Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Tổng hợp cách tính lãi suất Ngân hàng chuẩn nhất dành cho bạn

Tổng hợp cách tính lãi suất Ngân hàng chuẩn nhất dành cho bạn

08 tháng 6 2020

Tổng hợp cách tính lãi suất Ngân hàng chuẩn nhất dành cho bạn

Ngày nay, dịch vụ vay tiền Ngân hàng phát triển mạnh mẽ với đa sản phẩm, đa dịch vụ. Bạn có thể vay tiền Ngân hàng bằng phương thức vay tín chấp, vay tiền mặt trực tiếp,… Đối với dịch vụ gửi tiền thì mỗi Ngân hàng cũng sẽ có những cách tính lãi suất khác nhau. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do Ngân hàng đưa ra và tuân thủ theo các quy định của Ngân hàng Nhà Nước.

Trước khi tìm hiểu cách tính lãi suất Ngân hàng, bạn cần biết đến các khái niệm sau:

Lãi suất là gì?

Lãi suất là một tỷ lệ phần trăm nhất định mà người chủ số tiền được hưởng khi đem tiền của mình cho người khác mượn. Hay có thể hiểu đơn giản lãi suất là % mà người vay/mượn cần phải trả cho bên cho vay/cho mượn khi đến hạn thanh toán.

Lãi suất Ngân hàng là gì?

Lãi suất Ngân hàng được định nghĩa như trên, tuy nhiên nó thuộc phạm trù của nhà băng. Hiện nay, lãi suất Ngân hàng gồm 2 dạng chính: Lãi suất tiền vay và lãi suất tiền gửi.

 

Lãi suất Ngân hàng

Như vậy, lãi suất ngân hàng chính là tỷ lệ phần trăm nhất định mà Ngân hàng trả cho người đi gửi tiền tiết kiệm hoặc Ngân hàng nhận được khi đem tiền cho người dân vay vốn để kinh doanh hoặc tiêu dùng…

Có rất nhiều dạng lãi suất hiện nay trên thị trường tài chính, cụ thể:

+ Các dạng lãi suất người dân tự giao kèo – không được công bố như: Lãi suất vay tiền nhanh, lãi suất vay tiền trả góp,…

+ Các dạng lãi suất được niêm yết và công bố như: Lãi suất vay Ngân hàng, lãi suất chiết khấu, lãi suất đồng nội tệ, lãi suất đồng ngoại tệ…

Cách tính lãi suất tiết kiệm Ngân hàng

Nếu có một khoản tiền dư và muốn sinh lời từ việc gửi tiền vào Ngân hàng, bạn cần phải nắm rõ nguyên tắc tính lãi của Ngân hàng. Cụ thể như sau:

1. Đối với lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào và tại mọi thời điểm mà không cần báo trước.

 

Lãi suất tiết kiệm không thời hạn (ảnh minh họa)

Theo đó, với hình thức gửi tiền lãi suất tiết kiệm không thời hạn, bạn sẽ có được công thức tính tổng quát như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Trước khi gửi tiền tiết kiệm tại bất kỳ Ngân hàng nào, hãy lưu ý tìm hiểu mức lãi suất hiện tại của từng Ngân hàng đã bạn nhé!

2. Đối với lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm có thời hạn nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoảng tiền gửi đó. Bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà Ngân hàng đưa ra như theo tuần, tháng, quý, hoặc năm tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng mà có thể chọn mức kỳ hạn bất kỳ.

 

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn (ảnh minh họa)

Theo đó, công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn sẽ là:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm có thời hạn bạn sẽ được nhận một mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Hiện nay, hầu hết mọi người đều chọn hình thức này.

Cách tính lãi suất vay Ngân hàng

Nếu đang cần một khoản vay tiêu dùng gấp và bạn tìm đến Ngân hàng, chắc chắn việc đầu tiên là bạn phải quan tâm đến lãi suất vay của Ngân hàng đó. Hãy cùng tìm hiểu cách tính lãi suất vay Ngân hàng cụ thể dưới đây:

Cách tính lãi suất vay Ngân hàng dựa trên dư nợ gốc

Lãi suất trên dư nợ gốc là lãi tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời gian vay. Trường hợp này lãi suất được tính theo công thức:

Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay x lãi suất/12(tháng)

 

Cách tính lãi suất Ngân hàng dựa trên dư nợ gốc

Ví dụ cụ thể:

Bạn đi vay 100.000.000 VNĐ, trong thời hạn 1 năm (12 tháng). Trong suốt 12 tháng, lãi suất luôn được tính trên số tiền nợ gốc là 100.000.000đ. Với lãi suất là 12%/năm. Theo công thức trên thì lãi suất hàng tháng được tính như sau:

Lãi suất hàng tháng = 100.000.000 x 12%/12 = 1.000.000 VNĐ

Như vậy, số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ = 100.000.000/12 + 1,000.000 = 9.333.333 VNĐ

Sau 12 tháng số tiền bạn cần trả là 111.999.996 VNĐ

Cách tính lãi suất vay Ngân hàng dựa trên dư nợ giảm dần

- Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần là lãi chỉ tính trên số tiền bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra số tiền nợ gốc bạn trả hàng tháng trước đó.

- Trong nguyên tắc này, lãi suất ngân hàng được tính theo công thức:

Số tiền phải trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng.

Cách tính lãi suất vay Ngân hàng dựa trên dư nợ thả nổi

- Lãi suất tính theo dư nợ thả nổi là lãi suất được tính theo từng thời điểm. Lãi suất có thể tăng hoặc giảm theo thị trường hoặc chính sách của ngân hàng tại thời điểm đó.

 

Cách tính lãi suất Ngân hàng dựa trên dư nợ thả nổi

- Công thức tính lãi suất dựa trên dư nợ thả nổi như sau:

Đầu tiên là công thức tính mức lãi suất ban đầu:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất cố định)/12 tháng.

Công thức này được áp dụng tại thời gian cố định ban đầu theo hợp đồng bạn phải trả. Sau thời gian cố định lãi suất sẽ được tính theo sự biến động từ thị trường và chính sách ngân hàng như đã nói ở trên.

Công thức tính lãi suất thả nổi như sau:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng.

Giải pháp gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng hiệu quả

Ưu điểm nổi bật nhất của hình thức gửi tiền tiết kiệm hiệu quả đó là khách hàng có thể gửi góp hàng tháng, số tiền chỉ từ 200 nghìn đồng/tháng, tùy thuộc vào khả năng của mình. Vì vậy, cách gửi tiết kiệm hàng tháng hiệu quả là bạn có thể dự tính khoản tiền cần chi tiêu mỗi tháng, phần còn lại để gửi tiết kiệm.   

Trước khi quan tâm đến cách tính lãi suất Ngân hàng hiệu quả, bạn cần lựa chọn sản phẩm và Ngân hàng phù hợp với bản thân nhất. Bởi vì, mỗi Ngân hàng sẽ có một chính sách gửi cũng như là những ưu đãi riêng cho khách hàng trong từng thời kỳ.

 

Tổng hợp các giải pháp gửi tiền tiết kiệm Ngân hàng hiệu quả

Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Bạn nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm thành nhiều tài khoản gửi tiết kiệm hàng tháng để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền. Một số gói gửi tiết kiệm hàng tháng phổ biến, lãi suất cao cùng nhiều ưu đãi nhất hiện nay gồm có: gửi tiết kiệm hàng tháng Ngân hàng Vietcombank, gửi tiết kiệm gửi góp BIDV,... 

Một mẹo nhỏ cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng đó là nên gửi tiết kiệm online nếu Ngân hàng có tích hợp dịch vụ này. Ngoài ưu điểm thuận tiện, an toàn, dễ dàng thao tác gửi tiền, rút tiền thì khách hàng gửi tiền tiết kiệm hàng tháng trực tuyến có thể cầm cố để nhận khoản vay online hay nhận thông báo nhanh chóng, chính xác về khoản tiền gửi của mình.

Giải pháp vay tiền Ngân hàng hiệu quả

Nếu đã quan tâm đến cách tính lãi suất Ngân hàng, bạn cũng cần biết đến một số lưu ý quan trọng khi vay tiền Ngân hàng. Dưới đây là một số nguyên tắc mà bạn cần nắm để vay tiền Ngân hàng được hiệu quả nhất:

1. Biết rõ nhu cầu tài chính của bản thân

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là nắm rõ tình hình tài chính của mình và tự đặt ra câu hỏi: Mục đích khi vay tiền Ngân hàng là gì? Có nhiều lý do để chúng ta vay tín chấp, vay vốn Ngân hàng nhưng phần lớn trong số đó là vì nợ và cần vay vốn để kinh doanh. Những chuyên gia tài chính cho cho rằng một khoản vay vào đúng thời điểm là một hình thức tài chính thông minh để giảm nợ hiệu quả hơn.

 

Biết rõ tình hình tài chính bản thân là rất quan trọng khi vay tiền Ngân hàng

Với khoản vay tín chấp, bạn có thể quản lý tài chính của mình khá dễ dàng vì số tiền cần trả cho bên cho vay mỗi tháng đều được ghi rõ ràng. Việc này giúp bạn nhận thức rõ ràng tình hình tài chính của mình, biết cần chi tiêu thế nào để trả nợ cho ngân hàng trong khoảng thời gian đã chọn. Cùng với đó, việc gom tất cả khoản nợ về một nơi giúp người vay có thể quản lý và giải quyết nợ một cách dễ dàng hơn.

Trước khi nộp hồ sơ xin vay, thậm chí trước khi có ý định muốn vay tiền tại bất kỳ địa chỉ nào bạn cũng nên đặt ra cho mình những câu hỏi đại loại như: Tôi kiếm được bao nhiêu mỗi tháng? Lịch sử tín dụng của tôi có tốt không?... Chính những điều này sẽ giúp bạn sáng tỏ hơn trong việc lựa chọn một giải pháp tối ưu để giải quyết nợ nần và vay tiền Ngân hàng hiệu quả hơn.

2. Tính thử lãi suất vay Ngân hàng

Như nội dung bài viết đã đề cập ở trên, trước khi vay tiền Ngân hàng, ngoài việc tìm hiểu rõ địa chỉ, sản phẩm, lãi suất vay,… bạn cần phải tham khảo cách tính lãi của Ngân hàng cho vay để đảm bảo chính xác việc thanh toán.

Hãy tính thử lãi suất vay Ngân hàng để biết chính xác khoản vay và lãi suất mình cần trả

Chi tiết cách tính lãi suất Ngân hàng đã được đề cập chi tiết ở trên, bạn có thể tham khảo để tính ra kết quả chính xác nhất nhé!

3. Lựa chọn ngân hàng vay an toàn

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay tiêu dùng, vay tín chấp. Bên cạnh Ngân hàng thì còn có rất nhiều công ty cho vay tài chính mọc lên như… “nấm”.

Chính vì vậy để có thể vay tiền Ngân hàng hiệu quả nhất, bạn phải là một người tiêu dùng thông minh, bình tĩnh, sáng suốt trong việc lựa chọn cho mình một Ngân hàng đảm bảo uy tín. Ở nước ta hiện nay bạn có thể tìm hiểu các gói vay vốn ngân hàng có nhiều ưu đãi với mức lãi suất hợp lý như Vietcombank, Sacombank, Vpbank,…

4. Nghĩa vụ trả nợ là bắt buộc

Một lần nữa phải nhắc đến những ai đang có nhu cầu vay tiền rằng việc “có vay, có trả” là vô cùng quan trọng.

 

Bạn nên biết rằng nghĩa vụ trả nợ là bắt buộc khi vay tiền Ngân hàng

Bạn có thể hình dung ra hậu quả của việc chậm hoặc xù nợ tại các Ngân hàng hoặc công ty tài chính như sau:

- Bị gọi điện làm phiền liên tục.

- Bên cho vay liên tục gọi điện quấy rối người thân của bạn.

- Bị người cho vay đến trực tiếp đòi nợ

- Hồ sơ vay tiền, hồ sơ tín dụng xấu (theo CIC) bạn sẽ không thể vay tiền tại bất kỳ Ngân hàng hoặc công ty tài chính nào nếu có nhu cầu cần tiền gấp trong tương lai.

- Thông tin cá nhân bị “bán” ra ngoài thị trường, nơi mà các tổ chức thu hồi nợ tiếp nhận, bạn sẽ bị “khủng bố” tinh thần liên tục cho đến khi khoản nợ + lãi suất được thanh toán đầy đủ 100%.

Do đó, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái hơn rất nhiều nếu thanh toán nợ đầy đủ. Cho dù đó là gói vay ngắn hạn, hay nợ thẻ tín dụng, thì bạn vẫn nên thanh toán đúng hạn. Khi thanh toán trễ không những bạn gặp áp lực, mà bạn còn phải trả phí trả chậm và làm xấu hồ sơ tín dụng của mình. Còn nếu không thanh toán thì hậu quả thật sự tệ hại mà bạn đã biết rồi đấy!

5. Đầu tư hiệu quả cho khoản vay

Có lẽ cách vay tín chấp ngân hàng khôn ngoan nhất đó là dùng khoản tiền vay chi tiêu một cách hợp lý và đầu tư sinh lời từ khoản vay. Chẳng hạn, khi vay tiền để mua xe ô tô thì ngoài mục đích để phục vụ cho nhu cầu đi lại, bạn có thể tính đến các phương án khác như tận dụng nó cho thuê ngắn hạn, chuyển giao nhận hàng hóa hoặc tham gia các tổ chức vận tải hành khách để kinh doanh, kiếm thêm khoản thu nhập.

 

Nên đầu tư hiệu quả cho khoản vay


Ngoài ra, bạn có thể tính toán tận dụng các khoản vay để đầu tư thị trường, vàng, bất động sản, cổ phiếu… lấy thêm những khoản hời đáng kể.

Vay tiền Ngân hàng quá khó - Đến ngay ONCREDIT - Vay tiền online, nhận ngay sau 30 phút

Sau khi tìm hiểu cách tính lãi suất vay Ngân hàng và tìm được địa chỉ vay ưng ý thì bạn chợt nhận ra một sự thật phũ phàng rằng: Lãi suất vay Ngân hàng quá cao, thủ tục vay vốn quá ư là phức tạp, quy trình giải ngân quá mất thời gian và công sức của bạn…. Đừng lo lắng, nếu đang gặp phải các vấn đề trên và muốn cần một khoản vay gấp, bạn có thể ghé ngay ONCREDIT.

ONCREDIT là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ vay tiền online nhanh và uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. ONCREDIT có đối tác cho vay là CÔNG TY LỢI TÍN, chính vì thế chỉ cần khách hàng có nhu cầu vay, ONCREDIT sẽ tiếp nhận và hỗ trợ bạn, còn LỢI TÍN sẽ là công cụ chuyển tiền đắc lực đến tài khoản Ngân hàng của bạn chỉ sau vài phút giải ngân.

 

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền online ONCREDIT với nhiều điểm tiện ích tuyệt vời

 Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi vay tiền tín chấpvới ONCREDIT, với giải pháp tài chính tuyệt vời bạn sẽ được hưởng các tiện ích:

- Hỗ trợ dịch vụ tư vấn vay tín chấp online hoàn toàn miễn phí.

- Số tiền vay lên đến 10 triệu cực kỳ phù hợp với các khoản thanh toán tiêu dùng hàng ngày.

- Vay với lãi suất 0% trong vòng 10 ngày đầu tiên.

- Không thế chấp tài sản, không cần chứng minh thu nhập.

- Thủ tục vay nhanh chóng, giải ngân chỉ sau 30 phút đăng ký.

- Ưu đãi hạn mức vay cao hơn lần đầu, ưu đãi mã giảm lãi suất khi là thành viên của ONCREDIT.

Hướng dẫn gia hạn khoản vay với ONCREDIT

Một điểm đặc biệt nữa khi vay tiền tín chấp online với ONCREDIT đó là bạn có thể gia hạn khoản vay mà không cần phải trả bất kỳ phí phạt nào.

Hiện nay, với hình thức vay trực tuyến, rất nhiều công ty tài chính áp dụng mức phạt nếu khách hàng tất toán trước hạn, do đó đến vay tiền với ONCREDIT là một quyết định thông minh nếu bạn muốn sở hữu một khoản vay an toàn và phòng tránh được nhiều rủi ro khi vay tiền online.

Lưu ý: Bạn có thể gia hạn trong khoảng thời gian 3 ngày trước ngày đến hạn thanh toán!

Các bước gia hạn khoản vay:

- Bước 1: Đăng nhập vào Khoản vay của tôi, nhấp vào Gia hạn khoản vay

- Bước 2: Chọn khoảng thời gian gia hạn là 10, 20 hoặc 30 ngày tùy theo lựa chọn của bạn. Nhấp vào Gia hạn khoản vay.

- Bước 3: Nhấn vào Thanh toán để thanh toán tiền lãi của khoản vay. Chức năng gia hạn chỉ có hiệu lực khi bạn thanh toán ngay trong ngày.

Nhấn vào Thanh toán và làm theo hướng dẫn tại đây  

- Bước 4: Nhấn Ký hợp đồng và nhận mã OTP từ hệ thống tin nhắn, sau đó nhấn Gửi mã.

- Bước 5: Nhấn Đồng ý để hoàn tất quá trình gia hạn khoản vay.

Sau khi gia hạn thành công sẽ hiện lên dòng chữ : “Chúc mừng bạn, gia hạn khoản vay của bạn đã được chấp thuận!”

Bài viết trên thông tin về cách tính lãi suất Ngân hàng chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó là đi kèm với những giải pháp vay tiền Ngân hàng, giải pháp gửi tiền tiết kiệm thông minh mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích dành cho bạn!

Nếu việc vay tiền Ngân hàng quá khó khăn, thủ tục quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể liên hệ ONCREDIT để được hỗ trợ khoản vay nhanh chóng với thủ tục vay tiền online đơn giản nhất. Để được hỗ trợ vay tiền nhanh, bạn vui lòng truy cập website ONCREDIT hoặc liên hệ Hotline 1900 63 65 27.

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích