Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Tỷ suất lợi nhuận là gì? Giá trị và công thức tính toán

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Giá trị và công thức tính toán

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
17 tháng 6 2022

Lợi nhuận là mục tiêu “tối cao” của mọi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiện nay. Vì vậy, muốn phân tích khả năng sinh lời cũng như biết được hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không, chúng ta sẽ xem xét và phân tích về tỷ suất lợi nhuận. Vậy tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính tỷ suất lợi nhuận là gì? Hãy cùng OnCredit.vn phân tích về tỷ suất lợi nhuận qua bài viết dưới đây.

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức và cánh tính toán đúng

Định nghĩa của tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận là tỷ lệ giữa mức lợi nhuận (sau khi đã trừ đi mọi chi phí) với toàn bộ nguồn vốn ban đầu, được tính bằng phần trăm. Tỷ suất lợi nhuận được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí, sau đó chia con số này cho tổng vốn. 

Có hai (02) loại tỷ suất lợi nhuận được quan tâm nhất là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu và tỷ suất lợi nhuận.

Đâu là yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận?

 • Tỷ lệ giá trị thặng dư: Tỷ lệ giá trị thặng dư càng cao thì giá trị tỷ suất lợi nhuận càng lớn, và ngược lại.
 • Cơ cấu hữu cơ của tư bản: Trong điều kiện tỷ lệ giá trị thặng dư không đổi, cơ cấu tư bản càng cao thì tỷ suất lợi nhuận càng giảm và ngược lại.
 • Tốc độ luân chuyển của tư bản: nếu trong năm tốc độ luân chuyển của tư bản càng tăng thì tốc độ thặng dư của tư bản đó càng cao thì tốc độ chu chuyển của tư bản cũng tăng theo.
 • Tiết kiệm tư bản bất biến: Với điều kiện là tỷ suất thặng dư và tư bản khả biến không đổi, tư bản bất biến càng lớn thì tỷ suất lợi nhuận càng nhỏ.

tỷ suất lợi nhuận là gì - vay tiền bằng cmnd cccd

Tìm hiểu Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu là gì?

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu là tìm tỷ số giữa lợi nhuận thu được và tổng doanh thu trong một kỳ. Công thức để tính tỉ suất này cụ thể là:

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS = (Lợi nhuận sau thuế / doanh thu) x 100

 • Bằng cách phân tích tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu, phía nhà đầu tư có thể nắm bắt được cụ thể tình hình hoạt động của một doanh nghiệp (tốt hay không tốt).
 • Cũng nhờ tỷ suất này mà chủ doanh nghiệp biết rằng mình đã bỏ ra bao nhiêu đồng vốn và đã thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có những phương án điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình cho phù hợp.

Chỉ số của từng lĩnh vực trong mỗi thời kỳ là khác nhau nên chúng ta chỉ có thể so sánh chỉ số biên doanh thu của các công ty cùng lĩnh vực trong cùng thời kỳ.

Tỷ suất sinh lời là gì?

Cách tính tỷ suất sinh lời là tỷ số giữa tổng lợi nhuận thu được và tổng vốn trong một thời kỳ nhất định. Khoản vốn được tính có thể là một tháng, một quý, nửa năm hoặc một năm.

công thức tính tỷ suất lợi nhuận

Có hai loại tỷ suất sinh lợi: tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu và tỷ suất lợi nhuận trên tài sản.

Công thức tính toán và vai trò của ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu)

Công thức (ROE) = (Thu nhập sau thuế / Vốn chủ sở hữu) x 100

ROE giúp chủ doanh nghiệp biết sau khi đầu tư vốn vào sản xuất kinh doanh thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận ròng.

Công thức tính toán và vai trò của ROE (tỷ suất lợi nhuận trên tài sản)

Công thức (ROA) = (Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản) x 100

Tỷ suất ROA thể hiện mức độ hiệu quả của quá trình tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh của một doanh nghiệp. Ngoài ra ROA còn là chỉ tiêu phản ánh khả năng sinh lời của tổng tiền và tài sản bao gồm cả vốn chủ sở hữu và nợ vay.

Vậy nên khi tính ROA thì bạn cần phải tính cả lãi suất vay tiền và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nên để tính ROA chúng ta cũng có thể tính theo 1 trong 2 cách sau:

 • ROA = (EBIT - Lợi nhuận trước lãi vay và thuế / tổng tài sản) x 100
 • ROA = Lợi nhuận sau thuế + lãi vay x (1 - thuế thu nhập doanh nghiệp) / tổng tài sản x 100

Nội dung bên trên là các thông tin cơ bản nhất về ROE - ROA - hai loại tỷ suất lợi nhuận quan trọng và công thức tính tỷ suất lợi nhuận mà cả chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư đều cần phải lưu ý.

Ý nghĩa và vai trò của tỷ suất lợi nhuận là gì?

Biên lợi nhuận có thể được sử dụng tương đối tiết kiệm trong các ngành khác nhưng đối với các doanh nghiệp. Tỷ suất lợi nhuận phản ánh khả năng sinh lời của một công ty và từ đó giúp công ty điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho hợp lý hơn. Cụ thể, nó cho biết bao nhiêu phần trăm lợi nhuận là bao nhiêu phần trăm tổng doanh thu.

 • Nếu tỷ suất lợi nhuận là dương, có nghĩa là công ty hoặc doanh nghiệp có lãi
 • Nếu tỷ suất lợi nhuận âm nghĩa là công ty, doanh nghiệp đã làm ăn thua lỗ và cần gấp rút điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Từ đây có thể tìm ra, xác định được rằng tỷ suất lợi nhuận càng lớn thì lợi nhuận chiếm tỷ trọng bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu và lợi nhuận càng lớn. Ngoài ra, việc cân nhắc tỷ suất lợi nhuận phụ thuộc phần lớn vào đặc điểm giao dịch của từng lĩnh vực cụ thể trên thị trường hiện tại.

tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Vì vậy, các nhà quản lý doanh nghiệp khi theo dõi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và đưa ra bảng số liệu thì cần phải so sánh tỷ suất lợi nhuận với tỷ suất bình quân toàn ngành mà doanh nghiệp tham gia. .

Tương tự, doanh nghiệp mới có cái nhìn tổng thể về mức độ và năng suất kết quả công việc để đưa ra các kế hoạch kinh doanh dài hạn. Song song với việc điều chỉnh xem để tuyển dụng nhân viên kinh doanh hoặc nhân sự ở các bộ phận khác.

Trên đây là bài viết giải thích tỷ suất lợi nhuận là gì, cách tính tỷ suất lợi nhuận theo công thức chính xác. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các khái niệm khác, đón đọc bài viết tại mục Blog của OnCredit nhé..

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích