Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:00, Thứ Hai – Thứ Bảy
 • 08:00 – 17:00, Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Trái phiếu chuyển đổi - Khả năng sinh lời và xác suất rủi ro

Trái phiếu chuyển đổi - Khả năng sinh lời và xác suất rủi ro

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg

Trái phiếu chuyển đổi là một trong những khái niệm thường được tìm hiểu khi nhắc đến cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài những điểm cơ bản như cô phiếu, trái phiếu, về chuyên sâu hơn chúng ta còn có trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi… Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì, có ưu điểm - nhược điểm như thế nào? Cùng OnCredit tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây:

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trước khi tìm hiểu về trái phiếu chuyển đổi là gì, chúng ta cần nắm rõ trái phiếu là gì. Từ đó, có thể đưa ra được những nhận định riêng là lựa chọn nơi đầu tư thích hợp.

trái phiếu chuyển đổi là gì - vay online 24/7

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có liên hệ gì với cổ phiếu, chứng khoán?

Hiểu đơn giản, trái phiếu là giấy chứng nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành trái phiếu phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Nghĩa vụ nợ này tương đương với một khoản tiền được in trên trái phiếu và gọi là mệnh giá, có hiệu lực trong thời gian xác định và với một mức lợi tức cố định. Đơn vị phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc chính phủ hoặc kho bạc nhà nước.

Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu do công ty cổ phần phát hành, bên cạnh các loại trái phiếu khác như trái phiếu bảo đảm, trái phiếu có thể mua lại,... Đây là loại trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai.

Những khái niệm liên quan đến trái phiếu chuyển đổi

Nói chung, trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu có điểm khác biệt so với trái phiếu phổ thông. Người sở hữu trái phiếu chuyển đổi có thể chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu theo một tỷ lệ cố định. Cũng vì tính linh hoạt này mà trái phiếu chuyển đổi sẽ có giá trị hơn trái phiếu phổ thông.

 • Tỷ lệ chuyển đổi: Thể hiện được một trái phiếu có thể chuyển đổi được thành bao nhiêu cổ phiếu. Tỷ lệ này được thể hiện dưới dạng tỷ số hoặc mức giá chuyển đổi.
 • Thời gian chuyển đổi: Sau khi hết thời gian này, người đầu tư sẽ thực hiện đổi trái phiếu sang cổ phiếu.
 • Lãi suất: Mức lãi suất được áp dụng trên trái phiếu chuyển đổi thường thấp hơn so với lãi suất của trái phiếu thông thường.
 • Chuyển đổi bắt buộc: Là tình huống xảy ra nếu giá cổ phiếu tăng cao hơn giá trị mà nó có thể đạt được vào thời điểm trái phiếu được mua lại hoặc bị thu hồi.
 • Trái phiếu không chuyển đổi là gì? Ngược lại với khái niệm về trái phiếu chuyển đổi ở đầu bài, trái phiếu không chuyển đổi không thể được chuyển đổi thành cổ phiếu công ty.

trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu

Nên lựa chọn loại hình trái phiếu phù hợp nếu muốn đầu tư vào trái phiếu

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi là gì?

Nhìn chung, trái phiếu chuyển đổi vừa là trái phiếu doanh nghiệp, vừa là một loại cổ phiếu của doanh nghiệp. Khi phát hành trái phiếu chuyển đổi, doanh nghiệp hoặc công ty thường có mục tiêu là tạo độ hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư, cân bằng được cả cổ phiếu lẫn trái phiếu phát hành ra thị trường.

Cũng tương tự như trái phiếu thông thường, trái phiếu có tính chuyển đổi cũng là một nguồn giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh, sản xuất nói chung.

Để tính giá trị của trái phiếu chuyển đổi, chúng ta áp dụng công thức sau:

Giá trị trái phiếu chuyển đổi = Giá trị trái phiếu + Giá trị quyền chuyển đổi

Trong đó:

Giá trị của trái phiếu: Giá trị hiện tại của các dòng tiền gốc và lãi của trái phiếu trong tương lai.

Giá trị quyền chuyển đổi: Xác định theo giá của cổ phiếu trên thị trường. giá cổ phiếu tăng thì quyền chuyển đổi có giá trị, giá cổ phiếu giảm thì quyền chuyển đổi giảm.

 

Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi

Đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu. Đặc biệt, nếu thị trường có nhiều diễn biến xấu hoặc tình hình kinh doanh không tốt, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi cũng có thể hạn chế rủi ro cho cổ đông so với tăng vốn bằng cổ phiếu.

Trái phiếu chuyển đổi có mức lãi suất thấp hơn so với hình thức vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp sở hữu nguồn vốn ưu đãi.

Khi trái phiếu đã được chuyển đổi thành cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ không phải chịu nghĩa vụ nợ đối với nhà đầu tư nữa. Lúc này, khoản tiền ban đầu để mua trái phiếu sẽ trở thành nguồn vốn của doanh nghiệp.

phát hành trái phiếu chuyển đổi - vay online

Trái phiếu chuyển đổi có tính linh động hơn trái phiếu thông thường

Đối với nhà đầu tư

Người đầu tư có thể nhận lãi suất định kỳ như trái phiếu thông thường mà cũng có thể chuyển đổi về cổ phiếu nếu giá cổ phiếu thị trường tăng cao hoặc có xu hướng tăng cao.

Hạn chế rủi ro nếu cổ phiếu của doanh nghiệp rớt giá. Nhà đầu tư không bắt buộc phải chuyển đổi sang cổ phiếu và vẫn hưởng lãi suất theo cam kết.

Hy vọng những thông tin bên trên có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về trái phiếu chuyển đổi. Từ đó bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả hơn và phù hợp hơn với bản thân mình.

Hãy tham khảo thêm các sản phẩm của Oncredit:

Vay tiền bằng CMND lãi suất 0%

Vay tiêu dùng lãi suất 0%

Vay tín chấp 

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!
500.000VND
20.000.000VND

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán:

VND

VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích