Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Nghỉ hưu sớm có phải là lựa chọn tốt?

Nghỉ hưu sớm có phải là lựa chọn tốt?

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
07 tháng 10 2021

Nghỉ hưu là viễn cảnh của nhiều người khi đến độ tuổi 50 - 60 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người trẻ hiện nay lại hướng tới mục tiêu nghỉ hưu sớm từ khoảng 40 tuổi, hoặc thậm chí là 30 tuổi. Vậy nghỉ hưu sớm hay nghỉ hưu non là gì? Tại sao lại hấp dẫn người trẻ đến thế? Cùng OnCredit.vn tìm hiểu xem đây là xu hướng nhất thời hay là mục đích mới cho người lao động ngay nhé:

Trào lưu nghỉ hưu sớm là gì?

Tên đầy đủ của trào lưu này là “Độc lập tài chính - Nghỉ hưu sớm” hay trong tiếng Anh là FIRE: Financial Independence, Retire Early. Khái niệm này bắt nguồn từ cuốn sách Your or Your Life (xuất bản năm 1993), tác giả là Vicki Robin và Joe Dominguez.

Nói theo cách khác, nghỉ hưu sớm là thời điểm mà bạn đủ khả năng chi trả sinh hoạt phí hàng tháng mà không phải đi làm cho đến cuối đời. Tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ hiện nay đã chọn lối sống “bỏ phố về quê” tức là bỏ công việc ổn định tại thành phố để về quê thực hiện đam mê của mình. Đây cũng được coi là một hình thức nghỉ hưu sớm.

Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm?

Để đạt được trạng thái này, một người phải tính toán số tiền mình cần có trước khi Nghỉ hưu sớm theo công thức dưới đây:

Số tiền mà bạn chi tiêu trong 1 năm x 25 lần = Số tiền bạn cần có để Nghỉ hưu sớm.

Ví dụ: Bạn tiêu hết 60 triệu/năm (5 triệu/tháng). Vậy số tiền bạn cần đạt được để nghỉ hưu sớm là: 60 triệu x 25 = 1 tỷ 500 triệu đồng.

Số tiền này bạn có thể gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào các hình thức có rủi ro thấp với mức lãi suất từ 5 - 10%/năm. Nếu hàng năm bạn sử dụng 4% số tiền này để tiêu xài thì tiền của bạn vẫn có thể sinh lời trong những năm tiếp theo. Đây được gọi là Quy tắc 4%.

trào lưu nghỉ hưu sớm - oncredit tư vấn vay online 5 triệu

Không phải muốn nghỉ việc là nghỉ việc, hãy suy nghĩ xem bạn cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu

Làm sao để có thể nghỉ hưu sớm?

1. Ước tính số tiền bạn cần có để nghỉ hưu

Công thức tính bên trên chỉ là công thức chung cho một người muốn nghỉ hưu trước tuổi. Còn số tiền bạn thật sự cần là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào lối sống của bạn và cách bạn muốn sống khi về hưu.

2. Số tiền bạn được trợ cấp từ bảo hiểm

Nếu đóng đủ thời gian theo bảo hiểm xã hội quy định, bạn có thể nhận tiền lương hưu từ bảo hiểm. Bạn có thể tùy chọn nhận tiền trợ cấp 1 lần hoặc nhận theo tháng. Hãy liên hệ với bảo hiểm để xem xét điều kiện nhận trợ cấp của bạn là như thế nào.

3. Có kế hoạch rõ ràng

Nghỉ hưu không hẳn là không còn làm việc. Bạn có thể kiếm tiền từ thu nhập thụ động như làm website và nhận quảng cáo, bán bản quyền các sản phẩm tranh, ảnh, hội họa, điêu khắc… Hãy có kế hoạch cho thời gian nghỉ hưu của mình.

4. Đặt mục tiêu tiết kiệm và cắt giảm chi phí

Khi nghỉ hưu hoặc để dành tiền để nghỉ hưu, hãy chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn. Tức là chi tiêu ít hơn hiện tại và để dành nhiều tiền hơn cho thời gian nghỉ hưu, như thế bạn mới có thể tận hưởng những năm không phải làm việc thoải mái hơn.

5. Kiếm thêm thu nhập

Làm sao để kiếm thêm thu nhập trước khi nghỉ hưu sớm? Hãy làm thêm một công việc khác ngoài giờ hành chính. Hoặc như đã nêu bên trên, hãy tìm cách kiếm tiền từ nguồn thu nhập thụ động.

nghỉ hưu trước tuổi là gì - vay tiền online giải ngân nhanh

Tăng thu nhập, giảm chi tiêu, đầu tư phù hợp là phương án cho những ai muốn nghỉ hưu sớm

6. Có ý tưởng đầu tư phù hợp

Đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào kết hợp các loại hình đầu tư phù hợp để đạt được mục tiêu về tài chính của mình khi về hưu. Bạn có thể cân nhắc trao đổi với cố vấn tài chính về việc phát triển chiến lược đầu tư phù hợp với tình hình cụ thể của mình.

7. Có kế hoạch cho chi phí chăm sóc sức khỏe

Điều quan trọng: Càng lớn tuổi, bạn càng phải đối mặt với các chi phí chăm sóc sức khỏe. Vậy nên hãy tính toán phù hợp để chi trả cho phần chi phí này. Mua bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe từ khi còn trẻ cũng là một lựa chọn phù hợp để bạn không còn nỗi lo về chi phí chăm sóc sức khỏe.

Thanh toán hết mọi khoản nợ hiện có

Trước khi tiết kiệm tiền, bạn phải đảm bảo thanh toán toàn bộ những khoản nợ lớn nhỏ từ các khoản vay thế chấp, vay tín chấp theo lương, vay mượn bạn bè, người quen... Như vậy, bạn sẽ tránh được những rắc rối có thể gặp phải sau khi nghỉ hưu trước tuổi.

Bài viết đáng đọc:

- App vay online nhanh không cần chứng minh thu nhập

- Vay tiền trả góp lãi suất thấp

Có nên nghỉ hưu sớm hay không?

Chúng ta có thể có những định nghĩa khác nhau về ‘nghỉ hưu sớm là gì’. Đối với một số người, nghỉ hưu trước tuổi là không phải làm công việc hành chính gò bó và tự làm những việc mình thích. Một số khác lại cho rằng nghỉ hưu sớm là hoàn toàn không làm bất cứ việc gì nữa, kể cả kinh doanh cá nhân, và chỉ tận hưởng số tiền mình làm ra theo cách mình muốn.

Nhiều người Việt Nam hiện nay đã và đang nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm. Họ lựa chọn dành thời gian cho bản thân, cho gia đình thay vì làm việc cật lực đến hết tuổi lao động. Tuy vậy, điều này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì đất nước vẫn cần nguồn nhân lực có kinh nghiệm và đủ sức khỏe để làm việc.

có nên nghỉ hưu sớm hay không - vay trả góp online thủ tục đơn giản

Hãy sống có kế hoạch nếu bạn thật sự muốn làm những điều mình thích

Lời kết

Dù ‘nghỉ hưu sớm’ với bạn là như thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn có ít nhất 1 kế hoạch cụ thể cho việc nghỉ hưu của mình. 8 gợi ý bên trên là 8 điều cơ bản nhất để bạn có được kế hoạch cho riêng mình.

Lựa chọn làm việc hay kiếm tiền như thế nào vẫn là quyết định của chính bạn. Hãy giải quyết những vấn đề tài chính của bạn và nên tham khảo ý kiến của vợ/chồng hay gia đình trước khi nghỉ hưu nhé!

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích