Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
  • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Hệ số vòng quay tài sản cố định là gì?

Hệ số vòng quay tài sản cố định là gì?

  • 02873-036-527
  • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
  • 500000-10000000 VND
  • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
20 tháng 6 2022

‘Hệ số vòng quay tài sản cố định (Fixed asset turnover ratio - FAT) là gì’ hẳn là câu hỏi của hầu hết tất cả những ai muốn đánh giá vấn đề phân tích, phân tích hoạt động kinh doanh. Và để giúp các bạn hiểu rõ những vấn đề liên quan đến hệ số vòng quay tài sản cố định chúng ta cùng đi vào phần đánh giá trong bài viết dưới đây của OnCredit.vn. Lưu ý: TSCĐ là từ viết tắt của ‘tài sản cố định”.

Định nghĩa Vòng quay tài sản cố định (FAT) là gì?

Hệ số vòng quay tài sản cố định (FAT) được coi là công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu, đo lường và thống kê hiệu quả hoạt động kinh doanh buôn bán của chủ doanh nghiệp. Đặc biệt là đo lường được việc sử dụng tài sản cố định để tạo ra chênh lệch giá và hiệu quả cao hay thấp.

Hệ số này được so sánh giữa số liệu doanh thu thuần với tài sản cố định được quản lý, vận hành. Tài sản cố định (dưới dạng hữu hình hoặc vô hình) có thể được liệt kê bao gồm nhà cửa, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, bằng phát minh, bằng sáng chế, bản quyền tác giả, v.v.

Hơn nữa, việc nghiên cứu Hệ số vòng quay tài sản cố định cũng quan trọng đối với doanh nghiệp để nắm bắt được mức độ hoạt động hiệu quả hay không. Thông qua FAT, doanh nghiệp sẽ xác định được đúng tình hình hoạt động của công ty so với những đối thủ trong ngành.

Công thức tính hệ số vòng quay tài sản cố định

Hệ số vòng quay tài sản cố định luôn được đo lường và thống kê hàng năm, và được tính toán để phản ánh hiệu quả hoạt động cao của một doanh nghiệp. Để tính hệ số vòng quay tài sản cố định (FAT), chúng ta sử dụng công thức sau:

Công thức tính hệ số vòng quay tài sản cố định:

FAT = Doanh thu ròng / Tổng tài sản cố định trung bình

Cụ thể:

  • Doanh thu ròng: Đây là tổng doanh thu từ tất cả các nguồn, đã trừ đi tất cả các khoản phí trả lại và các khoản khấu trừ.
  • Tổng tài sản cố định trung bình: Được tính bằng cách lấy số dư ban đầu trừ đi số dư cuối của tổng tài sản cố định, rồi chia cho 2.

Hệ số vòng quay tài sản cố định được sử dụng như một thước đo trong lĩnh vực sản xuất mua PP&E nhằm mục đích cải thiện sản lượng. Khi một công ty thực hiện các khoản thanh toántương tự, các nhà đầu tư hiểu biết sẽ theo dõi chặt chẽ hệ số này trong suốt các năm tiếp theo để dễ dàng xem liệu tài sản cố định mới của công ty có được thanh toán hết hay không, doanh thu có tăng lên hay không…

vòng quay tài sản cố định - vay tiền nhanh qua app

Vòng quay tài sản cố định khác với vòng quay tổng tài sản như thế nào?

Hệ số của vòng quay tổng tài sản cho biết khả năng tạo ra thu nhập của doanh nghiệp bằng cách đầu tư vào tổng tài sản. Tổng tài sản của doanh nghiệp được tính bằng toàn bộ các nguồn lực thuộc sở hữu của doanh nghiệp, có thể là tài sản ngắn hạn hoặc tài sản dài hạn, trị giá của quyền sở hữu được thể hiện bằng việc có thể sử dụng được tài sản đấy hay không.

Hiện giờ, rất nhiều các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành thâm dụng vốn (thường là lọc dầu, viễn thông, du lịch, hàng không...) thường có vòng quay tổng tài sản thấp hơn nhiều so với các ngành khác.

Tại sao hệ số vòng quay tài sản cố định lại quan trọng?

Hệ số vòng quay tài sản cố định của một doanh nghiệp là thước đo để đánh giá hiệu quả của mô hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ số này cũng rất quan trọng đối với các đơn vị cho doanh nghiệp vay với mục đích đầu tư. Bên cho vay dựa trên hệ số này để kiểm tra xem doanh nghiệp vay tiền có tạo ra đủ doanh thu từ tài sản cố định để thanh toán khoản vay đúng hạn hay không.

Ngoài ra, việc so sánh hệ số vòng quay tài sản cố định theo thời gian cũng rất quan trọng, việc so sánh này sẽ cho thấy tình hình hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tốt hơn hay xấu dần đi qua các năm.

So sánh hệ số này với các công ty khác trong ngành cũng là việc không thể bỏ qua. Vì nếu có chỉ số phù hợp sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xác lập đúng tình hình hoạt động của công ty so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Từ các chỉ số dòng tiền cố định sẽ giúp nhà đầu tư ước tính tỷ suất sinh lợi (ROI) khi đóng góp tài chính cho bất động sản. Đặc biệt là so với những lĩnh vực sở hữu nhiều máy móc thiết bị, giao hàng cho các hoạt động giải trí, sản xuất kinh doanh. 

Hạn chế của việc tính toán so sánh hệ số vòng quay tài sản cố định

Các công ty có doanh số bán hàng theo chu kỳ có thể có hệ số vòng quay tài sản cố định thấp hơn trong thời kỳ đang phát triển và nên được so sánh, xem xét trong nhiều khoảng thời gian khác nhau.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo của doanh nghiệp có thể sẽ phải thuê sản xuất bên ngoài để giảm sự phụ thuộc vào tài sản cố định và nâng cao hệ số vòng quay tài sản cố định khi mà vẫn duy trì được dòng vốn ổn định và những nguyên tắc hoạt động căn bản.

Các công ty có hệ số vòng quay TSCĐ cao vẫn có thể thua lỗ vì thu nhập do tài sản cố định tạo ra không thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận ổn định hoặc dòng vốn tốt cho công ty.

số vòng quay tài sản

Làm sao để tính hệ số vòng quay TSCĐ chuẩn xác và hiệu quả cho doanh nghiệp?

Để tính tỉ lệ vòng quay tài sản cố định chuẩn xác và hiệu quả cho doanh nghiệp hữu hiệu nhất là cần phải phân tích được số lượng tài sản cố định hiện có trung bình trong kỳ kinh doanh và phải thống kê theo từng nhóm tài sản cố định.

Khấu hao tài sản cố định là yếu tố chính để xác định được giá trị thực còn lại của tài sản qua các năm. Kiểm soát tốt khấu hao tài sản cố định sẽ giúp cho doanh nghiệp điều hành hiệu quả giá trị còn lại của tiền bạc và tài sản cố định và là tiền đề để tính xác thực tổng tài sản TSCĐ trung bình qua từng kỳ.

Lưu ý, việc phân tích hệ số theo phương pháp thủ công có thể khiến cho các chủ doanh nghiệp không kiểm soát được hoàn toàn được số lượng, tình trạng hay mức độ khấu hao của tài sản qua từng chu kỳ kinh doanh. Dẫn tới khi tính bình quân TSCĐ không được thực hiện chuẩn xác. Nguyên nhân thì có thể do dữ liệu lưu trữ cập nhật qua các kỳ kinh doanh không được thực hiện chính xác. Điều này sẽ tác động không tốt đến việc tính và Đánh giá hệ số vòng quay tài sản cố định.

Các doanh nghiệp đều muốn kiểm soát tốt hệ số vòng quay tài sản cố định, cải thiện tỉ lệ vòng quay này theo hướng lớn mạnh tích cực qua những năm. Vì hệ số này thể hiện xem doanh nghiệp quản lý hiệu quả tài sản có trị giá lớn trong doanh nghiệp hay không và có các kế hoạch đầu tư mua sắm tài sản hợp lý để có thể sinh ra nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp hay không.

Kết luận chung

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được hệ số vòng quay tài sản cố định (FAT) là gì và các thông tin liên quan đến hệ số này đối với một doanh nghiệp. Nếu còn vướng mắc và được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng để lại phản hồi bên dưới bài viết này.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


  • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
  • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích