Thông tin khoản vay:

Khoản vay:Khoản vay: VND
+
Lãi và Phí: 0 VND
=
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Vay tiền Online   Blog   Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức và cách tính như thế nào?

Vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức và cách tính như thế nào?

29 tháng 8 2019

Trong kinh doanh, việc quay vòng vốn lưu động mang một ý nghĩa rất lớn, quyết định đến sự thành bại của Doanh nghiệp. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì và chúng có tác động, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh như thế nào. Cùng OnCredit tìm hiểu nhé!

Trước khi đi vào giới thiệu và phân tích vòng quay vốn lưu động là gì, bạn cần hiểu rõ khái niệm vốn lưu động là gì.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động hay còn gọi là tài sản lưu động, những tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho, tiền đầu tư và một số vốn ngắn hạn khác. Nói một cách đơn giản, vốn lưu động là số tài sản hiện tại của một công ty trừ đi số nợ phải trả ở hiện tại của công ty đó.

Giả sử bảng kế toán của một công ty vào ngày 30 tháng 8 báo cáo như sau:

Tổng tài sản hiện tại là $ 323,000

Tổng số nợ hiện tại là $ 310.000

Do đó, vốn lưu động của công ty vào ngày 30 tháng 8 là $ 13.000.

Vốn lưu động là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với dân kinh doanh

Vốn lưu động là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với dân kinh doanh

Trong kinh doanh, vốn lưu động là thước đo tiền mặt hiện có để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của Doanh nghiệp. Thông qua số vốn lưu động, chúng ta có thể hình dung được tốc độ tăng trưởng cũng như hiệu quả kinh doanh của Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngoài số vốn bằng tiền mặt, những tài sản cố định như nhà máy, thiết bị cũng là một phần nằm trong vốn lưu động của Doanh nghiệp.

Trong hoạt động kinh doanh, vốn lưu động có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ là một phần trong việc thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn nắm giữ nhiều chi phí phát sinh khác.

Vốn lưu động càng nhiều thì doanh nghiệp sẽ có khả năng sản xuất để sinh lợi nhuận cao. Nếu như một doanh nghiệp, công ty không dự trữ vốn lưu động hoặc vốn lưu động quá hạn chế thì khó có thể kinh doanh hiệu quả.

Trong kinh doanh, vốn lưu động đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty

Trong kinh doanh, vốn lưu động đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là gì? Đó chính là số ngày hoàn thành một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ số có vai trò thể hiện tình hình kinh doanh của công ty. Số vòng quay càng lớn thì càng tốt, chứng tỏ doanh nghiệp đang sử dụng hiệu quả vốn lưu động.

Ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động quá thấp, chứng tỏ khả năng sản xuất, luân chuyển hàng hóa và thu hồi vốn rất chậm. Kết quả là, các chi phí kinh doanh, tiến trình hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, chậm phát triển, doanh thu không được tăng cường.

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà có tốc độ vòng quay vốn lưu động khác nhau

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà có tốc độ vòng quay vốn lưu động khác nhau

Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau mà vòng quay vốn lưu động có sự khác biệt. Thông thường, công ty nào kinh doanh trong lĩnh vực thương mại thì sẽ có vòng quay vốn lưu động cao hơn những công ty chuyên về sản xuất cơ bản.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Như đã giới thiệu ở trên, cách tính vòng quay vốn lưu động của một Doanh nghiệp, Công ty bất kỳ cũng khá đơn giản:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong đó :

  • Tài sản ngắn hạn được hiểu là các loại tài sản có thể được Doanh nghiệp sử dụng để quy đổi ra tiền mặt trong thời gian 12 tháng.
  • Nợ ngắn hạn: tương tự như tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạn là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải hoàn trả trong vòng 12 tháng.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến một công ty làm ăn không hiệu quả, thất bại trên thị trường. Song, việc sử dụng vốn không hiệu quả trong hệ thống kinh doanh từ khâu sản xuất, dự trữ đến tiêu thụ sản phẩm, là một trong những ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Không biết tận dụng nguồn vốn khó có thể kinh doanh đạt hiệu quả cao

Không biết tận dụng nguồn vốn khó có thể kinh doanh đạt hiệu quả cao

Không kiểm soát được vòng quay vốn lưu động, sẽ dẫn đến mất khả năng tổ chức kinh doanh, khả năng thanh toán. Do đó, để mở rộng vốn lưu động, doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản lý để tránh lãng phí, thất thoát vốn.

Ngoài việc áp dụng công thức tính vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh, công ty còn phải biết cách quản lý vòng quay vốn lưu động.

Quản lý vòng quay vốn lưu động

Có 3 điểm cần lưu ý đối với vốn lưu động và nếu thực hiện tốt việc quản lý 3 điểm này, doanh nghiệp đã có thể tự mình làm chủ được nguồn vốn lưu động. Đó là tiền mặt, hàng tồn kho và quản lý nợ tồn đọng.

  1. Quản lý tiền mặt

Tiền mặt là tài sản vô cùng quan trọng giúp điều phối mọi hoạt động của công ty. Người kế toán cần xác định được số tiền hiện có trong tài khoản của cả công ty. Phân định bao nhiêu tiền được sử dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh, bao nhiêu cho dự trù phát sinh những vấn đề cần thiết.

  1. Quản lý hàng tồn kho

Là một doanh nghiệp chuyên cung cấp những mặt hàng, sản phẩm cho quần chúng và thu lợi nhuận từ đó, không ai muốn tình trạng tồn kho quá nhiều. Bởi việc này sẽ dẫn đến quá trình thu hồi vốn chậm, kinh doanh trì trệ, nguồn vốn không được linh động.

Do vậy, cần hạn chế hàng tồn kho bằng cách giảm việc sản xuất tràn lan, sản xuất không có đơn hàng.

  1. Quản lý nợ tồn động

Đây là một phần quan trọng trong việc quản lý vốn lưu động. Thu hồi nợ tốt, hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều tiền mặt hơn để sử dụng cho những dự án kinh doanh lớn.

Bạn đang cần một khoản tiền để giải quyết một số vấn đề cá nhân, song, không thể vay mượn bạn bè, người thân hay ngân hàng vì những rắc rối mà nó mang lại. Một giải pháp tối ưu cho bạn đó chính là sử dụng dịch vụ “vay tiền nhanh”, “vay tiền online 24/24” tại OnCredit.

OnCredit - Vay tiền nhanh, nhận tiền ngay trong ngày

OnCredit - Vay tiền nhanh, nhận tiền ngay trong ngày

Ở trên là những thông tin cơ bản, giải đáp cho câu hỏi “vòng quay vốn lưu động là gì”, cũng như giới thiệu “công thức tính vòng quay vốn lưu động” cho những ai có nhu cầu tìm hiểu. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ góp nhặt cho mình những kiến thức hữu ích.

Đừng quên liên hệ đến hotline: 1900 63 65 27 nếu có nhu cầu vay tiền nhanh trong ngày nhé! Chúc bạn thành công!

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên
Chúc mừng sinh nhật! Quà tặng của bạn là giảm giá theo mã khuyến mãi My_BtDay
Giảm giá nóng - % theo chương trình thưởng!

Thông tin khoản vay:

Khoản vay: VND
Lãi và Phí : VND
Số tiền thanh toán: VND
Đến:
Bằng cách nhấp vào nút ĐĂNG KÝ ở trên, bạn chấp thuận đã đọc và đồng ý với toàn bộ nội dung được quy định tại Điều khoản và Điều kiện, và Chính sách riêng tư.
Hãy tìm mã khuyến mãi độc đáo trên các mạng xã hội

Bài viết hữu ích