Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Số tiền bạn nên tiết kiệm trước tuổi 30 là bao nhiêu?

Số tiền bạn nên tiết kiệm trước tuổi 30 là bao nhiêu?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
18 tháng 12 2021

Sẽ không có một con số lý tưởng khi bạn cần tiết kiệm ở bất kỳ độ tuổi nào. Tại sao ư? Vì số tiền bạn phải tiết kiệm được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập hay chi tiêu cá nhân của từng người. Tuy nhiên, tuổi 30 là một dấu mốc quan trọng trong cuộc sống, có thể đánh dấu nhiều bước chuyển mới như lập gia đình, lên chức, thay đổi công việc, tự khởi nghiệp, tự thành lập công ty… Vậy nên số tiền bạn tiết kiệm được ở tuổi 30 sẽ là vấn đề chính được bàn trong bài viết dưới đây:

Tại sao bạn nên tiết kiệm từ trước tuổi 30?

Có rất nhiều lý do chính đáng giải thích tại sao bạn nên bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ, ví dụ như:

 • Dự phòng tài chính trong những tình huống rủi ro: Bạn có thể gặp phải những rủi ro như ốm đau, bệnh tật, tai nạn,… và cần nguồn tài chính để trả tiền viện phí, chữa bệnh, v.v.
 • Các kế hoạch tài chính như kinh doanh, đầu tư, mua sắm đất đai, tài sản luôn đòi hỏi những khoản tài chính lớn. Tiết kiệm sẽ là một trong những giải pháp giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn những dự định tài chính trong tương lai.
 • Đạt được độc lập về tài chính, hướng đến việc sử dụng nguồn tài chính của chính mình mà không cần phải phụ thuộc vào một cá nhân nào hay một công việc nhất định nào.

Mỗi cá nhân sẽ có những lý do riêng để tiết kiệm tiền. Hãy lên kế hoạch tiết kiệm và tăng thu nhập thay vì hài lòng với hiện tại và tiêu hết số tiền kiếm được. Bằng cách tích lũy tiền ngay từ thời điểm này, bạn vừa có thể duy trì cuộc sống, vừa có thể tạo cho mình một khoản tài chính bền vững cho tương lai.

tiết kiệm tiền trước tuổi 30 - vay tiền nhanh online

30 tuổi là cột mốc quan trọng, vậy phải tiết kiệm tiền trước tuổi 30 như thế nào?

Trước 30 tuổi, tiết kiệm bao nhiêu là hợp lý?

Bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu là tùy thuộc vào thu nhập và mức chi tiêu hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng tiết kiệm đều đặn, bạn có thể áp dụng công thức sau đối với nguồn thu nhập hàng tháng của mình. Cụ thể, hãy chia thu nhập của bạn thành 6 khoản chính:

 • Dành cho mục đích chi tiêu hàng tháng - 55% thu nhập
 • Khoản tiết kiệm cho tương lai - 10% thu nhập
 • Dành cho mục đích giáo dục - 5% thu nhập
 • Dành cho mục đích tự do tài chính - 10% thu nhập
 • Dành cho người thụ hưởng - 10% thu nhập
 • Danh cho việc đột xuất (mừng cưới, ma chay, hiếu hỉ…) - 10% thu nhập

Như vậy, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm từ đó là tiết kiệm 10% tổng thu nhập hàng tháng, sau đó tăng dần số tiền có thể tiết kiệm lên. Từ đó, bạn sẽ tính toán được mình nên tiết kiệm bao nhiêu tiền trước 30 tuổi.

Ví dụ: Bạn hiện tại 25 tuổi, thu nhập hàng tháng 15 triệu đồng, nếu áp dụng công thức trên, mỗi tháng bạn tiết kiệm được 1,5 triệu đồng. Nếu tiếp tục tích lũy từ 1,5 triệu/tháng, đến năm 30 tuổi, bạn sẽ có khoảng 90 triệu đồng, có thể sử dụng để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư cho những dự định riêng của mình.

tiết kiệm tiền - OnCredit tư vấn vay tiền online 0 lãi suất

Tùy theo thu nhập và chi tiêu của bạn, số tiền bạn nên tiết kiệm trước 30 tuổi sẽ khác nhau

Tiết kiệm tiền như thế nào là hiệu quả nhất?

Đối với các bạn đang hướng đến mục tiêu tiết kiệm được một khoản vốn trước tuổi 30, hãy chú ý lựa chọn phương án tiết kiệm phù hợp với mình. Hiện nay, có 03 hình thức tiết kiệm phổ biến: (1) tự để dành tiền tiết kiệm hoặc (2) tiết kiệm qua trung gian (gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm,…).

Lên mục tiêu tiết kiệm của riêng bạn

Như vậy, bạn đã có được công thức đầu tiên để tiết kiệm trước tuổi 30. Hãy xem xét lại tài chính cá nhân và mức chi tiêu của bản thân, sau đó đặt mục tiêu tiết kiệm cho riêng mình. Trước tiên, bạn cần phải có kế hoạch cho những vấn đề như:

1. Tiết kiệm để nghỉ hưu sớm

Độ tuổi mà bạn muốn nghỉ hưu là bao nhiêu? Sau khi nghỉ hưu, có thể bạn không nhận được quá nhiều tiền hưu trí hoặc thậm chí không có tiền hưu trí. Vậy nên hãy quyết định xem bạn muốn nghỉ hưu ở tuổi bao nhiêu, sau đó bạn có thể làm gì để duy trì cuộc sống của mình. Tuy rằng trào lưu nghỉ hưu sớm nghe rất hấp dẫn, nhưng chỉ khi bạn có được tài chính vững chắc cho giai đoạn nghỉ hưu mà thôi. Hãy đưa ra một con số cụ thể để tiến hành tiết kiệm cho phù hợp

Lối sống mà bạn muốn có sau khi nghỉ hưu là gì? Những vấn đề như chi phí sinh hoạt, mức sống của nơi bạn định nghỉ hưu, bạn có mục tiêu là những hoạt động, công việc gì… Theo một nghiên cứu của Fidelity - một tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ - thì người về hưu trung bình sẽ cần từ 55% đến 80% thu nhập hàng năm của họ tại thời điểm hiện tại để duy trì mức sống như cũ.

2. Tiết kiệm để đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp

Tham khảo các ý tưởng khởi nghiệp ít vốn bạn có thể thực hiện. Với mỗi ngành nghề, mỗi loại hình đầu tư, số vốn bạn cần có sẽ là khác nhau. Bạn nên có kế hoạch sơ bộ xem khả năng và nguồn lực hiện có của bạn sẽ phù hợp với ngành nghề nào để khởi nghiệp, ví dụ:

 • Nếu bạn có vốn và có mối quan hệ trong ngành vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng từ nước ngoài về, bạn có thể lựa chọn trở thành shop bán hàng (quần áo, giày dép, phụ kiện…) hoặc là trung gian gom order lấy hoa hồng.
 • Nếu bạn sống ở vị trí thuận lợi, có nhiều sinh viên, học sinh, bạn có thể mở quầy/cửa hàng bán đồ ăn vặt.

Từ đó, bạn sẽ có lựa chọn phù hợp cho tương lai và vạch ra được số tiền tiết kiệm phù hợp trước 30 tuổi.

tiết kiệm tiền như thế nào - vay tiền qua app chỉ cần cmnd cccd

Số tiền cần tiết kiệm trước 30 tuổi cũng tùy thuộc vào mục tiêu tương lai của bạn

Ghi chép chi tiêu và xác định số tiền tiết kiệm

Ghi chép kỹ càng chi tiêu là bước đầu tiên để bạn thực hành việc tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng sổ ghi chép hoặc các ứng dụng (app) chi tiêu trên điện thoại. Tại sao bạn cần ghi chép chi tiêu? Vì khi ghi lại những gì bạn đã tiêu tốn hàng tháng, bạn sẽ nhận định được những gì là căn bản, cần thiết nhất đối với cuộc sống hàng ngày. Đồng thời cắt giảm chi tiêu cho những khoản không cần thiết.

Hạn chế vay tiền hoặc sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hoặc các khoản vay tiêu dùng có thể là “phao cứu sinh” cho những thời điểm bạn hết tiền. Tuy nhiên vòng xoáy nhận lương > trả nợ > mua hàng > vay mượn > nhận lương > trả nợ… sẽ khiến bạn khó lòng tiết kiệm được ngay từ bước đầu. Hãy hạn chế mua sắm trong vài tháng (khi bạn đã quyết tâm tiết kiệm) để tránh rơi vào nợ nần, từ đó mới có thể để dành được 1 khoản tiền làm nền tảng.

Học hỏi các kỹ năng quản lý tài chính

Hãy đọc sách, tìm hiểu về những kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả để chi tiêu phù hợp và quản lý khoản thu nhập của mình. Trong trường hợp thu nhập của bạn quá thấp, hãy tìm cách tăng thu nhập bằng việc làm thêm công việc bên ngoài (nếu bạn có thời gian ngoài giờ làm việc chính). Có như vậy, việc tiết kiệm của bạn mới thoải mái và có hiệu quả hơn trước.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích