Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900 63 65 27
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
0287 307 6527
 • 08:00 – 20:00, Thứ Hai – Thứ Bảy
 • 08:00 – 17:00, Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Ví tiền điện tử là gì? Top 5 ví tiền điện tử tốt nhất năm 2022

Ví tiền điện tử là gì? Top 5 ví tiền điện tử tốt nhất năm 2022

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg

Không giống như tiền giấy, bạn không thể gấp bitcoin lại và bỏ vào ví. Để lưu trữ tiền điện tử, bạn chỉ có thể sử dụng ví tiền điện tử của riêng bạn. Ví tiền điện tử là một chương trình phần mềm hoặc thiết bị vật lý cho phép bạn lưu trữ tiền điện tử của mình và thực hiện các giao dịch tiền điện tử. Cùng tìm hiểu chi tiết về ví tiền điện tử - crypto wallet qua nội dung bên dưới của OnCredit:

Ví tiền điện tử là gì?

Về cơ bản, ví tiền điện tử là nơi để bạn lưu trữ tiền điện tử, gửi và/hoặc nhận tiền điện tử và theo dõi số dư trong tài khoản. Ví tiền điện tử (cryptocurrency wallet hay crypto wallet) có thể là thiết bị vật lý (dạng như USB) hoặc là chương trình phần mềm.

Ví tiền điện tử có thể lưu trữ nhiều loại coin hoặc token cùng lúc. Nhưng hầu hết các ví hiện nay chỉ hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định.

Trên thực tế, ví tiền điện tử không thực sự chứa bất kỳ loại tiền điện tử nào. Chính xác thì ví sẽ lưu trữ các thông tin mã khóa công khai (public key) và mã khóa riêng tư (private key) - những mã khóa cần thiết để thực hiện các giao dịch tiền điện tử. Bản thân tiền điện tử được lưu trữ trên một blockchain - một loại sổ cái kỹ thuật số riêng cho tiền điện tử.

Ví điện tử dùng để làm gì?

Vi tiền điện tử về cơ bản là nơi lưu trữ và theo dõi các khóa mã hóa, các lịch sử giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, ví cũng lưu trữ địa chỉ chứa tài sản (cụ thể là coin) trên mạng lưới blockchain, hay nói cách khác, nó là bằng chứng để chứng minh bạn đang sở hữu một số lượng tiền điện tử nhất định. Nếu bạn làm mất địa chỉ ví (khóa công khai hoặc khóa cá nhân), về cơ bản bạn mất quyền kiểm soát đối với phần tài sản điện tử của bạn.

Các thành phần của ví tiền điện tử

Khi bạn tạo ví điện tử, bạn sẽ được cung cấp các thành phần như: Paraphrase, Private Key và Address. Để hiểu rõ hơn về 3 thành phần này, mình sẽ chia sẻ cụ thể sau đây:

 • Address (Public Key)

Address (địa chỉ ví) hay Public Key (khóa công khai) là một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên bao gồm cả chữ và số. Địa chỉ ví giúp bạn nhận tiền và xác nhận tài khoản trong mạng lưới blockchain. Mỗi mạng lưới blockchain sẽ có những cấu tạo địa chỉ ví khác nhau.

Khóa công khai cũng tương tự như số tài khoản ngân hàng của bạn. Khóa công khai có thể được chia sẻ với bên thứ ba như sàn giao dịch tiền điện tử mà không ảnh hưởng đến độ bảo mật của ví. Với khóa công khai, bạn có thể nhận tiền điện tử được chuyển về ví.

 • Private Key

Private Key (khóa riêng tư) được thiết lập từ những ký tự chữ và số ngẫu nhiên không theo bất kỳ quy luật nào. Private Key là mật khẩu bảo mật cho tài khoản và không thể thay đổi như những loại mật khẩu khác.

Không giống như Public Key, các khóa riêng tư phải được bảo mật, không tiết lộ với người khác. Nếu có bất kỳ ai có Private Key của bạn thì họ cũng quyền truy cập và giao dịch tiền điện tử trong ví của bạn. Vậy nên bạn đừng chia sẻ khóa cá nhân này cho bất kỳ ai để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

 • Passphrase

Tương tự như Private Key, passphrase cũng được xem là một khóa cá nhân có từ 12 - 24 ký tự ngẫu nhiên bằng tiếng Anh.

Các loại ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử được chia thành 2 loại chủ yếu là: ví phần mềm (ví nóng) và ví phần cứng (ví lạnh).

 • Ví phần mềm là các phần mềm trên máy tính, ứng dụng trên điện thoại hoặc các tiện ích mở rộng trên trình duyệt. Ví phần cứng là thiết bị vật lý có thể được cắm vào máy tính, ví dụ như USB.
 • Ví phần mềm cũng được gọi là “ví nóng” vì tiền được lưu trữ theo hình thức trực tuyến. Với ví phần cứng thì bạn có thể sử dụng khóa riêng tư theo cách ngoại tuyến (không dùng mạng), nên còn được gọi là “ví lạnh”.

Ví phần cứng (Ví lạnh)

Ví phần cứng là một thiết bị nhỏ có thể lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến. Một chiếc ví phần cứng phổ thông có thể có giá khoảng 100 USD, tuy nhiên cách sử dụng có thể phức tạp hơn ví nóng (ví phần mềm).

Hầu hết giao diện của các ví phần cứng trên máy tính thuộc 1 trong 3 hình thức sau:

 • Ví có giao diện tương tự một trang web
 • Ví là ứng dụng do một công ty nào đó phát triển
 • Ví là phần mềm được phát triển riêng biệt

Ví phần mềm (Ví nóng)

Ví phần mềm là một phần mềm máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, lưu trữ các khóa riêng tư theo hình thức trực tuyến. Mỗi loại ví phần mềm thường chỉ dùng để lưu trữ một loại tiền điện tử nhất định, trong khi ví phần cứng có thể hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau.

Ví phần mềm (ví nóng) có thể được sử dụng trên các trình duyệt, nên có thể để lại “dấu vết” có thể bị kẻ xấu lợi dụng và hack mất. Khi sử dụng ví phần mềm, bạn cần tạo bản sao lưu thường xuyên. Bạn có thể làm mất private key nếu có sự cố xảy ra với trình duyệt web hoặc của bạn.

Hiện có 3 loại ví phần mềm phổ biến nhất, đó là:

 • Ví dựa trên web (Web-based wallets, ví dụ như MetaMask) tương tự như một tiện ích mở rộng trên trình duyệt và có thể gửi các giao dịch ETH, giúp người dùng dễ dàng tương tác với các ứng dụng phi tập trung và giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).
 • Ví cho máy tính để bàn (ví dụ như Electrum), có thể được sử dụng trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.
 • Ví cho điện thoại di động (ví dụ như ví Blockchain.com), cho phép người dùng lưu trữ tiền điện tử, gửi/nhận giao dịch và "quét" các mã riêng tư của ví hiện có vào ứng dụng bằng cách quét mã QR trên điện thoại thông minh của họ.

Tuy các loại ví tiền điện tử đều có chức năng giống nhau, mỗi loại ví tiền điện tử sẽ thích hợp để sử dụng trong tùy từng trường hợp, tùy vào mục tiêu của người dùng. Vì ví nóng cần có kết nối internet để truy cập, loại ví này cũng dễ bị tấn công hơn ví lạnh. Vậy nên hãy lưu trữ một phần coin ở ví nóng để thực hiện các giao dịch, phần còn lại nên lưu trữ trong ví lạnh và chỉ truy cập vào ví khi cần thiết.

Cách hoạt động của ví tiền điện tử 

Không giống như các ví truyền thống, trên thực tế, tiền điện tử không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào hoặc tồn tại ở bất kỳ hình thức vật lý nào. Tất cả những gì có trong ví là các ghi chép về lịch sử giao dịch coin được lưu trữ trên blockchain.

Khi một người gửi cho bạn Bitcoin hoặc bất kỳ đồng coin nào, về cơ bản họ đang ký xác nhận chuyển quyền sở hữu nó sang cho bạn. Để có thể sử dụng những đồng đó và mở khóa nó, khóa riêng tư được lưu trữ trong ví của bạn phải khớp với địa chỉ công khai của loại tiền được gửi. Nếu khóa công khai và khóa cá nhân khớp với nhau, số dư trong ví của bạn tăng và số dư trong ví của người gửi sẽ giảm tương ứng. Giao dịch chỉ được biểu thị bằng một bản ghi giao dịch trên blockchain và thay đổi số dư trong ví của bạn.

Cách tạo và sử dụng ví tiền điện tử

Để thiết lập ví tiền điện tử, bạn cần nhập thông tin cá nhân của mình và thiết lập mật khẩu bảo mật. Tương tự như bảo mật ngân hàng, thường có một quy trình xác minh hai bước để thiết lập ví tiền điện tử của bạn.

Bạn không cần phải lưu trữ bất kỳ thông tin cá nhân nào, cũng không cần cung cấp email, nhưng điều quan trọng là phải ghi lại khóa riêng tư theo cách an toàn nhất. Nếu bạn làm mất hoặc quên khóa này, bạn sẽ không thể truy cập vào tiền điện tử của mình.

Loại ví tiền điện tử phần cứng phổ biến nhất là loại ví được Ledger & Trezor sản xuất. Mặc dù ví phần cứng thường có giá khá cao, nhưng bạn chỉ nên mua ví phần cứng từ những đơn vị bán hàng uy tín và tránh hoàn toàn mua lại các ví cũ. Sau khi mua thiết bị, bạn sẽ cần tải xuống phần mềm đi kèm với ví từ trang web chính thức của đơn vị phát hàng ví.

Cách chọn ví tiền điện tử tốt nhất

Khi lựa chọn ví tiền để lưu trữ coin, bạn nên xem xét đến các tiêu chí như:

 • Độ bảo vệ:

Các ứng dụng ngân hàng truyền thống thường hỗ trợ hàng loạt các tùy chọn bảo mật để bảo vệ tiền của bạn. Cũng như vậy, mỗi ví tiền điện tử sẽ có cách bảo mật khác nhau, vì vậy bạn nên kiểm tra độ bảo mật một cách cẩn thận trước khi sở hữu một ví tiền điện tử bất kỳ.

 • Các khoản phí

Cách tính phí giao dịch có thể khác nhau. Phí giao dịch có thể được đặt ở mức tự động để thực hiện giao dịch nhanh hơn. Nhưng nếu bạn muốn cắt giảm chi phí thì một số ví tiền điện tử cho phép bạn tùy chỉnh từng khoản phí nhưng có thể ảnh hưởng đến thời gian giao dịch (chậm hơn).

 • Loại tiền điện tử

Một số ví tiền điện tử hỗ trợ lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau, trong khi một số ví khác thì hạn chế hơn. Hãy nghĩ về tần suất bạn cần để hoán đổi giữa các loại tiền tệ, hoặc đồng coin bạn đang/dự định sở hữu để chọn loại ví phù hợp.

 • Hỗ trợ khách hàng

Một số công ty cung cấp hỗ trợ 24/7, giải quyết các vấn đề phát sinh tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Vậy nên hãy xem xét xem bạn được hỗ trợ như thế nào, vì vấn đề càng được giải quyết càng nhanh thì bạn càng yên tâm lưu trữ tiền trong ví hơn.

 • Truy cập

Địa điểm và thời điểm bạn giao dịch tiền điện tử cũng là một tiêu chí để lựa chọn loại ví phù hợp. Nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên, hãy lựa chọn loại ví phần cứng (ví lạnh) cho máy tính. Đối với những người di chuyển nhiều, các ứng dụng trên điện thoại thông minh và ví nóng có thể phù hợp hơn.

Top các ví tiền điện tử tốt nhất 2022 

1. Trust Wallet

Phân loại: Ví nóng - Dành cho điện thoại

Trust Wallet được phát triển lần đầu bởi Viktor Radchenko, nhưng Binance đã mua lại công ty này vào năm 2018. Hiện tại đây là ví tiền điện tử chính thức của Binance để truy cập Binance Smart Chain hoặc Binance Chain.

Trust Wallet là ví bắt buộc đối với những người giao dịch Binance Coin, nhưng nó cũng có thể xử lý nhiều loại tiền điện tử khác. Đặc biệt, các tính năng bảo mật là ưu điểm khiến Trust Wallet trở thành một ví đáng tin cậy. Ví dụ: bạn có thể sử dụng Xác thực hai yếu tố (2FA), Xác thực Google và thậm chí cả xác minh qua SMS hoặc email.

 • Đối với những người thích sự tiện lợi của ví nóng cũng như độ bảo mật của ví lạnh, Trust Wallet sẽ là lựa chọn tốt vì nó lưu giữ coin trên các máy chủ lưu trữ lạnh.
 • Ngoài ra Trust Wallet cũng tính phí rất ít. Bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí ví, phí hoán đổi hoặc phí DApp nào. Các khoản phí duy nhất là dành cho các giao dịch blockchain và những khoản phí đó sẽ được chuyển cho các thợ đào hoặc người xác nhận chứ không phải Trust Wallet.
 • Bạn trực tiếp mua các loại tiền điện tử khác nhau bằng Trust Wallet. Hiện tại, MoonPay và Simplex là các sàn giao dịch trên nền tảng được hỗ trợ. Nhưng bạn vẫn có thể mua tiền điện tử của mình ở bất cứ đâu và sau đó thì gửi tiền vào Trust Wallet của bạn.
 • Một nhược điểm của Trust Wallet là chỉ sử dụng được trên thiết bị di động. Bạn có thể tải xuống để sử dụng trên Android hoặc iOS, nhưng không có hỗ trợ ví cho máy tính để bàn.

2. Huobi Pro

Phân loại: Ví nóng - Dành cho điện thoại

Huobi là một công ty dịch vụ tiền điện tử từ Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm tiền điện tử trên toàn Trung Quốc đã buộc Huobi phải di chuyển ra khỏi đây và hiện đang đặt trụ sở tại Seychelles - một đảo quốc ở Ấn Độ Dương. Huobi Pro là ví tiền điện tử được công ty này phát hành.

 • Về mặt chức năng, Huobi Pro rất toàn diện. Ví hỗ trợ hầu hết các loại tiền điện tử hiện có và bạn có thể mua coin từ các nhà giao dịch trên thị trường P2P hoặc giao dịch trực tiếp trên Huobi Global - Sàn giao dịch quốc tế của công ty Huobi. Hầu hết các loại tiền tệ fiat (tiền pháp định) đều được hỗ trợ trên ví này.
 • Về mặt bảo mật, Huobi Pro cũng có nhiều điểm đặc biệt: Mặc dù quyền kiểm soát đối với khóa riêng tư có thể không quá đặc biệt, nhưng Huobi Pro cũng giúp khách hàng đảm bảo tài sản (ví đã từng đã trả lại số tiền bị mất do lỗi).

3. Coinbase Wallet

Phân loại: Ví nóng - Dành cho điện thoại

Coinbase được thành lập khá sớm từ năm 2012. Ví Coinbase Wallet có thể sử dụng trên máy tính để bàn, nhưng chỉ có thể được hỗ trợ thông qua một tiện ích mở rộng (extension) của Chrome và không đủ điều kiện để coi đây là một ví nóng linh động theo thực tế. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến lượng người sử dụng ví và Coinbase đã công khai mức doanh thu là hơn 1,14 tỷ USD vào năm 2020.

 • Không giống như các công ty độc lập như Trust Wallet được liên kết với Binance, Coinbase sở hữu và vận hành cả ví tiền điện tử và sàn giao dịch. Việc tích hợp này giúp mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn sẽ chỉ cần một tài khoản duy nhất để truy cập mọi thứ.
 • Coinbase ban đầu chỉ hỗ trợ lưu trữ Bitcoin, nhưng ngày nay bạn có thể sử dụng nó với hầu hết các loại coin như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, v.v.
 • Sự đơn giản của giao diện trong Coinbase khiến nó trở nên rất hấp dẫn, đặc biệt là đối với người dùng mới. Tuy nhiên, giao diện đơn giản hóa chỉ có ích hơn một chút cho người mới nhưng lại mức phí tương đối cao. Nếu bạn là một tay lão luyện trong ngành này, bạn có thể xem xét Coinbase Pro để thay thế.

4. Luno Wallet

Phân loại: Ví nóng - Dành cho điện thoại

Luno là một gã khổng lồ trong ngành tiền điện tử, được thành lập bởi một cựu kỹ sư của Google. Bạn có thể tìm thấy văn phòng Luno tại Vương quốc Anh, Singapore, Nam Phi và thậm chí cả Sydney.

 • Luno có ứng dụng dễ tải, và bạn có thể thiết lập tài khoản cũng như mua tiền điện tử chỉ trong giây lát. Ở những nơi có đặt văn phòng của Luno, bạn có thể đến ngân hàng và gửi tiền vào tài khoản của Luno dễ dàng.
 • Không giống như nhiều ví tiền điện tử chỉ tập trung vào thiết bị di động, Luno cũng hỗ trợ khả năng truy cập ví trên web. Trải nghiệm khi dùng ví trên web cũng tương tự như ở thiết bị di động, vì vậy khách hàng không bị bỡ ngỡ khi di chuyển từ giao diện này sang giao diện khác.
 • Tuy nhiên ví này vẫn chưa được quản lý, quy định chi tiết. Ngoài ra, các loại tiền điện tử có thể lưu trữ trong ví cũng hạn chế (chỉ hỗ trợ 05 loại coin), gồm có: Bitcoin, ETH, XRP, BCH hoặc LTC.

5. Exodus

Phân loại: Ví nóng - Dùng trên nhiều thiết bị

Exodus được thành lập vào năm 2015 bởi bộ đôi JP Richardson và Daniel Castagnoli. Exodus có thiết kế trực quan và cố gắng đơn giản hóa những thông tin khó hiểu nhất cho khách hàng.

Exodus có thể hoạt động như một phần mềm trên máy tính và như ứng dụng dành cho thiết bị di động. Chính vì điều này mà Exodus trở nên nổi bật hơn so với các ví tiền điện tử khác.

Vấn đề là hệ thống ứng dụng của Exodus vẫn còn khá mới. Do đó, bạn có thể thấy ví này không toàn diện như một số ví khác được nhắc đến trong bài.

6. Trezor

Phân loại: Ví lạnh

Trezor là sản phẩm của SatoshiLabs, một công ty được thành lập tại Séc. SatoshiLabs chỉ sản xuất hai ví phần cứng: Trezor One và Model T.

Trezor One nhỏ hơn một chút với kích thước chỉ 60mm x 30mm x 6mm, nặng 12 gram, mức giá khoảng 49 Euro. Trong khi đó, Model T to hơn một chút với kích thước 64 mm x 39 mm x 10 mm và nặng 22 gram, giá cao hơn (159 Euro). Sự khác biệt chính là Model T có màn hình cảm ứng mà Trezor One chỉ có hai nút.

Ví Trezor hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Monero, Litecoin, Dash, Zcash, v.v. Việc thiết lập ví cũng dễ dàng; tất cả những gì bạn cần là mã PIN và recovery seed - mã khôi phục. Cả hai mẫu đều được cập nhật firmware thường xuyên dù là ví lạnh, không có kết nối với internet.

7. Ledger

Phân loại: Ví lạnh

Nếu bạn không thích chiếc ví tiền điện tử của mình trông giống như một chiếc chìa khóa ô tô như Trezor, bạn có thể xem xét mua ví Ledgers. Nhưng chiếc ví này khá giống hình dạng một chiếc USB thông thường.

Ledger có 2 phiên bản ví điện tử là Ledger Nano X và Ledger Nano S, đều có màn hình micro-LCD và kết hợp rất tốt với ứng dụng của Ledger trên điện thoại thông minh.

Ví có thể hỗ trợ hơn 1.800 loại tiền điện tử. Tuy nhiên, tính năng kết nối Bluetooth của ví có thể tạo ra lỗ hổng về bảo mật. Tin tốt là bạn có thể tắt Bluetooth cho ví nếu lo ngại ví bị hacked.

Lưu trữ tiền trên ví tiền điện tử có an toàn không?

Ví tiền điện tử được bảo mật ở các mức độ khác nhau. Mức độ bảo mật tùy thuộc vào loại ví bạn sử dụng (máy tính để bàn, thiết bị di động, web trực tuyến…) và nhà cung cấp dịch vụ. Thường thì các loại ví dựa trên trình duyệt thực sự là một môi trường rủi ro hơn để lưu trữ tiền điện tử so với các loại ví lưu trữ ngoại tuyến.

Ví nóng có thể chứa các lỗ hổng trên nền tảng, dẫn đến rủi ro bị tin tặc khai thác những lỗ hổng này và đánh cắp coin của bạn. Bên cạnh đó, ví lạnh khó bị hack hơn nhưng lại không thể truy cập thường xuyên nếu bạn cần.

Mặc dù ví nóng thường dễ bị tấn công, nhưng các biện pháp bảo mật của nhà cung cấp cũng đã được nâng cấp và triển khai tốt hơn trước. Hãy nhớ rằng cho dù bạn sử dụng ví nào, nếu bạn làm mất khóa riêng tư thì cũng đồng nghĩa rằng bạn làm mất tiền điện tử. Hãy đề phòng và cẩn thận mọi khả năng có thể xảy ra để tránh bị hao hụt tài sản.

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!
500.000VND
20.000.000VND

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán:

VND

VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích

Ưu đãi đặc biệt
dành riêng cho
Khách hàng thân thiết

NHẬN NGAY!