trong tương lai mà người chủ sở hữu đã có dự định, kế hoạch sử dụng. Số tiền này thường sẽ không được phép dùng để chi tiêu mà chỉ được dùng khi có nhu cầu cần thiết. Mặc dù, tiền tiết kiệm là lựa chọn của mỗi người có thể có hoặc không, vậy tại sao chúng ta đều nên có một khoản tiết kiệm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Tầm quan trọng của tiền tiết kiệm

Đối với những thế hệ ông bà, bố mẹ chúng ta trước đây khi cuộc sống chưa được đầy đủ, tiện nghi thì việc tiết kiệm luôn được đưa lên hàng đầu. “Tại sao cần tiết kiệm tiền?” luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc đặc biệt là đối với người trẻ hiện nay.

Bởi vì khi thế giới ngày càng hiện đại và trào lưu “bạn chỉ sống 1 lần trong đời” đã khiến cho chúng ta quên đi việc phải tiết kiệm tiền bạc. Dưới đây là những lí do nên có khoản tiền tiết kiệm cho bản thân mình.

Đề phòng những trường hợp bất đắc dĩ

Trong cuộc sống, chúng ta không thể biết trước được những rủi ro hoặc các tình huống bất đắc dĩ nào có thể xảy đến. Một ví dụ điển hình đó chính là dịch Covid 19 đã làm tê liệt hệ thống kinh tế cũng như khiến cho hàng triệu người trên thế giới mất đi việc làm, mất thu nhập. Chúng ta không hề được dự báo trước mức độ của các tình huống này. Và vì thế, nếu không có các khoản tiền tiết kiệm từ trước thì sẽ dễ gặp khó khăn để trang trải các chi phí sinh hoạt.

Tiền tiết kiệm dự phòng cho các tình huống bất đắc dĩ

Gần gũi hơn với chúng ta đó chính là tình huống bệnh tật hoặc tai nạn. Đây cũng đều là những tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và lúc này mặc dù chúng ta đã có các loại bảo hiểm để giảm gánh nặng chi phí nhưng nếu bạn có tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn có thể yên tâm chữa trị để hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Chuẩn bị cho các kế hoạch trong tương lai

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những dự định, kế hoạch cho tương lai của bản thân hoặc cho gia đình. Ví dụ mục tiêu ngắn hạn như mua điện thoại, laptop, mua xe, đi du lịch,… hay những mục tiêu dài hạn và lớn hơn như đi du học, lập gia đình, chăm sóc con cái, chăm sóc bố mẹ,…

Với bất kỳ mục tiêu nào thì chúng ta đều cần có kế hoạch để có thể tiết kiệm đủ để sở hữu nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, nếu bạn có sẵn khoản tiền tiết kiệm thì có thể dễ dàng thực hiện kế hoạch khi cần hoặc kể cả khi kế hoạch đó diễn ra trước hơn thời gian dự kiến thì bạn vẫn có khả năng chi trả.

Tự chủ tài chính cá nhân và gia đình

Việc chúng ta có thể tự chủ tài chính của cá nhân sẽ giúp bạn có thể thoải mái làm việc và tận hưởng cuộc sống bởi vì bạn sẽ không cần lo lắng về các tình huống cấp thiết trong tương lai. Đối với mỗi cá nhân, khi có khoản tiền tiết kiệm thì bản thân sẽ có thể tự tin và quyết đoán hơn trong các quyết định liên quan đến tiền bạc.

Chẳng hạn như khi bạn quá stress với công việc và có mong muốn nghỉ việc trong khoản thời gian để thư giãn, đi du lịch thì lúc này tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn đảm bảo cuộc sống sinh hoạt trong giai đoạn bạn ngừng làm việc. Ngược lại nếu bình thường bạn không có khoản tiết kiệm thì chắc chắn bạn không thể đưa ra được quyết định như vậy và tình hình sẽ trở nên tệ hơn mỗi ngày.

 

Tiết kiệm giúp bạn tự chủ tài chính cá nhân và gia đình

Trong thực tế, những gia đình có khoản tiền tiết kiệm được tích góp từ thu nhập hàng tháng của các cặp vợ chồng và khi có các tình huống bất đắc dĩ thì có thể hoàn toàn chủ động giải quyết nhanh chóng tránh cãi vã dẫn đến mất tình cảm với nhau. Nếu không có khoản tiền tiết kiệm thì sẽ dễ dẫn đến bất hoà, căng thẳng gay gắt với nhau và đó cũng là lý do chia tay của không ít các cặp đôi.

Tránh tình trạng phải vay nợ

Đã có không ít những trường hợp các cá nhân không có khoản tiền tiết kiệm dự phòng và khi những tình huống ngoài ý muốn xảy thì không thể nào xoay sở kịp đã phải tìm đến các dịch vụ vay tiền. Và điều này đồng nghĩa là họ cũng phải trả khoản lãi cao để được sở hữu khoản vay nhanh. Thông thường những người này thường chi tiêu thoải mái dẫn đến không có các khoản dư ra để tiết kiệm và khi họ vay tiền và cần trả lãi cũng trở thành vấn đề khó khăn.

 

Nhiều người không chuẩn bị khoản tiền tiết kiệm nên phải vay tiền để xoay sở

Nếu không thể trả lãi và nợ vay đúng hạn thì sẽ khiến cho tình trạng nợ ngày càng tệ hơn. Với các dịch vụ vay tiền, tín dụng đen nếu không thanh khoản đúng hạn sẽ dễ xảy ra tình huống đáng tiếc. Chính vì thế, tiền tiết kiệm đóng vai trò quan trọng trong những tình huống khẩn cấp giúp chung ta tránh rơi vào tình trạng nợ nần không đáng có.

Phương pháp sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ để phân bổ thu nhập hợp lý

Quy tắc tiết kiệm 6 chiếc lọ là một trong những phương pháp nổi tiếng trên thế giới về cách thức quản lý tài chính cá nhân đã được ứng dụng hiệu quả trong nhiều thập kỷ qua. Đây là công thức phân chia thu nhập của cá nhân thành các khoản chi tiêu hợp lý được giới thiệu trong sách “Bí mật tư duy triệu phú” của bậc thầy giới doanh nhân T.Harv Eker. Và ông cũng là diễn giả được nhiều người yêu thích bởi lối dẫn dắt thu hút và đầy thuyết phục.

Quy tắc quản lý tài chính 6 chiếc lọ

Hầu hết những người áp dụng phương pháp này để quản lý tài chính đều đã thành công không chỉ có thể phân bổ được khoản chi tiêu, khoản tiết kiệm hợp lý mà còn giúp cho các cá nhân không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân mỗi ngày. Thông thường những người không thể tiết kiệm tiền phần lớn đều xuất phát từ lý do là họ không thể xác định được mục tiêu các các khoản chi tiêu của mình. Và quy tắc 6 chiếc lọ này sẽ giúp bạn thực hiện việc đó một cách đơn giản hơn.

Lọ 1 (Chi tiêu cần thiết – 55% thu nhập)

Khoản dành cho các chi tiêu cần thiết

Lọ chi tiêu cần thiết hay còn được kí hiệu là NEC sẽ là những chi tiêu dành cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, xe cộ, thuê nhà, trả tiền điện nước, mua sắm, giải trí,… 55% thu nhập là khoản lí tưởng đã được nghiên cứu dành cho chi tiêu cần thiết, bạn cũng có thể điều chỉnh mức chi tiêu này phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cá nhân. Tuy nhiên, nếu số tiền chi cho khoản này vượt quá 80% thu nhập thì bạn nên xem xét và cân nhắc lại việc quản lý tài chính cá nhân để tránh tình trạng mất cân bằng chi tiêu.

Lọ 2 (Quỹ giáo dục – 10% thu nhập)

Quỹ giáo dục giúp nâng cao kiến thức, phát triển bản thân

Quỹ giáo dục là khoản tiết kiệm được xác định trong quy tắc này là tiền dành cho việc củng cố kiến thức. Chẳng hạn như bạn có thể trích 10% thu nhập hàng tháng để sử dụng mua sách, tham gia các khóa học, khóa đào tạo giúp nâng cao kiến thức, kĩ năng của bản thân. Đây là điểm đặc biệt của quy tắc này giúp chúng ta không chỉ tiết kiệm để chi tiêu vào vật chất mà còn làm giàu thêm vốn kiến thức giúp phát triển, cải thiện bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

Lọ 3 (Tiết kiệm dành cho dài hạn – 10% thu nhập)

Lọ tiết kiệm dành cho dài hạn dành cho các kế hoạch, mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe, lập gia đình,… 10% thu nhập mỗi tháng hoặc nhiều hơn nếu bạn có thể cân bằng tốt các mục tiêu sẽ là động lực để bạn nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu cuộc đời. Nếu chưa thể xác định được dự định trong dài hạn thì chúng ta cũng nên tích lũy vào lọ này để có thể dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp hoặc khi có các mục tiêu ngắn hạn.

Lọ 4 (Tận hưởng – 10% thu nhập)

Đối với những người trẻ hiện nay thì việc cân bằng cuộc sống và công việc là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên làm thế nào khi vừa có thể tận hưởng tuổi trẻ nhưng vẫn đảm bảo được tài chính của mình.

Thoải mái chi tiêu hơn với lọ tiết kiệm mục tiêu tận hưởng

Lọ tận hưởng sẽ là khoản tiết kiệm dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí xả stress, mua sắm hay đi du lịch,... Nếu bạn có khoản tích luỹ này sẽ giúp bạn có thể thoải mái chăm sóc bản thân, tận hưởng cuộc sống ngoài ra còn là cách để tạo thói quen tự giới hạn chi tiêu giúp bạn không chi tiêu quá đà.

Lọ 5 (Quỹ tự do tài chính – 10% thu nhập)

Quy tắc này đã đặt ra quỹ tự do tài chính sẽ là tiền tiết kiệm tham gia vào các hoạt động thụ động như gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm,… Hoặc bạn cũng có thể đầu tư góp vốn kinh doanh hay đầu tư bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận.

Quỹ tự do tài chính đem lại nhiều lợi ích trong tương lai

Theo như tác giả của quy tắc này thì chúng ta không nên sử dụng quỹ này vào các mục đích khác vì đây có thể sẽ là khoản tiền giúp bạn trang trải chi phí cho các tình huống bất đắc dĩ có thể xảy ra trong tương lai. Hay đơn giản hơn là khi bạn về hưu hoặc không thể lao động tạo ra thu nhập thì quỹ tự do tài chính sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Lọ 6 (Quỹ từ thiện – 5% thu nhập)

Với khoản tiết kiệm quỹ từ thiện này bạn có thể sử dụng để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc đơn giản hơn là giúp đỡ bạn bè, người thân khi họ cần. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ tiết kiệm ở mức phù hợp với thu nhập và nên ưu tiên cho các mục tiêu trước. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều thì đây là quỹ nên có để có thể giúp đỡ người khác ngay khi có thể.

Làm thế nào để giữ tiết kiệm tiền hiệu quả, an toàn?

Sau khi phân bổ các khoản chi tiêu cũng như thiết lập được các khoản tiết kiệm thì việc tiếp theo chúng ta cần làm đó chính là làm thế nào để giữ khoản tiền này hiệu quả nhưng vẫn an toàn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách giữ tiền tiết kiệm gửi ngân hàng và mua bảo hiểm.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, các gói vay tại ngân hàng đang ngày càng được đa dạng về cách thức gửi tiền cũng như thời hạn gửi linh hoạt giúp bạn có thể tham gia gửi tiền tiết kiệm một cách dễ dàng. Ngoài ra, một tiện ích mà các ngân hàng đang cung cấp cho người gửi tiền đó chính là có thể thêm tiền tiền gửi vào sổ tiết kiệm theo mỗi tháng hoặc thời gian yêu cầu. Điều này có nghĩa là bạn không cần lo lắng rằng phải tích góp nhiều tháng để mở sổ tiết kiệm mà chỉ cần đăng ký cách thức gửi tiền liên tục mỗi tháng.

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng có thể nhận lại suất và đảm bảo an toàn

Bên cạnh việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng giúp bạn không thể tiêu dùng khoản tiền này thì đây còn là cách thức giữ tiền an toàn cho bạn. Nếu bạn để tiền tiết kiệm tại nhà hoặc phòng trọ thì có thể gặp rủi ro nếu có kẻ trộm đột nhập. Đồng thời gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng còn được nhận lãi suất tiền gửi.

Mua các loại bảo hiểm

Một cách tiết kiệm khác giúp bạn giữ được các khoản bảo hiểm của mình đó chính là mua bảo hiểm. So với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thì cách thức này đem đến nhiều quyền lợi hơn nhưng bạn không thể linh hoạt gửi thêm tiền tiết kiệm.

Thông thường có rất nhiều loại bảo hiểm với mục đích, kế hoạch khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Bạn nên chọn những công ty bảo hiểm uy tín, nổi tiếng để tránh trường hợp kẻ gian lừa đảo.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nhận biết được tầm quan trọng của tiền tiết kiệm cũng như phương pháp phân bổ chi tiêu từ thu nhập một cách hợp lý. Cảm ơn bạn đã cùng khám phá bài viết trên với chúng tôi, hãy theo dõi trang web thường xuyên để không bỏ lỡ các chủ đề thú vị khác nhé!

Bài viết được cung cấp bởi: https://vncash24h.com/

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích