Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
  • 08:00 – 20:00, Thứ Hai – Thứ Bảy
  • 08:00 – 17:00, Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Tỷ giá hối đoái và vai trò đối với nền kinh tế

Tỷ giá hối đoái và vai trò đối với nền kinh tế

Tỷ giá hối đoái là một khái niệm thường được nhắc đến trong các tin tức, thông tin về tài chính, kinh tế và đầu tư. Vậy tỷ giá hối đoái là gì, có những yếu tố nào tác động đến tỷ giá hối đoái, có thể dự đoán được hay không…? Cùng Oncredit tìm hiểu về tỷ giá hối đoái nhé.

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ trao đổi giữa đồng tiền của nước này sang đồng tiền của nước khác. Tỷ giá hối đoái hay còn được gọi là tỷ giá trao đổi ngoại tệ hay tỷ giá. Nói cách khác, tỷ giá là số lượng đơn vị tiền tệ cần thiết để mua một đơn vị ngoại tệ.

Đối với Anh và Mỹ thì thuật ngữ này được hiểu là số lượng đơn vị ngoại tệ cần thiết để mua một đồng Đô la hoặc một đồng bảng Anh.

Theo Luật Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam (1997) quy định: tỷ giá hối đoái là tỷ lệ giữa giá trị của tiền Việt Nam (Việt Nam đồng) với giá trị của ngoại tệ (tiền nước ngoài như USD, GBP, JPY,...), chịu sự điều tiết của Nhà nước trên thị trường và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố. Ví dụ: Tỷ giá USD/VND = 23.060 hay 1 USD = 23.060 VND.

tỷ giá hối đoái là gì - OnCredit tư vấn vay tiền nhanh

Chênh lệch tỷ giá hối đoái là gì?

Chênh lệch tỷ giá hối đoái là chênh lệch phát sinh từ việc trao đổi hoặc quy đổi cùng một số lượng ngoại tệ sang đơn vị tiền tệ khác theo các tỷ giá hối đoái khác nhau.

Chênh lệch tỷ giá phát sinh trong các tình huống sau:

+ Mua bán, trao đổi thực tế, thanh toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh bằng ngoại tệ trong kỳ (chênh lệch tỷ giá hối đoái đã thực hiện);

+ Việc đánh giá lại các khoản tiền có nguồn gốc ngoại tệ tại thời điểm lập Báo cáo tài chính (chênh lệch tỷ giá hối đoái chưa thực hiện);

+ Chuyển đổi Báo cáo tài chính được lập bằng ngoại tệ sang tiền Việt Nam.

Phân loại tỷ giá đối đoái

Sau đây là một số cách phân loại tỷ giá hối đoái thường gặp:

Tỷ giá hối đoái mua bán: Gồm có

Tỷ giá mua: là tỷ giá mà ngân hàng mua ngoại hối vào

Tỷ giá bán: là tỷ giá mà ngân hàng bán ngoại hối ra

Tỷ giá hối đoái theo đối tượng: Gồm có

Tỷ giá chính thức: là tỷ giá do ngân hàng trung ương của một quốc gia xác định. Từ đó, nhưng ngân hàng thương mại khác sẽ lấy tỷ giá chính thức này làm căn cứ để ấn định tỷ giá mua bán ngoại tệ.

Tỷ giá thị trường: là tỷ giá hình thành dựa vào mối quan hệ cung cầu trên thị trường hối đoái.

Tỷ giá hối đoái căn cứ kỳ hạn: Gồm có

Tỷ giá giao ngay (SPOT): là tỷ giá do tổ chức tín dụng niêm yết giá tại thời điểm giao dịch hoặc theo thỏa thuận.

Tỷ giá giao dịch kỳ hạn (FORWARDS): là tỷ giá do tổ chức tín dụng tự tính toán theo thỏa thuận. Nhưng tỷ giá này vẫn phải đảm bảo được biên độ quy định của Ngân hàng Nhà nước.

hối đoái là gì - OnCredit vay tiền qua app

Những phương pháp xác định tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái sẽ thay đổi nếu cung cầu thay đổi. Tuỳ thuộc vào mục đích kinh doanh, sự phát triển của thị trường tiền tệ và thị trường hàng hoá, dịch vụ… mà xác định ra được tỷ giá hối đoái

Việc xác định tỷ giá hối đoái sẽ giúp những nhà đầu tư, kinh doanh tạo lập phương án kinh doanh thu lợi nhất. Những cách xác định tỷ giá gồm có:

Xác định tỷ giá hối đoái trên cơ sở ngang giá vàng (Gold parity):

Để định được tỷ giá tiền tệ, chúng ta có thể so sánh hàm lượng vàng giữa hai đồng tiền với nhau.

Ví dụ: Hàm lượng vàng của của 1 USD (đô la Mỹ) là 0,7366 gam và của 1 GBP (bảng Anh) là 2,1328 gam. Như vậy, tỷ giá giữa GBP và USD là: 1 GBP = 2,8954 USD.

Xác định tỷ giá hối đoái trên cơ sở cân bằng sức mua (Purchasing Power Parity):

Dựa trên cơ sở so sánh sức mua giữa hai đồng tiền, chúng ta có thể xác định được tỷ giá. Cách xác định này thường được dùng để so sánh giá cả hàng hoá, dịch vụ, xây dựng phương án kinh doanh xuất nhập khẩu… Không sử dụng cho các nghiệp vụ kinh doanh thị trường, tín dụng và thanh toán quốc tế

Ví dụ: Một chiếc tai nghe tại Mỹ có giá 10 USD, tại Australia (Úc) được bán với giá 15 AUD. Trên cơ sở cân bằng sức mua, tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền là: 1 USD = 1,5 AUD.

chênh lệch tỷ giá hối đoái là gì - vay tiền online

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá

Lạm phát

Lạm phát là tình trạng đồng tiền của một nước bị mất giá trị so với các đồng tiền của nước khác. Nói cách khác, khi lạm phát, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây.

Nếu nhà nước đẩy lùi được lạm phát thì đồng tiền của đất nước đó sẽ có giá trị hơn. Để làm được điều này, chính phủ và ngân hàng nhà nước cần phải thay đổi chính sách kinh tế phù hợp hơn.

Thu nhập trung bình của quốc gia

Nếu thu nhập trung bình của một quốc gia tăng, người dân sẽ có xu hướng sử dụng đồ nhập khẩu, dẫn đến cầu ngoại tệ tăng lên.

Bên cạnh đó, khi thi nhập của người dân cao, họ sẽ tăng mức chi tiêu trong nước. Dẫn đến tình trạng cầu vượt cung và cuối cùng là tỷ lệ lạm phát cao. Lạm phát gia tăng dẫn đến tỷ giá tăng, như đã nói bên trên.

Ảnh hưởng của lãi suất tiền gửi

Lãi suất tiền gửi ngân hàng cao hoặc thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư. 

Ví dụ, khi lãi suất tiền gửi ngân hàng ở Việt Nam thấp hơn ở Mỹ, nhà đầu tư sẽ có đem tiền gửi vào các ngân hàng ở Mỹ. Lúc này tỷ giá hối đoái USD sẽ giảm và còn tỷ giá hối đoái VND sẽ tăng. Hệ quả là đồng tiền trong nước bị mất giá, làm biến đổi tỷ giá hối đoái.

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!
500.000VND
18.000.000VND

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán:

VND

VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích

Ưu đãi đặc biệt
dành riêng cho
Khách hàng thân thiết

NHẬN NGAY!