Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Những điều bạn cần biết về tự do tài chính

Những điều bạn cần biết về tự do tài chính

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
30 tháng 9 2021

Tự do tài chính là điều mà nhiều người nỗ lực ngày đêm để đạt được. Thế nhưng tự do tài chính là gì? Đây có phải là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có đủ tiền và tài sản cá nhân để sinh sống mà không cần lo lắng về tiền bạc? Để hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn đọc tiếp bài viết bên dưới của OnCredit.vn:

Khái niệm tự do tài chính là gì

Tự do tài chính là thuật ngữ dùng để chỉ việc có “đủ” tài sản cá nhân, tiền bạc để sinh sống mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai hay cá nhân, tổ chức nào. Và từ “đủ” ở đây được hiểu là đáp ứng những nhu cầu cơ bản tối thiểu. Mức độ như thế nào là “đủ” sẽ tùy thuộc vào mỗi người.

Ngoài ra, theo một số quan niệm khác thì tài sản và nợ phải trả là hai yếu tố quyết định một người có đạt được tự do tài chính hay không.

Trước khi đạt được trạng thái tự do tài chính, một người phải đạt được các cấp độ về tài chính trước đó. Thông thường, có 4 mức độ về tự do tài chính:

 1. Tài chính ổn định: Là trạng thái mà bạn có đủ tiền chi tiêu trong vòng 6 tháng, có thể đóng bảo hiểm đầy đủ.
 2. Tài chính an toàn: Là trạng thái mà bạn tích lũy đủ tiền và có thể tạo ra thu nhập thụ động để trang trải những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống. Các nhu cầu cơ bản này thường bao gồm chi phí nhà ở, ăn uống, phương tiện đi lại và bảo hiểm.
 3. Tự do tài chính: Là trạng thái mà thu nhập thụ động đủ để bạn trang trải cuộc sống bình thường.
 4. Tài chính dồi dào: Là trạng thái mà thu nhập thụ động có thể đáp ứng mọi nhu cầu mà bạn mong muốn.

tự do tài chính là gì - vay tiền trả góp theo tháng lãi suất thấp

Tự do tài chính là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ hiện nay

Làm sao để đạt được trạng thái tự do về tài chính?

Tự do tài chính là mục tiêu của nhiều người trẻ tuổi hiện nay. Trước hết, bạn sẽ cần:

1. Tìm ra được số tiền “đủ” để tự do tài chính cho bạn

Số tiền “đủ” để bạn cảm thấy không còn ràng buộc về tài chính là số tiền đủ để bạn sinh sống thoải mái và không áp lực kiếm tiền. Hiện tại, có nhiều công cụ giúp bạn mô phỏng mục tiêu tài chính của bản thân, giúp bạn tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm để nghỉ hưu sớm.

Bạn cần xác định độ tuổi hiện tại và tuổi nghỉ hưu mong muốn, chi tiêu hàng tháng của bạn và số tiền bạn đã tiết kiệm được đến hiện tại. Dựa trên những thông tin này, các công cụ tính toán sẽ ước tính số tiền bạn cần có được để đạt được mục tiêu của mình.

2. Bắt đầu đầu tư từ sớm

Bắt đầu đầu tư càng sớm thì bạn càng dễ đạt được mục tiêu của mình. Thông thường, nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn đầu tư để có thu nhập thụ động: đầu tư chứng khoán, cổ tức, trái phiếu, cho thuê tài sản (nhà đất, xe cộ…), làm trung gian cho đơn vị thương mại điện tử, ăn hoa hồng từ tiếp thị liên kết,... Hoặc thậm chí làm người sáng tạo nội dung và nhận quảng cáo để kiếm lời.

Hãy xem xét thế mạnh của mình và lựa chọn phương án đầu tư thích hợp cho bạn.

độc lập tài chính là gì - vay mượn nhanh online

Tuy nhiên, hãy luôn giữ một 'cái đầu lạnh' nếu muốn đầu tư kiếm lời

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:Vay tiền trả góp online là gì? Vay tiêu dùng trả góp online là khoản vay được nhiều công ty tài chính tín dụng hỗ trợ cho khách hàng. Người tiêu dùng có thể đăng ký vay tiền trả góp thủ tục đơn giản, chỉ cần có các giấy tờ cơ bản như CMND/CCCD. Vay trả góp giúp bạn giảm bớt gánh nặng khi trả nợ vào hạn chót vì khoản vay được chia nhỏ thành nhiều lần thanh toán. Hiện tại, đối tác cho vay của OnCredit đang hỗ trợ tư vấn vay trả góp online cho khách hàng thân thiết. Liên hệ ngay với OnCredit để được tư vấn thêm!

3. Cắt giảm chi phí và tiết kiệm một cách tích cực

Để đầu tư, dĩ nhiên bạn phải có vốn. Nếu bạn có gia đình hậu thuẫn, ủng hộ, xin chúc mừng bạn. Thế nhưng, nếu bạn quyết định tự tay mình làm mọi thứ, hãy tiết kiệm. Nhiều người đã đạt được tự do về tài chính bằng cách tiết kiệm từ 40% đến 70% thu nhập của họ và để dành số tiền đó để đầu tư.

Để giảm thiểu chi phí sinh hoạt, bạn có thể:

 1. Tiết kiệm chi phí thuê nhà bằng cách ở cùng gia đình hoặc thuê không gian sống nhỏ hơn.
 2. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc mua lại phương tiện di chuyển đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí thay vì mua mới.
 3. Tự nấu ăn thay vì ăn ở ngoài hoặc gọi đồ ăn mang về
 4. Hạn chế chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu như quần áo mới, quà tặng, trò chơi điện tử, v.v.
 5. Lựa chọn những cách giải trí có chi phí thấp (mua các gói streaming thay vì lắp đặt truyền hình cáp…)

4. Tăng thu nhập của bạn

Tiết kiệm có thể không phải là phương án tối ưu đối với một số người, đặc biệt là với những ai có thu nhập không đủ để trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản. Vậy nếu không thể tiết kiệm, hãy lựa chọn phương án là làm tăng thu nhập của mình.

Bạn có thể lựa chọn làm thêm trong thời gian rảnh rỗi, hoặc mày mò kinh doanh online. Tại Việt Nam hiện nay, việc kinh doanh các mặt hàng thực phẩm hoặc những món ngon nhà làm là lựa chọn của nhiều người để kiếm thêm thu nhập.

Nhưng việc kiếm thêm cũng phải đi kèm với việc tiết kiệm để tích lũy được tiền. Hãy cố gắng duy trì một tỷ lệ tiết kiệm cụ thể, hoặc thậm chí tăng tỷ lệ đó lên theo thời gian. Ví dụ: nếu bạn kiếm được 10 triệu và chỉ chi tiêu 5 triệu, bạn sẽ có tỷ lệ tiết kiệm là 50%. Nếu bạn tăng thu nhập lên 12 triệu nhưng không tăng chi tiêu, tỷ lệ tiết kiệm của bạn có thể lên tới 58%.

tiết kiệm hay đầu tư - vay mượn tiền bạn bè

Tăng thu - giảm chi cũng là lời khuyên nếu bạn muốn nhanh chóng độc lập về tài chính

Tại sao nhiều người muốn tự do tài chính?

Tự do tài chính giúp bạn không phải căng thẳng vì làm việc liên tục nữa mà vẫn sống tốt, chi tiêu thoải mái cho các mục đích của mình. Thậm chí nhiều người đã đạt được tự do tài chính còn muốn hướng tới tài chính dồi dào bằng cách tiếp tục làm việc và tiết kiệm, đầu tư.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu lẫn kinh tế cá nhân, người ta lại càng hướng đến mục tiêu tiết kiệm và tìm kiếm cơ hội sinh lời dễ dàng nhất.

Đối với nhiều người, tự do tài chính cũng là mục tiêu để giúp họ “nghỉ hưu sớm”, “nghỉ hưu non”, thoát khỏi vòng xoáy kiếm tiền - tiêu tiền và làm những điều mình thực sự đam mê.

Tuy vậy, nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm. Vậy nên để thực sự tự do, bạn nên bắt đầu tìm hiểu và vạch ra kế hoạch phù hợp cho bản thân ngay từ hôm nay. Hy vọng với những chia sẻ về “tự do tài chính là gì” bên trên, bạn đã có cho mình những ý tưởng ban đầu cho hướng đi của mình.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích