Tổng đài chăm sóc khách hàng
1900636589
Hỗ trợ thanh toán khoản vay
02873012979
 • 08:00 – 20:30, Thứ Hai – Chủ Nhật
Vay tiền Online   Blog - Chia sẻ kiến thức tổng hợp tài chính tiêu dùng hữu ích   Chỉ số vòng quay tổng tài sản là gì? Công thức tính là gì?

Chỉ số vòng quay tổng tài sản là gì? Công thức tính là gì?

 • 02873-036-527
 • Số 1 đường Song Hành, Phường An Phú
 • 500000-10000000 VND
 • https://oncredit.vn/images/logo-img.svg
25 tháng 6 2022

Đối với một doanh nghiệp bất kỳ, việc tính toán chi phí và doanh thu là rất quan trọng để đánh giá tình hình thực tế và có định hướng kinh doanh phù hợp. Trong các tiêu chí đánh giá này, có một tiêu chí là chỉ số vòng quay tổng tài sản. Dựa vào vòng quay tổng tài sản, các doanh nghiệp có thể đánh giá một cách khái quát nhất về quá trình hoạt động và phát triển của mình. Vậy vòng quay tổng tài sản là gì? Bài viết dưới đây của OnCredit.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về khái niệm này qua bài viết dưới đây:

Khái Niệm Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì?

Vòng quay tổng tài sản là một chu kỳ tài chính và là thước đo thể hiện được mức độ hiệu quả trong việc phát triển của mỗi doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đầu tư tài sản vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thì tỷ số này sẽ cho biết với tổng số vốn mà doanh nghiệp đem đầu tư sẽ tạo được bao nhiêu doanh thu.

Khái Niệm Tỷ Số Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì?

Tỷ lệ vòng quay tổng tài sản là tỷ lệ giữa tổng doanh thu thuần với tổng tài sản bình quân của doanh nghiệp. Tỷ lệ vòng quay tổng tài sản là gì? Tỷ lệ này có thể được dùng như một chỉ số thể hiện việc dùng tài sản để tạo ra doanh thu của doanh nghiệp có mức độ hiệu quả như thế nào.

 • Nếu chỉ số vòng quay tổng tài sản càng TĂNG cho thấy hiệu quả càng cao của việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp.
 • Trái lại, nếu vòng quay tổng tài sản càng GIẢM cho thấy được việc đầu tư vào sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đó chưa đem lại hiệu quả và tạo ra được dòng tiền thực sự.

Công Thức Tính Hệ Số Vòng Quay Tổng Tài Sản Như Thế Nào?

Để tính tỷ lệ vòng quay tổng tài sản, chúng ta sử dụng công thức tính vòng quay tổng tài sản như sau:

Vòng quay tổng tài sản = Doanh thu ròng / Tổng tài sản bình quân

Cụ thể thì:

 • Doanh thu ròng là nguồn doanh thu mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các khoản chi phí sản xuất kinh doanh (gồm chiết khấu bán hàng, giảm giá, phụ cấp bán hàng, thuế).
 • Tổng tài sản bình quân của doanh nghiệp được tính bằng tổng tài sản đầu kỳ cộng với tổng tài sản cuối kỳ rồi lấy tổng đó chia 2

Như vậy, tỷ lệ vòng quay tổng tài sản cho biết được 1 đơn vị tài sản tham gia vào hoạt động vận hành của doanh nghiệp thì tạo ra được bao nhiêu đơn vị về doanh thu.

Để tính vòng quay tổng tài sản, chúng ta tiến hành các bước như sau:

 1. Để tính tỷ lệ vòng quay tổng tài sản của doanh nghiệp, trước hết cần xác định tài sản của doanh nghiệp dựa theo bảng cân đối kế toán năm trước.
 2. Sau đó, xác định số dư hoặc giá trị cuối cùng của tổng tài sản của doanh nghiệp vào cuối năm.
 3. Cộng giá trị của tài sản đầu năm và giá trị của tài sản cuối năm rồi lấy tổng chia cho 2. Phép tính này cho ra kết quả là giá trị tài sản trung bình của năm.
 4. Xác định tổng doanh thu trong năm của doanh nghiệp, thông qua báo cáo kết quả kinh doanh.
 5. Cuối cùng: chia tổng doanh thu cho giá trị tài sản trung bình của năm sẽ ra được kết quả của vòng quay tổng tài sản.

Ví dụ: Doanh nghiệp X hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, báo cáo tổng tài sản đầu kỳ là 600.000 USD và tổng tài sản cuối kỳ là 500.000. Trong cùng kỳ kinh doanh, doanh nghiệp X đã tạo ra doanh số là 800.000 USD với chiết khấu là 20.000 USD.

 Tỷ lệ vòng quay tổng tài sản của doanh nghiệp X = (800.000 – 20.000) / [ (600.00 + 500.000) / 2] = 1,41.

Như vậy với 1 USD đầu tư thì doanh nghiệp X sẽ tạo ra được 1,41 USD doanh thu.

vòng quay tổng tài sản - vay tiền nhanh online

Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản cho biết gì?

Tại các doanh nghiệp, tỉ lệ vòng quay tổng tài sản sẽ được tính hàng năm. Nếu có tỉ lệ vòng quay tài sản càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đó đang hoạt động tốt, tạo ra được nhiều doanh thu và có định hướng hoạt động ổn định.

Tỉ lệ vòng quay tổng tài sản thường có xu hướng cao hơn đối với các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực nhất định:

 • Doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có cơ sở tài sản tương đối nhỏ nhưng lại có khối lượng hàng bán cao. Vậy nên khi tính toán thì các doanh nghiệp này sẽ có hệ số vòng quay tổng tài sản trung bình cao nhất.
 • Doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như tiện ích và bất động sản thường có lượng tài sản lớn nhưng tỉ lệ vòng quay tài sản lại thấp hơn.

Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay tổng tài sản

Tỷ lệ vòng quay tổng tài sản sẽ được tính theo năm hoặc theo từng chu kỳ kinh doanh nhất định. Chỉ số này là một chỉ số quan trọng, được doanh nghiệp thường xuyên quan tâm, đánh giá qua các kỳ kinh doanh.

Thông qua chỉ số này, nhà đầu tư có thể ước tính tỷ lệ hoàn vốn (ROI) trước khi thực hiện đầu tư vào doanh nghiệp thông qua tài sản. Đặc biệt là các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà thường xuyên phải mua khối lượng lớn máy móc, thiết bị, tiêu tốn nhiều chi phí, tiền bạc thì chỉ số này lại càng quan trọng.

Bằng cách xác định chỉ số, doanh nghiệp sẽ đánh giá kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như kế hoạch vận hành và phát triển, so sánh với các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Từ đó thay đổi, khắc phục chiến lược sử dụng tài sản và nguồn vốn theo cách hợp lý để cải thiện hiệu suất và doanh thu cho doanh nghiệp.

Các chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động khác của doanh nghiệp

Để xem xét tình hình hoạt động và tài chính của doanh nghiệp có hiệu quả hay không, phải khắc phục những vấn đề gì để vận hành doanh nghiệp,… thì doanh nghiệp cần phải đánh giá đúng hiệu suất hoạt động, sự chuyển giao tài sản, dòng tiền, hàng hóa để xác định chính xác hệ số vòng quay tổng tài sản. Bên cạnh chỉ số về vòng quay tổng tài sản, doanh nghiệp còn cần quan tâm đến nhiều chỉ số khác, như:

Vòng quay hàng tồn kho

Doanh nghiệp quản lý vòng quay hàng tồn kho để kiểm soát hoạt động sản xuất của mình. Vòng quay hàng tồn kho thể hiện số lần mà hàng hóa tồn kho bình quân được luân chuyển trong từng kỳ kinh doanh, được xác định qua công thức:

 • Vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu/ Hàng tồn kho bình quân

Chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng cao cho thấy việc doanh nghiệp bán hàng nhanh chóng, hàng hóa không bị tồn đọng thường xuyên. Doanh nghiệp cũng giảm thiểu được rủi ro trong việc quản lý những hàng hóa tồn kho.

Nhưng trong trường hợp chỉ số này quá cao thì lại ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp có đáp ứng kịp thời về các nhu yếu phẩm của khách hàng hay không.

Vòng quay các khoản phải thu

Chỉ số này thể hiện tình trạng quản lý công nợ và khả năng thu hồi vốn trong từng kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Công thức tính vòng quay các khoản phải thu:

 • Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu thuần/ Khoản phải thu bình quân

Chỉ số vòng quay các khoản phải thu càng lớn thì càng có khả năng thu hồi nợ từ các nhà cung cấp, khách hàng, đối tác của doanh nghiệp càng nhiều. Đây là những đối tác, nhà cung ứng uy tín mà phía doanh nghiệp có thể hợp tác lâu dài.

Nhưng nếu chỉ số này quá thấp thì doanh nghiệp có thể đang rơi vào tình trạng bị chiếm dụng vốn, không thể hoặc khó có thể thu hồi nợ, gặp nhiều trục trặc với nhà cung ứng hoặc đối tác,… Tất cả đều gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh.

Vòng quay tài sản dài hạn

Tài sản dài hạn là những tài sản sử dụng dài hạn trong doanh nghiệp, ví dụ như máy móc, thiết bị, nhà xưởng,… Vòng quay tài sản dài hạn biểu thị thông tin về mỗi dòng tiền khi đầu tư vào tài sản dài hạn thì doanh nghiệp sẽ thu được bao nhiêu doanh thu. Công thức tính:

 • Vòng quay tài sản dài hạn = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản dài hạn bình quân

vòng quay tài sản - vay online 24/7

Vòng quay tổng tài sản và vòng quay tài sản cố định có gì khác biệt?

Chỉ số vòng quay tổng tài sản cho biết doanh nghiệp có khả năng tạo ra doanh thu từ việc đầu tư vào tổng tài sản hay không. Tổng tài sản của một doanh nghiệp bao gồm tất cả các dạng tài sản mà doanh nghiệp sở hữu, bao gồm toàn bộ tài sản ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thâm dụng vốn thường có chỉ số vòng quay tổng tài sản thấp hơn so với những ngành khác. Lý do là vì các ngành này cần phải đầu tư nhiều vào máy móc, địa điểm, trang thiết bị để sản xuất ra các loại hàng hóa đáp ứng nhu cầu dịch vụ (ngành viễn thông, lọc dầu,...)

Nhìn chung, vòng quay tài sản cố định cũng được định nghĩa tương tự như vòng quay tổng tài sản. Điểm khác biệt chủ yếu là chỉ số vòng quay tài sản cố định chỉ tập trung vào tài sản cố định.

Tài sản cố định là loại tài sản chiếm tỉ trọng lớn trong doanh nghiệp. Vòng quay tài sản cố định là chỉ số quan trọng để các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Những hạn chế của chỉ số vòng quay tổng tài sản

Các chỉ số tài chính tuy có tác dụng cụ thể nhưng cũng có những điểm hạn chế, và chỉ số vòng quay tổng tài sản cũng không phải ngoại lệ. Một số hạn chế của chỉ số này có thể kể đến là:

 • Không thể cung cấp toàn bộ thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Để có cái nhìn tổng thể hơn, từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất, các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp cần kết hợp nghiên cứu chỉ số này cùng với các chỉ số tài chính khác.
 • Chỉ số này có thể bị điều chỉnh nếu doanh nghiệp bán bớt hay luân chuyển tài sản của mình (máy móc, trang thiết bị,…) để tăng chỉ số vòng quay tổng tài sản. Song song với đó thì việc thay đổi phương pháp tính khấu hao tài sản cố định cũng sẽ tạo ra tác động tương tự.
 • Chỉ số cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tính thời vụ, luân chuyển tài sản của doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn.
 • Không thể so sánh tỷ số này với các công ty trái ngành vì tùy vào đặc thù của ngành mà mỗi ngành sẽ có cơ sở tài sản cố định khác nhau.

Bài viết trên đây là các thông tin về vòng quay tổng tài sản cũng như những khái niệm liên quan. Bạn đọc nếu có thắc mắc, có thể để lại bình luận tại OnCredit để được hỗ trợ.

Thông tin được biên tập bởi: OnCredit.vn

0% KHOẢN VAY ĐẦU TIÊN*
Số tiền vay
Thanh toán đúng hạn và đăng ký khoản vay mới để tăng hạn mức vay!
Khoản vay:
Lãi và Phí:
0 ₫
Số tiền thanh toán:
1.078.000 ₫
Thời hạn vay: 5 ngày

Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ VAY ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.


 • -Số tiền thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi và phí
 • -Khoản vay được duyệt có thể khác với yêu cầu của bạn
Ví dụ: Nếu khoản vay online đầu tiên là 500.000 ₫ (0% lãi, phí), tổng số tiền phải trả vào ngày đến hạn là 500.000 ₫. Nếu thanh toán đúng và đầy đủ như cam kết, Khách hàng có thể nhận được mã giảm giá lên đến 50% cho khoản vay online tiếp theo.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội
Gửi phản hồi
Chỉ một người dùng đã đăng ký mới có thể bình luận.

Bài viết hữu ích