Token là gì và cơ chế hoạt động của Token như thế nào?

Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Token là gì và cơ chế hoạt động của Token như thế nào?

Token là gì và cơ chế hoạt động của Token như thế nào?

26 tháng 8 2019

Ngày nay, khi tận dụng công nghệ 4.0 để bảo mật dữ liệu thông tin, và tránh rủi ro “đánh cắp” bởi hacker, nhiều hệ thống, cơ quan đều sử dụng mã token khi giao dịch online. Vậy, Token là gì và cơ chế hoạt động của token như thế nào mà lại được sự tín nhiệm của người dùng đến thế? Cùng OnCredit tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết về Token

Trong thời đại số, kỷ nguyên công nghệ như hiện nay, mọi trao đổi, thanh toán, dường như đều được giải quyết qua hệ thống điện tử. Do đó, việc bảo mật thông tin cá nhân là điều hết sức quan trọng và cần thiết.

Chúng ta, dù đã từng sử dụng hoặc được nghe qua thuật ngữ token nhưng mấy ai nắm rõ được thực chất token là gì và token hoạt động như thế nào. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về token mà bạn nên tìm hiểu.

 Bạn có biết về Token?

Bạn có biết về Token?

Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã token tạo ra là dạng mã OTP (One TimePassword), ngẫu nhiên và chỉ sử dụng duy nhất một lần cho mỗi đợt giao dịch.

Với mục đích bảo mật thông tin người dùng, token thường được các doanh nghiệp, ngân hàng áp dụng trong các giao dịch thông thường, đặc biệt là giao dịch qua trực tuyến. Đây được coi là một mật khẩu, chữ ký online bắt buộc để xác minh danh tính chủ sở hữu tài khoản hay khách hàng sử dụng dịch vụ.

Có 2 dạng token:

  • Hard Token:Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB, có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ bám vào thiết bị này để lấy mã.
  • Soft Token:Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng, phần mềm này cũng cung cấp mã token cho bạn khi giao dịch.

Sử dụng token để bảo mật thông tin là cách làm phổ biến của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp hiện nay

Sử dụng token để bảo mật thông tin là cách làm phổ biến của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp hiện nay

Với thiết kế nhỏ gọn như chiếc móc khóa, tiện lợi và dễ dàng sử dụng, token thường được dùng phổ biến trong ngành nghề có giao dịch tài chính online như Ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế. Đặc biệt, một số doanh nghiệp cho vay tiền trả góp online rất thường sử dụng token để bảo mật an ninh tài khoản của khách hàng một cách chặt chẽ.

Cách sử dụng Token trong giao dịch Online

Cách tốt nhất để hiểu rõ về cơ chế hoạt động của token, đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng token, là trực tiếp thực hiện các giao dịch có yêu cầu sử dụng mã OTP của ngân hàng.

Các bước sử dụng token để giao dịch ngân hàng qua mạng như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ online hoặc trang web chính thức của ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ Internet Banking bằng tên và mật khẩu đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Thực hiện các giao dịch bạn muốn (chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn…).

Bước 3: Nhập mã OTP được cung cấp bởi token để xác nhận giao dịch.

Bước 4: Hoàn tất giao dịch.

Token Facebook - Access Token là gì?

Theo Bộ Thông tin - Truyền thông, với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng internet chiếm hơn 60%, tại Việt Nam, số người sử dụng Facebook là 60 triệu người/tháng với thời gian trung bình là 3,55 giờ/ngày.

Thống kê cho thấy, mặc cho những lo ngại về thu thập dữ liệu người dùng, điển hình như vụ scandal của Facebook và Cambridge Analytica gần đây, lượng người dùng Facebook tại nước ta vẫn tăng lên đáng kể.

 Mạng xã hội Facebook ngày càng được nâng cấp, đáp ứng thị hiếu của đông đảo người dùng

Mạng xã hội Facebook ngày càng được nâng cấp, đáp ứng thị hiếu của đông đảo người dùng

Token Facebook hay Access Token có thể được hiểu là chuỗi ký tự để xác minh người dùng (user). Ứng dụng hoặc trang ứng dụng có thể dùng mã đó để thực hiện lệnh gọi API.

Mã bao gồm thông tin về thời hạn áp dụng và ứng dụng sẽ tạo ra mã này. Nhằm kiểm tra quyền riêng tư, phần lớn các lệnh gọi API trên FB đều cần có mã truy cập.

Nói một cách dễ hiểu hơn, là khi ai đó kết nối với một ứng dụng bằng hình thức Đăng nhập Facebook, ứng dụng này sẽ chủ động lấy Access Token của tài khoản đó nếu được cho phép và cấp quyền truy cập tạm thời vào ứng dụng một cách an toàn với API Facebook.  

Hướng dẫn cách lấy Token Facebook – Access Token

Sau khi trả lời cho câu hỏi Token Facebook là gì, OnCredit sẽ hướng dẫn cho bạn cách lấy Token Facebook – Access Token đơn giản nhất.

Lấy Token FB bằng tiện ích hỗ trợ

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook trên trình duyệt

Bước 2: Cài đặt tiện ích mở rộng ATP Token trên Chorme

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng Token vừa cài đặt

Bước 4: Lấy đoạn mã Token bằng cách copy

 Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể lấy được Token Facebook một cách dễ dàng

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể lấy được Token Facebook một cách dễ dàng

-  Lấy Token FB từ developers

Bước 1: Trước tiên, cần truy cập vào trang: https://developers.facebook.com/tools/explorer

Bước 2: Sau khi truy cập trang, hãy nhấp vào mục Nhận mã

Bước 3: Tiếp theo hệ thống sẽ trả về một loạt các sự lựa chọn về quyền sẽ được cấp cho đoạn mã Token Facebook này

Bước 4: Sau khi cấp quyền hoàn tất, kéo xuống bên dưới, sẽ nhìn thấy chức năng Lấy mã truy cập, nhấp vào đó để hệ thống trả về đoạn mã Token như mong muốn

Qua những thông tin được trình bày ở trên, OnCredit tin rằng, bạn đã trả lời được câu hỏi token là gì, và token facebook, access token thực chất được tạo ra nhằm mục đích gì.

Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với OnCredit – dịch vụ vay tiền online mọi lúc mọi nơi, để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích