Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Ví lạnh là gì? Có nên sử dụng ví lạnh trữ coin?

Ví lạnh là gì? Có nên sử dụng ví lạnh trữ coin?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
26 tháng 3 2022

Tiền điện tử, hay coin, hay tiền ảo, là những cụm từ siêu hot trong thời gian qua. Đầu tư vào coin vẫn được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Khi đầu tư tiền ảo, bạn cần phải có ví để lưu trữ những đồng coin mình có. Và ví nóng hoặc ví lạnh là 2 lựa chọn dành cho bạn.

Ví nóng (ví phần mềm) là tiện ích được kết nối internet, giúp bạn giao dịch nhanh chóng nhưng cũng có khả năng bị tấn công. Ví lạnh (ví phần cứng) là ví lưu trữ ngoại tuyến, tức là không có kết nối internet nên an toàn hơn nhưng lại ít tiện lợi hơn. Vậy ví lạnh là gi? Có nên sử dụng ví lạnh trữ coin? Bài viết dưới đây có thể là câu trả lời cho bạn:

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là ví lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến, tức là lưu trữ mà không cần kết nối liên tục với internet. Bất kỳ ví tiền điện tử nào không được kết nối với internet đều được coi là ví lạnh, hay còn được gọi là ví phần cứng.

Loại ví lạnh phổ biến nhất là ví phần cứng, thường là một thiết bị nhỏ tương tự như USB để kết nối với máy tính. Các phí phần cứng nổi tiếng nhất có thể kể đến ví lạnh Trezor hoặc ví lạnh Ledger.

Bởi vì ví lưu trữ coin theo cách ngoại tuyến, ví lạnh được coi là có độ bảo mật cao đối với đồng Bitcoin (BTC) cũng như các loại tiền điện tử khác. Hacker sẽ không thể truy cập vào ví và đánh cắp coin của bạn nếu ví không có kết nối với internet.

Ví lạnh hoạt động như thế nào?

Để lưu trữ tiền điện tử an toàn, bạn cần bảo vệ private key của mình. Với ví lạnh, private key của bạn được bảo vệ ngoại tuyến (ngoại trừ trong quá trình giao dịch).

Có hai loại khóa (chuỗi dữ liệu mật mã) đối với các đồng coin: khóa công khai (public key) và khóa riêng tư (private key). Khóa công khai giúp xác định ví tiền điện tử trong các giao dịch. Khóa riêng tư là chuỗi mật mã cho phép chủ sở hữu coin truy cập ví và thực hiện thao tác với số coin mình có.

Cách hoạt động của ví lạnh:

Giả sử bạn có một chiếc ví lạnh trữ coin.

 1. Để sử dụng ví, trước tiên bạn kết nối ví lạnh với máy tính của mình.
 2. Tiếp theo, bạn chọn mục “Nhận tiền điện tử”, ví sẽ tạo ra một địa chỉ.
 3. Bạn có thể đưa địa chỉ này để người khác gửi tiền cho bạn, hoặc tự gửi tiền từ các ví khác đến ví này để lưu trữ coin trên ví lạnh.
 4. Ví lạnh sẽ bao gồm cả khóa công khai và khóa riêng tư, khi bạn ngắt kết nối thiết bị khỏi máy tính, những thông tin về khóa này sẽ hoàn toàn ngoại tuyến.

Tương tự với việc chuyển tiền từ ví của bạn sang một ví khác, bạn cũng thực hiện tương tự: kết nối ví lạnh với máy tính > nhập địa chỉ > gửi tiền đến địa chỉ ví khác.

Nên lưu trữ coin bằng ví lạnh hay ví nóng?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, chúng ta còn một loại ví khác là ví nóng, hay còn gọi là ví phần mềm. Đây là loại ví lưu trữ coin được kết nối với internet, vô cùng tiện lợi khi giao dịch coin nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị đánh cắp. Vậy bạn nên sử dụng loại ví nào để lưu trữ coin?

 • Về mức độ bảo mật

Ví lạnh bảo mật và an toàn hơn ví nóng. Tuy rằng ví nóng cũng được đảm bảo với mức độ bảo mật cao, nhưng ví nóng được truy cập trực tuyến nên cũng đi kèm với nguy cơ bị tấn công khá cao.

 • Về tính tiện lợi

Ví nóng tiện lợi hơn ví lạnh. Bạn có thể nhanh chóng gửi và nhận tiền thông qua ví nóng một cách rất nhanh gọn, trong khi ví lạnh có tốc độ giao dịch kém hơn.

 • Về chi phí

Đa số các ví nóng đều miễn phí. Ví lạnh (ví phần cứng) là hình thức lưu trữ coin phổ biến nhưng thường có mức giá từ 50 - 150 USD (1.150.000 - 3.450.000 VND).

Để tận dụng tối đa ưu điểm của cả hai loại ví trữ coin này, nhiều nhà đầu tư đã quyết định sử dụng kết hợp giữ ví nóng và ví lạnh. Nhà đầu tư có thể trữ phần lớn coin của mình trong ví lạnh và sử dụng ví nóng để trữ một số coin ít hơn cho các giao dịch hàng ngày.

Do việc giữ an toàn cho tiền điện tử của bạn là điều rất quan trọng, lưu trữ bằng ví lạnh là một lựa chọn thông minh và rất đáng xem xét. Ví lạnh là một phương thức lưu trữ có mức giá khác ổn định và chỉ cần mua một lần. Bạn nên lựa chọn lưu trữ bằng ví lạnh nếu đang có kế hoạch đầu tư nghiêm túc vào tiền điện tử.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích